Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tình yêu và thù hận

Bạn đang xem: Giới Văn – Bài Văn: Soạn: Yêu Và Ghét tại aulacschool.vn

I. Tổng kết

Romeo và Juliet là vở bi kịch nổi tiếng gắn liền với tên tuổi Shakespeare của nước Mỹ. Tại thành phố Verona, nước Ý, có hai dòng họ phong kiến ​​có thù hằn lâu đời với nhau là nhà Monterrey và nhà Capulets. Chàng trai Romeo là một người đàn ông của gia đình Montague đem lòng yêu Juliet, con gái của gia đình Capulet. Họ là một số trai tài gái sắc. Hai người trở thành bạn trong bí mật. Nhưng cũng trong ngày hôm đó, vì một cuộc cãi vã, Romeo đã đâm chết Tibal, anh họ của Juliet và bị kết tội bỏ xứ. Gia đình Juliet ép nàng lấy bá tước Paris. Cô định tự tử, nhưng được tu sĩ Loren giúp để tránh khỏi cuộc hôn nhân đó: tu sĩ cho cô uống thuốc ngủ, uống say như chết; Sau khi gia đình đặt thi thể cô vào hầm mộ, linh mục sẽ thông báo cho Romeo để giải cứu cô khỏi Verona. Nhưng trước khi người của linh mục có thời gian để báo tin, người Thượng đã đến gặp Romeo để nói với Romeo rằng Juliet đã tự sát. Romeo tưởng nàng đã chết nên tự sát bên cạnh nàng. Juliet tỉnh dậy và tự sát. Và trước khi chết, cả hai đã quên đi mối thù truyền kiếp.

Tác phẩm kết thúc bằng cái chết của hai nhân vật chính và sự hòa giải của hai gia đình. Một kết thúc bi thảm nhưng là âm hưởng tổng thể của tác phẩm thể hiện quan điểm rõ ràng của tác giả về sự tất yếu thắng lợi của lý tưởng nhân văn. Tình yêu nồng nàn, thủy chung của hai bạn trẻ đã xóa bỏ những định kiến, hận thù hàng trăm năm của hai gia đình.

II. Hướng dẫn soạn bài

Câu hỏi 1:

Từ dòng 1 đến dòng 7 là lời độc thoại của hai nhân vật. Tác giả để hai nhân vật bộc lộ tình cảm một cách tự nhiên, qua đó trình bày tình yêu nồng cháy của họ.

Dòng 8 đến 16 là một cuộc trò chuyện giữa hai người. Những cuộc trò chuyện đó vẫn là những biểu hiện trực tiếp của tình cảm. Giọng đối thoại của nhân vật cũng đậm chất thơ. Romeo đã sử dụng hàng loạt phép so sánh tuyệt vời để miêu tả vẻ đẹp của Juliet. “Vốn dĩ hai vì sao đẹp nhất trên bầu trời đã phải chết một cách tha thiết nhờ đôi mắt lấp lánh chờ đợi những vì sao trở về của nàng”.

Xem thêm bài viết hay:  Ngữ Văn 12: Tây Tiến Của Quang Dũng – Tìm Hiểu Tác Giả, Tác Phẩm

Vượt qua mọi ràng buộc, mọi khuôn phép của gia đình quý tộc, Juliet đã dám thành thật thổ lộ tình yêu chân chính và say đắm của mình. Lời của Juliet cũng là tuyên ngôn của giới trẻ.

Lời thề của họ chứng tỏ những ràng buộc, xiềng xích của hủ tục, định kiến ​​của quan hệ phong kiến ​​đã dần mất tác dụng. Nó đang bị phá bỏ hoặc tự tan rã. Giữa thế kỷ đã trôi qua, con người được giải phóng khỏi những luật lệ khắt khe vô lý. Nét cọ lãng mạn và chất liệu hiện thực tạo nên một câu chuyện tình đẹp và Romeo và Juliet.

Câu 2: Tình yêu của Romeo và Juliet được trình bày trong một đoạn trích

– Trong lời thoại của Romeo: Nàng tiên lộng lẫy, nàng tiên xinh đẹp, nàng tiên yêu dấu của tôi, đôi cánh dịu dàng của tình yêu, tôi ghét tên tôi, vì nó là kẻ thù của tôi…

Trong lời thoại của Juliet: Bạn sẽ không còn là con cháu của gia đình Capulet nữa. Cậu bé nhỏ! Đặt cho nó một cái tên khác, nó ném họ của nó đi…

Câu 3: Diễn biến tâm trạng của Rô-mê-ô qua dòng đầu tiên.

Đây là lời thoại dài nhất và là lời độc thoại nội tâm của nhân vật. Lời đối thoại được viết rất trau chuốt với nhiều hình ảnh đẹp, nhiều liên tưởng thú vị, so sánh đột ngột, táo tợn. Tất cả nhằm thể hiện tình yêu nồng nàn, say đắm nhưng Romeo đã cảm nhận được điều đó khi trèo tường xuống bên dưới phòng ngủ của Juliet.

