Đâu là vùng biển sâu nhất thế giới? Top 8 rãnh đại dương sâu nhất

Bạn đang xem: Đâu là vùng biển sâu nhất thế giới? Top 8 rãnh đại dương sâu nhất tại aulacschool.vn

(Trường THCS – THPT Âu Lạc) – Đâu là biển sâu nhất toàn cầu? Nơi đó ẩn chứa điều bí hiểm gì? Bài viết này sẽ hé lộ những bí hiểm ko thể ngờ về nơi tận cùng của đại dương.

 1. Biển sâu nhất toàn cầu ở đâu?
  1. Rãnh biển sâu nhất toàn cầu Mariana tạo nên như thế nào?
  2. Có gì dưới rãnh biển sâu nhất toàn cầu?
  3. Độ sâu lớn nhất của rãnh Mariana nhưng mà con người tiếp cận được
 2. Top những rãnh đại dương sâu nhất trên Trái Đất
  1. Rãnh Tonga ở Thái Bình Dương
  2. Rãnh Philippine ở Thái Bình Dương
  3. Rãnh Kuril – Chamchatka ở Thái Bình Dương
  4. Rãnh Kermadec ở Thái Bình Dương
  5. Rãnh Izu – Ogasawara ở Thái Bình Dương
  6. Rãnh Puerto Rico ở Đại Tây Dương
  7. Rãnh South Sandwich ở Đại Tây Dương
  8. Rãnh Nhật Bản ở Thái Bình Dương
 3. Những điểm “sâu nhất” của 5 đại dương lớn trên toàn cầu
 4. Thợ lặn biển sâu nhất toàn cầu là người nào?

Đại dương luôn là nơi chứa đựng nhiều điều kì bí nhưng mà con người chưa thể nào khám phá hết được, trong đó vùng biển sâu nhất toàn cầu chính là đề tài bí hiểm nhất chưa có lời trả lời. Cùng khám phá những sự thực thú vị về nơi được mệnh danh là “sâu” nhất đại dương này nhé.

1. Biển sâu nhất toàn cầu ở đâu?

Biển sâu nhất toàn cầu thuộc về Thái Bình Dương – nơi có rãnh Mariana được mệnh danh là tận cùng của trái trái đất. Tên gọi của rãnh Mariana dựa theo tên của quần đảo Mariana (đặt theo tên của hoàng hậu Tây Ban Nha Mariana de Augustin) gần đó. 

Rãnh đại dương sâu nhất trên toàn cầu nằm ở khu vực Tây Bắc của Thái Bình Dương, phía đông của đảo Mariana, có chiều dài lên tới 2.550km (kéo dài từ đảo Mariana tới gần Nhật Bản) nhưng chiều rộng trung bình lại khá khiêm tốn, chỉ vỏn vẹn 69 km. Lúc tính tới vĩ độ của rãnh Mariana và sự lồi ra ở khu vực xích đạo của Trái Đất thì rãnh Mariana nằm ở khoảng cách 6.366,4km tính từ tâm Trái Đất.

Điểm sâu nhất của rãnh Mariana có tên gọi là Challenger, được đặt theo tên của con tàu Challenger II của Hải quân Hoàng tộc Anh – nhân vật trước nhất khám phá nơi sâu nhất của rãnh năm 1951. Challenger nằm tại tọa độ 11°21′ Bắc và 142°12′ Đông. 

Độ sâu từ mực nước biển tới đáy rãnh Mariana còn lớn hơn nhiều so với chiều cao của đỉnh Everest trên mực nước biển. Rãnh Mariana có độ sâu tối đa đạt 11.034m (36.201 ft) theo phép đo gần đây nhất. Dựa vào đó, các nhà khoa học cho rằng nếu có thể đặt Everest xuống rãnh Mariana, đỉnh núi cao nhất toàn cầu này vẫn lọt thỏm bên dưới và chưa chạm được đáy Thái Bình Dương, đỉnh núi sẽ cách mặt biển hơn 2.000m. 

Phần lớn Rãnh Mariana hiện là khu vực được bảo vệ của Hoa Kỳ. Năm 2009, cựu Tổng thống George W. Bush đã thành lập Đài tưởng vọng Quốc gia Hàng hải Rãnh Mariana, tạo ra một khu bảo tồn biển được bảo vệ cho khoảng 195.000 dặm vuông (506.000km vuông) đáy biển và vùng nước xung quanh các hòn đảo xa xôi. Đài tưởng vọng bao gồm hồ hết Rãnh Mariana, 21 ngọn núi lửa dưới nước và các khu vực xung quanh ba hòn đảo.

