Dàn ý cảm nhận bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi(hay nhất)

Bạn đang xem: Dàn ý cảm nhận bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi(hay nhất) tại aulacschool.vn

Dàn ý cảm nhận bài thơ Non sông của Nguyễn Đình Thi

(hay nhất)

Hình Ảnh về: Dàn ý cảm nhận bài thơ Non sông của Nguyễn Đình Thi

(hay nhất)

Video về: Dàn ý cảm nhận bài thơ Non sông của Nguyễn Đình Thi

(hay nhất)

Wiki về Dàn ý cảm nhận bài thơ Non sông của Nguyễn Đình Thi

(hay nhất)

Dàn ý cảm nhận bài thơ Non sông của Nguyễn Đình Thi

(hay nhất) –

Tham khảo Dàn ý cảm nhận bài thơ Non sông của Nguyễn Đình Thi, tổng hợp đầy đủ dàn ý chung và những bài văn cảm nhận ngắn gọn, cụ thể, hay nhất. Qua các bài văn mẫu sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm, cùng tham khảo nhé!

Dàn ý cảm nhận bài thơ Non sông của Nguyễn Đình Thi – Mẫu số 1

1. Mở bài:

Nguyễn Đình Thi là thi sĩ trưởng thành trong kháng chiến chống Pháp và cũng là một trong những cây bút tiền phong trong thời kì kháng chiến chống Mĩ sau này. Ông sáng tác nhiều thể loại: khảo luận, triết học, văn, thơ, nhạc, kịch, lý luận phê bình. Bài thơ Non sông là sáng tác nổi hàng đầu của Nguyễn Đình thi trong thời kỳ đầu cuộc kháng chiến chống Pháp.

2. Thân bài:

a. Mùa thu Hà Nội trong hoài niệm của thi sĩ:

Ba câu thơ đầu như tiếng đàn dạo đầu.

Sáng mát trong như sáng năm xưa

Gió thổi mùa thu hương cốm mới

Những hình ảnh trong ngày nay có sức gợi nhớ về ngày rời Hà Nội. Mùa thu Hà Nội ngày xưa trở về trong ký ức thi sĩ.

Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội

Những phố dài xao xác hơi may

Người ra tiền phong ko ngoảnh lại

Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy.

 Từ láy gợi tả gợi lên cảnh mùa thu với nét thân thuộc, cã nắng, có lá vàng rơi, cã gió heo may – một mùa thu rất nhẹ, rất thơ mang nét buồn xao xuyến đọng lại trong lòng người ra đi. Đây là những nét đặc trưng của mùa thu Hà Nội

 Người ra đi:  đầu ko ngoảnh lại

Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy.

Tư thế và dáng đi tỏ ra kiên quyết, dứt khoát nhưng tâm hồn vẫn lưu luyến với trời thu Hà Nội, vµ n¾ng thu, với những gì thơ mộng của thủ đô dấu yêu.

Trong hoài niệm của thi sĩ, mùa thu Hà Nội với những cảnh vật tự nhiên và con người xuất hiện thật cụ thể và sinh động. Còn tâm trạng của thi sĩ phảng phất một nỗi buồn hiu hắt.

Những chàng trai Hà Nội sẵn sàng từ biệt căn nhà, góc phố ra đi làm nghĩa vụ của một công dân.

b. Mùa thu ngày nay ở chiến khu Việt Bắc.

Mùa thu nay khác rồi

Tôi đứng vui nghe giữa núi đồi

Gió thổi rừng tre phơi phới

Trời thu thay áo mới

Trong biếc nói cười thiết tha!

Câu thơ ngắn, nhịp nhanh, điệp ngữ, âm hưởng đoạn thơ vui nhộn, phơi phới,ko gian rộng, trong trẻo, cảnh sắc như bừng sáng, âm thanh rộn ràng→ tâm trạng hào hứng, sôi nổi, tràn trề thú vui trước mùa thu cách mệnh – mùa thu tràn đầy sức sống

Trời xanh đây là của chúng ta

Núi rừng đây là của chúng ta

Nghệ thuật điệp từ khẳng định một cách kiên cố về quyền tự chủ của dân tộc.

Những cánh đồng thơm mát

Những ngả đường mênh mang

Những dòng sông đỏ nặng phù sa

Tự hào về quê hương quốc gia giàu đẹp.

Nước chúng ta

Nước những người chưa bao giờ khuất

Ðêm đêm rì rầm trong tiếng đất

Những buổi ngày xưa vọng nói về!

Niềm tự hào về về quê hương, quốc gia và truyền thống người hùng của dân tộc, truyền thống đó chảy dài suốt chiều dài lịch sử từ xưa tới nay và tương lai luôn tồn tại trở thành truyền thống thiêng liêng

Cảnh thu được cảm nhận qua tâm trạng, cảm hứng về mùa thu gắn liền với cảm hứng về quốc gia trong từng thời kì lịch sử, mùa thu đất trời gắn liền với mùa thu cách mệnh. Vì vậy qua những bức tranh về mùa thu có thể thấy được sự chuyển đổi trong tâm trạng của thi sĩ.

Từ đó thấy được nhận thức và tình cảm của tác giả có sự chuyển biến. Đi vào cuộc sống mới, tìm thấy được thú vui mới, thú vui của con người làm chủ quốc gia mình.

c. Những suy tư và cảm nhận của Nguyễn Đình Thi về quốc gia.

Non sông đau thương:

Ôi những cánh đồng quê chảy máu

Dây thép gai đâm nát trời chiều

Hình ảnh thơ vừa cụ thể, vừa nói chung; vừa hư vừa thực. Từ một hình ảnh thực do quan sát được trong một chiều hành quân, thi sĩ đã nâng lên thành một hình ảnh có ý nghĩa biểu tượng nói chung về sự đau thương của quốc gia trong chiến tranh. Trong ánh chiều tà, những hàng dây thép gai rào quanh đồn bốt giặc giăng tua tủa như đâm nát cả bầu trời quê hương; ráng đỏ của buổi chiều tà chiếu xuống những rãnh cày làm cho cánh đồng vùng vòng đai trắng đỏ rực lên như đang chảy máu

Đây còn là một hình ảnh ẩn dụ (cánh đồng trời chiều). Non sông đau thương bị tàn phá dưới tội ác của quân địch. Câu thơ trĩu nặng đau buồn, ẩn chứa một sự xót xa, một tình yêu tha thiết đối với quốc gia, yêu những gì thân yêu với cuộc sống con người: bầu trời, cánh đồng, lòng căm thù quân địch xâm lược.

Bát cơm chan đầy nước mắt

Bay còn giằng khỏi mồm ta

Thằng giặc Tây, thằng chúa đất

Ðứa đè cổ, đứa lột da…

Nhịp thơ ngắn, các câu thơ như một bản cáo trạng sắt đá về tội ác quân địch → xúc cảm trào dâng lòng căm thù giặc

Non sông người hùng:

Từ những năm đau thương tranh đấu

Ðã ngời lên nét mặt quê hương

Từ gốc lúa bờ tre hồn hậu

Ðã bật lên những tiếng căm hờn

Hình ảnh có tính biểu tượng của  một quốc gia quật khởi, con ng­ười vùng lên chống xâm lược.

Xiềng xích chúng bay ko khoá được

Trời đầy chim và đất đầy hoa

Súng đạn chúng bay ko bắn được

Lòng dân ta yêu nước thương nhà!

Những hình ảnh đối lập, cấu trúc nhấn mạnh khắc sâu ý thức quật khởi, quyết đấu của dân tộc: Đó là hình ảnh sinh động về con người người hùng cách mệnh Việt Nam, những người người hùng áo vải, những nông dân áo lính đứng lên tranh đấu bảo vệ quốc gia .

Ôm quốc gia những  người áo vải

Đã đứng lên thành những người hùng

“Ôm” trình diễn tình yêu trìu mến, thiết tha của những con người Việt Nam đối với tổ quốc. Hình ảnh thơ chân thực nhưng nhưng mà phi thường.

Súng nổ rung trời tức giận.

