Giám đốc Xí nghiệp Thủy lợi vẫn phải ăn nhờ lương hưu của vợ

Bạn đang xem: Giám đốc xí nghiệp thủy lợi vẫn phải dựa vào lương hưu của vợ tại aulacschool.vn

‘Doanh nghiệp thủy lợi Hà Nội đuối sức’, ông Hà Hữu Nho – Giám đốc Xí nghiệp thủy lợi Phúc Thọ cho biết.

Lương kỹ sư không bằng chín trăm nghìn, giúp việc

Là Giám đốc Xí nghiệp Thủy lợi Phúc Thọ (thuộc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Sông Tích, TP. Hà Nội) với 148 cán bộ, kỹ sư, công nhân thủy lợi, quản lý 42 trạm bơm tưới, gần 1.200 cống, 68 tuyến kênh chính với tổng chiều dài các 154km nhưng số tiền tạm ứng 11 tháng đầu năm 2022 của ông Hà Hữu Nho chỉ 4,2 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, đặc quyền duy nhất mà giám đốc được hưởng là 70.000 đồng/tháng mua chè tiếp khách.

Số tiền đó, như ông Nho nói là “không đủ nuôi sống bản thân, thậm chí còn âm nên ông phải thường xuyên ăn vào lương của vợ là giáo viên về hưu”. Đi quan hệ ký kết thủy lợi với 23 xã trong phạm vi phục vụ, xuống các tổ bình xét, động viên anh em rồi đi họp công tác, tiền xăng ông Nho đã hết cả triệu đồng mỗi công. tháng. Đó là chưa kể nhiều khi lãnh đạo, quan chức địa phương, anh em trong doanh nghiệp mời đám cưới con em, mời người nổi tiếng… vô cùng mệt mỏi.

Ông Nho có 37 năm công tác trong ngành thủy lợi, sắp nhận sổ hưu nên chỉ chờ ngày bàn giao. Tuy nhiên, anh luôn trằn trọc khi hàng trăm công nhân nhà máy vẫn phải cắt cỏ, nhặt rác, bảo dưỡng, sửa chữa máy bơm mà lương chỉ nhận trước 2,5-3 triệu đồng/tháng. tháng. Do đó, chúng không thể bị bỏ mặc.

Thậm chí, từ tháng 10/2022 đến nay, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Sông Tích cạn tiền nên phải nợ BHXH của cán bộ, công nhân viên.

“Hiện nay, nếu doanh nghiệp cho cán bộ, công nhân viên nghỉ việc mà vẫn đóng bảo hiểm thì phần lớn họ sẽ nghỉ việc để làm việc khác. Vì lương trung uý lương chín nghìn, lương giúp việc, bảo vệ cao hơn nhiều”, ông Nho nói.

Thực tế đã có 2 trường hợp xin nghỉ việc vì lương quá thấp. Nếu tình trạng này kéo dài và nhân công nhảy việc, ngành thủy lợi sẽ bị tê liệt. Vì thủy lợi là dịch vụ công ích có tính chất kinh tế – kỹ thuật chuyên sâu. Nếu không hiểu hệ thống, không có kỹ năng vận hành bộ máy thì khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng của doanh nghiệp không thể mang lại giá trị.

Xem thêm bài viết hay:  Nhóm tính cách ENTP là gì? Nghề nghiệp phù hợp với người ENTP

Vợ vắng nhà vì lương thấp và đơn xin thôi việc

Ông Hoàng Văn Dương – Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Xí nghiệp Thủy lợi Phúc Thọ ngán ngẩm, trong xí nghiệp có nhiều cặp vợ chồng làm công nhân thủy lợi, cuộc sống rất bi đát. Những ngày này đang là cao điểm lấy nước phục vụ vụ đông xuân của các tỉnh phía Bắc. Trời lạnh thấu xương nhưng anh em vẫn phải lội nước, làm ruộng, vớt rác trên các con kênh để đảm bảo nước vào đồng được thông suốt.

Theo ông Dương, doanh nghiệp phục vụ tưới cho 4.000ha (tổng diện tích tưới 3 vụ/năm khoảng 11.000ha). Trung bình mỗi vụ có khoảng 11 đợt tưới, mỗi đợt kéo dài vài ngày. Đặc biệt, vào những đợt hạn hán, ngập úng cao điểm, anh em phải vận chuyển, tháo dỡ các trạm bơm dã chiến cũ nát. Vì vậy, một số công nhân mặc dù rất tâm huyết với nghề nhưng không chịu được áp lực kinh tế đã phải bỏ việc. Có anh cố bám nghề nhưng lương không đủ sống, ngoài 35 tuổi vẫn chưa lấy được vợ.

Điển hình ở đội khu vực sông Hồng, anh Đặng Thế Linh, sinh năm 1987, công tác nhiều năm nhưng lương tạm ứng không đủ 3 triệu đồng nên chưa lập gia đình. Quá tức giận, ông Linh xin nghỉ việc từ ngày 1/8.

Kỹ sư thủy lợi Nguyễn Thị Thanh Hà, cán bộ phụ trách Đội bãi sông Hồng cho biết: “Trên các phương tiện truyền thông phản ánh các trường đào tạo công nhân vận hành máy bơm điện đều thiếu học viên, không ai đi học. .Ngay cả trường Đại học Thủy lợi cũng vậy, tuyển sinh vào khoa chuyên ngành rất khó, có chăng là do lương quá thấp.”

