Có nên cho bé 5 tuổi học toán soroban hay không?

Bạn đang xem: Có nên cho bé 5 tuổi học toán soroban hay không? tại aulacschool.vn

Toán soroban được nhiều phụ huynh quan tâm trong thời gian gần đây, bởi tính mới lạ và thú vị. Nhưng có nên cho bé 5 tuổi học toán soroban? hay không? Đó vẫn là câu hỏi mà các bậc phụ huynh còn rất nhiều thắc mắc. Bài viết dưới đây, trường Trường THCS – THPT Âu Lạc sẽ giới thiệu phương pháp dạy toán soroban này để phụ huynh hiểu rõ hơn và trả lời câu hỏi trên. Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ!

Toán soroban là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi “Có nên cho bé 5 tuổi học toán soroban hay không?”, chúng ta cần tìm hiểu phương pháp tính toán soroban là gì? trước. Toán soroban là một phương pháp tính nhẩm bằng bàn phím cổ xưa. Cách tính này đã có từ rất lâu. đã lâu nhưng cho đến nay nó vẫn được nhiều người sử dụng để tăng khả năng tư duy toán học.

Nguồn gốc của phương pháp toán soroban

Bàn phím Soroban cổ điển từ Trung Quốc. Tuy nhiên, vào những năm 1600 của thế kỷ 17, loại bàn phím này đã được du nhập vào Nhật Bản – xứ sở hoa anh đào. Chính từ đây, phương tiện tính toán này được phổ biến và phủ sóng rộng rãi ở Châu Âu, Trung Quốc và Nhật Bản.

Cơ chế hoạt động của bàn tính Soroban rất kỳ lạ nên người Nhật đã phát minh ra nó một phương pháp tính nhẩm nhanh chóng và đơn giản. Cho đến ngày nay, đây vẫn được coi là cách dạy toán tư duy cho trẻ để rèn luyện trí não ở Nhật Bản và phổ biến ở nhiều quốc gia.

Cấu tạo bàn tính Soroban

Bàn Soroban có hình chữ nhật, làm bằng gỗ với các thanh ngang đặt song song với nhau. Mỗi bàn tính được chia làm 2 phần có cấu trúc: Phần trên nhỏ hơn và phần dưới nhỏ hơn 1/3. Thanh chia thành hai phần được gọi là dầm giữa. Trên bàn tính có các hạt màu có thể di chuyển lên xuống khi thực hiện các phép tính.

Cách biểu diễn số trên bàn tính Soroban

Cách biểu diễn các con số trên bàn tính Soroban được quy ước như sau:

 • Số 0 được quy ước bằng: 1 hạt ở dưới và 5 ở trên bàn tính.

 • Các số 1 – 4 được quy ước bằng cách: Vận chuyển tuần tự các hạt từ 1 đến 4 lên mặt bàn tính.

 • Số 5 được xác định bằng cách: Đẩy số 5 xuống dưới và tiếp tục đặt 4 hạt theo thứ tự dưới bàn tính.

 • Các số lớn hơn 5 được quy ước bằng nhau: Giữ 5 hạt ở dưới cùng của bàn tính, sau đó thực hiện đẩy từng hạt lên trên cùng của bàn tính.

Xem thêm bài viết hay:  Xamvn là gì? Xamvn sập 2022

Có nên cho bé 5 tuổi học toán Soroban hay không?

Để trả lời cho câu hỏi “Có nên cho trẻ học toán Soroban hay không?” hay “học toán soroban có tốt không?” Hãy cùng tìm hiểu xem phương pháp này có những ưu điểm và lợi ích gì cho trẻ nhé:

Tăng cường tập trung với toán soroban cho bé

Theo nghiên cứu đã chứng minh việc cho trẻ học toán với ứng dụng bàn tính soroban sẽ giúp trẻ tập trung hiệu quả hơn. Những câu thần chú này sẽ cải thiện khả năng ghi nhớ và hoạt động tốt hơn của bán cầu não trái và phải.

Trong quá trình tính toán, trẻ có thể lặp lại bảng cửu chương 30 lần và nhập đáp số gồm 11 chữ số. Để làm được những điều này cần sự tập trung cao độ của trẻ.