Ng­ười  lên như  nước vỡ bê

Nước Việt Nam từ máu lửa

Rò bùn đứng dậy sáng lòa

Nhịp thơ chắt khoẻ, hình ảnh ấn tượng, đoạn thơ diễn tả sức mạnh như vũ bão của quân dân ta trong trận Điện Biên Phủ. Từ hình ảnh thực tác giả nói chung hành quyết ảnh cả dân tộc người hùng đã rũ bỏ “vết nhơ nô lệ đứng lên giành  độc lập tự do về tổ quốc” quốc gia sáng loà.

3. Kết bài:

Từ mùa thu của tự nhiên, thi sĩ trình diễn thú vui sướng, tự hào của con người làm chủ quốc gia và khẳng định sức sống của dân tộc.

Dàn ý cảm nhận bài thơ Non sông của Nguyễn Đình Thi – Mẫu số 2

1. Mở bài

– Giới thiệu về tác giả và tác phẩm

2. Thân bài

a. Hình ảnh mùa thu Hà Nội trong hoài niệm của tác giả:

– Tín hiệu gợi lên mùa thu là những hình ảnh “sáng mát trong”, “hương cốm mới” => gợi lên hình ảnh mùa thu đặc trưng của Hà Nội.

– Hình ảnh mùa thu trong hoài niệm: một mùa thu với những cảnh đẹp nhưng buồn.

b. Hình ảnh mùa thu nơi chiến khu cùng sự chuyển biến tâm trạng của tác giả:

– Mở đầu là câu thơ khẳng định “Mùa thu …rồi” : thú vui, niềm phấn khởi trước cuộc sống đổi mới.

– “Tôi đứng nghe vui…đồi” : Ba động từ liên tục trong cùng một câu thơ trình diễn một sự chú ý tuyệt đối, tập trung cao độ hướng về quốc gia, thú vui.

– Hình ảnh “rừng tre” : Biểu lộ cho con người Việt Nam, cho những truyền thống của dân tộc ta (so sánh với thơ Nguyễn Duy).

– “Phơi phới” : vốn là từ để chỉ những thứ nhẹ nhõm, mềm và mỏng, có thể bay trong gió nhưng tác giả đã sử dụng cho “rừng tre” : trình diễn một thú vui sướng tột độ, phấn khởi vô cùng của con người Việt Nam.

– Hình ảnh “trời thu, trong biếc”: hình ảnh của bầu trời thu với màu xanh biêng biếc, màu xanh của kỳ vọng, của niêm vui, hạnh phúc với tiếng cười của những con người được làm chủ quê hương của mình.

– Những câu thơ tiếp theo, thi sĩ khẳng định niềm tự hào tự trọng dân tộc, tự hào về quốc gia đẹp tươi, giàu có của mình.

c. Hình ảnh quốc gia trong những năm tháng chiến tranh cùng niềm tự hào về truyền thống của ông cha :

– Thi sĩ tự hào về truyền thống của ông cha “Nước chúng ta …nói về!” : Những con người Việt Nam từ lớp này tới lớp khác, luôn đứng lên giành lấy tự do và độc lập cho dân tộc => nhắc nhở chúng ta về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

– Hình ảnh của quốc gia trong những năm tháng chiến tranh :+ Hình ảnh “dây thép…chiều”, hay “những cánh đồng …máu” : Hình ảnh đau thương, khốc liệt của chiến tranh.

+ Tác giả sử dụng giải pháp nhân hóa : cho thấy sự bi phẫn, đớn đau tới nghẹn ngào.

+ Hình ảnh những người chiến sĩ hành quân được thi vị hóa với hình ảnh “nhớ mắt …yêu”=> Ở đây tình yêu lứa đôi đã hòa chung với tình yêu của quốc gia, trở thành nguồn động lực để tranh đấu vì Tổ quốc (so sánh với thơ Quang Dũng).

– Tác giả còn dùng một đoạn thơ để nhấn mạnh sự gian ác của quân địch bằng cách liệt kê một loạt những tội ác của quân địch.

=> Tác giả sử dụng những hình ảnh tương phản để làm nổi trội lên phẩm chất người hùng của con người Việt Nam, đồng thời khẳng định tình yêu nước, yêu hòa bình của dân tộc ta “Xiềng xích …thương nhà!”

d. Hình ảnh quốc gia trong thú vui xây dựng xã hội và khát vọng hướng tới tương lai :

– Hình ảnh quốc gia với tiếng kèn gọi quân với những làn khói nhà tàu bay trong gió =>gợi lên công cuộc xây dựng lại quốc gia sau chiến tranh.

– Động từ “ôm quốc gia”: bao trọn tình yêu to lớn dành cho những con người Việt Nam, ôm trọn những đau thương để giờ đây những con người đó trở thành quật cường, người hùng.

=> Thú vui, niềm tự hào lúc dân tộc ta đi lên đổi mới từ những đau thương, tăng trưởng, xây dựng quốc gia.

e. Kết luận chung :

– Nội dung : Mô tả về quốc gia từ những năm tháng còn chiến tranh, đau thương cho tới lúc chúng ta thắng lợi, hướng tới tương lai.

– Nghệ thuật :

+ Hình ảnh thơ đẹp, giản dị, mộc mạc, giàu chất thơ, được lồng trong tình yêu nước.

+ Lời thơ chứa chan tình yêu, niềm tự hào dân tộc.

+ Các giải pháp nghệ thuật được sử dụng linh hoạt, thuần thục.

3. Kết bài :

– Khẳng định lại vấn đề.

Cảm nhận bài thơ Non sông của Nguyễn Đình Thi – Bài mẫu

     Nguyễn Đình Thi là thi sĩ trưởng thành trong kháng chiến chống Pháp và cũng là một trong những cây bút tiền phong trong thời kì kháng chiến chống Mĩ sau này. Ông sáng tác nhiều thể loại: khảo luận, triết học, văn, thơ, nhạc, kịch, lý luận phê bình. Bài thơ Non sông là sáng tác nổi hàng đầu của Nguyễn Đình thi trong thời kỳ đầu cuộc kháng chiến chống Pháp.

Ba câu thơ đầu như tiếng đàn dạo đầu.

Sáng mát trong như sáng năm xưa

Gió thổi mùa thu hương cốm mới

     Những hình ảnh trong ngày nay có sức gợi nhớ về ngày rời Hà Nội. Mùa thu Hà Nội ngày xưa trở về trong ký ức thi sĩ.

Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội

Những phố dài xao xác hơi may

Người ra tiền phong ko ngoảnh lại

Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy.

     Từ láy gợi tả gợi lên cảnh mùa thu với nét thân thuộc, cã nắng, có lá vàng rơi, cã gió heo may – một mùa thu rất nhẹ, rất thơ mang nét buồn xao xuyến đọng lại trong lòng người ra đi. Đây là những nét đặc trưng của mùa thu Hà Nội

Người ra đi: đầu ko ngoảnh lại

Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy.

     Tư thế và dáng đi tỏ ra kiên quyết, dứt khoát nhưng tâm hồn vẫn lưu luyến với trời thu Hà Nội, với những gì thơ mộng của thủ đô dấu yêu.

     Trong hoài niệm của thi sĩ, mùa thu Hà Nội với những cảnh vật tự nhiên và con người xuất hiện thật cụ thể và sinh động. Còn tâm trạng của thi sĩ phảng phất một nỗi buồn hiu hắt.

     Những chàng trai Hà Nội sẵn sàng từ biệt căn nhà, góc phố ra đi làm nghĩa vụ của một công dân.

Mùa thu nay khác rồi

Tôi đứng vui nghe giữa núi đồi

Gió thổi rừng tre phơi phới

Trời thu thay áo mới

Trong biếc nói cười thiết tha!

     Câu thơ ngắn, nhịp nhanh, điệp ngữ, âm hưởng đoạn thơ vui nhộn, phơi phới,ko gian rộng, trong trẻo, cảnh sắc như bừng sáng, âm thanh rộn ràng→ tâm trạng hào hứng, sôi nổi, tràn trề thú vui trước mùa thu cách mệnh – mùa thu tràn đầy sức sống

Xem thêm bài viết hay:  Tranh vẽ đề tài ngôi trường mơ ước của em đẹp nhất

Trời xanh đây là của chúng ta

Núi rừng đây là của chúng ta

     Nghệ thuật điệp từ khẳng định một cách kiên cố về quyền tự chủ của dân tộc.