Trong tâm trạng đó, Romeo chỉ nhìn thấy được một vài điều: Juliet đẹp như một nàng tiên lộng lẫy làm lu mờ vẻ đẹp của trăng sao trên trời; Việc còn lại là tìm những từ ngữ đẹp đẽ nhất, những hình ảnh rực rỡ nhất để ca ngợi vẻ đẹp kiều diễm của nàng.

Xem thêm bài viết hay:  Tết 2022 vào ngày nào, nghỉ mấy ngày? Nguồn gốc & ý nghĩa Tết Nguyên Đán

Đây là tâm trạng của chàng trai có trái tim yêu thương dâng trào, ào ạt như một bản tình ca nồng nàn, ngây ngất, say đắm.

Câu 4: Tâm trạng thay đổi thất thường của Juliet

Tình yêu của Romeo và Juliet nảy sinh trong một tình huống vô cùng khó xử, đó là mối thâm thù lâu đời của hai gia đình. Do đó, tâm trạng của Juliet sau cuộc gặp trở nên rất phức tạp. Nó trải qua các giai đoạn sau:

+ Thổ lộ tình yêu mãnh liệt với Romeo và lo lắng tình yêu của mình sẽ bị cản trở.

+ Vô tình tỏ tình vì không biết Romeo đang đứng trong vườn. Cô đang lo lắng cho người yêu của mình.

Cô tin vào tình yêu của Romeo và luôn lo lắng cho sự an toàn của anh.

Juliet cũng yêu Romeo tha thiết nhưng với trái tim thiếu nữ nhạy cảm, nàng lo lắng cho mối tình đầy sóng gió của mình. Nhưng tâm trạng của Juliet cho thấy nàng là một cô gái có trái tim nồng cháy, nàng sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn để giành được tình yêu của mình.

Câu 5: Vượt qua vấn đề yêu và hận

Vấn đề Hận thù Gia đình: Thái độ của Romeo là không khoan nhượng. Ba trong số năm dòng của Romeo thể hiện lập trường rõ ràng của anh ấy trong việc khắc phục vấn đề thù hận: Tôi sẽ đổi tên; sẽ xé nó thành từng mảnh vì nó là kẻ thù của bạn; Không phải Romeo hay Montague, nếu bạn không thích cái họ đó.

Sức mạnh vĩ đại của tình yêu thương, có thể chiến thắng hận thù, được trình bày ở dòng 13 và 15 của đoạn văn. Những câu như tình yêu làm được điều gì tình yêu dám làm; Nhìn em âu yếm, anh không màng đến hận thù của gia đình nữa, không tỏ ý chí vượt qua tất cả để đến với tình yêu của Romeo.

Cũng như vậy, có thể nói vấn đề tình yêu và hận thù đã được khắc phục dứt khoát qua 16 câu thoại, và trong cảm nhận về những câu thoại đó của hai nhân vật Romeo và Juliet, tình yêu đã chiến thắng hận thù. Đó là bản chất, sức mạnh, vẻ đẹp của con người mà Uliam Shespia ca ngợi trong đoạn văn cũng như trong toàn bộ vở kịch.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (đăng ký kinh doanh)

III. Luyện tập

Câu hỏi 1:

– Bình luận câu nói trên: tình yêu là vấn đề muôn thuở của văn học, của con người ở mọi thời đại, của mọi nền văn học. Nói đến con người là nói đến khát vọng tình yêu bởi tình yêu là thứ tình cảm thiêng liêng, thể hiện con người và tâm hồn con người một cách sinh động và chính xác nhất. Vì vậy, ca ngợi tình người chân chính cũng chính là sự khẳng định tình người. Đây là một ý kiến ​​đúng.

Phân tích, chứng minh nhận định trên qua đoạn văn Yêu và Ghét. Phân tích tình yêu say đắm của hai nhân vật qua diễn biến của truyện và qua lời đối thoại.

Câu 2: Bài tập này yêu cầu học sinh nhập vai vào hai nhân vật, miêu tả cảnh gặp gỡ của Romeo và Juliet. Chú ý đến lời thoại, nét mặt, giọng nói, cử chỉ, điệu bộ… của các nhân vật.

Bạn thấy bài viết Giời Văn – Nghị luận: Soạn bài: Yêu và Ghét liệu có khắc phục được vấn đề mà bạn đang tìm kiếm hay không?, nếu chưa, mời bạn bình luận thêm về bài viết Giời Văn – Nghị luận: Soạn văn: Yêu và Ghét dưới đây cho aulacschool.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho người đọc! Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website trường Trường THCS – THPT Âu Lạc

Thể loại: Văn học

Nguồn: aulacschool.vn

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tình yêu và thù hận có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tình yêu và thù hận bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tình yêu và thù hận

Viết một bình luận