Phương pháp toán soroban giúp tăng khả năng tập trung. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khả năng phân tích với độ chính xác cao với toán soroban

Đối với bàn tính, điều quan trọng nhất là nhập dữ liệu trong một khoảng thời gian ngắn có thể tăng khả năng xử lý thông tin chính xác. Để các con số được đọc nhanh không bị nhầm lẫn đòi hỏi ở trẻ khả năng phân tích nhanh và độ chính xác cao. Các con số được não phải xử lý mỗi giây và được não trái chuyển đổi thành thông tin số hợp lệ.

Xây dựng nền tảng tư duy cho trẻ

Trẻ em cần được xây dựng tư duy ngay từ nhỏ, đó sẽ là nền tảng vững chắc cho tương lai. Ở lứa tuổi nhỏ, học toán soroban giúp rèn luyện tư duy và trí tưởng tượng của trẻ, Kích thích trí não vận động. Khả năng tập trung và phản ứng với các con số cũng sẽ nhạy bén hơn khi trẻ học với bàn tính soroban.

Tóm lại: Nếu bạn đang băn khoăn “có nên cho con học toán soroban?” thì PHỤ NỮ NÊN. Vì phương pháp dạy toán này đã được các chuyên gia trên thế giới kiểm chứng, cũng như được áp dụng tại nhiều trường học, trung tâm dạy toán tư duy quốc tế. Vì vậy, cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm áp dụng phương pháp toán soroban cho con mình.

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể tham khảo phương pháp dạy toán cho trẻ 5 tuổi tích cực tại ứng dụng. toán khỉ. Đây là ứng dụng dạy toán tư duy bằng tiếng Anh trực tuyến do trường Trường THCS – THPT Âu Lạc phát triển, có nội dung bám sát chương trình giáo dục phổ thông mới với tổng số hơn 400 bài học với 4 cấp độ từ dễ đến khó để các em luyện tập, cùng video dạy học vui nhộn sẽ giúp các bé dễ hiểu và dễ nhớ hơn. Cùng với đó, Toán Trường THCS – THPT Âu Lạc còn phát hơn 10.000 hoạt động tương tác như game để các em luyện tập, thực hành và trải nghiệm thêm môn toán. Cách này giúp kích thích tư duy của trẻ tốt nhất khi học toán mà bố mẹ có thể tham khảo.

Xem thêm bài viết hay:  Na Uy trở thành nước đầu tiên ‘khai tử’ sóng phát thanh FM

Chuyên Toán Trường THCS – THPT Âu Lạc cho điện thoại Android”}’ data-sheets-userformat=” {“2″:14849,”3”:{“1″:0},”12″:0,”14”:{ “ 1″:2,”2″:0},”15″:”Montserrat, sans-serif”,”16″:12}’ data-sheets-hyperlink=”https://play.google.com/store / apps/details?id=com.earlystart.monkeymath&hl=vi”>Tải Toán Trường THCS – THPT Âu Lạc cho điện thoại Android

Chuyên Toán Trường THCS – THPT Âu Lạc cho điện thoại Android”}’ data-sheets-userformat=” {“2″:14849,”3”:{“1″:0},”12″:0,”14”:{ “ 1″:2,”2″:0},”15″:”Montserrat, sans-serif”,”16″:12}’ data-sheets-hyperlink=”https://play.google.com/store / apps/details?id=com.earlystart.monkeymath&hl=vi”>Toán Trường THCS – THPT Âu Lạc cho điện thoại iOS”}’ data-sheets-userformat=” {“2″:1325569,”3”:{“1 ″: 0},”12″:0,”14”:{“1″:2,”2″:0},”15″:”Montserrat, sans-serif”,”16″:12,”21″ :1 ”23″:1}’ data-sheets-hyperlink=”https://apps.apple.com/vi/app/monkey-math-topercentC3percentA1n-tipercentE1percentBApercentBFng-he id1298508851?l=vi ” >Tải xuống Toán Trần Hưng Đạo High School cho điện thoại iOS

Bé có thể học toán soroban từ mấy tuổi?

Trẻ em thường hoàn thiện não bộ từ rất sớm, từ 5-6 tuổi não bộ đã phát triển đầy đủ. Vì vậy, những đứa trẻ 5 tuổi này học toán soroban một cách dễ dàng. Theo một nghiên cứu, trẻ em có thể học phương pháp soroban từ khoảng 5-6 tuổi đến khoảng 16 tuổi tùy theo mức độ tăng trưởng của trẻ.