Những cánh đồng thơm mát

Những ngả đường mênh mang

Những dòng sông đỏ nặng phù sa

Tự hào về quê hương quốc gia giàu đẹp.

Xem thêm bài viết hay:  Heavy Alice là người nào? Nóng streamer Không tính phí Fire Alice là người nào sao nóng nhất MXH tương tự?

Nước chúng ta

Nước những người chưa bao giờ khuất

Ðêm đêm rì rầm trong tiếng đất

Những buổi ngày xưa vọng nói về!

     Niềm tự hào về về quê hương, quốc gia và truyền thống người hùng của dân tộc, truyền thống đó chảy dài suốt chiều dài lịch sử từ xưa tới nay và tương lai luôn tồn tại trở thành truyền thống thiêng liêng

     Cảnh thu được cảm nhận qua tâm trạng, cảm hứng về mùa thu gắn liền với cảm hứng về quốc gia trong từng thời kì lịch sử, mùa thu đất trời gắn liền với mùa thu cách mệnh. Vì vậy qua những bức tranh về mùa thu có thể thấy được sự chuyển đổi trong tâm trạng của thi sĩ.

     Từ đó thấy được nhận thức và tình cảm của tác giả có sự chuyển biến. Đi vào cuộc sống mới, tìm thấy được thú vui mới, thú vui của con người làm chủ quốc gia mình.

Ôi những cánh đồng quê chảy máu

Dây thép gai đâm nát trời chiều

     Hình ảnh thơ vừa cụ thể, vừa nói chung; vừa hư vừa thực. Từ một hình ảnh thực do quan sát được trong một chiều hành quân, thi sĩ đã nâng lên thành một hình ảnh có ý nghĩa biểu tượng nói chung về sự đau thương của quốc gia trong chiến tranh. Trong ánh chiều tà, những hàng dây thép gai rào quanh đồn bốt giặc giăng tua tủa như đâm nát cả bầu trời quê hương; ráng đỏ của buổi chiều tà chiếu xuống những rãnh cày làm cho cánh đồng vùng vòng đai trắng đỏ rực lên như đang chảy máu

     Đây còn là một hình ảnh ẩn dụ (cánh đồng trời chiều). Non sông đau thương bị tàn phá dưới tội ác của quân địch. Câu thơ trĩu nặng đau buồn, ẩn chứa một sự xót xa, một tình yêu tha thiết đối với quốc gia, yêu những gì thân yêu với cuộc sống con người: bầu trời, cánh đồng, lòng căm thù quân địch xâm lược.

Bát cơm chan đầy nước mắt

Bay còn giằng khỏi mồm ta

Thằng giặc Tây, thằng chúa đất

Ðứa đè cổ, đứa lột da…

     Nhịp thơ ngắn, các câu thơ như một bản cáo trạng sắt đá về tội ác quân địch → xúc cảm trào dâng lòng căm thù giặc

Non sông người hùng:

Từ những năm đau thương tranh đấu

Ðã ngời lên nét mặt quê hương

Từ gốc lúa bờ tre hồn hậu

Ðã bật lên những tiếng căm hờn

     Hình ảnh có tính biểu tượng của một quốc gia quật khởi, con ng­ười vùng lên chống xâm lược.

Xiềng xích chúng bay ko khoá được

Trời đầy chim và đất đầy hoa

Súng đạn chúng bay ko bắn được

Lòng dân ta yêu nước thương nhà!

     Những hình ảnh đối lập, cấu trúc nhấn mạnh khắc sâu ý thức quật khởi, quyết đấu của dân tộc: Đó là hình ảnh sinh động về con người người hùng cách mệnh Việt Nam, những người người hùng áo vải, những nông dân áo lính đứng lên tranh đấu bảo vệ quốc gia.

Ôm quốc gia những người áo vải

Đã đứng lên thành những người hùng

     “Ôm” trình diễn tình yêu trìu mến, thiết tha của những con người Việt Nam đối với tổ quốc. Hình ảnh thơ chân thực nhưng nhưng mà phi thường.

Súng nổ rung trời tức giận.

Người lên như nước vỡ bê

Nước Việt Nam từ máu lửa

Rò bùn đứng dậy sáng lòa

     Nhịp thơ chắt khoẻ, hình ảnh ấn tượng, đoạn thơ diễn tả sức mạnh như vũ bão của quân dân ta trong trận Điện Biên Phủ. Từ hình ảnh thực tác giả nói chung hành quyết ảnh cả dân tộc người hùng đã rũ bỏ “vết nhơ nô lệ đứng lên giành độc lập tự do về tổ quốc” quốc gia sáng loà.

     Từ mùa thu của tự nhiên, thi sĩ trình diễn thú vui sướng, tự hào của con người làm chủ quốc gia và khẳng định sức sống của dân tộc

Tương tự, TRƯỜNG THPT TRẦN HƯNG ĐẠO đã vừa hỗ trợ những dàn ý cơ bản cũng như một số bài văn mẫu hay cảm nhận bài thơ Non sông của Nguyễn Đình Thi để các em tham khảo và có thể tự viết được một bài văn mẫu hoàn chỉnh. Chúc các em học tốt môn Ngữ Văn !

Đăng bởi: TRƯỜNG THPT TRẦN HƯNG ĐẠO

Phân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

[rule_{ruleNumber}]

#Dàn #cảm #nhận #bài #thơ #Đất #nước #của #Nguyễn #Đình #Thi #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Dàn #cảm #nhận #bài #thơ #Đất #nước #của #Nguyễn #Đình #Thi #hay #nhất

Tham khảo Dàn ý cảm nhận bài thơ Non sông của Nguyễn Đình Thi, tổng hợp đầy đủ dàn ý chung và những bài văn cảm nhận ngắn gọn, cụ thể, hay nhất. Qua các bài văn mẫu sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm, cùng tham khảo nhé!Xem nhanh nội dung1 Dàn ý cảm nhận bài thơ Non sông của Nguyễn Đình Thi – Mẫu số 12 Dàn ý cảm nhận bài thơ Non sông của Nguyễn Đình Thi – Mẫu số 23 Cảm nhận bài thơ Non sông của Nguyễn Đình Thi – Bài mẫuDàn ý cảm nhận bài thơ Non sông của Nguyễn Đình Thi – Mẫu số 1

1. Mở bài:Nguyễn Đình Thi là thi sĩ trưởng thành trong kháng chiến chống Pháp và cũng là một trong những cây bút tiền phong trong thời kì kháng chiến chống Mĩ sau này. Ông sáng tác nhiều thể loại: khảo luận, triết học, văn, thơ, nhạc, kịch, lý luận phê bình. Bài thơ Non sông là sáng tác nổi hàng đầu của Nguyễn Đình thi trong thời kỳ đầu cuộc kháng chiến chống Pháp.2. Thân bài:a. Mùa thu Hà Nội trong hoài niệm của thi sĩ:

