Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Vội vàng

Bạn đang xem: Giới Văn – Tự luận: Soạn: Vội vàng tại aulacschool.vn

Câu 1: Bài thơ có thể chia làm ba phần:

– Đoạn 1 (13 câu thơ đầu): tình yêu tha thiết với cuộc sống trần gian.

– Đoạn 2 (câu 14 – 29): băn khoăn về giới hạn của cuộc đời.

– Đoạn 3 (phần còn lại): tất bật với cuộc sống.

Câu nói về giai nhân được Xuân Diệu nhắc đến trong 11 câu thơ (câu 14-24) mang ý nghĩa triết lí sâu sắc. Cảm nhận về giai đoạn của nhà thơ ở đây gắn liền với tuổi xuân xanh của một con người yêu đời thiết tha, say đắm nên nét riêng của Xuân Diệu thể hiện rất rõ.

a) Tiết và xuân

Mùa xuân đang đến, tức là mùa xuân đang qua đi,

Xuân còn trẻ nghĩa là xuân đã già

Xuân Diệu viết bài thơ này khi ông mới hơn hai mươi tuổi, tức là còn rất trẻ. Tuổi xanh ấy nghĩ về mùa xuân như thế, mới biết sức tàn phá của thời kỳ, và nhà thơ “sợ” thời gian trôi nhanh biết bao! Ở thế hệ ấy, có lẽ ít ai nghĩ như vậy, và nhất là viết như vậy để bộc lộ cảm xúc của mình bằng thơ. Hai câu trên tương phản (đến/đi, trẻ/rồi già) để đi đến kết luận khẳng định về sự tương đồng giữa mùa xuân và tác giả (con người):

Và hết mùa xuân nghĩa là tôi cũng chết.

Khi mùa xuân qua đi, cuộc sống kết thúc. Ý thức về sự hủy diệt của thời kỳ mạnh mẽ và sâu sắc được Xuân Diệu nêu lên như một triết lý sống. Một người bình thường không thể suy nghĩ về thời gian và không gian “sợ” thời gian trôi qua quá nhanh. Chắc ông chất chứa bi kịch của một thi sĩ lãng mạn trong thân phận một nhà thơ phiêu bạt thời bấy giờ, hay vì quá yêu đời, đắm say nên “sợ” thời kỳ cướp đi tuổi trẻ của mình. TÔI.

Cảm xúc về giai nhân của Xuân Diệu ở đây xét cho cùng cũng là một hệ quả tất yếu của lòng yêu đời, yêu cuộc sống của ông.

Xem thêm bài viết hay:  Chưa tới lượt lên Banner, hình ảnh cosplay Nilou Genshin Impact đã xuất hiện đầy internet!

b) Tuổi xanh và thời gian

Khoảng thời gian cướp đi thanh xuân cũng chính là cướp đi tuổi xanh của thi nhân. Đây là nỗi đau và nỗi lo lớn nhất của Xuân Diệu. Vì chính anh là người trân trọng tuổi xanh nhất và sợ thời gian trôi nhanh, tuổi xanh sẽ vụt mất. Điều đó được ông bày tỏ một cách chân thành và tha thiết:

Lòng em rộng nhưng trời chật

Đừng kéo dài tuổi xanh của thế giới,

Nói sao xuân vẫn tuần hoàn,

Nếu tuổi xanh không hai lần gục ngã!

Làm sao một người có thể có hai lần “thanh xuân” trong đời? Và khi thời gian trôi đi thật nhanh, liệu tuổi xanh có còn không? Rồi “mùa xuân vẫn tuần hoàn”, tuổi xanh còn nghĩa lý gì nữa? Đối với Xuân Diệu, cái quý nhất của đời người là tuổi xanh, tuổi xanh là đẹp nhất, cuộc đời ở tuổi xanh là hạnh phúc nhất, đáng sống nhất. Và điều anh sợ nhất là đánh mất khoảng thời gian quý giá đó của đời người. Không có tuổi xanh, đời người chẳng có ý nghĩa gì:

Có trời có đất, nhưng vĩnh viễn không có ta,

Vì vậy, tôi thương tiếc cả thế giới;

Mùi tháng năm mùi biệt ly Khắp sông núi ta còn nói lời chia tay…

Qua cảm nhận về thời gian – cũng qua sự lăn lộn của Xuân Diệu về cuộc đời, ta thấy cái đẹp nhất, hấp dẫn nhất trên đời mà thi nhân khao khát. Đó là tình yêu mùa xuân, tình yêu tuổi xanh, tình yêu cuộc sống tha thiết như muốn sống mãi trong tuổi xanh, trong mùa xuân của cuộc đời.

Câu 3: Vì say đắm cuộc sống thường ngày xung quanh mình, Xuân Diệu đã phát hiện ra ở cuộc sống ấy vẻ đẹp mong manh, đáng yêu và thơ mộng như đã phân tích ở trên.

