Giỏi Văn – Bài văn: Suy nghĩ về cái chết của lão Hạc trong truyện ngắn “Lão Hạc” (1)

Các bạn đang xem: Giới Văn – Bài văn: Suy nghĩ về cái chết của lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc (1) tại aulacschool.vn

Lão Hạc là truyện ngắn phản ánh chân thực nhất cuộc đời cay đắng, khổ cực nhất của người nông dân trước Cách mạng tháng Tám. Có thể nói, xã hội này đầy rẫy những bất công, đẩy người nông dân vào cảnh tuyệt vọng, tuyệt vọng, không lối thoát. Nam Cao đã xây dựng thành công hình ảnh lão Hạc với đầy đủ những phẩm chất tốt đẹp của người nông dân nhưng cuối cùng lại có số phận bi thảm. Cái chết của Hạc ở cuối truyện luôn ám ảnh người đọc, bởi giá trị mà nó muốn gửi gắm sâu sắc biết bao.

Không phải lão Hạc muốn chết một cách tức tưởi, vì có ai muốn chết đâu. Chỉ khi quá túng quẫn, quá quẫn trí và không còn con đường nào khác để đi, cái chết mới là sự giải thoát nhẹ nhàng nhất. Lão Hạc sau khi bán cho lão Vàng được 5 đồng mà lòng cứ day dứt, tủi cực. Anh tính đi tính lại, cuối cùng tích góp được 30 đồng gửi cho anh Giao, khi tôi về anh nhờ anh Giao gửi lại.

Ngay từ đầu truyện, Nam Cao đã giới thiệu hoàn cảnh vô cùng khó khăn, đau khổ và cô độc của lão Hạc. Những người đi đồn cao su không về, ông già yếu chỉ sống với chú Vàng và mảnh vườn nhỏ. Người đàn ông đó yêu người đàn ông của mình và muốn nó trở lại. Tấm lòng ấy của Lão thật đáng trân trọng và khâm phục.

Xem thêm bài viết hay:  Reporting tiếng Anh là gì?

Tuy nhiên, cuộc sống của ông ngày càng nghèo khó, bệnh tật liên miên, ông không muốn nương nhờ thầy, không muốn làm phiền hàng xóm nên xin Binh Tư cho ít bả chó. Ông lão bảo đi xin mồi chó để bẫy chó hoang, nhưng thực ra là để giải thoát cho mình, cũng là để dành tiền cho con cháu, không làm gánh nặng cho ai.

Cái chết của Hạc để lại nhiều ám ảnh trong lòng người đọc. Lão chết, cái chết đó giàu giá trị nhân văn, cũng như phản ánh xã hội Việt Nam lúc bấy giờ cơ cực đến nhường nào.

Vì tuyệt vọng, vì nghèo khó, vì tự trọng mà cái chết là lựa chọn cuối cùng, dù khó khăn mấy cũng có thể kết thúc trong thanh thản. Trong xã hội Việt Nam đói nghèo tràn lan, chế độ thực dân phong kiến ​​đã đẩy người nông dân đến bước đường cùng như thế này.

Hạc vốn dĩ là người có lòng tự trọng rất cao nên dù khó khăn đến đâu, anh cũng không muốn phụ thuộc vào bất kỳ tình yêu nào. Chính lòng tự trọng “hống hách” đó đã buộc anh phải nghĩ đến cái chết, mặc dù trong thâm tâm anh vẫn còn một lòng ham sống và khát sống mãnh liệt. Thật là một sự tương phản cay đắng.

Ông già chết, thể hiện tình yêu cao nhất của ông dành cho con cái. Anh ấy không muốn trở thành gánh nặng cho con cái trong tương lai, anh ấy muốn dành dụm tất cả tiền của mình cho con cái, anh ấy không sử dụng đồng nào. Tình yêu ấy thật lớn lao và ngoài sức tưởng tượng của con người.

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp 50 bức tranh tô màu bánh sinh nhật cho bé trai và bé gái tập tô

Cái chết của lão Hạc phản ánh nỗi tuyệt vọng của thời đại và con người; đồng thời giải thoát cho chính lão Hạc khi lão muốn mang lại những điều tốt đẹp cho con mình.

Quả thực, truyện ngắn lão Hạc kết thúc bằng cái chết bi thảm và tuyệt vọng của lão đã khiến người đọc phải suy nghĩ nhiều về tình người, tình người, về cái đói, cái nghèo và lòng tự trọng.

Các bạn xem bài Giới Văn – Nghị luận: Suy nghĩ về cái chết của lão Hạc trong truyện ngắn “Lão Hạc” (1) đã giải quyết được vấn đề đã tìm hiểu chưa?, nếu chưa hãy góp ý thêm cho Giới Văn nhé. – Bài văn: Suy nghĩ về cái chết của lão Hạc trong truyện ngắn “Lão Hạc” (1) dưới đây để aulacschool.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung cho tốt hơn nhé! Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website trường Trường THCS – THPT Âu Lạc

Thể loại: Văn học

Nguồn: aulacschool.vn

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Suy nghĩ về cái chết của lão Hạc trong truyện ngắn “Lão Hạc” (1) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Suy nghĩ về cái chết của lão Hạc trong truyện ngắn “Lão Hạc” (1) bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Xem thêm bài viết hay:  Biên bản họp đánh giá chuẩn Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng

Nhớ để nguồn: Giỏi Văn – Bài văn: Suy nghĩ về cái chết của lão Hạc trong truyện ngắn “Lão Hạc” (1)

Viết một bình luận