Ba câu thơ đầu như tiếng đàn dạo đầu.Sáng mát trong như sáng năm xưaGió thổi mùa thu hương cốm mớiNhững hình ảnh trong ngày nay có sức gợi nhớ về ngày rời Hà Nội. Mùa thu Hà Nội ngày xưa trở về trong ký ức thi sĩ.Sáng chớm lạnh trong lòng Hà NộiNhững phố dài xao xác hơi mayNgười ra tiền phong ko ngoảnh lạiSau lưng thềm nắng lá rơi đầy. Từ láy gợi tả gợi lên cảnh mùa thu với nét thân thuộc, cã nắng, có lá vàng rơi, cã gió heo may – một mùa thu rất nhẹ, rất thơ mang nét buồn xao xuyến đọng lại trong lòng người ra đi. Đây là những nét đặc trưng của mùa thu Hà Nội Người ra đi:  đầu ko ngoảnh lạiSau lưng thềm nắng lá rơi đầy.Tư thế và dáng đi tỏ ra kiên quyết, dứt khoát nhưng tâm hồn vẫn lưu luyến với trời thu Hà Nội, vµ n¾ng thu, với những gì thơ mộng của thủ đô dấu yêu.Trong hoài niệm của thi sĩ, mùa thu Hà Nội với những cảnh vật tự nhiên và con người xuất hiện thật cụ thể và sinh động. Còn tâm trạng của thi sĩ phảng phất một nỗi buồn hiu hắt.Những chàng trai Hà Nội sẵn sàng từ biệt căn nhà, góc phố ra đi làm nghĩa vụ của một công dân.b. Mùa thu ngày nay ở chiến khu Việt Bắc.Mùa thu nay khác rồiTôi đứng vui nghe giữa núi đồiGió thổi rừng tre phơi phớiTrời thu thay áo mớiTrong biếc nói cười thiết tha!Câu thơ ngắn, nhịp nhanh, điệp ngữ, âm hưởng đoạn thơ vui nhộn, phơi phới,ko gian rộng, trong trẻo, cảnh sắc như bừng sáng, âm thanh rộn ràng→ tâm trạng hào hứng, sôi nổi, tràn trề thú vui trước mùa thu cách mệnh – mùa thu tràn đầy sức sốngTrời xanh đây là của chúng taNúi rừng đây là của chúng taNghệ thuật điệp từ khẳng định một cách kiên cố về quyền tự chủ của dân tộc.Những cánh đồng thơm mátNhững ngả đường mênh mangNhững dòng sông đỏ nặng phù saTự hào về quê hương quốc gia giàu đẹp.Nước chúng taNước những người chưa bao giờ khuấtÐêm đêm rì rầm trong tiếng đấtNhững buổi ngày xưa vọng nói về!Niềm tự hào về về quê hương, quốc gia và truyền thống người hùng của dân tộc, truyền thống đó chảy dài suốt chiều dài lịch sử từ xưa tới nay và tương lai luôn tồn tại trở thành truyền thống thiêng liêngCảnh thu được cảm nhận qua tâm trạng, cảm hứng về mùa thu gắn liền với cảm hứng về quốc gia trong từng thời kì lịch sử, mùa thu đất trời gắn liền với mùa thu cách mệnh. Vì vậy qua những bức tranh về mùa thu có thể thấy được sự chuyển đổi trong tâm trạng của thi sĩ.Từ đó thấy được nhận thức và tình cảm của tác giả có sự chuyển biến. Đi vào cuộc sống mới, tìm thấy được thú vui mới, thú vui của con người làm chủ quốc gia mình.c. Những suy tư và cảm nhận của Nguyễn Đình Thi về quốc gia.Non sông đau thương:Ôi những cánh đồng quê chảy máuDây thép gai đâm nát trời chiềuHình ảnh thơ vừa cụ thể, vừa nói chung; vừa hư vừa thực. Từ một hình ảnh thực do quan sát được trong một chiều hành quân, thi sĩ đã nâng lên thành một hình ảnh có ý nghĩa biểu tượng nói chung về sự đau thương của quốc gia trong chiến tranh. Trong ánh chiều tà, những hàng dây thép gai rào quanh đồn bốt giặc giăng tua tủa như đâm nát cả bầu trời quê hương; ráng đỏ của buổi chiều tà chiếu xuống những rãnh cày làm cho cánh đồng vùng vòng đai trắng đỏ rực lên như đang chảy máuĐây còn là một hình ảnh ẩn dụ (cánh đồng trời chiều). Non sông đau thương bị tàn phá dưới tội ác của quân địch. Câu thơ trĩu nặng đau buồn, ẩn chứa một sự xót xa, một tình yêu tha thiết đối với quốc gia, yêu những gì thân yêu với cuộc sống con người: bầu trời, cánh đồng, lòng căm thù quân địch xâm lược.Bát cơm chan đầy nước mắtBay còn giằng khỏi mồm taThằng giặc Tây, thằng chúa đấtÐứa đè cổ, đứa lột da…Nhịp thơ ngắn, các câu thơ như một bản cáo trạng sắt đá về tội ác quân địch → xúc cảm trào dâng lòng căm thù giặcNon sông người hùng:Từ những năm đau thương tranh đấuÐã ngời lên nét mặt quê hươngTừ gốc lúa bờ tre hồn hậuÐã bật lên những tiếng căm hờnHình ảnh có tính biểu tượng của  một quốc gia quật khởi, con ng­ười vùng lên chống xâm lược.Xiềng xích chúng bay ko khoá đượcTrời đầy chim và đất đầy hoaSúng đạn chúng bay ko bắn đượcLòng dân ta yêu nước thương nhà!Những hình ảnh đối lập, cấu trúc nhấn mạnh khắc sâu ý thức quật khởi, quyết đấu của dân tộc: Đó là hình ảnh sinh động về con người người hùng cách mệnh Việt Nam, những người người hùng áo vải, những nông dân áo lính đứng lên tranh đấu bảo vệ quốc gia .Ôm quốc gia những  người áo vảiĐã đứng lên thành những người hùng“Ôm” trình diễn tình yêu trìu mến, thiết tha của những con người Việt Nam đối với tổ quốc. Hình ảnh thơ chân thực nhưng nhưng mà phi thường.Súng nổ rung trời tức giận.Ng­ười  lên như  nước vỡ bêNước Việt Nam từ máu lửaRò bùn đứng dậy sáng lòaNhịp thơ chắt khoẻ, hình ảnh ấn tượng, đoạn thơ diễn tả sức mạnh như vũ bão của quân dân ta trong trận Điện Biên Phủ. Từ hình ảnh thực tác giả nói chung hành quyết ảnh cả dân tộc người hùng đã rũ bỏ “vết nhơ nô lệ đứng lên giành  độc lập tự do về tổ quốc” quốc gia sáng loà.3. Kết bài:Từ mùa thu của tự nhiên, thi sĩ trình diễn thú vui sướng, tự hào của con người làm chủ quốc gia và khẳng định sức sống của dân tộc.Dàn ý cảm nhận bài thơ Non sông của Nguyễn Đình Thi – Mẫu số 2