Không ai có thể nghĩ rằng, thời đại 4.0, công nhân thủy lợi vẫn phải dùng liềm cắt cỏ trên kênh rạch; Nhặt rác bằng cào thủ công. “Hơn 10 năm trước, doanh nghiệp cấp cho mỗi đội thủy lợi một máy cắt cỏ, nhưng được vài năm thì hỏng, từ đó tất cả chúng tôi phải cắt cỏ bằng tay. Và nếu bạn có máy cắt cỏ, bạn cũng phải trả tiền xăng. Xăng xe máy đi tuần kênh, xăng chạy máy cắt cỏ đều tính vào lương công nhân mà nghĩ đến cũng xót xa”, anh Hà nói.

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về tiết kiệm

Có công nhân phụ trách cắt cỏ cho hàng nghìn mét kênh lớn. Vào mùa xuân, sau khi cắt ngọn, phần đầu của cỏ mọc um tùm. Nhưng đừng ăn gian với chính quyền, bỏ lỡ một tháng không cắt cỏ, dây leo bò dọc bờ kênh.

Nằm bên kênh rác thối

Ông Hà Đức Nho chia sẻ, từ năm 2017 đến nay, điệp khúc nợ lương, chậm lương năm nào cũng xảy ra, nhất là dịp cuối năm. Doanh nghiệp thủy lợi Hà Nội đuối sức. Tại Xí nghiệp Đầu tư tăng trưởng thủy lợi Sông Đáy, từ lãnh đạo doanh nghiệp đến người lao động, mỗi người chỉ được tạm ứng 2 triệu đồng/tháng.

Dẫn chúng tôi ra khu vực kênh đầu kênh (K12) ngập ngụa rác thải, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Hai nhân viên nhà ga đang dùng cào nhặt gà, vịt chết. Khi các lưỡi dao va chạm và nâng lên, chúng vỡ vụn và rơi xuống nước. Chúng tôi đứng gần đó chụp ảnh, mọi người đều ném lên.

Ông Hà Đức Thế – Trạm trưởng Trạm Thủy lợi số 2 (Xí nghiệp Thủy lợi Phúc Thọ), không giấu được sự tức giận: “Công nhân thủy lợi chúng tôi giờ đã trở thành công nhân thu gom rác thải”.

Trạm phụ trách cấp thoát nước trên địa bàn 6 xã đông dân cư. Người dân vứt đủ loại rác từ bàn ghế, bàn thờ, xác gia súc, gia cầm. Rác nhiều đến nỗi công nhân không nhặt được.

Có thời điểm dịch tả lợn Châu Phi bùng phát, nhiều hộ dân giấu lợn bệnh vào bao tải rồi vứt xuống kênh, rạch, nơi có cống rãnh tồn đọng. Có con heo nặng khoảng 2 tạ, nếu để dưới kênh, lâu ngày sẽ phân hủy gây tắc nghẽn dòng chảy. Phải dùng cào mới kéo được vào bờ. Cào vừa chạm vào thì xác lợn bung ra, nội tạng nằm rải rác trên mặt nước to bằng cái chiếu. Nhiều người quá sợ hãi để tiếp tục.

Xem thêm bài viết hay:  Thì quá khứ hoàn thành tiếp diễn – Past perfect continuous

Nhưng, thương nhất là lúc những người nông dân vớt rác lên bờ. Có loại đốt được, có loại không để lại hậu quả gây ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, xe rác của công ty vệ sinh môi trường không đến thu gom vì không phải rác thải sinh hoạt. Tiến thoái lưỡng nan, anh em trong trạm đành tự bỏ tiền ra thuê xe chở về bãi rác Xuân Sơn để xử lý.

Làm việc trong môi trường độc hại, nhưng những trạm trưởng như anh Thế (quản lý hơn 40 nhân viên) mỗi tháng chỉ được tạm ứng 2,9 triệu đồng. Vợ anh cũng làm nông nghiệp nên cuộc sống bi đát chồng chất khi phải bươn chải làm lụng nuôi 3 đứa con ăn học.

“Hiện tôi chỉ mong thành phố Hà Nội sớm ấn định giá dịch vụ công ích thủy lợi năm 2022 cho doanh nghiệp, để doanh nghiệp trả nợ lương cho người lao động. Được rồi, vậy là bạn có tiền để ra đồng mua sắm Tết cho gia đình. Cả năm làm lụng vất vả, “ăn” với rác, thường xuyên hít mùi hôi thối mà Tết đến vẫn không ai chăm sóc, anh buồn vô cùng”, ông Thế bức xúc nói.

Nhớ dẫn nguồn bài viết này: Giám đốc xí nghiệp thủy lợi vẫn phải dựa vào lương hưu của vợ website aulacschool.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Đặt mua đồ cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Giám đốc #Giám đốc #Doanh nghiệp #Thủy lợi #vẫn phải #ăn #ăn nhờ #lương #nghỉ hưu #của #vợ

Bạn thấy bài viết Giám đốc Xí nghiệp Thủy lợi vẫn phải ăn nhờ lương hưu của vợ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giám đốc Xí nghiệp Thủy lợi vẫn phải ăn nhờ lương hưu của vợ bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Giám đốc Xí nghiệp Thủy lợi vẫn phải ăn nhờ lương hưu của vợ

Viết một bình luận