Rãnh Mariana 

1.1 Rãnh biển sâu nhất toàn cầu Mariana tạo nên như thế nào?

Nguyên nhân tạo nên nên rãnh Mariana được cho là do 2 mảng kiến tạo Thái Bình Dương và Mariana (các mảng nổi lớn của lớp vỏ ngoài Trái Đất) va chạm vào nhau. Tại điểm va chạm, mảng Thái Bình Dương lặn xuống bên dưới vào lớp phủ của Trái đất, tạo ra rãnh Mariana.

Rãnh Mariana được tạo ra bởi quá trình xảy ra trong khu vực hút chìm, nơi hai mảng lớn của lớp vỏ ngoài Trái Đất, được gọi là mảng kiến ​​tạo va chạm với nhau. Tại một khu vực hút chìm, một mảng được đẩy và kéo bên dưới mảng kia, chìm vào lớp phủ của Trái đất. Nơi hai mảng va chạm, một rãnh sâu tạo nên phía trên chỗ uốn cong của mảng chìm. Trong trường hợp này, mảng Thái Bình Dương đang uốn cong bên dưới mảng Mariana vì mảng Mariana trẻ hơn và nhỏ hơn mảng Thái Bình Dương.

Xem thêm bài viết hay:  6 điều bạn có thể làm với Photoshop

Vụ va chạm đã tạo nên nên một cái rãnh hình lưỡi liềm ở dưới đáy biển và một chuỗi các đảo gần đó (Đảo Mariana hoặc Marianas). Xen kẽ với các hòn đảo là nhiều ngọn núi lửa kỳ lạ dưới đáy biển.

Rãnh Mariana được tạo nên do sự va chạm 2 mảng kiến tạo

1.2 Có gì dưới rãnh biển sâu nhất toàn cầu?

Phía dưới rãnh Mariana có môi trường sống vô cùng khắc nghiệt với hồ hết các loài sinh vật lúc nhiệt độ chỉ dao động từ – 1 tới 4 độ C, ko có ánh sáng chiếu vào nên hoàn toàn là bóng tối, cộng thêm áp suất lên tới 1.086 bar (1.071 atm) gấp 1.000 lần so với áp suất khí quyển tiêu chuẩn ở mặt nước biển.

Tưởng hình như với điều kiện khắc nghiệt đấy sẽ ko có một sinh vật nào có thể tồn tại nhưng các nhà khoa học đã dần dần khám phá và tìm thấy hơn 4.700 loài sinh vật sống ở nơi “địa ngục của đại dương” này. Và để tồn tại được trong môi trường khốc liệt đó, chúng đã tiến hóa thân thể một cách kì lạ để thích hợp với nơi đây. Ba sinh vật phổ thông nhất ở đáy rãnh Mariana là Xenophyophores, Amphipods và hải sâm nhỏ (Holothurians).

Một phần lớn những loài sinh vật dưới đây đều bị mù do ko có ánh sáng nhưng lại có xúc giác vô cùng nhạy cảm để có thể cảm nhận được con mồi. Những loài khác lại tiến hóa đôi mắt trở thành to lớn hơn để có thể nhìn thấy trong bóng tối. Có những loài lại có khả năng phát sáng vô cùng đặc trưng nhằm thu hút con mồi tìm tới.

Sự liên kết giữa môi trường lạnh già và áp suất cũng tạo nên những tác động lạ lùng lên thân thể các sinh vật. Tất cả tế bào ở động vật đều được xung quanh bởi một lớp màng bằng chất to. Lớp màng này ở dạng lỏng để truyền tín hiệu thần kinh và tạo điều kiện cho quá trình trao đổi chất từ trong ra ngoài.

Bởi vì môi trường hoàn toàn ko có ánh sáng nên hệ thực vật tại rãnh Mariana ko thể tồn tại dẫn tới thiếu thốn thức ăn. Những loài sinh vật dưới đây chỉ có thể dựa vào nguồn thức ăn chủ yếu là các xác bị phân hủy của các loài động vật ở các tầng trên trôi xuống.

