Chứng chỉ tiếng Anh cho trẻ Tiểu học có bao nhiêu loại? Có cần thiết không?

Bạn đang xem: Chứng chỉ tiếng Anh cho trẻ Tiểu học có bao nhiêu loại? Có cần thiết không? tại aulacschool.vn

Hiện nay có rất nhiều tổ chức thực hiện thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh cho trẻ Tiểu học. Câu hỏi đặt ra của nhiều ba mẹ là các chứng chỉ tiếng Anh này có cần thiết và buộc phải ko? Cùng Trường THCS – THPT Âu Lạc tìm câu trả lời trong bài viết ngay sau đây ba mẹ nhé!

Trẻ Tiểu học phải có chứng chỉ tiếng Anh ko?

Các chứng chỉ tiếng Anh chuẩn quốc tế là phương tiện rà soát tốt nhất khả năng tiếng Anh của các bạn học trò. Nó ko chỉ khuyến khích ý thức học tập của trẻ nhưng còn giúp con tạo nên động lực, mục tiêu, định hướng học rõ ràng. Đây cũng là căn cứ để nhiều trường xét tuyển đầu vào với học trò.

Trẻ Tiểu học phải có chứng chỉ tiếng Anh ko? Thực tiễn, trẻ Tiểu học ko buộc phải phải có chứng chỉ tiếng Anh, ngoại trừ TPHCM với chương trình tăng cường tiếng Anh (TCTA) vận dụng ở một số trường có sử dụng kết quả chứng chỉ để xét tuyển học trò.

Cụ thể, theo Sở Giáo dục và Huấn luyện TPHCM quy định, chương trình TCTA sẽ được triển khai ở các trường công lập ngay từ lớp 1 với thường lượng học 8 tiết mỗi tuần. Lúc tuyển sinh vào lớp 6 TCTA, các quận huyện tổ chức sẽ tiếp thu các học trò đã hoàn thành chương trình đó ở cấp Tiểu học với số điểm từ 6 trở lên (xác nhận cho từng trình độ kỹ năng lớp 5).

Đối với các quận, huyện ko tổ chức rà soát xác nhận trình độ, điều kiện xét tuyển lúc này là học trò đạt điểm toàn năm từng kỹ năng từ 6 trở lên hoặc đạt trình độ A2 theo khung tham chiếu trình độ tiếng nói chung của châu Âu (CEFR) như: Chứng chỉ Cambridge Flyers (lúc đạt 10/15 khiên), TOEFL Primary Step 2 (lúc đạt 3/5 huy hiệu)…

Tương tự, học trò Tiểu học chỉ cần đạt đủ điểm lúc học hết chương trình TCTA cấp Tiểu học sẽ được xét tuyển vào lớp 6 TCTA. Việc thi lấy chứng chỉ tiếng Anh là ko hề buộc phải như nhiều ba mẹ vẫn lo lắng.

3 chứng chỉ tiếng Anh cho trẻ Tiểu học được xác nhận trên toàn cầu

Như đã khẳng định, dù ko buộc phải nhưng việc để con thi lấy chứng chỉ tiếng Anh vẫn được khuyến khích nếu ba mẹ có điều kiện và có ý định cho con du học sớm. Dưới đây là một số chứng chỉ tiếng Anh uy tín, được xác nhận trên toàn cầu dành cho thế hệ Tiểu học để ba mẹ tham khảo:

Chứng chỉ tiếng Anh cho trẻ Tiểu học Cambridge  

Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge do Hội đồng khảo thí tiếng Anh, Đại học Cambridge tổ chức thi và cấp bằng. Đây là kỳ thi có nhiều bài rà soát với các ngành độ không giống nhau, được nghiên cứu bởi các chuyên gia đầu ngành trong Hội đồng khảo thí của trường, đảm bảo tăng trưởng khả năng tiếng nói giao tiếp trong khoảng thời gian dài cho thí sinh cũng như tính hữu ích trong tập và cuộc sống.