1. Mở bài– Giới thiệu về tác giả và tác phẩm2. Thân bàia. Hình ảnh mùa thu Hà Nội trong hoài niệm của tác giả:– Tín hiệu gợi lên mùa thu là những hình ảnh “sáng mát trong”, “hương cốm mới” => gợi lên hình ảnh mùa thu đặc trưng của Hà Nội.– Hình ảnh mùa thu trong hoài niệm: một mùa thu với những cảnh đẹp nhưng buồn.b. Hình ảnh mùa thu nơi chiến khu cùng sự chuyển biến tâm trạng của tác giả:– Mở đầu là câu thơ khẳng định “Mùa thu …rồi” : thú vui, niềm phấn khởi trước cuộc sống đổi mới.– “Tôi đứng nghe vui…đồi” : Ba động từ liên tục trong cùng một câu thơ trình diễn một sự chú ý tuyệt đối, tập trung cao độ hướng về quốc gia, thú vui.– Hình ảnh “rừng tre” : Biểu lộ cho con người Việt Nam, cho những truyền thống của dân tộc ta (so sánh với thơ Nguyễn Duy).– “Phơi phới” : vốn là từ để chỉ những thứ nhẹ nhõm, mềm và mỏng, có thể bay trong gió nhưng tác giả đã sử dụng cho “rừng tre” : trình diễn một thú vui sướng tột độ, phấn khởi vô cùng của con người Việt Nam.– Hình ảnh “trời thu, trong biếc”: hình ảnh của bầu trời thu với màu xanh biêng biếc, màu xanh của kỳ vọng, của niêm vui, hạnh phúc với tiếng cười của những con người được làm chủ quê hương của mình.– Những câu thơ tiếp theo, thi sĩ khẳng định niềm tự hào tự trọng dân tộc, tự hào về quốc gia đẹp tươi, giàu có của mình.c. Hình ảnh quốc gia trong những năm tháng chiến tranh cùng niềm tự hào về truyền thống của ông cha :– Thi sĩ tự hào về truyền thống của ông cha “Nước chúng ta …nói về!” : Những con người Việt Nam từ lớp này tới lớp khác, luôn đứng lên giành lấy tự do và độc lập cho dân tộc => nhắc nhở chúng ta về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.– Hình ảnh của quốc gia trong những năm tháng chiến tranh :+ Hình ảnh “dây thép…chiều”, hay “những cánh đồng …máu” : Hình ảnh đau thương, khốc liệt của chiến tranh.+ Tác giả sử dụng giải pháp nhân hóa : cho thấy sự bi phẫn, đớn đau tới nghẹn ngào.+ Hình ảnh những người chiến sĩ hành quân được thi vị hóa với hình ảnh “nhớ mắt …yêu”=> Ở đây tình yêu lứa đôi đã hòa chung với tình yêu của quốc gia, trở thành nguồn động lực để tranh đấu vì Tổ quốc (so sánh với thơ Quang Dũng).– Tác giả còn dùng một đoạn thơ để nhấn mạnh sự gian ác của quân địch bằng cách liệt kê một loạt những tội ác của quân địch.=> Tác giả sử dụng những hình ảnh tương phản để làm nổi trội lên phẩm chất người hùng của con người Việt Nam, đồng thời khẳng định tình yêu nước, yêu hòa bình của dân tộc ta “Xiềng xích …thương nhà!”d. Hình ảnh quốc gia trong thú vui xây dựng xã hội và khát vọng hướng tới tương lai :– Hình ảnh quốc gia với tiếng kèn gọi quân với những làn khói nhà tàu bay trong gió =>gợi lên công cuộc xây dựng lại quốc gia sau chiến tranh.– Động từ “ôm quốc gia”: bao trọn tình yêu to lớn dành cho những con người Việt Nam, ôm trọn những đau thương để giờ đây những con người đó trở thành quật cường, người hùng.=> Thú vui, niềm tự hào lúc dân tộc ta đi lên đổi mới từ những đau thương, tăng trưởng, xây dựng quốc gia.e. Kết luận chung :– Nội dung : Mô tả về quốc gia từ những năm tháng còn chiến tranh, đau thương cho tới lúc chúng ta thắng lợi, hướng tới tương lai.– Nghệ thuật :+ Hình ảnh thơ đẹp, giản dị, mộc mạc, giàu chất thơ, được lồng trong tình yêu nước.+ Lời thơ chứa chan tình yêu, niềm tự hào dân tộc.+ Các giải pháp nghệ thuật được sử dụng linh hoạt, thuần thục.3. Kết bài :– Khẳng định lại vấn đề.Cảm nhận bài thơ Non sông của Nguyễn Đình Thi – Bài mẫu     Nguyễn Đình Thi là thi sĩ trưởng thành trong kháng chiến chống Pháp và cũng là một trong những cây bút tiền phong trong thời kì kháng chiến chống Mĩ sau này. Ông sáng tác nhiều thể loại: khảo luận, triết học, văn, thơ, nhạc, kịch, lý luận phê bình. Bài thơ Non sông là sáng tác nổi hàng đầu của Nguyễn Đình thi trong thời kỳ đầu cuộc kháng chiến chống Pháp.Ba câu thơ đầu như tiếng đàn dạo đầu.Sáng mát trong như sáng năm xưaGió thổi mùa thu hương cốm mới     Những hình ảnh trong ngày nay có sức gợi nhớ về ngày rời Hà Nội. Mùa thu Hà Nội ngày xưa trở về trong ký ức thi sĩ.Sáng chớm lạnh trong lòng Hà NộiNhững phố dài xao xác hơi mayNgười ra tiền phong ko ngoảnh lạiSau lưng thềm nắng lá rơi đầy.     Từ láy gợi tả gợi lên cảnh mùa thu với nét thân thuộc, cã nắng, có lá vàng rơi, cã gió heo may – một mùa thu rất nhẹ, rất thơ mang nét buồn xao xuyến đọng lại trong lòng người ra đi. Đây là những nét đặc trưng của mùa thu Hà NộiNgười ra đi: đầu ko ngoảnh lạiSau lưng thềm nắng lá rơi đầy.     Tư thế và dáng đi tỏ ra kiên quyết, dứt khoát nhưng tâm hồn vẫn lưu luyến với trời thu Hà Nội, với những gì thơ mộng của thủ đô dấu yêu.     Trong hoài niệm của thi sĩ, mùa thu Hà Nội với những cảnh vật tự nhiên và con người xuất hiện thật cụ thể và sinh động. Còn tâm trạng của thi sĩ phảng phất một nỗi buồn hiu hắt.     Những chàng trai Hà Nội sẵn sàng từ biệt căn nhà, góc phố ra đi làm nghĩa vụ của một công dân.Mùa thu nay khác rồiTôi đứng vui nghe giữa núi đồiGió thổi rừng tre phơi phớiTrời thu thay áo mớiTrong biếc nói cười thiết tha!     Câu thơ ngắn, nhịp nhanh, điệp ngữ, âm hưởng đoạn thơ vui nhộn, phơi phới,ko gian rộng, trong trẻo, cảnh sắc như bừng sáng, âm thanh rộn ràng→ tâm trạng hào hứng, sôi nổi, tràn trề thú vui trước mùa thu cách mệnh – mùa thu tràn đầy sức sốngTrời xanh đây là của chúng taNúi rừng đây là của chúng ta     Nghệ thuật điệp từ khẳng định một cách kiên cố về quyền tự chủ của dân tộc.Những cánh đồng thơm mátNhững ngả đường mênh mangNhững dòng sông đỏ nặng phù saTự hào về quê hương quốc gia giàu đẹp.Nước chúng taNước những người chưa bao giờ khuấtÐêm đêm rì rầm trong tiếng đấtNhững buổi ngày xưa vọng nói về!     Niềm tự hào về về quê hương, quốc gia và truyền thống người hùng của dân tộc, truyền thống đó chảy dài suốt chiều dài lịch sử từ xưa tới nay và tương lai luôn tồn tại trở thành truyền thống thiêng liêng     Cảnh thu được cảm nhận qua tâm trạng, cảm hứng về mùa thu gắn liền với cảm hứng về quốc gia trong từng thời kì lịch sử, mùa thu đất trời gắn liền với mùa thu cách mệnh. Vì vậy qua những bức tranh về mùa thu có thể thấy được sự chuyển đổi trong tâm trạng của thi sĩ.     Từ đó thấy được nhận thức và tình cảm của tác giả có sự chuyển biến. Đi vào cuộc sống mới, tìm thấy được thú vui mới, thú vui của con người làm chủ quốc gia mình.Ôi những cánh đồng quê chảy máuDây thép gai đâm nát trời chiều     Hình ảnh thơ vừa cụ thể, vừa nói chung; vừa hư vừa thực. Từ một hình ảnh thực do quan sát được trong một chiều hành quân, thi sĩ đã nâng lên thành một hình ảnh có ý nghĩa biểu tượng nói chung về sự đau thương của quốc gia trong chiến tranh. Trong ánh chiều tà, những hàng dây thép gai rào quanh đồn bốt giặc giăng tua tủa như đâm nát cả bầu trời quê hương; ráng đỏ của buổi chiều tà chiếu xuống những rãnh cày làm cho cánh đồng vùng vòng đai trắng đỏ rực lên như đang chảy máu     Đây còn là một hình ảnh ẩn dụ (cánh đồng trời chiều). Non sông đau thương bị tàn phá dưới tội ác của quân địch. Câu thơ trĩu nặng đau buồn, ẩn chứa một sự xót xa, một tình yêu tha thiết đối với quốc gia, yêu những gì thân yêu với cuộc sống con người: bầu trời, cánh đồng, lòng căm thù quân địch xâm lược.Bát cơm chan đầy nước mắtBay còn giằng khỏi mồm taThằng giặc Tây, thằng chúa đấtÐứa đè cổ, đứa lột da…     Nhịp thơ ngắn, các câu thơ như một bản cáo trạng sắt đá về tội ác quân địch → xúc cảm trào dâng lòng căm thù giặcNon sông người hùng:Từ những năm đau thương tranh đấuÐã ngời lên nét mặt quê hươngTừ gốc lúa bờ tre hồn hậuÐã bật lên những tiếng căm hờn     Hình ảnh có tính biểu tượng của một quốc gia quật khởi, con ng­ười vùng lên chống xâm lược.Xiềng xích chúng bay ko khoá đượcTrời đầy chim và đất đầy hoaSúng đạn chúng bay ko bắn đượcLòng dân ta yêu nước thương nhà!     Những hình ảnh đối lập, cấu trúc nhấn mạnh khắc sâu ý thức quật khởi, quyết đấu của dân tộc: Đó là hình ảnh sinh động về con người người hùng cách mệnh Việt Nam, những người người hùng áo vải, những nông dân áo lính đứng lên tranh đấu bảo vệ quốc gia.Ôm quốc gia những người áo vảiĐã đứng lên thành những người hùng     “Ôm” trình diễn tình yêu trìu mến, thiết tha của những con người Việt Nam đối với tổ quốc. Hình ảnh thơ chân thực nhưng nhưng mà phi thường.Súng nổ rung trời tức giận.Người lên như nước vỡ bêNước Việt Nam từ máu lửaRò bùn đứng dậy sáng lòa     Nhịp thơ chắt khoẻ, hình ảnh ấn tượng, đoạn thơ diễn tả sức mạnh như vũ bão của quân dân ta trong trận Điện Biên Phủ. Từ hình ảnh thực tác giả nói chung hành quyết ảnh cả dân tộc người hùng đã rũ bỏ “vết nhơ nô lệ đứng lên giành độc lập tự do về tổ quốc” quốc gia sáng loà.     Từ mùa thu của tự nhiên, thi sĩ trình diễn thú vui sướng, tự hào của con người làm chủ quốc gia và khẳng định sức sống của dân tộcTương tự, TRƯỜNG THPT TRẦN HƯNG ĐẠO đã vừa hỗ trợ những dàn ý cơ bản cũng như một số bài văn mẫu hay cảm nhận bài thơ Non sông của Nguyễn Đình Thi để các em tham khảo và có thể tự viết được một bài văn mẫu hoàn chỉnh. Chúc các em học tốt môn Ngữ Văn !Đăng bởi: TRƯỜNG THPT TRẦN HƯNG ĐẠOPhân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Xem thêm bài viết hay:  Anime Chainsaw Man sẽ có 12 tập với 12 Ending khác nhau!

