Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Xa ngắm thác núi Lư

Bạn đang xem: Giới Văn – Bài văn: Soạn: Xa ngắm thác núi Lư tại aulacschool.vn

Câu hỏi 1:

Như nhan đề của bài thơ Ngắm thác núi Lư và dựa vào ý nghĩa của hai từ: Vọng (nhìn từ xa), Đào khan (từ xa) có thể thấy được cảnh núi Lư mà nhà thơ đã quan sát và miêu tả. xa. Tuy nhiên, điểm đứng này không thể giúp nhà thơ miêu tả chi tiết thiên nhiên, cảnh vật nhưng lại có thể quan sát vẻ đẹp của toàn cảnh và miêu tả sự hùng vĩ tự nhiên của thác nước.

Câu 2:

Hình ảnh được miêu tả trong câu thơ đầu:

Nhà thơ Lí Bạch miêu tả thác nước khi mặt trời ló dạng.

+ Thác bắn bọt nước, hơi nước tỏa ra như khói, được ánh nắng mặt trời phản chiếu một cách thông minh tạo nên làn khói tím huyền ảo.

+ Dòng thác trên đỉnh núi như một cái lò khổng lồ vươn cao từ hương lên trời.

– Ý nghĩa: Câu đầu tả núi Hương Lô làm nền cho hình ảnh thác nước được miêu tả chi tiết ở ba câu tiếp theo.

Câu 3:

Dịch chưa sát câu thứ hai. Nguyên văn là: Đào khan lộ tiền xuyên (nghĩa là: Nhìn xa xa, thác nước như treo trên dòng sông phía trước). Chữ kua ảo diệu quá, thơ dịch đã bỏ sót chữ này. Dòng thác cao trông như đang treo mình trước dòng sông, như một dải lụa khổng lồ (tip: thác trên núi chảy xuống, trông như tấm vải treo). Trước mắt chúng tôi hiện ra một cảnh thiên nhiên kì vĩ, lạ thường. Hình ảnh thác nước trên nền phong cảnh (thông minh ở câu 1) giống như một bức ảnh, nhưng người nghệ sĩ đã làm cho cảnh tĩnh trong chớp nhoáng, lấy tĩnh mà động.

Xem thêm bài viết hay:  Linh phù là gì? Món phụ kiện điện thoại đẹp mắt và mang yếu tố tâm linh

Ở câu thơ thứ ba, hình ảnh thác nước nhanh chóng chuyển sang trạng thái động: Nước bay ba ngàn thước đổ thẳng xuống. Chữ phi (bay) trong câu này làm cho khung cảnh hùng vĩ, ấn tượng nhưng không thiếu sự bay bổng. Cuối bài thơ, tâm hồn bỗng cất lên một ẩn dụ lãng mạn: Tưởng chừng dải ngân hà đã tuột khỏi mây. Tu từ có thể diễn tả thực trạng trạng thái cảm nhận về cái vĩ đại, cái phi thường. Không hình ảnh nào có thể miêu tả rõ hơn vẻ đẹp thơ mộng, sống động như thật nhưng sức mạnh phi thường của thác nước trong mắt nhà thơ giống như dải ngân hà từ chín tầng mây đổ xuống.

Câu 4:

Qua khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, tráng lệ ta thấy được tác giả là một người có tâm hồn mạnh mẽ, phóng khoáng, thích thú với những điều phi thường.

Tâm hồn tha thiết, thiết tha với vẻ đẹp của thiên nhiên.

– Trí thơ lạ lùng, phi thường.

Câu 5:

Nó không cần phải được hiểu theo bất kỳ cách nào. Tương tự, có ba lựa chọn: chọn cách hiểu trong bản dịch, chọn cách hiểu trong phần chú thích, hoặc chủ trương liên kết hai cách hiểu nói trên. Điều quan trọng là đưa ra lời giải thích hợp lý (dựa trên quan điểm của tác giả và nội dung của bài thơ).

Bạn đã xem bài viết Giời Văn – Bài văn: Soạn bài: Xa ngắm thác núi Lư có giải quyết được vấn đề mà bạn phát hiện ra không?, nếu chưa, hãy góp ý thêm về Giới Văn – Bài văn: Soạn văn: Xa ngắm thác núi Lư bên dưới để aulacschool.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website trường Trường THCS – THPT Âu Lạc

Xem thêm bài viết hay:  Thì quá khứ hoàn thành (past perfect): Lý thuyết và bài tập áp dụng

Thể loại: Văn học

Nguồn: aulacschool.vn

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Xa ngắm thác núi Lư có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Xa ngắm thác núi Lư bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Xa ngắm thác núi Lư

Viết một bình luận