Bài thi lấy chứng chỉ Cambridge rà soát đầy đủ 4 kỹ năng tiếng Anh cơ bản là nghe, nói, đọc và viết, nhờ đó thí sinh tham gia có thể nhận định xác thực và toàn diện khả năng tiếng Anh của mình. Chứng chỉ này bao gồm 6 loại, được chia theo từng cấp độ với nhân vật cụ thể.

Với trẻ Tiểu học, chứng chỉ tiếng Anh thích hợp là Cambridge Young Learners English (YLE). Đây là chứng chỉ tiếng Anh cho trẻ Tiểu học của Cambridge với 3 cấp độ: Starter, Movers và Flyers dành cho các bạn học trò từ 7-12 tuổi. Đặc điểm của các bài thi này là nội dung thiết kế sinh động, tập trung chủ yếu vào rà soát khả năng sử dụng tiếng nói của trẻ theo văn cảnh và trong các tình huống thực tiễn.

Khác với các chứng chỉ tiếng Anh thông thường như TOEIC, IELTS, TOEFL…, chứng chỉ Cambridge có thời hạn suốt đời.

Chứng chỉ Starters

Starters là cấp độ trước nhất trong các chuẩn đầu ra dành cho các bạn học trò Tiểu học đánh ra theo Cambridge Young Learners English. Cấp độ này tương đương với khả năng tiếng Anh trình độ Tiền A1 theo Khung tham chiếu trình độ tiếng nói chung của châu Âu (CEFR). Đây là khung tham chiếu chuẩn quốc tế với những quy định cụ thể về chương trình giảng dạy, thiết kế môn học cũng như kỳ thi nhận định kết quả đầu ra.

Xem thêm bài viết hay:  Giải Câu 1 trang 123 sgk Vật Lý 12 nâng caoBài 21: Dao động điện từ Câu 1 trang 123 sgk Vật Lý 12 nâng cao Tại sao người ta lại coi độ tự cả…

Bài thi kỹ năng nghe chứng chỉ Starters. (Ảnh: Fyer.vn

Starters dành cho thí sinh từ 7 tuổi sau khoảng 100 giờ học tiếng nói tiếng Anh. Bài thi lấy chứng chỉ tiếng Anh Starters cho trẻ Tiểu học gồm các câu hỏi rà soát cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Đề thi gồm 3 phần, với 40 câu hỏi (ngoại trừ phần nói) với tổng thời kì thi khoảng 45 phút. Cụ thể:

 • Phần thi Listening (nghe): Bài thi gồm 4 phần, mỗi phần có 5 câu hỏi, các thí sinh được thực hiện bài trong 20 phút. Ở phần nghe 1, thí sinh được nhìn vào tranh vẽ có tên từng nhân vật có kèm theo các hoạt động. Nhiệm vụ của người thi là nghe gạn lọc để nối đúng tên của nhân vật với hoạt động được trình bày trong hình vẽ; Ở phần nghe 2, các bạn học trò được nghe một đoạn hội thoại ngắn để điền đáp án (tên riêng hoặc số vào chỗ trống; Ở phần nghe 3, thí sinh nghe lấy thông tin để trả lời câu hỏi trắc nghiệm; Phần 4 trong bài thi Listening là nghe lấy thông tin để tô màu.

 • Phần thi Reading & Writing (đọc và viết): Bài thi đọc và viết cũng có 4 phần, mỗi phần 5 câu hỏi. bài thi rà soát khả năng đọc và nhận diện đúng sai, sắp xếp các chữ cái đã cho để ghép thành từ đúng, đọc đoạn văn và điền từ còn thiếu vào chỗ trống…

 • Phần thi Speaking (nói): Phần thi nói có 4 phần, thời kì 3-5 phút. Trong bài thi này, thí sinh sẽ trả lời trực tiếp các câu hỏi từ giám khảo trong Hội đồng thi. Vị giám khảo này thực hiện hỏi qua tranh để trẻ trả lời, hỏi một số câu về chủ đề gia đình, bạn hữu, trường học…

Điểm thi của Starters là khiên, tối đa số khiên thí sinh có thể đạt được là 15 khiên (mỗi phần thi 5 khiên). Chứng chỉ Starters ko có đỗ hay trượt nhưng thông thường trẻ phải đạt trung bình 2 khiên/ bài thi (tương ứng 10/15 khiên ) mới được coi là “đạt”.

