Giá CIF là gì? Tầm quan trọng của CIF trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Bạn đang xem: Giá CIF là bao nhiêu? Tầm quan trọng của CIF trong lĩnh vực xuất nhập khẩu tại aulacschool.vn

Giá CIF là bao nhiêu? Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, vận tải và thông quan, thuật ngữ CIF không còn xa lạ. Đây được coi là concept giao hàng phổ biến nhất hiện nay và phù hợp với cả doanh nghiệp lớn và nhỏ. Tìm hiểu thêm về CIF trong hoạt động xuất nhập khẩu qua bài viết dưới đây.

CIF trong xuất nhập khẩu là gì?

CIF là một trong những điều khoản của Incoterms (Các điều khoản thương mại quốc tế): Một bộ quy tắc thương mại quốc tế. Nội dung của Bộ luật này xoay quanh các quy định về trách nhiệm của bên mua và bên bán trong hợp đồng mua bán ngoại thương.

CIF là viết tắt của ba thành phần: Chi phí, Bảo hiểm và Vận chuyển. Tất cả những yếu tố này liên kết để hình thành các điều khoản giao hàng. Thuật ngữ này thường được viết liên quan đến một cảng cụ thể thực hiện các chức năng vận chuyển và giao hàng.

Theo CIF, người bán chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa từ kho đến cảng và làm thủ tục hải quan, cũng như chịu mọi chi phí thuê và bảo hiểm hàng hóa cho đến khi hàng hóa đến cảng của người mua.

Trách nhiệm của người bán thực sự được hoàn thành khi hàng hóa được người chuyên chở đường biển ủy quyền tại điểm bốc hàng. Người mua hàng nhận hàng, làm thủ tục thương mại chính ngạch tại cảng nhận hàng và vận chuyển hàng về kho.

Công thức tính giá CIF: Giá CIF = Giá FOB + Cước đường biển + Bảo hiểm

Nếu giá là CIF, có nghĩa là giá của người bán bao gồm chi phí thành phẩm, vận chuyển hàng hóa và bảo hiểm hàng hóa đến cảng dỡ hàng.

Giá CIF là bao nhiêu?

Tầm quan trọng của việc xuất khẩu theo giá CIF

Trong quan hệ thương mại quốc tế, nước xuất khẩu nên sử dụng giá CIF. Điều này là do việc sử dụng giá CIF có lợi cho cả quốc gia và nhà xuất khẩu. Ý nghĩa của việc xuất khẩu tại CIF bao gồm:

  • Các nước xuất khẩu sẽ tăng chi phí bảo hiểm và vận chuyển, tăng thu ngoại tệ và ổn định cán cân thương mại.
  • Bên xuất khẩu được chủ động về phương tiện thuê và thời gian vận chuyển.
  • Tạo việc làm giúp phát triển ngành vận tải và bảo hiểm của đất nước.
  • Ngoài ra, nhà xuất khẩu còn được hưởng hoa hồng từ phí bảo hiểm và phí vận chuyển. Tuy nhiên, lợi ích trên chỉ có thể đạt được nếu các DNBH, hãng tàu trong nước có năng lực cạnh tranh cao để giữ toàn bộ lợi nhuận trong nước mà không tràn ra nước ngoài.
Xem thêm bài viết hay:  Bí ẩn các lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Hạn chế của CIF. điều kiện

Người bán trả cước nhưng không chịu rủi ro khi vận chuyển hàng hóa là một trong những hạn chế của điều kiện CIF.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam có xu hướng nhập hàng theo giá CIF và cho rằng mua CIF không phải chịu nhiều trách nhiệm vì chỉ cần nhận hàng tại cảng Việt Nam mà không cần lo các bước trước đó. Vì vậy, dù bạn là người chưa có kinh nghiệm cũng đừng quá lo lắng vì bạn không phải thực hiện nhiều thao tác khác.

Trên thực tế đó là ý tưởng sai lầm. Người bán chịu chi phí nhưng không chịu bất kỳ trách nhiệm hay rủi ro nào đối với tuyến đường biển. Trường hợp có thiệt hại, người nhập khẩu Việt Nam phải tự thu xếp bảo hiểm. Bảo hiểm thường là đại lý của công ty bảo hiểm nước ngoài (do người bán ở nước sở tại lựa chọn). Điều này làm đau đầu các nhà nhập khẩu Việt Nam.

Chìa khóa để chuyển giao rủi ro là sự thay đổi trong các điều khoản Incoterms. Trong CIF, rủi ro được chuyển sang cảng khởi hành và cảng bốc hàng. Điều này được quy định trong hợp đồng đã được thống nhất giữa các đối tác.

Theo CIF, phí bảo hiểm phải do người bán mua và chịu cho đến khi hàng đến cảng đích. Tuy nhiên, đây chỉ là hình thức mua bán từ người bán sang người mua. Sau khi hoàn tất các thủ tục bên bán sẽ gửi hồ sơ, chứng từ. Người mua, không phải người bán, thừa hưởng bảo hiểm nếu mặt hàng bị hư hỏng.

Nghĩa vụ CIF đối với người bán và người mua

Nghĩa vụ của CIF đối với người bán và người mua bao gồm:

chuyển khoản

Người Bán chịu trách nhiệm xem xét, vận chuyển, chuyển sách và giao các giấy tờ quan trọng cho Người Mua. Ngược lại, người mua có trách nhiệm thanh toán toàn bộ giá trị đơn hàng theo hợp đồng hai bên đã ký kết.

Thủ tục cấp phép và xuất/nhập khẩu.

