Chương trình giáo dục phổ thông mới: Thay đổi mạnh nhất ở cấp THPT

CT giáo dục phổ thông mới: Thay đổi lớn nhất ở cấp THPT

Ảnh về: Chương trình giáo dục phổ thông mới: Thay đổi lớn nhất ở cấp THPT

Video về: Chương trình giáo dục phổ thông mới: Thay đổi lớn nhất ở cấp THPT

Wiki Chương trình giáo dục phổ thông mới: Thay đổi lớn nhất ở cấp trung học

Chương trình giáo dục phổ thông mới: Thay đổi lớn nhất ở bậc THPT – GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông mới khẳng định, chương trình, sách giáo khoa mới vẫn sẽ được áp dụng từ năm học. 2018-2019 theo kế hoạch đã đề ra trong Nghị quyết của Quốc hội.

Trả lời câu hỏi tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ GD-ĐT chiều 24/3, GS Nguyễn Minh Thuyết cho biết đến ngày 24/1, ban soạn thảo đã hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông tổng thể (khung) và đề cập đến tổng thể. chương trình giáo dục phổ thông. hội đồng xét duyệt quốc gia.

Từ ngày 20-24/2, hội đồng thẩm định đã họp và biểu quyết thông qua dự thảo. Đến ngày 14/3, ban soạn thảo đã hoàn thiện bản cuối cùng gửi Vụ Pháp chế Bộ Giáo dục và Đào tạo cho ý kiến ​​trước khi trình Bộ trưởng.

Dự kiến ​​cuối tháng 3, đầu tháng 4, dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể sẽ được công bố để lấy ý kiến ​​rộng rãi.

Giáo sư Thuyết cũng khẳng định, với tiến độ hiện nay, chương trình, sách giáo khoa mới vẫn sẽ được triển khai từ năm học 2018-2019 theo đúng kế hoạch.

“Chúng tôi đang phấn đấu đến tháng 9/2017 chương trình sẽ được phê duyệt. Với thời gian này, bộ SGK do Bộ GD-ĐT biên soạn sẽ được triển khai kịp thời”, GS Thuyết nói.

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp tranh tô màu heo Peppa

GS Nguyễn Minh Thuyết trả lời tại buổi họp báo chiều 24/3. (Ảnh: Lê Vân)

GS Thuyết cũng khuyến nghị nên tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân khác viết SGK. Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ cần thời gian làm việc với lãnh đạo các địa phương để chuẩn bị đầy đủ các điều kiện triển khai chương trình mới, từ đội ngũ giáo viên đến cơ sở hạ tầng.

“Chúng tôi làm hết sức mình để đảm bảo tiến độ. Nhưng quan trọng hơn là đảm bảo chất lượng. Nếu thấy còn dư địa sẽ làm mạnh mẽ hơn nữa, chúng tôi sẽ báo cáo Ban Bí thư, Quốc hội để xử lý hợp lý”.

Cần đảm bảo điều kiện vật chất

Trả lời câu hỏi về sự sẵn sàng của các điều kiện đi kèm để triển khai thành công chương trình – sách giáo khoa mới, GS Thuyết cho biết, về đội ngũ giáo viên, hiện Bộ GD-ĐT có dự án ETEP về đào tạo. tăng lên. chất lượng giáo viên.

Các trường sư phạm cũng đang đổi mới chương trình đào tạo sư phạm. Ban xây dựng chương trình còn được giao nhiệm vụ biên soạn tài liệu bồi dưỡng giáo viên và trực tiếp tham gia công việc này sau khi xây dựng chương trình.

Khó khăn nhất, theo Giáo sư Thuyết, là sự sẵn sàng về cơ sở hạ tầng của địa phương. Theo thiết kế chương trình mới, học sinh tiểu học sẽ học 2 buổi/ngày. Tuy nhiên, hiện nay mới có 47% trường phổ thông dạy 10 tiết/tuần. Trên 30% chỉ học 6 buổi/tuần. Hơn 20% học sinh không được học 6 tiết/tuần, chỉ học 5 tiết/tuần.

Xem thêm bài viết hay:  10+ địa điểm đi chơi trung thu ở Sài Gòn cảnh đẹp, siêu vui

“Ngay trung tâm Hà Nội, Hải Phòng vẫn phải học xen kẽ. Lớp 1 đi học, lớp 2 ở nhà” – GS Thuyết nói.

Ông Thuyết cho rằng cần khắc phục tình trạng này để đảm bảo thực hiện thành công chương trình mới. Trách nhiệm chính thuộc về các địa phương.

“Vì vậy, chúng tôi đề nghị Bộ GD-ĐT và Chính phủ sau khi có chương trình mới, trong quá trình chuẩn bị sẵn sàng cho GSK mới sẽ cùng các địa phương khắc phục vấn đề này” – GS Thuyết nói. “Giáo dục là quốc sách hàng đầu mà không coi trọng hạ tầng thì khó thành công”.

Xây dựng theo trình tự ban hành chính sách

Nói về điểm mới của chương trình giáo dục phổ thông mới đang được soạn thảo, GS Nguyễn Minh Thuyết cho biết, mục tiêu của chương trình giáo dục phổ thông mới theo Nghị quyết của Quốc hội là hình thành phẩm chất và năng lực của học sinh. . sinh.

Điểm mới nhất của chương trình là ở cấp THPT, cụ thể là lớp 10 sẽ được coi là lớp dự bị giúp học sinh sẵn sàng lựa chọn đúng hướng nghề nghiệp. Lớp 11 và lớp 12 là giáo dục định hướng nghề nghiệp, đảm bảo tiếp cận nghề nghiệp và đào tạo chất lượng cao sau trung học phổ thông.

GS Thuyết cũng cho rằng, định hướng này cũng là nguyên nhân khiến chương trình mới giảm số môn học ở cấp THPT.

Cụ thể, ngoài một số môn bắt buộc như giáo dục quốc phòng, giáo dục thể chất, hoạt động trải nghiệm thông minh, học sinh THPT chỉ được chọn 5 môn trong số các môn còn lại để phù hợp với định hướng nghề nghiệp của mình. . Cùng với đó, các môn học yêu cầu cũng thiên về hoạt động thực hành hơn là học lý thuyết.

Xem thêm bài viết hay:  Top 10 địa chỉ ăn xôi ngon nhất Sài Gòn

Theo GS Thuyết, so với chương trình hiện hành, chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được xây dựng theo phương pháp sơ đồ ngược, tức là trên cơ sở xác định nhu cầu, mục tiêu đào tạo, chuẩn đầu ra. Không dựa trên nội dung đào tạo.

Ngoài ra, chương trình mới cũng được xây dựng theo trình tự xây dựng chính sách, tức là có nghiên cứu đánh giá tác động. Điểm mới nào của chương trình phải nghiên cứu để đánh giá tác động đối với giáo viên, học sinh, ngân sách và xã hội rồi mới quyết định.

[rule_{ruleNumber}]

#Chương trình #giáo dục #chung #mới #mới #Thay đổi #mạnh nhất #ở #trường trung học

Bạn thấy bài viết Chương trình giáo dục phổ thông mới: Thay đổi mạnh nhất ở cấp THPT có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Chương trình giáo dục phổ thông mới: Thay đổi mạnh nhất ở cấp THPT bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Chương trình giáo dục phổ thông mới: Thay đổi mạnh nhất ở cấp THPT

Viết một bình luận