Chứng chỉ Movers

Movers là cấp độ tiếp theo sau Starters, dành cho các bạn học trò Tiểu học từ 7-11 tuổi (tương đương lớp 2 tới lớp 6), đã hoàn thành 175 giờ học tiếng Anh. Movers tương ứng với trình độ tiếng Anh A1 theo khung tham chiếu trình độ tiếng nói chung của châu Âu.

Bài nghe thi chứng chỉ Movers. (Ảnh: Flyer.vn)

Tương tự như Starters, cấu trúc đề thi Movers cũng có 3 phần Listening, Reading and Writing và Speaking. Cụ thể:

 • Listening: Bài thi có 5 phần, mỗi phần có 5 câu hỏi, thời kì thực hiện là 25 phút. Nội dung mỗi phần tương tự như Starters nhưng có độ khó cao hơn.

 • Reading and Writing: Đề thi có 6 phần, mỗi phần 5 câu hỏi. Các bạn học trò có 30 phút để thực hiện phần thi này. Ở phần 1, khái niệm của mỗi từ, tương ứng với một bức tranh mô tả sẽ được nêu ra, nhiệm vụ của thí sinh là điền đúng từ nhưng nó minh hoa; Ở phần 2, thí sinh được nghe một đoạn hội thoại ngắn sau đó chọn đáp án trả lời đúng; Ở phần 3, 4, thí sinh cần điền từ còn thiếu vào đoạn văn có sẵn; Phần 5, thí sinh đọc truyện và nhìn vào tranh vẽ, hoàn thành câu sử dụng 1-3 từ tóm tắt truyện; Phần 6, dựa vào bức tranh có sẵn, thí sinh hoàn thành câu và trả lời câu hỏi về nội dung tranh.

 • Speaking: Bài thi Speaking kéo dài khoảng 5-7 phút, gồm 4 phần hỏi đáp trực tiếp với giám khảo. Cụ thể các phần thi là: Tìm sự khác lạ giữa hai hình ảnh, kể câu chuyện dựa vào tranh đã cho trước, tìm tranh khác lạ và giảng giải lý do, hỏi đáp các thông tin tư nhân.

Chứng chỉ Flyers

Flyers là cấp độ cao nhất trong Cambridge Young Learners English, dành cho các bạn học trò từ 9-12 tuổi (tương đương lớp 4 tới lớp 7), đã hoàn thành khoảng 250 giờ học tiếng Anh. Flyer tương ứng với trình độ tiếng Anh A2 theo khung tham chiếu trình độ tiếng nói chung của châu Âu.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng

Lúc đã đạt được chứng chỉ Flyers, các em học trò có thể dễ dàng ôn tập và lấy các chứng chỉ cao hơn của hệ thống Cambridge như KET hay PET. Đạt được chứng chỉ Flyers, học trò gần như có thể giao tiếp trong các tình huống đơn giản, hiểu được các từ, mẫu câu đơn giản, tự giới thiệu bản thân và tương tác được với người bản ngữ lúc họ nói chậm và rõ ràng…

Bài nghe thi chứng chỉ Flyers. (Ảnh: Flyer.vn)

Cũng tương tự như Starters, Movers, đề thi chứng chỉ Flyers cũng có 3 phần Listening, Reading and Writing và Speaking. Cụ thể nội dung từng phần thi như sau:

 • Listening: Bài thi có 25 câu được phân thành 5 phần, thời kì yêu cầu hoàn thành là 25 phút. Hoàn thành đúng toàn thể 25 câu hỏi trong phần này, thí sinh sẽ được 5 khiên. Phần 1 trong bài nghe của Flyers là nối tên cho sẵn tương ứng với các hoạt động của từng nhân vật dựa vào đoạn nghe ngắn; Phần 2, thí sinh điền một từ hoặc chữ vào chỗ trống của đoạn hội thoại nghe được; Phần 3, thí sinh phải lắng tai cuộc hội thoại để chọn đúng đáp án là các chữ cái vào ô trống; Phần 4, thí sinh nghe 5 đoạn hội thoại, mỗi đoạn tương ứng với 1 câu hỏi với 3 câu trả lời. Nhiệm vụ của người thi là tích vào ô trả lời đúng; Phần 5, thí sinh tô màu tranh vẽ theo hướng dẫn.

