Giỏi Văn – Bài văn: Trình bày suy nghĩ của em sau khi đọc bài thơ “Bếp lửa”

Bạn đang xem: Giới Văn – Bài văn: Trình bày suy nghĩ của em sau khi đọc bài thơ “Bếp lửa” tại aulacschool.vn

Chúng ta đã đọc rất nhiều bài thơ hay về tình yêu quê hương, gia đình. Có người thích vẻ đẹp nồng nàn, say đắm của khô Tế Hanh trong bài Miền quê này. Có ai thích tình mẹ con thơ mộng, lãng mạn trong bài Mây và sóng của Ta-go… Riêng tôi, tôi đồng cảm với tình mẫu tử ấm áp, đằm thắm trong bài Bên bếp lửa của Bằng Việt.

Bếp lửa là bài thơ hoài niệm về ngọn lửa tuổi thơ, nhớ khôn, nhớ ngọn lửa. Nhà thơ đã thắp lên ngọn lửa ấm trong kí ức để hiện lên tình cô cháu gái đẹp như trong truyện cổ tích.

Ngọn lửa cháy trong sương sớm

Một ngọn lửa ấm áp và ấm cúng

Anh yêu em biết bao nắng mưa.

Trong thơ ca, có tình mẫu tử nào cảm động hơn thế? Tình yêu của nàng như một dòng sông, dòng sông êm đềm trong vắt, dòng sông đầy kỉ niệm: ánh lửa và sương sớm, tiếng tru và giọng kể chuyện của nàng.

Rồi những ngày đói làm mờ mắt đứa cháu nhỏ… Còn kỷ niệm này, xin để nguyên, không dám cắt đứt:

Đến năm bốn tuổi, tôi đã quen với mùi khói.

Năm đó là năm đói

Bố cưỡi cỗ xe khô với con ngựa gầy

Chỉ nhớ khói trong mắt em

Xem thêm bài viết hay:  Dạy bé học toán lớp 4 tại nhà, bố mẹ đã biết cách giúp bé học vui học tốt?

Nghĩ lại đến giờ sống mũi vẫn cay cay!

Nhà thơ nói chỉ nhớ khói bay vào mắt thôi đã cay cay sống mũi. Kỷ niệm trôi theo tiếng nhạc tình cảm âm ỉ, rì rào, miên man như hoài niệm. Dòng sông phẳng lặng trong vắt vẫn lặng lẽ chảy. Tôi đang chèo lái trên con thuyền mơ màng với tay lái trầm tư, miên man với bao kỷ niệm thì thấy biển hiện ra trước mắt!

Dòng sông tình mẫu tử đã nhập vào biển tình yêu nước. Biển lặng, sóng êm, nhưng cũng sâu thăm thẳm.

Năm giặc đốt làng thiêu rụi

Láng giềng tứ phương trở về

Giúp cô dựng lại túp lều tranh

Vẫn mạnh mẽ, cô ấy bảo tôi phải tự tin

Tôi ở trong chiến khu, tôi viết thư kể chuyện này chuyện kia.

Ở nhà và giữ an toàn!

Rồi những sớm chiều mẹ lại nhóm lửa…

Những câu thơ không có kỹ thuật, không có gì gọt giũa, mà giản dị như lời của trái tim khiến ta như đang nghe chính lời nàng, như cơn gió lạ lay động tâm hồn ta mãi. Có cháu nghĩa là cháu đã biết yêu thương, biết trân trọng những điều mà bà nội thường giấu trong rương trong rương. Và chính ánh sáng của những điều quý giá ấy đã từng soi rọi vào tâm hồn trẻ thơ, đánh thức cả những xúc cảm của tuổi thơ. Nhịp thơ trở nên xôn xao như cuộc đời, như cây xòe lá, như chim xòe cánh.

Xem thêm bài viết hay:  Những thủ tục, công việc cần làm khi nhà có người mới mất, nên và không nên làm gì

Rồi đứa cháu lớn nhảy dựng lên:

Bây giờ tôi đã đi rồi. Có một làn khói của một trăm tàu

Lửa cháy trăm nhà, tang thương trăm phương

Nhưng vẫn không bao giờ quên nhắc nhở:

– Mai dậy bếp chưa?

Những năm tháng sống ở nước ngoài, giữa khói lửa trăm tàu, lửa cháy trăm nhà, lạc thú trăm phương, giữa cảnh đẹp say đắm lòng người nhưng nhà thơ không hề tỏ ra choáng ngợp. Có thể nói, cảm xúc chủ đạo chi phối tâm hồn tác giả chính là những hình ảnh quê hương thân thuộc, gắn bó từ lâu với tuổi thơ. Vì thế, nhà thơ nhớ đến bà – người mà mình vô cùng yêu quý – với tấm lòng chân thành, tha thiết: mai mẹ có bật bếp không?

Từ tình yêu của cô cháu gái xinh đẹp như trong truyện cổ tích, bài thơ gợi lên mối tình đầu, những suy nghĩ đầu tiên về cuộc đời, đất nước… Những cảm xúc tinh tế, sinh động và đáng thương đã khơi dậy cảm xúc của người đọc. nhà thơ. để lại trong lòng người đọc những kỉ niệm về cuộc sống gia đình và truyền thống đền đáp của dân tộc. Và đó là cái hay của bài thơ lò sưởi.

(Theo Nguyễn Thị Thanh Huyền, giáo viên văn trường THPT Chuyên Hùng Vương – Việt Trì – Phú Thọ)

Bạn thấy bài viết Giới Văn – Bài văn: Trình bày suy nghĩ của em sau khi đọc bài thơ “Bếp lửa” đã giải quyết vấn đề mà em tìm ra chưa?, nếu chưa, hãy góp ý thêm cho Giới Văn – Bài văn: Trình bày suy nghĩ của em sau khi đọc bài thơ “Bếp lửa” bếp” bên dưới để aulacschool.vn thay đổi và hoàn thiện nội dung cho tốt hơn nhé! Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website trường Trường THCS – THPT Âu Lạc

Xem thêm bài viết hay:  Danh sách các phim bộ Thái Lan hay nhất ở các thể loại, từ tình cảm đến kinh dị giật gân 

Thể loại: Văn học

Nguồn: aulacschool.vn

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Trình bày suy nghĩ của em sau khi đọc bài thơ “Bếp lửa” có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Trình bày suy nghĩ của em sau khi đọc bài thơ “Bếp lửa” bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Giỏi Văn – Bài văn: Trình bày suy nghĩ của em sau khi đọc bài thơ “Bếp lửa”

Viết một bình luận