Đề xuất đổi tên tỉnh Thừa Thiên Huế khi lên thành phố trực thuộc Trung ương

Đề nghị đổi tên tỉnh Thừa Thiên Huế khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Hình ảnh về: Đề xuất đổi tên tỉnh Thừa Thiên Huế khi chuyển thành thành phố trực thuộc Trung ương

Video về: Đề xuất đổi tên tỉnh Thừa Thiên Huế khi chuyển thành thành phố trực thuộc Trung ương

Wiki về Đề xuất đổi tên tỉnh Thừa Thiên Huế khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Đề nghị đổi tên tỉnh Thừa Thiên Huế khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương –

Nhiều chuyên gia quy hoạch đô thị, chuyên gia văn hóa đã có ý kiến ​​về đồ án quy hoạch tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó đáng chú ý là đề xuất đặt tên tỉnh. Đó là Huế khi nó trở thành một thành phố. thành phố trực thuộc Trung ương.

Thành phố Huế chia đôi

Ngày 29/12, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội thảo Quy hoạch tỉnh Thừa Thiên Huế thời kỳ 2021 – 2030, định hướng đến năm 2050 và mô hình đơn vị hành chính đô thị trực thuộc Trung ương. Sở Nội vụ Thừa Thiên Huế đã đề xuất 2 phương án thành lập đơn vị hành chính trong quá trình lập quy hoạch thành phố, thị xã trực thuộc Trung ương.

Phương án một là mô hình 3 quận, 2 thị xã và 4 huyện. Theo đó, TP Huế sẽ chia thành 2 huyện, nâng cấp thị xã Hương Thủy thành quận và thành lập thêm thị trấn Phong Điền trên cơ sở nguyên trạng của huyện Phong Điền. 4 huyện gồm Quảng Điền, A Lưới, Nam Đông, Phú Vang hợp nhất với Phú Lộc.

Phương án hai là mô hình 2 quận, 3 thị xã, 4 huyện. Thành phố Huế được chia thành 2 quận; 3 thị xã là Hương Trà, Hương Thủy, Phong Điền; Bốn huyện Quảng Điền, A Lưới, Phú Vang, Nam Đông hợp nhất với Phú Lộc.

Định hướng phát triển Thừa Thiên Huế thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2025.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế, phía Nam huyện là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế… Trong khi đó, khu vực này còn nhiều quỹ đất để xây dựng, tăng trưởng. trung tâm đô thị và tập trung nhiều cơ quan hành chính quan trọng của thành phố. Khu vực phía Bắc sông Hương có các khu di tích, di sản, nhà vườn… nên quy hoạch cần tập trung phát triển dịch vụ, du lịch sinh thái, nhà vườn. Tại huyện Hương Thủy sẽ được quy hoạch đảm nhận các dịch vụ phức hợp của trung tâm tiện ích công nghiệp, cửa ngõ phía Nam của trung tâm thành phố Huế.

Xem thêm bài viết hay:  Hàng loạt máy tính Windows đang gặp nguy hiểm

Theo Sở Xây dựng, dự kiến ​​địa phương đạt 80,05/100 điểm theo 5 tiêu chí quy định tại Nghị quyết số 26/2022/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị. Các tiêu chuẩn Thừa Thiên Huế chưa đạt và cần từng bước cải thiện như thu nhập bình quân đầu người so với bình quân chung cả nước; mật độ giao thông; mật độ các tuyến cống chính; tỷ lệ đất giao thông so với đất xây dựng; diện tích đất giao thông bình quân đầu người; tỷ lệ sử dụng hình thức hỏa táng; công trình xanh,…

Năm 2022, tỉnh Thừa Thiên Huế thu ngân sách ước đạt 12.781 tỷ đồng, vượt 86,3% dự toán, tăng 12,7% so với cùng kỳ.

Phá Tam Giang - Cầu Hai là đầm phá nước lợ lớn nhất Đông Nam Á.Phá Tam Giang – Cầu Hai là đầm phá nước lợ lớn nhất Đông Nam Á.

Đề xuất đổi tên

Tại hội thảo, Sở Nội vụ đề xuất lấy tên thành phố Huế hoặc Thừa Thiên Huế khi chuyển tỉnh về thành phố trực thuộc Trung ương. Đối với các huyện trong tương lai, chọn từ các cặp tên Phú Xuân – Thuận Hóa, Hương Giang – Ngự Bình, Phú Xuân – Thừa Thiên.