Những cư dân của Rãnh Mariana có thể làm sáng tỏ sự xuất hiện của sự sống trên Trái đất. Một số nhà nghiên cứu đã suy đoán rằng các núi lửa bùn ngòng ngoèo nằm gần rãnh có thể đã hỗ trợ các điều kiện thích hợp cho các dạng sống trước nhất trên hành tinh của chúng ta. Ngoài ra, việc nghiên cứu đá từ rãnh Mariana có thể giúp hiểu rõ hơn về các trận động đất tạo ra những cơn sóng thần mạnh và tàn khốc được thấy xung quanh Vòng đai Thái Bình Dương.

Một số loài sinh vật sống ở rãnh Mariana:

Khám phá vùng biển sâu nhất thế giới 3Cá rồng biển sâu (Deep-sea Dragonfish)Khám phá vùng biển sâu nhất thế giới 4Cá BarreleyeKhám phá vùng biển sâu nhất thế giới 5Sứa BenthocodonKhám phá vùng biển sâu nhất thế giới 6Cá Anglerfish SeadevilKhám phá vùng biển sâu nhất thế giới 7Cá mập yêu tinh (Goblin Shark)Khám phá vùng biển sâu nhất thế giới 8Cá rìu biển sâu (Deep-sea Hatchetfish)Khám phá vùng biển sâu nhất thế giới 9Cá mập mào (Frilled Shark)

Tuy sâu thẳm, nhưng rãnh Mariana đang đương đầu với khả năng bị ô nhiễm cao. Trong một nghiên cứu được thông báo vào năm 2017 trên tạp chí Nature Ecology and Evolution đã chỉ ra rằng các hóa chất do con người tạo ra đã bị cấm từ những năm 1970 vẫn đang ẩn núp ở những nơi sâu nhất của đại dương.

Trong lúc lấy mẫu động vật lưỡng thê từ rãnh Mariana, các nhà nghiên cứu đã phát xuất hiện hàm lượng chất ô nhiễm POP cực cao trong mô mỡ của sinh vật. Vì POP ko thể phân hủy một cách tự nhiên nên chúng tồn tại trong môi trường trong nhiều thập kỷ, chạm tới đáy đại dương thông qua các mảnh vụn nhựa bị ô nhiễm và động vật chết. Các chất ô nhiễm sau đó được mang từ sinh vật này sang sinh vật khác cuối cùng dẫn tới nồng độ hóa chất cao hơn nhiều so với ô nhiễm ở bề mặt.

Rãnh Mariana cũng ko tránh khỏi ô nhiễm nhựa đang xâm chiếm các đại dương trên toàn cầu. Hạt vi nhựa phổ thông một cách đáng báo động ở vùng nước thấp nhất của rãnh Mariana, cho thấy rằng những hạt nhựa này lọc qua đại dương để tập trung ở những điểm sâu nhất của nó.

Xem thêm bài viết hay:  Muối axit là gì? Chất nào sau đây là muối axit

1.3 Độ sâu lớn nhất của rãnh Mariana nhưng mà con người tiếp cận được

Cho tới ngày nay, trên toàn cầu chỉ có 4 người được đặt chân xuống đáy vực Mariana để khám phá sự sống và những hiện tượng tự nhiên dưới đáy đại dương.

Năm 1960: Lần trước nhất con người xuống rãnh Mariana vào năm 1960 bởi kỹ sư Jacques Piccard (Thụy Điển) và đại úy hải quân Donald Walsh (Mỹ) trên một chiếc tàu ngầm của Hải quân Hoa Kỳ. Họ chỉ có thể dành 20 phút ở đó do áp suất cực lớn và sự xuất hiện của họ đã khuấy động quá nhiều bụi từ đáy biển khiến họ ko thể chụp được bất kỳ bức ảnh nào. 

Năm 2012: Sau hơn 50 năm, nhà làm phim và người say mê khoa học viễn tưởng James Cameron một mình lặn xuống vực sâu Challenger trong một chiếc tàu ngầm do chính ông thiết kế. Cameron đã có thể dành ba giờ ở đó, đã quay video và chụp rất nhiều ảnh. Tuy nhiên, sức ép cực lớn đã tác động tới thiết bị của ông và một số động cơ đẩy của tàu bị trục trặc khiến việc khám phá trở thành khó khăn. 

Năm 2019: Nhà thám hiểm đại dương Victor Vescovo thực hiện chuyến đi tới độ sâu kỷ lục 10.928m trên con tàu Limiting Factor.