Người bán chịu trách nhiệm phân phối các tài liệu phê duyệt, làm thủ tục thương mại và cấp giấy phép xuất khẩu, nếu không người mua phải xin giấy phép nhập khẩu để người bán không gặp trở ngại thương mại lớn trong việc vận chuyển hàng hóa. . Đi đến Cảng.

Xem thêm bài viết hay:  Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Viết bài tập làm văn số 6

Hợp đồng vận chuyển và trao hợp đồng.

Người bán thực hiện việc mua hàng và đảm bảo đơn đặt hàng. Ngoài việc thanh toán tất cả các chi phí vận chuyển đến đích do người mua hàng chỉ định.

Người mua không bắt buộc phải ký hợp đồng vận chuyển hàng hóa hoặc bảo hiểm ký gửi.

trách nhiệm giao hàng

Trách nhiệm chính của Bên bán là vận chuyển và giao hàng đến cảng do Bên mua yêu cầu. Người mua hàng sau đó nhận hàng tại cảng được chỉ định trước.

Chuyển rủi ro trong CIF

Mặc dù người bán chịu phí vận chuyển và phí bảo hiểm. Nhưng việc chuyển giao rủi ro vẫn nằm trong lan can của con tàu. Nếu người bán giao hàng lên tàu thì rủi ro chuyển từ người bán sang người mua.

chi phí chung

Về chi phí, người bán chịu mọi chi phí như chi phí vận chuyển, bốc xếp, phí khai báo hải quan, thuế xuất khẩu, phí bảo hiểm, chi phí vận chuyển… Nếu không thì người mua phải chịu các chi phí đó. các loại phí, thuế nhập khẩu và các loại thuế phát sinh khi hàng được người mua giao lên tàu…

Bằng chứng giao hàng và các thông tin liên quan.

Khi hàng đã được giao lên tàu, người bán có trách nhiệm ủy quyền cho người mua các chứng từ gốc liên quan đến đơn hàng. Người mua hàng có được hình thức phù hợp nhất. 3.8 Đánh giá thành phẩm. Người bán chịu trách nhiệm về mọi chi phí liên quan đến kiểm tra sản phẩm, kiểm soát chất lượng, đóng gói, v.v. Người mua phải trả chi phí kiểm dịch lao động tại quốc gia của họ.

Khi nào là thời điểm thích hợp để sử dụng điều kiện FOB và CIF?

Khi nào là thời điểm thích hợp để sử dụng điều kiện FOB và CIF? Như sau:

Khi nào doanh nghiệp nên sử dụng điều kiện CIF?

Điều kiện CIF phù hợp với hàng rời, số lượng lớn, cồng kềnh… Những doanh nghiệp lần đầu nhập hàng hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm mua hàng số lượng nhỏ nên chọn CIF thay vì các điều khoản khác. Với CIF, bạn không phải mất thời gian tìm kiếm, ký gửi và bảo hiểm hàng hóa cho lô hàng của mình. Trách nhiệm còn lại đối với người bán.

Tuy nhiên, thực tế nhập hàng theo CIF sẽ có giá cao hơn so với FOB. Lý do là người mua phải trả thêm phí dịch vụ để người bán tìm tàu, lấy bảo hiểm và trả phí vận chuyển. Điều này cũng khiến người mua khó kiểm soát số lượng hàng hóa và mọi vấn đề phát sinh trong quá trình giao nhận, do người mua không phải là người trực tiếp thuê tàu và sử dụng cước vận tải đường biển.

Xem thêm bài viết hay:  Tuyến đường hoa lê dài nhất Việt Nam đạt kỷ lục Guiness

Phải mất nhiều thời gian hơn so với việc tự mình tìm kiếm một hãng vận chuyển hoặc bảo hiểm. Ngày nay, sự lựa chọn của CIF là hợp lý và hợp lý hơn.

Khi nào doanh nghiệp nên sử dụng điều kiện FOB?

Điều kiện FOB phù hợp với những doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm xuất nhập khẩu và những doanh nghiệp tham gia nhập khẩu khối lượng lớn. Với hình thức này, doanh nghiệp phải tự tìm và đặt tàu nên hoàn toàn chủ động về chi phí vận chuyển, giao nhận.

Điều này cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí không hề nhỏ. Chi phí FOB rẻ hơn CIF. Ngoài ra, doanh nghiệp của bạn thuê và sử dụng dịch vụ của người nhận.

Vì vậy, chúng tôi có thể tích lũy tất cả thông tin về đơn đặt hàng của bạn và phản ứng nhanh chóng trong trường hợp có bất kỳ vấn đề nào. Ở trên, bạn có thể tìm thấy thông tin cơ bản về giá CIF trong Incoterms. Hiểu biết về CIF giúp doanh nghiệp lựa chọn phương thức mua hàng và vận chuyển phù hợp nhất.

Xem thêm: Bệnh K là gì? Nguy cơ mắc bệnh K tăng mạnh thời hiện đại

Ngạc nhiên –

Bạn xem bài viết Giá CIF là gì? Tầm quan trọng của CIF trong lĩnh vực xuất nhập khẩu có giải quyết được vấn đề bạn tìm hiểu hay không?, nếu chưa bạn vui lòng bình luận thêm giá CIF là gì? Dưới đây là tầm quan trọng của CIF trong lĩnh vực xuất nhập khẩu để aulacschool.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung cho tốt hơn! Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website trường Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Nghĩa là gì?

Nguồn: aulacschool.vn

Bạn thấy bài viết Giá CIF là gì? Tầm quan trọng của CIF trong lĩnh vực xuất nhập khẩu có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giá CIF là gì? Tầm quan trọng của CIF trong lĩnh vực xuất nhập khẩu bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Giá CIF là gì? Tầm quan trọng của CIF trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Viết một bình luận