– Xuân Diệu yêu tuổi xanh và biết trân trọng tuổi xanh của mình vì đây là thời kỳ đẹp nhất, đáng sống nhất, hạnh phúc nhất của đời người (xem phân tích câu 2).

– Xuân Diệu cho rằng hạnh phúc không ở đâu xa (hay ở cõi nào khác) mà là hạnh phúc ở quanh ta, là cuộc sống quen thuộc của trần gian. Hạnh phúc khi được cảm nhận một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp của cánh đồng hoa, của ong, bướm, chim muông; sống trong một “tháng giêng ngon như môi kề môi”… Vì vậy, bạn phải biết giữ vui, giữ những nét đẹp của đời cho mình bằng những ý tưởng táo bạo:

Xem thêm bài viết hay:  Cách bán Tướng trong Liên Quân được giá với số vàng nhiều nhất

Tôi muốn tắt nắng

Cho màu sắc không bị nhạt, bị mất;

Tôi muốn ép gió

Cho hương thôi bay.

Và cũng vì thế mà nhà thơ đã có một cách sống vội vã để tận hưởng niềm hạnh phúc của tuổi xanh và mùa xuân như nhan đề bài thơ mà ông đã bày tỏ nỗi lòng.

Câu 4: Khổ thơ cuối:

tôi muốn ăn

Cả cuộc đời mới bắt đầu nở hoa

Này Xuân Hồng, ta muốn cắn ngươi!

Xuân Diệu tả cảnh mùa xuân trở về tuổi xanh để thưởng ngoạn. Một loạt hình ảnh nối tiếp nhau làm nổi bật sức hấp dẫn của cuộc sống đầy hương sắc, nhưng không phải để miêu tả mà chủ yếu để trình bày sự háo hức, vội vã của tác giả khi thưởng thức.

– Dãy động từ tăng dần mức độ nắm bắt, mê đắm: ôm, siết, say, thu, choáng, đầy, no, cắn.

– Thủ pháp điệp ngữ được sử dụng trong nhiều thể loại: điệp cú pháp; ám chỉ, cụm từ; điệp cảm xúc ở dạng tăng tiến (muốn ôm, muốn bóp… muốn cắn), tình thái tăng tiến (cho choáng váng, no nê, no…).

=> Nét nghệ thuật đặc sắc của bài thơ là sự đan xen, cộng hưởng của các từ ngữ sóng sánh, thể hiện thành công khát vọng mãnh liệt của tác giả.

II. Luyện tập

* Câu nói của Vũ Ngọc Phan là câu nói khái quát về Xuân Diệu và thơ Xuân Diệu. Câu nói đó có hai ý nghĩa:

+ Thơ Xuân Diệu có hai nguồn cảm hứng mới là tình yêu và tuổi xanh.

+ Dù vui hay buồn, Xuân Diệu đều ru con bằng giọng yêu thương.

* Cần vận dụng câu nói ấy vào trường hợp bài thơ Vội vàng nghĩa là phân tích bài thơ để làm sáng tỏ nhận định của Vũ Ngọc Phan. Cách sử dụng như sau:

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích vẻ đẹp bài thơ Hạt gạo làng ta của Trần Đăng Khoa

– Trong bài Vội vàng, chưa rõ nghĩa của từ “yêu”, cần khai thác cảm hứng về “tuổi xuân” (tức là tuổi xanh) để làm bài.

– Chứng tỏ rằng, với nguồn cảm hứng “tuổi trẻ”, Xuân Diệu mãi mãi là một thanh niên có tiếng yêu say đắm. Đặc biệt:

+ Giai đoạn hạnh phúc: đoạn 1 và 3 đều ru tuổi xanh với tình yêu cuộc sống thiết tha (chứng minh qua bức tranh thiên nhiên và bức tranh cuộc sống con người; qua sự háo hức, bối rối, vội vàng của lời thơ). để đến với cuộc sống trần thế). ). cuộc sống để “ôm” cuộc sống đó vào lòng và tận hưởng).

+ Lúc buồn: đoạn 2: Dù sợ thời gian trôi nhanh cướp đi tuổi xanh của mình, nhà thơ vẫn băn khoăn, trăn trở nhưng trong nỗi băn khoăn ấy vẫn bộc lộ lòng yêu đời, yêu cuộc sống với thơ tha thiết với tuổi xanh và thanh xuân như muốn níu giữ mãi tuổi thanh xuân.

Các bạn xem bài viết Giời Văn – Tự luận: Soạn: Vội vàng sửa lỗi em tìm hiểu được không?, nếu chưa hãy góp ý thêm về Giới Văn – Văn nghị luận: Soạn văn: Vội vàng bên dưới để aulacschool.vn có thể thay đổi & hoàn thiện hơn nội dung tốt hơn cho độc giả! Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website trường Trường THCS – THPT Âu Lạc

Thể loại: Văn học

Nguồn: aulacschool.vn

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Vội vàng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Vội vàng bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Vội vàng

Viết một bình luận