 Xem thêm:Top 10 hang động lớn nhất toàn cầu hiện nayTop 10 dãy núi có đỉnh cao nhất toàn cầu hiện nayTop 10 con sông dài nhất toàn cầu hiện nay 

2. Top những rãnh đại dương sâu nhất trên Trái Đất

Theo sau rãnh Mariana sâu nhất toàn cầu của Thái Bình Dương, dưới đây là top những rãnh đại dương sâu nhất trên Trái Đất được con người phát hiện.

2.1 Rãnh Tonga ở Thái Bình Dương 

Đây là rãnh sâu nhất ở Nam bán cầu và sâu thứ hai trên Trái đất với độ sâu 10.800 ± 10m (35.433 ± 33 ft), độ sâu tối đa khoảng 10.882m. Nó được đặt tên theo tàu nghiên cứu Horizon của Viện Hải dương học Scripps – thủy thủ đoàn đã tìm thấy vùng sâu này vào tháng 12 năm 1952. 

2.2 Rãnh Philippine ở Thái Bình Dương

Rãnh Philippine là một rãnh ngầm ở phía đông của Philippines, đứng ở vị trí thứ 3 Top những đại dương sâu nhất toàn cầu. Rãnh nằm ở biển Philippine phía tây Bắc Thái Bình Dương, có chiều dài gần 1.320km và chiều rộng khoảng 30km.

Tại điểm sâu nhất, rãnh đạt tới 10.540m (34.580 ft). Rãnh Philippine được cho là có tuổi đời dưới 8–9 triệu năm, được thăm dò lần trước nhất vào năm 1927 bởi tàu Emden của Đức

2.3 Rãnh Kuril – Chamchatka ở Thái Bình Dương

Rãnh Kuril, vùng trũng sâu dưới đáy biển ở phía tây Thái Bình Dương , nằm ở phía đông của Bán đảo Kamchatka, quần đảo Kuril và đảo Hokkaido, Nhật Bản. Kéo dài khoảng 1.800 dặm (2.900 km) về phía bắc-nam, nó có độ sâu tối đa là 34.587 foot (10.542m) và bao phủ tổng diện tích 102.000 dặm vuông (264.000 km vuông).

2.4 Rãnh Kermadec ở Thái Bình Dương 

Rãnh Kermadec là rãnh ngầm dưới đáy Nam Thái Bình Dương, kéo dài khoảng 1000 km từ Chuỗi núi biển Louisville ở phía bắc tới Cao nguyên Hikurangi ở phía nam và đạt độ sâu 10.047m (32.963 ft). Cùng với rãnh Tonga ở phía bắc, nó tạo thành hệ thống hút chìm Kermadec-Tonga gần tuyến tính dài 2.000 km.

2.5 Rãnh Izu – Ogasawara ở Thái Bình Dương 

Rãnh Izu–Ogasawara còn được gọi là Rãnh Izu–Bonin, là một rãnh ở phía tây Thái Bình Dương, bao gồm rãnh Izu (ở phía bắc) và rãnh Bonin ( ở phía nam, phía tây của Cao nguyên Ogasawara). Nó trải dài từ Nhật Bản tới phần cực bắc của rãnh Mariana. Nơi sâu nhất của rãnh có độ sâu khoảng  9.780m (32.087 ft). 

2.6 Rãnh Puerto Rico ở Đại Tây Dương 

Rãnh Puerto Rico nằm trên ranh giới giữa Biển Caribê và Đại Tây Dương. Rãnh dài 800km và có độ sâu tối đa là 8.376m (27.480 ft). Ko chỉ nằm trong top những biển sâu nhất toàn cầu, Puerto Rico còn là rãnh sâu nhất ở Đại Tây Dương với điểm sâu nhất tên Milwaukee Deep (còn được gọi là Brownson Deep) nằm ở cuối phía tây của rãnh. Đáy biển được thăm dò lần trước nhất bởi nhà thám hiểm người Pháp Archimède vào năm 1964.

