Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Vợ nhặt

Các bạn đang xem: Giới Văn – Bài Văn: Soạn: Vợ nhặt tại aulacschool.vn

Câu 1: Bố cục: 4 phần

– Phần 1 (từ đầu đến mãn): Tràng đưa vợ về.

– Phần 2 (tiếp tục đẩy xe về): kể chuyện hai người gặp nhau và trở thành vợ chồng.

– Phần 3 (có nước mắt): Tình thương của người mẹ nghèo.

– Phần 4 (phần còn lại): niềm tin vào một tương lai tươi sáng.

Mạch truyện sẽ được dẫn dắt hợp lý. Có thể nói, tất cả các tình huống được nêu ra trong truyện đều xuất phát từ việc anh Tràng nhặt được vợ giữa những ngày đói khổ khủng khiếp ấy.

Tuy nhiên, tác phẩm được mở ra từ cảnh Tràng đưa “vợ nhặt” về nhà ra mắt mẹ. Nếu tác giả đặt đoạn thứ hai lên trước theo trình tự thời gian thì câu chuyện sẽ bớt thú vị.

Câu 2: hoàn cảnh truyện

– Tình huống truyện gói gọn trong nhan đề tác phẩm: vợ nhặt. Thế là Tràng – một thanh niên nông dân nghèo, xấu xí, chưa vợ bỗng lấy được vợ dễ dàng trong nạn đói. Đó là một điều kỳ lạ chưa từng thấy trước đây.

– Trong hoàn cảnh đói khát, cận kề cái chết mà nghĩ đến chuyện lập gia đình, hạnh phúc xây dựng mái ấm gia đình là chuyện lạ thứ hai. Nhưng cũng nhờ cái lạ, cái lạ mắt đã tạo nên sức hấp dẫn của truyện.

=> Tình huống truyện vừa thể hiện thân phận đáng buồn của người lao động nghèo vừa là tấm lòng của người nông dân trong cuộc sống bần hàn: giàu tình nghĩa và luôn khao khát hạnh phúc, mái ấm gia đình.

Xem thêm bài viết hay:  Microsoft Bing Search bất ngờ đạt được lượt tải cao vượt bậc

Câu 3:

Nhan đề “Vợ nhặt” đã lột tả hết giá trị nội dung tư tưởng của tác phẩm “Vợ nhặt” với những điều không đáng. Thân phận con người rẻ như cọng rơm, mẩu rác, có thể “nhặt” được ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Người ta hỏi vợ, cưới vợ, và đây Tràng “rước” vợ về. Thực chất đó là sự khốn cùng của hoàn cảnh.

Câu 4:

Khi thể hiện niềm khao khát một mái ấm gia đình của nhân vật Tràng, khi quyết định lập gia đình, khi đón vợ về làng ở và nhất là trong sáng khi mới lấy vợ, Kim Lân đã có những phát hiện tinh tế và sâu sắc:

– Khi quyết định lập gia đình: Lúc đầu Tràng cũng hơi do dự, lưỡng lự: Lúc đầu Tràng cũng lựa chọn, nghĩ rằng cơm áo gạo tiền này còn không nuôi nổi thân mình, còn đèo bòng. Nhưng rồi anh chàng tặc lưỡi “Chậc, kệ”. Đây chính là ý của tác giả: Khi đói người ta không nghĩ đến đường chết mà chỉ nghĩ đến đường sống. Dù hoàn cảnh bi đát đến đâu, dù cận kề cái chết vẫn khao khát hạnh phúc, vẫn hướng về ánh sáng, vẫn tin vào cuộc sống và vẫn hi vọng vào tương lai, vẫn muốn sống, sống tốt (nhà văn) Kim Lân nói về câu chuyện vợ nhặt).

– Khi đưa vợ vào nhà nghỉ. Lúc này, Tràng như trở thành một con người khác, phở khác thường, môi hay cười, mắt sáng, vẻ mặt vênh váo nhưng đôi khi “ngại” không dám đi cùng vợ. Nhưng chủ yếu vẫn là cảm giác mới lạ như được vuốt ve nhẹ nhàng.

Xem thêm bài viết hay:  1001+ Lời Chúc Mừng Năm Mới Bố Mẹ tình cảm, ý nghĩa nhất

– Buổi sáng vợ Tràng cảm thấy yên tĩnh, bồng bềnh, như người vừa từ trong mơ bước ra, xung quanh mình có cái gì mới lạ, khác thường. Từ cảm giác vui sướng, hạnh phúc, Tràng ý thức được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình “bỗng thấy yêu và gắn bó với ngôi nhà của mình đến lạ lùng”. Một nguồn vui bất ngờ tràn ngập lòng cô. Bây giờ anh đã thấy mình là một người đàn ông, anh cảm thấy mình phải có nghĩa vụ chăm sóc vợ con trong tương lai.

Câu 5: Bà Tú

– Tâm trạng: vui, mừng, buồn, tủi “vừa thương vừa thương cho số phận con mình”. Với một người phụ nữ, “đầy ắp nỗi ngậm ngùi” trút vào lòng ai cũng mở rộng vòng tay đón người con gái xa lạ về làm dâu: “Ừ thì phải có duyên với nhau. Hai đứa có duyên với nhau như vậy mới vui lòng”.

– Bữa cơm đầu tiên đón dâu mới, bà Tư thắp lại niềm tin và sự kỳ vọng cho con cháu: “Tôi nghĩ khi nào có tiền mua con gà về nuôi thì chẳng mấy chốc sẽ có đàn gà cho mà xem. .”

=> Bà cụ Tứ là hiện thân cho nỗi đau khổ của con người: Người mẹ ấy nhìn cuộc hôn nhân trắc trở của người đàn ông của mình với bao vất vả của cuộc đời. Cô lo lắng về thực tế phũ phàng. Cô vui đùa với một niềm vui sâu sắc. Từ ngạc nhiên đến ngậm ngùi nhưng trên hết là sự yêu thương. Đó cũng là người bà nói nhiều nhất về tương lai, một tương lai rất cụ thể và thiết thực với con gà, con lợn, ruộng vườn…, một tương lai mà các con tin tưởng vì nó không quá xa vời. Kim Lân phát hiện ra một nét lạ khi một bà lão bịt lỗ nói nhiều với đôi trẻ về ngày mai.

Xem thêm bài viết hay:  Top 150 hình nền thiên nhiên 4K đẹp nhất thế giới

Câu 6: Nghệ thuật của truyện

– Nghệ thuật tạo tình huống tài tình.

– Cách sử dụng giọng bình dân tinh tế, có duyên.

– Nghệ thuật tâm lý lạ mắt.

Các bạn xem bài văn Giỏi văn – Văn nghị luận: Soạn: Vợ nhặt em tìm hiểu vấn đề gì?, nếu chưa hãy góp ý thêm về bài văn Giỏi văn – Văn nghị luận: Soạn: Vợ nhặt dưới đây để aulacschool.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho độc giả! Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website trường Trường THCS – THPT Âu Lạc

Thể loại: Văn học

Nguồn: aulacschool.vn

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Vợ nhặt có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Vợ nhặt bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Vợ nhặt

Viết một bình luận