Đọc hiểu – Đề số 3 – THPT

Đọc Hiểu – Đề 3 – THPT

Image about: Đọc Hiểu – Đề 3 – THPT

Video về: Đọc Hiểu – Đề 3 – THPT

Wiki về đọc hiểu – Chủ đề 3 – THPT

Đọc Hiểu – Đề 3 – THPT –

Lời giải phần Đọc hiểu – Đề 3, các câu hỏi đọc hiểu dành cho học sinh lớp 10, 11, 12 và luyện thi THPT Quốc gia

Chủ đề

Văn bản 1: Đọc văn bản và trả lời các câu hỏi từ 1 đến 3:

NHỚ TIẾNG ANH

Không gì sâu bằng nỗi nhớ

Một mình bên trong một tiếng hét!

Đâu rồi hình bóng quen thuộc, đâu rồi

Tại sao nó là rất xa, cho đến nay

Ôi dì ơi dì ơi

Ôi, mẹ già cô đơn!

Những linh hồn cũ ở đâu?

Những người đã quen với gió và mưa

Tâm hồn ngây thơ như trái đất

Tình sắn thật thà lắm!

Ngày xưa anh nhớ em ở đâu?

Lúng túng tìm lý do yêu đời

lang thang khắp nơi

Muốn thoát, trời ơi, cứ bước đi

Rồi một ngày, tôi thấy tôi

Nhẹ như chim chiền chiện

Say rượu và ca hát vui vẻ

Trên chín tầng trời…

Cho đến đây, cho đến đây

Đã bao ngày tôi mơ thấy mình bước qua cửa bác sĩ?

Tôi tích lũy tất cả trong im lặng

Như con chim buồn nhớ gió.

Không gì sâu bằng những chiều lẻ loi

Ôi đất nước thân yêu!

Tố Hữu, tháng 7-1939

Câu 1: Đọc kĩ bài thơ, các thông tin liên quan đến bài thơ và cho biết Tố Hữu sáng tác bài thơ Nhớ đồng trong trường hợp nào?

Câu 2: Cảnh quê hiện lên qua nỗi nhớ của tác giả với những hình bóng con người nào? Nêu cảm nghĩ của em về tình cảm của tác giả đối với những con người ấy.

Câu 3: Nhận xét hai câu đầu của đoạn và hai câu cuối của đoạn.

Xem thêm bài viết hay:  Hướng Dẫn Cách Làm Ăn – Buôn Bán Mới Nhất 2020

Văn bản 2: Đọc văn bản và trả lời các câu hỏi từ 4 đến 7:

… Diên yêu bạn rất nhiều. Giơ ngón cái, Điền thấy Điền không đi được. Điền không thể hạnh phúc trong khi Điền còn đau khổ. Ồ! Trăng đẹp quá! Trăng hiền và trong, êm đềm. Nhưng trong căn lán dột nát được tô điểm bởi ánh trăng bao nhiêu người quằn quại, thổn thức, nhăn nhó trước cảnh đời khốn khó! Biết bao nhiêu tiếng nghiến răng chửi thề! Bao nhiêu đau khổ?… Không, không, Điền không thể mơ được. Sự thật phũ phàng luôn ở đó. Sự thật giết chết những mộng mơ lãng mạn đã gieo vào đầu óc văn chương những kẻ nhàn rỗi. Điền muốn trốn tránh sự thật, nhưng bằng cách nào? Khổ cho vợ, khổ cho con, khổ cho bố mẹ. Điền tự chịu trách nhiệm. Còn bao nhiêu người nữa, cùng hoàn cảnh, cùng khổ như Điền! Đau khổ làm teo đi phần lớn tính cách đẹp đẽ của một người. Âm thanh đau đớn vang lên. Ồ! Ồ! Nghệ thuật không nhất thiết phải là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật chỉ có thể là tiếng kêu cứu thoát khỏi những kiếp lầm than, là niềm vinh quang mạnh mẽ trong lòng Điền. Bạn không cần phải đi đâu cả. Điền không cần giấu diếm, Điền chỉ đứng trong lao, mở rộng trái tim để đón nhận mọi rung động của cuộc đời…

Sáng hôm sau, Điền ngồi viết. Giữa tiếng trẻ con gào khóc, tiếng vợ gắt gỏng, những cuộc đòi nợ len lỏi ngoài xóm. Và tiếng la hét của người hàng xóm bị mất gà trong đêm.