Xem thêm bài viết hay:  Cách chơi Tiệm lẩu đường hạnh phúc trên máy tính

Khám phá vùng biển sâu nhất thế giới 10Milwaukee Deep (hay Brownson Deep) là điểm sâu nhất của Đại Tây Dương

2.7 Rãnh South Sandwich ở Đại Tây Dương

Rãnh South Sandwich là một rãnh sâu hình vòng cung ở Nam Đại Tây Dương, cách Quần đảo South Sandwich 100 km về phía đông. Đây là rãnh sâu nhất của Nam Đại Tây Dương và là rãnh sâu thứ hai của Đại Tây Dương sau rãnh Puerto Rico. Điểm sâu nhất trong toàn thể rãnh là Meteor Deep ở độ sâu 8.202m

2.8 Rãnh Nhật Bản ở Thái Bình Dương 

Rãnh Nhật Bản là một phần rãnh đại dương của Vòng đai lửa Thái Bình Dương ngoài khơi phía đông bắc Nhật Bản. Nó kéo dài từ Quần đảo Kuril tới đầu phía bắc của Quần đảo Izu và có độ sâu 8.046m (26.398 ft). Nó nối rãnh Kuril–Kamchatka ở phía bắc và rãnh Izu–Ogasawara ở phía nam với chiều dài 800 km.

Xem thêm:Danh sách châu lục có diện tích lớn nhất toàn cầuKhám phá những cây cầu dài nhất toàn cầuTop 10 hoang mạc có diện tích lớn nhất toàn cầu, Sahara ko đứng đầu

3. Những điểm “sâu nhất” của 5 đại dương lớn trên toàn cầu

Tờ báo Daily Mail đã đưa tin về một cuộc thám hiểm đi tới điểm sâu nhất của một trong năm đại dương lớn trên toàn cầu có tên là Five Deeps Expedition (FDE). Theo kết quả từ cuộc thám hiểm (như đã nói ở những phần trên), điểm sâu nhất của Thái Bình Dương cũng là điểm sâu nhất trên toàn cầu thuộc về Challenger Deep, nằm tại đáy vực Mariana ở độ sâu 10.924m

Trong lúc đó, đáy biển sâu nhất của Đại Tây Dương nằm ở độ sâu 8.378m trong rãnh Puerto Rico là Milwaukee Deep (còn được gọi là Brownson Deep). Điểm sâu nhất của Nam Đại Dương là Factorian Deep, nằm ở độ sâu 7.432m trong Rãnh South Sandwich. Điểm sâu nhất của Ấn Độ Dương nằm trong Rãnh Java, có độ sâu là 7.187m và Bắc Băng Dương có điểm sâu nhất chính là Molloy Hole với độ sâu 5.551m.

4. Thợ lặn biển sâu nhất toàn cầu là người nào?

Ông Victor Vescovo – một lính hải quân đã về hưu, thợ lặn kiêm nhà thám hiểm đại dương người Mỹ đã ghi tên mình trong lịch sử lúc giữ kỷ lục thợ lặn biển sâu nhất toàn cầu sau lúc lặn xuống rãnh vực Mariana ở độ sâu 10.927m cùng với chiếc tàu ngầm được thiết kế chuyên biệt vào năm 2019 để khám phá đáy biển sâu nhất giới. 

Ông Vescovo và cộng sự đã có tới 5 lần lặn xuống đáy Rãnh Mariana để cho ra những tư liệu nghiên cứu quan trọng về rãnh vực này. Tới bây giờ, ông vẫn đang nắm giữ kỷ lục thợ lặn biển và điều khiển tàu ngầm lặn sâu nhất toàn cầu.

Trên đây là những bí hiểm về vùng biển sâu nhất toàn cầu và top những rãnh biển cùng điểm sâu nhất của các đại dương. Kỳ vọng bài viết này sẽ hỗ trợ thêm cho độc giả những tri thức tự nhiên khoa học thú vị và hữu ích.

Sưu tầm – Nguồn ảnh: Internet

Bạn thấy bài viết Đâu là vùng biển sâu nhất toàn cầu? Top 8 rãnh đại dương sâu nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Đâu là vùng biển sâu nhất toàn cầu? Top 8 rãnh đại dương sâu nhất bên dưới để aulacschool.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Phân mục: Giáo dục#Đâu #là #vùng #biển #sâu #nhất #thế #giới #Top #rãnh #đại #dương #sâu #nhất

Bạn thấy bài viết Đâu là vùng biển sâu nhất thế giới? Top 8 rãnh đại dương sâu nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đâu là vùng biển sâu nhất thế giới? Top 8 rãnh đại dương sâu nhất bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Đâu là vùng biển sâu nhất thế giới? Top 8 rãnh đại dương sâu nhất

Viết một bình luận