Với đề xuất này, KTS Ngô Viết Nam Sơn nhất trí với tên gọi là thành phố Huế khi tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Vị kiến ​​trúc sư cho biết, cái tên Huế có từ lâu đời và có ý nghĩa đối với vùng đất này, khi nhắc đến Huế, người ta sẽ nhắc đến thành phố của di sản và văn hóa. Huế và Đà Nẵng sẽ trở thành hai đô thị có vai trò quan trọng trong vùng kinh tế miền Trung khi thành phố trực thuộc Trung ương. Hai đô thị tương lai đóng góp nhiều cho kinh tế Huế là khu đô thị cảng biển Chân Mây – Lăng Cô và sân bay Phú Bài.

Xem thêm bài viết hay:  Girl Xinh Xứ Nghệ Dễ Thương Trong Bộ Ảnh Chào Giáng Sinh

Ông Sơn nói: “Huế sẽ đóng vai trò trung tâm, sẽ kết nối với các tỉnh và thế giới bằng hành lang kinh tế Đông Tây. Huế sẽ chia sẻ với Đà Nẵng, bởi TP biển Đà Nẵng hiện quá tải tăng trưởng sân bay. , trong khi Liên Bồ Đào Nha có mức tăng trưởng hạn chế”.

Các nhà hoạch định và nghiên cứu văn hóa cũng cho rằng tên gọi “Thừa Thiên Huế” không được sử dụng phổ biến và rộng rãi như tên gọi Huế. Danh từ Huế cũng thuận lợi hơn trong giao dịch quốc tế vì từ này ngắn gọn, dễ nghe, dễ đọc, dễ nhớ và mang âm hưởng đặc trưng của vùng đất cố đô.

Đô thị Chân Mây - Lăng Cô được tỉnh Thừa Thiên Huế đầu tư phát triển thành đô thị biển hiện đại mang tầm khu vực và quốc tế.Đô thị Chân Mây – Lăng Cô được tỉnh Thừa Thiên Huế đầu tư phát triển thành đô thị biển hiện đại mang tầm khu vực và quốc tế.

Chủ tịch Hội Quy hoạch và Tăng trưởng đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính cho rằng, khi tỉnh Thừa Thiên Huế lên thành phố trực thuộc Trung ương thì nên đổi tên thành thành phố Huế và chia thành 3 quận, 2 thị xã và 4 huyện. Huyện. .

Tuy nhiên, ông Chính muốn nói nhiều hơn về tăng trưởng đô thị ven biển và vùng đầm phá Tam Giang – Cầu Hai bởi Thừa Thiên Huế có hệ thống đầm phá Tam Giang dài 126 km chạy dọc bờ biển, đây là di sản mà cả Đông Nam Á muốn có. . Vâng. Vì vậy, Huế phải coi đó là một nét văn hóa, Festival Huế và du lịch tâm linh phải làm nên một nét riêng mà không tỉnh thành nào ở Việt Nam có được.

Xem thêm bài viết hay:  Mẹo nâng cao trải nghiệm chơi game trên điện thoại Android

“Trong đồ án chưa nói rõ không gian đô thị Huế phải là đô thị ven biển, không gian đô thị Huế phải gắn với phá Tam Giang. Sân bay Phú Bài phải trở thành sân bay lớn, hướng tới thành phố biển, đô thị trung tâm”, ông Chính nói.

Ông Chính cho rằng đồ án quy hoạch cũng chưa nêu rõ việc khai thác tuyến đường Hồ Chí Minh nối Lao Bảo với Đông Hà của Quảng Trị nên cần làm rõ và khai thác thêm thế mạnh này. Cần bổ sung định hướng đô thị Huế hướng biển, xây dựng các đô thị vệ tinh xung quanh sân bay, khai thác tốt hơn hệ thống giao thông quốc gia, phát triển đô thị Chân Mây – Lăng Cô.

Kết thúc hội thảo, sau khi lắng nghe các ý kiến ​​đóng góp của các chuyên gia, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tỉnh sẽ tiếp thu, hoàn thiện các phương án phù hợp và triển khai thực hiện. thủ tục tư vấn theo quy định. Luật hiện hành. Thông qua hội thảo, tỉnh đã xác định một số khó khăn, hạn chế và lợi thế so sánh để đưa ra giải pháp khai thác tiềm năng, lợi thế của tỉnh trong thời kỳ quy hoạch 2021 – 2030, tầm nhìn 2020-2050.

[rule_{ruleNumber}]

#Đề nghị #đổi #tên #tỉnh #Thừa #Thiên #Huế #khi #lên #thành #phố #dưới #Trung #

Bạn thấy bài viết Đề xuất đổi tên tỉnh Thừa Thiên Huế khi lên thành phố trực thuộc Trung ương có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đề xuất đổi tên tỉnh Thừa Thiên Huế khi lên thành phố trực thuộc Trung ương bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Đề xuất đổi tên tỉnh Thừa Thiên Huế khi lên thành phố trực thuộc Trung ương

Viết một bình luận