(Trích) tia chớp – Nam Cao)

Câu 4: Nội dung chính của văn bản trên là gì?

Câu 5: Văn bản trên là giọng của ai? Việc sử dụng giọng nói đó là gì?

Câu 6: Cảm nhận của anh/chị về nhân vật Điền trong văn bản trên? Viết câu trả lời của bạn trong vòng 10 dòng.

Xem thêm bài viết hay:  Tranh tô màu cho bé gái

Câu 7: Hãy điền vào quan niệm: “Nghệ thuật không nhất thiết là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật chỉ có thể là tiếng đau khổ thoát ra từ những mảnh đời bất hạnh”.. Em có đồng ý với quan niệm đó hay không? ? Tại sao?

giải thích cụ thể

Câu 1: Bài thơ Nhớ Đồng được viết trong hoàn cảnh tác giả bị thực dân Pháp bắt giam ở nhà lao Thừa Phủ (Huế) vào tháng 7 năm 1939 vì “tội” tuyên truyền thanh niên, học sinh chống Pháp.

Câu 2: Miền quê hiện lên trong nỗi nhớ của nhà thơ với hình ảnh con người quê hương giản dị, mộc mạc mà chịu thương chịu khó: “Mẹ già quạnh hiu”, “hồn quê”, “hồn quen gió thổi”. sương” “hồn thơ ngây, hiền như đất”, hoài niệm qua một “câu hát”. Điệp ngữ nghi vấn “Đâu” được đặt ở đầu câu cùng với một loạt từ cảm thán được trình bày một cách tự nhiên, chân chất. Nhận ra nỗi nhớ của nhà thơ về cuộc sống và con người quê hương, dường như người chiến sĩ cộng sản trẻ tuổi đang đắm chìm trong nỗi nhớ, trong dòng kí ức miên man bất tận, người đọc cảm nhận rõ nét nỗi cô đơn, đau khổ của người tù lúc này.

Câu 3: Hai cấu trúc trên là phép lặp của hai câu đầu tạo nên cấu trúc tròn vành. Đoạn thơ khép lại, nhưng cảm xúc thơ vẫn tiếp tục mở rộng như nhiều làn sóng đồng tâm, ngày càng lan xa, lan tỏa không giới hạn.

Câu 4: Nội dung chính của văn bản: Tâm trạng buồn chán, bi thương và những đấu tranh nghệ thuật của nhân vật Điền.

Câu 5: Giọng trong văn bản là giọng nửa trực tiếp, nhà văn liên hệ với nhân vật để nói lên tiếng nói nội tâm của nhân vật ⟶ Giọng đa thanh – một trong những đặc điểm của văn xuôi Nam Cao. Nó thêm chủ nghĩa hiện thực cho đoạn văn.

Xem thêm bài viết hay:  Bí quyết chọn quà 8/3 cho mẹ ấn tượng, đặc biệt mà đầy ý nghĩa

Câu 6: Nhận xét về nhân vật Điền:

– Là nhà văn có lý tưởng văn học nghệ thuật cao đẹp.

– Có cái nhìn đúng đắn và sâu sắc về cuộc sống, về mối quan hệ giữa nghệ thuật và văn học: nghệ thuật phải vì cuộc sống chứ không phải nghệ thuật vì nghệ thuật.

⟶ Nhà văn có tâm huyết, tình yêu và hoài bão lớn.

Câu 7: Ý kiến ​​về nghệ thuật vì con người:

– Công bố thỏa thuận.

– Tại vì:

+ Con người là sự phản ánh của văn học, hiện thực cuộc sống là nguồn cảm hứng, là chất liệu để sáng tạo nên tác phẩm văn học một cách thông minh. Con người cũng là đầy tớ của văn học. Nếu chúng ta xa rời thực tế, văn học sẽ trở nên trống rỗng; Không có độc giả, văn học sẽ “chết”.

Văn chương phải nói lên tiếng nói, chia sẻ và đồng cảm với con người mới là văn học chân chính.

Xem thêm bài giảng Cách làm đoạn văn đọc hiểu – Cô Phạm Thị Thu Phương

[rule_{ruleNumber}]

#Đọc #hiểu #chủ đề #số #trường trung học

Bạn thấy bài viết Đọc hiểu – Đề số 3 – THPT có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đọc hiểu – Đề số 3 – THPT bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Đọc hiểu – Đề số 3 – THPT

Viết một bình luận