Xem thêm bài viết hay:  Viết 4-5 câu tả chiếc bút chì

#Dàn #cảm #nhận #bài #thơ #Đất #nước #của #Nguyễn #Đình #Thi #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Dàn #cảm #nhận #bài #thơ #Đất #nước #của #Nguyễn #Đình #Thi #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Dàn #cảm #nhận #bài #thơ #Đất #nước #của #Nguyễn #Đình #Thi #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Dàn #cảm #nhận #bài #thơ #Đất #nước #của #Nguyễn #Đình #Thi #hay #nhất

Tham khảo Dàn ý cảm nhận bài thơ Non sông của Nguyễn Đình Thi, tổng hợp đầy đủ dàn ý chung và những bài văn cảm nhận ngắn gọn, cụ thể, hay nhất. Qua các bài văn mẫu sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm, cùng tham khảo nhé!Xem nhanh nội dung1 Dàn ý cảm nhận bài thơ Non sông của Nguyễn Đình Thi – Mẫu số 12 Dàn ý cảm nhận bài thơ Non sông của Nguyễn Đình Thi – Mẫu số 23 Cảm nhận bài thơ Non sông của Nguyễn Đình Thi – Bài mẫuDàn ý cảm nhận bài thơ Non sông của Nguyễn Đình Thi – Mẫu số 1

1. Mở bài:Nguyễn Đình Thi là thi sĩ trưởng thành trong kháng chiến chống Pháp và cũng là một trong những cây bút tiền phong trong thời kì kháng chiến chống Mĩ sau này. Ông sáng tác nhiều thể loại: khảo luận, triết học, văn, thơ, nhạc, kịch, lý luận phê bình. Bài thơ Non sông là sáng tác nổi hàng đầu của Nguyễn Đình thi trong thời kỳ đầu cuộc kháng chiến chống Pháp.2. Thân bài:a. Mùa thu Hà Nội trong hoài niệm của thi sĩ:

Ba câu thơ đầu như tiếng đàn dạo đầu.Sáng mát trong như sáng năm xưaGió thổi mùa thu hương cốm mớiNhững hình ảnh trong ngày nay có sức gợi nhớ về ngày rời Hà Nội. Mùa thu Hà Nội ngày xưa trở về trong ký ức thi sĩ.Sáng chớm lạnh trong lòng Hà NộiNhững phố dài xao xác hơi mayNgười ra tiền phong ko ngoảnh lạiSau lưng thềm nắng lá rơi đầy. Từ láy gợi tả gợi lên cảnh mùa thu với nét thân thuộc, cã nắng, có lá vàng rơi, cã gió heo may – một mùa thu rất nhẹ, rất thơ mang nét buồn xao xuyến đọng lại trong lòng người ra đi. Đây là những nét đặc trưng của mùa thu Hà Nội Người ra đi:  đầu ko ngoảnh lạiSau lưng thềm nắng lá rơi đầy.Tư thế và dáng đi tỏ ra kiên quyết, dứt khoát nhưng tâm hồn vẫn lưu luyến với trời thu Hà Nội, vµ n¾ng thu, với những gì thơ mộng của thủ đô dấu yêu.Trong hoài niệm của thi sĩ, mùa thu Hà Nội với những cảnh vật tự nhiên và con người xuất hiện thật cụ thể và sinh động. Còn tâm trạng của thi sĩ phảng phất một nỗi buồn hiu hắt.Những chàng trai Hà Nội sẵn sàng từ biệt căn nhà, góc phố ra đi làm nghĩa vụ của một công dân.b. Mùa thu ngày nay ở chiến khu Việt Bắc.Mùa thu nay khác rồiTôi đứng vui nghe giữa núi đồiGió thổi rừng tre phơi phớiTrời thu thay áo mớiTrong biếc nói cười thiết tha!Câu thơ ngắn, nhịp nhanh, điệp ngữ, âm hưởng đoạn thơ vui nhộn, phơi phới,ko gian rộng, trong trẻo, cảnh sắc như bừng sáng, âm thanh rộn ràng→ tâm trạng hào hứng, sôi nổi, tràn trề thú vui trước mùa thu cách mệnh – mùa thu tràn đầy sức sốngTrời xanh đây là của chúng taNúi rừng đây là của chúng taNghệ thuật điệp từ khẳng định một cách kiên cố về quyền tự chủ của dân tộc.Những cánh đồng thơm mátNhững ngả đường mênh mangNhững dòng sông đỏ nặng phù saTự hào về quê hương quốc gia giàu đẹp.Nước chúng taNước những người chưa bao giờ khuấtÐêm đêm rì rầm trong tiếng đấtNhững buổi ngày xưa vọng nói về!Niềm tự hào về về quê hương, quốc gia và truyền thống người hùng của dân tộc, truyền thống đó chảy dài suốt chiều dài lịch sử từ xưa tới nay và tương lai luôn tồn tại trở thành truyền thống thiêng liêngCảnh thu được cảm nhận qua tâm trạng, cảm hứng về mùa thu gắn liền với cảm hứng về quốc gia trong từng thời kì lịch sử, mùa thu đất trời gắn liền với mùa thu cách mệnh. Vì vậy qua những bức tranh về mùa thu có thể thấy được sự chuyển đổi trong tâm trạng của thi sĩ.Từ đó thấy được nhận thức và tình cảm của tác giả có sự chuyển biến. Đi vào cuộc sống mới, tìm thấy được thú vui mới, thú vui của con người làm chủ quốc gia mình.c. Những suy tư và cảm nhận của Nguyễn Đình Thi về quốc gia.Non sông đau thương:Ôi những cánh đồng quê chảy máuDây thép gai đâm nát trời chiềuHình ảnh thơ vừa cụ thể, vừa nói chung; vừa hư vừa thực. Từ một hình ảnh thực do quan sát được trong một chiều hành quân, thi sĩ đã nâng lên thành một hình ảnh có ý nghĩa biểu tượng nói chung về sự đau thương của quốc gia trong chiến tranh. Trong ánh chiều tà, những hàng dây thép gai rào quanh đồn bốt giặc giăng tua tủa như đâm nát cả bầu trời quê hương; ráng đỏ của buổi chiều tà chiếu xuống những rãnh cày làm cho cánh đồng vùng vòng đai trắng đỏ rực lên như đang chảy máuĐây còn là một hình ảnh ẩn dụ (cánh đồng trời chiều). Non sông đau thương bị tàn phá dưới tội ác của quân địch. Câu thơ trĩu nặng đau buồn, ẩn chứa một sự xót xa, một tình yêu tha thiết đối với quốc gia, yêu những gì thân yêu với cuộc sống con người: bầu trời, cánh đồng, lòng căm thù quân địch xâm lược.Bát cơm chan đầy nước mắtBay còn giằng khỏi mồm taThằng giặc Tây, thằng chúa đấtÐứa đè cổ, đứa lột da…Nhịp thơ ngắn, các câu thơ như một bản cáo trạng sắt đá về tội ác quân địch → xúc cảm trào dâng lòng căm thù giặcNon sông người hùng:Từ những năm đau thương tranh đấuÐã ngời lên nét mặt quê hươngTừ gốc lúa bờ tre hồn hậuÐã bật lên những tiếng căm hờnHình ảnh có tính biểu tượng của  một quốc gia quật khởi, con ng­ười vùng lên chống xâm lược.Xiềng xích chúng bay ko khoá đượcTrời đầy chim và đất đầy hoaSúng đạn chúng bay ko bắn đượcLòng dân ta yêu nước thương nhà!Những hình ảnh đối lập, cấu trúc nhấn mạnh khắc sâu ý thức quật khởi, quyết đấu của dân tộc: Đó là hình ảnh sinh động về con người người hùng cách mệnh Việt Nam, những người người hùng áo vải, những nông dân áo lính đứng lên tranh đấu bảo vệ quốc gia .Ôm quốc gia những  người áo vảiĐã đứng lên thành những người hùng“Ôm” trình diễn tình yêu trìu mến, thiết tha của những con người Việt Nam đối với tổ quốc. Hình ảnh thơ chân thực nhưng nhưng mà phi thường.Súng nổ rung trời tức giận.Ng­ười  lên như  nước vỡ bêNước Việt Nam từ máu lửaRò bùn đứng dậy sáng lòaNhịp thơ chắt khoẻ, hình ảnh ấn tượng, đoạn thơ diễn tả sức mạnh như vũ bão của quân dân ta trong trận Điện Biên Phủ. Từ hình ảnh thực tác giả nói chung hành quyết ảnh cả dân tộc người hùng đã rũ bỏ “vết nhơ nô lệ đứng lên giành  độc lập tự do về tổ quốc” quốc gia sáng loà.3. Kết bài:Từ mùa thu của tự nhiên, thi sĩ trình diễn thú vui sướng, tự hào của con người làm chủ quốc gia và khẳng định sức sống của dân tộc.Dàn ý cảm nhận bài thơ Non sông của Nguyễn Đình Thi – Mẫu số 2

