Giỏi Văn – Bài văn: Tóm tắt truyện cổ tích “Tấm Cám”

Các bạn đang xem: Giới Văn – Văn mẫu: Tóm tắt truyện cổ tích “Tấm Cám” tại aulacschool.vn

Truyện cổ tích Tấm Cám kể rằng Tấm mồ côi cha mẹ từ sớm, phải ở với dì ghẻ và người em cùng cha khác mẹ tên là Cám. Kể từ đó, cuộc sống của cô vô cùng cơ cực, suốt ngày làm lụng vất vả, gánh vác mọi việc lặt vặt trong nhà, còn mẹ con Cám chỉ biết quanh quẩn. Tấm bị mẹ con Cám bắt nạt, hành hạ.

Một hôm, dì ghẻ đưa cho Tấm và Cám hai cái thúng, dặn hai đứa đi xẻ tôm, ai nhặt được nhiều hơn sẽ chia nhau. Tấm vâng lời, cố gắng nhặt một mớ tôm, trong khi Cám đi loanh quanh mà không thấy con nào. Vì vậy, Cám đã lừa và đánh úp sọt tôm của Tấm. Khi Tâm đang khóc, Đức Phật hiện ra với Tâm một con cá bống. Tâm mang cá về nuôi trong giếng, hàng ngày mang cơm cho cá ăn. Khi biết chuyện, mẹ Cám lập mưu cho Tấm đi vắng để ở nhà giết cá kình. Khi Tâm trở về, chỉ còn lại bộ xương cá, Tâm bật khóc thì Bụt lại hiện ra bảo chôn bộ xương cá vào 4 chiếc lọ rồi chôn dưới chân giường.

Ngày hội làng, dì ghẻ không muốn cho Tâm đi nên đã trộn gạo với gạo, bắt Tâm phải ở nhà thu dọn thì mới được đi xem. Ngồi và khóc. Bụt hiện ra sai một con chim sẻ đến giúp Tâm lượm gạo rồi bảo Tâm đào bốn cái chum dưới chân giường để lượm những bộ quần áo đẹp đi lễ hội và một con ngựa để cưỡi. Khi đi qua cầu, chị Tâm sơ ý làm rơi một chiếc giày xuống nước, chị tìm mãi không thấy. Khi đoàn vua đi ngang qua, họ thấy một chiếc giày rất đẹp của Tâm. Nhà vua ra lệnh rằng bất cứ ai muốn kết hôn nên kết hôn với anh ta. Mẹ con Cám và mọi người thi nhau mặc thử nhưng không ai mặc vừa nên đến lượt Tấm mặc vừa. Từ đó Tâm trở thành Hoàng hậu.

Xem thêm bài viết hay:  Học bổng Khóa học Mùa hè của phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ

Ngày giỗ, cha con Cám bảo Tấm về ăn giỗ. Dì ghẻ bảo Tấm trèo lên cây cau, ở dưới hai mẹ con Cám chặt cây khiến Tấm ngã xuống chết. Rồi Cám vào cung thay Tấm. Con chim chết trở thành con chim vàng anh, ngày nào cũng ở bên cạnh nhà vua. Mẹ con Cám nổi giận, làm thịt con chim vàng anh, vứt lông ra góc vườn. Ở đó lập tức mọc lên hai cây đào mà nhà vua rất thích. , ngay lập tức ngủ thiếp đi trên võng. Thấy vậy, mẹ Cám chặt cây về làm khung cửi. Khi Cám dệt vải, khung cửi gọi Tấm. Cám sợ hãi bèn đóng khung cửi, rải tro ở một nơi thật xa. Ít lâu sau, một cây thủy tùng mọc lên xanh tốt nhưng chỉ có một trái trên ngọn. Bà lão đi chợ về bảo cô ở lại với bà. Trái cây rơi vào túi của cô ấy, và cô ấy mang nó về nhà. Hàng ngày, Tâm từ chợ trái cây về giúp mẹ nấu nướng, dọn dẹp. Khi cô ấy nhìn thấy một cái gì đó kỳ lạ, cô ấy trốn và rình rập cô ấy. Kể từ đó, cô sống với bà ngoại như hai mẹ con.

Một hôm, vua đi ngang qua nhà bà lão, thấy cây trầu có tên giống lão Tam nên gọi hỏi và thấy lão Tam. Vua liền đem Tâm vào cung. Mẹ con Cám đã bị nhà vua trừng trị thích đáng.

Xem thêm bài viết hay:  Cảng Liên Chiểu là dự án quan trọng bậc nhất với Đà Nẵng trong lúc này

Bạn thấy bài văn Giỏi Văn – Văn mẫu: Tóm tắt truyện cổ tích “Tấm Cám” đã giải quyết được vấn đề mà bạn tìm hiểu chưa?, nếu chưa, hãy góp ý thêm cho Bài văn hay – Văn mẫu: Tóm tắt truyện cổ tích “Tấm Cám” bên dưới nhé mong aulacschool.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website trường Trường THCS – THPT Âu Lạc

Thể loại: Văn học

Nguồn: aulacschool.vn

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Tóm tắt truyện cổ tích “Tấm Cám” có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Tóm tắt truyện cổ tích “Tấm Cám” bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Giỏi Văn – Bài văn: Tóm tắt truyện cổ tích “Tấm Cám”

Viết một bình luận