Bé 5 tuổi có thể học toán soroban một cách dễ dàng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các bước dạy bé 5 tuổi học toán soroban đơn giản nhất

Phương pháp này còn khá mới nên nhiều phụ huynh vẫn chưa biết cách dạy con. Cùng tham khảo 4 bước dạy trẻ 5 tuổi học toán soroban đơn giản dưới đây nhé.

 • Bước 1: Đặt Soroban cũ lên bàn và đẩy tất cả các hạt theo hướng của nó: Các hạt ở hàng trên di chuyển lên trên và hàng dưới di chuyển xuống dưới.

 • Bước 2: Hoán đổi một số hạt ở hàng trên xuống và một số hạt ở hàng dưới.

 • Bước 3: Sau khi để trẻ tự quan sát, bố mẹ hãy bắt đầu yêu cầu trẻ đẩy hạt tương tự như cách mà mẹ vừa sử dụng.

 • Bước 4: Làm lại từ đầu cho quen. Để trẻ không nhanh chán, cha mẹ nên thay đổi cách vận chuyển hạt sang khu vực khác sau một lần đếm.

Những lưu ý khi dạy trẻ mầm non học toán soroban

Phương pháp toán Soroban rất tốt trong việc rèn luyện tư duy cho trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần quan tâm đến một số điểm sau để cải thiện cách làm của con mình.

Đừng chạy theo xu hướng

Mặc dù không thể phủ nhận rằng phong trào học toán soroban đang rất phổ biến. Tuy nhiên, đây chỉ là một cách giúp Small phản ứng nhanh và linh hoạt với các con số. Cũng có nhiều chuyên gia lo ngại cách học này sẽ gây quá tải kiến ​​thức cho trẻ. Khi não hấp thụ quá nhiều sẽ dễ dẫn đến tâm lý sợ hãi, ghét học toán của trẻ.

Xem thêm bài viết hay:  Những bài thơ haiku ngắn hay nhất, nơi trải lòng của các thi sĩ Nhật Bản

Phương pháp Soroban thường sẽ phù hợp với Trẻ đã lớn hoàn toàn, có nền tảng và yêu thích học toán. Cho trẻ đi học quá sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nhận thức của trẻ. Cha mẹ nên căn cứ vào tình trạng của con mình để quyết định.

Phương pháp Soroban thường sẽ phù hợp với những bé đã phát triển hoàn thiện. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đừng mong đợi quá nhiều

Một giảng viên nổi tiếng cho rằng, tư duy toán học này đơn giản là thủ thuật tính toán nhanh và áp dụng theo công thức có sẵn. Trẻ vẫn có thể tính ra kết quả đúng nhưng chưa hiểu bản chất của phép tính. Vì vậy, cha mẹ đừng quá kỳ vọng và đặc biệt nên cân nhắc “Có nên cho bé 5 tuổi học toán soroban hay không?”. ở độ tuổi tương đối trẻ.

Đối với một số phụ huynh thiếu kiến ​​thức về toán, phương pháp này sẽ dễ khiến trẻ hiểu sai. Tuy nhiên, với độ tuổi các bé đã đủ nhận thức để áp dụng, cha mẹ nên cân nhắc.

Thông qua bài viết trên, trường Trường THCS – THPT Âu Lạc hy vọng đã phân phối đến độc giả những thông tin hữu ích về phương pháp giải toán soroban đang được nhiều người quan tâm hiện nay. Vấn đề “ Bé 5 tuổi có nên học toán soroban không? Cha mẹ hãy cân nhắc thật kỹ vì lợi ích và sức khỏe của con mình.

Bạn đã xem bài viết Có nên cho bé 5 tuổi học toán soroban hay không? Bạn đã khắc phục vấn đề phát hiện chưa?, nếu chưa, vui lòng góp ý thêm về Có nên cho bé 5 tuổi học toán soroban hay không? bên dưới để aulacschool.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website trường Trường THCS – THPT Âu Lạc

Danh mục: Giáo dục#Có #nên #cho #trẻem #tuổi #học #toán #soroban #hay #ko

Bạn thấy bài viết Có nên cho bé 5 tuổi học toán soroban hay không? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Có nên cho bé 5 tuổi học toán soroban hay không? bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Có nên cho bé 5 tuổi học toán soroban hay không?

Viết một bình luận