Xem thêm bài viết hay:  Phương Trình Đường Thẳng Trong Không Gian: Lý Thuyết và Bài Tập

Xem thêm bài viết hay:  Top 10 shop ăn sáng ngon nhất Hà Nội

1. Mở bài– Giới thiệu về tác giả và tác phẩm2. Thân bàia. Hình ảnh mùa thu Hà Nội trong hoài niệm của tác giả:– Tín hiệu gợi lên mùa thu là những hình ảnh “sáng mát trong”, “hương cốm mới” => gợi lên hình ảnh mùa thu đặc trưng của Hà Nội.– Hình ảnh mùa thu trong hoài niệm: một mùa thu với những cảnh đẹp nhưng buồn.b. Hình ảnh mùa thu nơi chiến khu cùng sự chuyển biến tâm trạng của tác giả:– Mở đầu là câu thơ khẳng định “Mùa thu …rồi” : thú vui, niềm phấn khởi trước cuộc sống đổi mới.– “Tôi đứng nghe vui…đồi” : Ba động từ liên tục trong cùng một câu thơ trình diễn một sự chú ý tuyệt đối, tập trung cao độ hướng về quốc gia, thú vui.– Hình ảnh “rừng tre” : Biểu lộ cho con người Việt Nam, cho những truyền thống của dân tộc ta (so sánh với thơ Nguyễn Duy).– “Phơi phới” : vốn là từ để chỉ những thứ nhẹ nhõm, mềm và mỏng, có thể bay trong gió nhưng tác giả đã sử dụng cho “rừng tre” : trình diễn một thú vui sướng tột độ, phấn khởi vô cùng của con người Việt Nam.– Hình ảnh “trời thu, trong biếc”: hình ảnh của bầu trời thu với màu xanh biêng biếc, màu xanh của kỳ vọng, của niêm vui, hạnh phúc với tiếng cười của những con người được làm chủ quê hương của mình.– Những câu thơ tiếp theo, thi sĩ khẳng định niềm tự hào tự trọng dân tộc, tự hào về quốc gia đẹp tươi, giàu có của mình.c. Hình ảnh quốc gia trong những năm tháng chiến tranh cùng niềm tự hào về truyền thống của ông cha :– Thi sĩ tự hào về truyền thống của ông cha “Nước chúng ta …nói về!” : Những con người Việt Nam từ lớp này tới lớp khác, luôn đứng lên giành lấy tự do và độc lập cho dân tộc => nhắc nhở chúng ta về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.– Hình ảnh của quốc gia trong những năm tháng chiến tranh :+ Hình ảnh “dây thép…chiều”, hay “những cánh đồng …máu” : Hình ảnh đau thương, khốc liệt của chiến tranh.+ Tác giả sử dụng giải pháp nhân hóa : cho thấy sự bi phẫn, đớn đau tới nghẹn ngào.+ Hình ảnh những người chiến sĩ hành quân được thi vị hóa với hình ảnh “nhớ mắt …yêu”=> Ở đây tình yêu lứa đôi đã hòa chung với tình yêu của quốc gia, trở thành nguồn động lực để tranh đấu vì Tổ quốc (so sánh với thơ Quang Dũng).– Tác giả còn dùng một đoạn thơ để nhấn mạnh sự gian ác của quân địch bằng cách liệt kê một loạt những tội ác của quân địch.=> Tác giả sử dụng những hình ảnh tương phản để làm nổi trội lên phẩm chất người hùng của con người Việt Nam, đồng thời khẳng định tình yêu nước, yêu hòa bình của dân tộc ta “Xiềng xích …thương nhà!”d. Hình ảnh quốc gia trong thú vui xây dựng xã hội và khát vọng hướng tới tương lai :– Hình ảnh quốc gia với tiếng kèn gọi quân với những làn khói nhà tàu bay trong gió =>gợi lên công cuộc xây dựng lại quốc gia sau chiến tranh.– Động từ “ôm quốc gia”: bao trọn tình yêu to lớn dành cho những con người Việt Nam, ôm trọn những đau thương để giờ đây những con người đó trở thành quật cường, người hùng.=> Thú vui, niềm tự hào lúc dân tộc ta đi lên đổi mới từ những đau thương, tăng trưởng, xây dựng quốc gia.e. Kết luận chung :– Nội dung : Mô tả về quốc gia từ những năm tháng còn chiến tranh, đau thương cho tới lúc chúng ta thắng lợi, hướng tới tương lai.– Nghệ thuật :+ Hình ảnh thơ đẹp, giản dị, mộc mạc, giàu chất thơ, được lồng trong tình yêu nước.+ Lời thơ chứa chan tình yêu, niềm tự hào dân tộc.+ Các giải pháp nghệ thuật được sử dụng linh hoạt, thuần thục.3. Kết bài :– Khẳng định lại vấn đề.Cảm nhận bài thơ Non sông của Nguyễn Đình Thi – Bài mẫu     Nguyễn Đình Thi là thi sĩ trưởng thành trong kháng chiến chống Pháp và cũng là một trong những cây bút tiền phong trong thời kì kháng chiến chống Mĩ sau này. Ông sáng tác nhiều thể loại: khảo luận, triết học, văn, thơ, nhạc, kịch, lý luận phê bình. Bài thơ Non sông là sáng tác nổi hàng đầu của Nguyễn Đình thi trong thời kỳ đầu cuộc kháng chiến chống Pháp.Ba câu thơ đầu như tiếng đàn dạo đầu.Sáng mát trong như sáng năm xưaGió thổi mùa thu hương cốm mới     Những hình ảnh trong ngày nay có sức gợi nhớ về ngày rời Hà Nội. Mùa thu Hà Nội ngày xưa trở về trong ký ức thi sĩ.Sáng chớm lạnh trong lòng Hà NộiNhững phố dài xao xác hơi mayNgười ra tiền phong ko ngoảnh lạiSau lưng thềm nắng lá rơi đầy.     Từ láy gợi tả gợi lên cảnh mùa thu với nét thân thuộc, cã nắng, có lá vàng rơi, cã gió heo may – một mùa thu rất nhẹ, rất thơ mang nét buồn xao xuyến đọng lại trong lòng người ra đi. Đây là những nét đặc trưng của mùa thu Hà NộiNgười ra đi: đầu ko ngoảnh lạiSau lưng thềm nắng lá rơi đầy.     Tư thế và dáng đi tỏ ra kiên quyết, dứt khoát nhưng tâm hồn vẫn lưu luyến với trời thu Hà Nội, với những gì thơ mộng của thủ đô dấu yêu.     Trong hoài niệm của thi sĩ, mùa thu Hà Nội với những cảnh vật tự nhiên và con người xuất hiện thật cụ thể và sinh động. Còn tâm trạng của thi sĩ phảng phất một nỗi buồn hiu hắt.     Những chàng trai Hà Nội sẵn sàng từ biệt căn nhà, góc phố ra đi làm nghĩa vụ của một công dân.Mùa thu nay khác rồiTôi đứng vui nghe giữa núi đồiGió thổi rừng tre phơi phớiTrời thu thay áo mớiTrong biếc nói cười thiết tha!     