 • Reading and Writing: Bài thi đọc và viết có 7 phần, tương ứng với 44 câu hỏi. Thời kì yêu cầu hoàn thành phần thi này là 44 phút, hoàn thành đúng các câu hỏi thí sinh được 5 khiên.

 • Speaking: Bài nói có thời kì khoảng 7-9 phút, gồm 4 phần. Thí sinh được giám khảo hỏi về các thông tin tư nhân, hỏi qua tranh, trả lời câu hỏi qua phiếu thông tin…

Xem thêm: 

 • [Bật mí] 9+ phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ Tiểu học tại nhà hiệu quả
 • 21+ bài hát tiếng Anh cho trẻ Tiểu học hay nhất theo chủ đề

Chứng chỉ TOEFL Primary

Đây là chứng chỉ tiếng Anh chuẩn quốc tế do Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) cấp. Đây được xem là chứng chỉ uy tín hàng đầu nhận định khả năng tiếng Anh của trẻ Tiểu học, giúp phụ huynh biết xác thực trình độ tiếng Anh của con để có phương pháp đồng hành thích hợp.

Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL Primary được Bộ Giáo dục và Huấn luyện xác nhận là tiêu chuẩn nhận định năng lực ngoại ngữ đầu ra của các bạn học trò cấp 1.

Phiếu điểm TOEFL Primary. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bài thi TOEFL Primary có 2 cấp độ, TOEFL Primary cấp độ 1 và TOEFL Primary cấp độ 2. Cả 2 đều sử dụng hình thức thi trên giấy với 72 câu hỏi và yêu cầu thời kì hoàn thành là 60 phút. Kết quả nhận định cấp độ 1 là 1-4 sao, thang điểm 100-109 trong lúc với cấp độ 2 là 1-5 huy hiệu, số điểm là 104-115 điểm.

Mục tiêu của TOEFL Primary:

 • TOEFL Primary cấp độ 1: Nhận định khả năng sử dụng tiếng Anh cơ bản của học trò mới mở đầu học tiếng Anh. Bài thi sử dụng các đoạn hội thoại với bối cảnh, từ vựng thân thuộc, các công thức toán học cơ bản…

 • TOEFL Primary cấp độ 2: Nhận định khả năng sử dụng thành thục tiếng Anh của những bạn học trò cấp 1 đã có thời kì ngắn làm quen với tiếng Anh. Nội dung bài thi có những cụm từ, thành ngữ, các đoạn truyện ngắn…

Để thi lấy chứng chỉ TOEFL Primary, ba mẹ có thể đăng ký cho con qua kỳ thi TOEFL định kỳ hoặc TOEFL Challenge do IIG Việt Nam tổ chức thường xuyên.

Chứng chỉ tiếng Anh Edexcel

Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế Edexcel được cấp cho nhiều nhân vật dự thi không giống nhau, từ các bạn học trò Tiểu học, trung học tới các bạn sinh viên Đại học. Đây là chứng chỉ do hội đồng khảo thí lớn nhất Vương quốc Anh trực thuộc Tập đoàn giáo dục Pearson – Pearson Edexcel cấp, có trị giá và được xác nhận trên toàn cầu.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận khổ 2 của Bài thơ Tây Tiến(hay nhất)

Khác với những chứng chỉ tiếng Anh phổ quát, Edexcel ko chỉ rà soát khả năng thành thục tiếng nói của thí sinh nhưng còn nhận định được khả năng các môn Vật lý, Hóa học, Sinh vật học…

Chứng chỉ tiếng Anh giúp trẻ có động lực học tập rõ ràng. (Ảnh: Shutterstock.com)

Kỳ thi bao gồm nhiều môn thi như Tiếng Anh, Toán, Khoa học, các bạn học trò có thể chọn lựa bất kì môn thi nào trong đó. Cũng tương tự như chứng chỉ tiếng Anh cho trẻ Tiểu học Cambridge, Edexcel có thời hạn suốt đời, các bạn nhỏ chỉ cần thi 1 lần duy nhất.