Câu thơ ngắn, nhịp nhanh, điệp ngữ, âm hưởng đoạn thơ vui nhộn, phơi phới,ko gian rộng, trong trẻo, cảnh sắc như bừng sáng, âm thanh rộn ràng→ tâm trạng hào hứng, sôi nổi, tràn trề thú vui trước mùa thu cách mệnh – mùa thu tràn đầy sức sốngTrời xanh đây là của chúng taNúi rừng đây là của chúng ta     Nghệ thuật điệp từ khẳng định một cách kiên cố về quyền tự chủ của dân tộc.Những cánh đồng thơm mátNhững ngả đường mênh mangNhững dòng sông đỏ nặng phù saTự hào về quê hương quốc gia giàu đẹp.Nước chúng taNước những người chưa bao giờ khuấtÐêm đêm rì rầm trong tiếng đấtNhững buổi ngày xưa vọng nói về!     Niềm tự hào về về quê hương, quốc gia và truyền thống người hùng của dân tộc, truyền thống đó chảy dài suốt chiều dài lịch sử từ xưa tới nay và tương lai luôn tồn tại trở thành truyền thống thiêng liêng     Cảnh thu được cảm nhận qua tâm trạng, cảm hứng về mùa thu gắn liền với cảm hứng về quốc gia trong từng thời kì lịch sử, mùa thu đất trời gắn liền với mùa thu cách mệnh. Vì vậy qua những bức tranh về mùa thu có thể thấy được sự chuyển đổi trong tâm trạng của thi sĩ.     Từ đó thấy được nhận thức và tình cảm của tác giả có sự chuyển biến. Đi vào cuộc sống mới, tìm thấy được thú vui mới, thú vui của con người làm chủ quốc gia mình.Ôi những cánh đồng quê chảy máuDây thép gai đâm nát trời chiều     Hình ảnh thơ vừa cụ thể, vừa nói chung; vừa hư vừa thực. Từ một hình ảnh thực do quan sát được trong một chiều hành quân, thi sĩ đã nâng lên thành một hình ảnh có ý nghĩa biểu tượng nói chung về sự đau thương của quốc gia trong chiến tranh. Trong ánh chiều tà, những hàng dây thép gai rào quanh đồn bốt giặc giăng tua tủa như đâm nát cả bầu trời quê hương; ráng đỏ của buổi chiều tà chiếu xuống những rãnh cày làm cho cánh đồng vùng vòng đai trắng đỏ rực lên như đang chảy máu     Đây còn là một hình ảnh ẩn dụ (cánh đồng trời chiều). Non sông đau thương bị tàn phá dưới tội ác của quân địch. Câu thơ trĩu nặng đau buồn, ẩn chứa một sự xót xa, một tình yêu tha thiết đối với quốc gia, yêu những gì thân yêu với cuộc sống con người: bầu trời, cánh đồng, lòng căm thù quân địch xâm lược.Bát cơm chan đầy nước mắtBay còn giằng khỏi mồm taThằng giặc Tây, thằng chúa đấtÐứa đè cổ, đứa lột da…     Nhịp thơ ngắn, các câu thơ như một bản cáo trạng sắt đá về tội ác quân địch → xúc cảm trào dâng lòng căm thù giặcNon sông người hùng:Từ những năm đau thương tranh đấuÐã ngời lên nét mặt quê hươngTừ gốc lúa bờ tre hồn hậuÐã bật lên những tiếng căm hờn     Hình ảnh có tính biểu tượng của một quốc gia quật khởi, con ng­ười vùng lên chống xâm lược.Xiềng xích chúng bay ko khoá đượcTrời đầy chim và đất đầy hoaSúng đạn chúng bay ko bắn đượcLòng dân ta yêu nước thương nhà!     Những hình ảnh đối lập, cấu trúc nhấn mạnh khắc sâu ý thức quật khởi, quyết đấu của dân tộc: Đó là hình ảnh sinh động về con người người hùng cách mệnh Việt Nam, những người người hùng áo vải, những nông dân áo lính đứng lên tranh đấu bảo vệ quốc gia.Ôm quốc gia những người áo vảiĐã đứng lên thành những người hùng     “Ôm” trình diễn tình yêu trìu mến, thiết tha của những con người Việt Nam đối với tổ quốc. Hình ảnh thơ chân thực nhưng nhưng mà phi thường.Súng nổ rung trời tức giận.Người lên như nước vỡ bêNước Việt Nam từ máu lửaRò bùn đứng dậy sáng lòa     Nhịp thơ chắt khoẻ, hình ảnh ấn tượng, đoạn thơ diễn tả sức mạnh như vũ bão của quân dân ta trong trận Điện Biên Phủ. Từ hình ảnh thực tác giả nói chung hành quyết ảnh cả dân tộc người hùng đã rũ bỏ “vết nhơ nô lệ đứng lên giành độc lập tự do về tổ quốc” quốc gia sáng loà.     Từ mùa thu của tự nhiên, thi sĩ trình diễn thú vui sướng, tự hào của con người làm chủ quốc gia và khẳng định sức sống của dân tộcTương tự, TRƯỜNG THPT TRẦN HƯNG ĐẠO đã vừa hỗ trợ những dàn ý cơ bản cũng như một số bài văn mẫu hay cảm nhận bài thơ Non sông của Nguyễn Đình Thi để các em tham khảo và có thể tự viết được một bài văn mẫu hoàn chỉnh. Chúc các em học tốt môn Ngữ Văn !Đăng bởi: TRƯỜNG THPT TRẦN HƯNG ĐẠOPhân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Dàn ý cảm nhận bài thơ Non sông của Nguyễn Đình Thi(hay nhất) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý cảm nhận bài thơ Non sông của Nguyễn Đình Thi(hay nhất) bên dưới để TRƯỜNG THPT TRẦN HƯNG ĐẠO có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của TRƯỜNG THPT TRẦN HƯNG ĐẠO

Nhớ để nguồn: Dàn ý cảm nhận bài thơ Non sông của Nguyễn Đình Thi(hay nhất) của website aulacschool.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý cảm nhận bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi(hay nhất) của website aulacschool.vn

Phân mục: Văn học#Dàn #cảm #nhận #bài #thơ #Đất #nước #của #Nguyễn #Đình #Thihay #nhất

Bạn thấy bài viết Dàn ý cảm nhận bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi(hay nhất) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý cảm nhận bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi(hay nhất) bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Dàn ý cảm nhận bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi(hay nhất)

Viết một bình luận