Dù ko buộc phải nhưng những chứng chỉ tiếng Anh lại mang ý nghĩa tích cực, xúc tiến động lực học và định hướng sớm cho trẻ. Nếu ba mẹ đang tìm phương tiện để con học tiếng Anh đơn giản và hiệu quả tại nhà, dễ dàng đạt được các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế thì đừng bỏ qua bộ ứng dụng học tiếng Anh của Trường THCS – THPT Âu Lạc bao gồm:

 • Trường THCS – THPT Âu Lạc Junior: Là ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ mới từ khi 0-10 tuổi, tập trung chủ yếu vào dạy từ vựng và phát âm chuẩn Anh – Mỹ cho trẻ. Trường THCS – THPT Âu Lạc Junior vận dụng các phương pháp giáo dục sớm như học thông qua trò chơi, Tráo thẻ nhanh Glenn Doman, đa giác quan… biến từ vựng thành sự ghi nhớ vĩnh cửu. Chỉ cần học tiếng Anh khoảng 10 phút mỗi ngày, tương ứng với 1 bài học trong Trường THCS – THPT Âu Lạc Junior, trẻ có thể tích lũy hơn 1.000 từ vựng tiếng Anh mỗi năm. Đây là nền tảng rất cần thiết để trẻ làm tốt các bài thi lấy chứng chỉ.

 • Trường THCS – THPT Âu Lạc Stories: Tiếp nối Trường THCS – THPT Âu Lạc Junior, Trường THCS – THPT Âu Lạc Stories giúp trẻ tăng trưởng cả 4 kỹ năng tiếng Anh nghe, nói, đọc và viết qua hệ thống bài học với hơn 1.000 truyện tranh tương tác, hơn 300 sách nói, chương trình học Trường THCS – THPT Âu Lạc Phonics độc quyền… liên kết học Trường THCS – THPT Âu Lạc Junior và Trường THCS – THPT Âu Lạc Stories giúp tối ưu hóa hiệu quả học tiếng Anh của con thời đoạn Tiểu học.

 • Trường THCS – THPT Âu Lạc Math: Đây là ứng dụng học toán bằng tiếng Anh được xây dựng theo chương trình GDPT Mới cho trẻ Măng non và Tiểu học. Với Trường THCS – THPT Âu Lạc math, trẻ ko chỉ được học tiếng nói nhưng còn tăng trưởng tư duy, khả năng thông minh của mình.

Mong rằng với những san sớt về các loại chứng chỉ tiếng Anh cho trẻ Tiểu học trên đây của Trường THCS – THPT Âu Lạc đã giúp ba mẹ gỡ rối và có định hướng phương pháp học rõ ràng cho con. Trường THCS – THPT Âu Lạc luôn sẵn sàng đồng hành cùng ba mẹ, giúp nhỏ giỏi tiếng Anh trước tuổi lên 10!

Bạn thấy bài viết Chứng chỉ tiếng Anh cho trẻ Tiểu học có bao nhiêu loại? Có cần thiết ko? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Chứng chỉ tiếng Anh cho trẻ Tiểu học có bao nhiêu loại? Có cần thiết ko? bên dưới để aulacschool.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Phân mục: Giáo dục#Chứng #chỉ #tiếng #Anh #cho #trẻ #Tiểu #học #có #bao #nhiêu #loại #Có #cần #thiết #ko

Bạn thấy bài viết Chứng chỉ tiếng Anh cho trẻ Tiểu học có bao nhiêu loại? Có cần thiết không? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Chứng chỉ tiếng Anh cho trẻ Tiểu học có bao nhiêu loại? Có cần thiết không? bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Chứng chỉ tiếng Anh cho trẻ Tiểu học có bao nhiêu loại? Có cần thiết không?

Viết một bình luận