Ching Chong là gì? Từ ngữ không nên dùng trong giao tiếp

Câu hỏi: Ching Chong là gì?

Câu trả lời:

Ching Chong hay Ching Chang Chong là từ được nhiều người sử dụng với hàm ý chê bai người khác. Thường thì thuật ngữ này được sử dụng bởi những người nói tiếng Anh bản địa để chế giễu cộng đồng người Hoa, người Hoa ở nước ngoài hoặc những người trông giống người Hoa như người Campuchia.

Hãy cùng Top Solutions tìm hiểu thêm về Ching Chong nhé!

1. Ching Chong là gì?

Ching Chong còn được nhiều người gọi là ching chang chong. Đó là một thuật ngữ được nhiều người sử dụng để khấu hao. Từ này xuất hiện bởi vì mọi người ghét cộng đồng Trung Quốc.

Ching Chong là từ mà những người này dùng trong ngôn ngữ mẹ đẻ của họ để chế giễu người Trung Quốc. Người Đông Á hay Đông Nam Á như người Trung Quốc đều bị chế giễu như vậy.

Đối với một số người không phải là công dân Trung Quốc nhưng ở Đông Á vì điều đó. Ching Chong là một từ xúc phạm mang tính kỳ thị và phân biệt chủng tộc.

2. Ching Chong đến từ đâu?

Vì người Trung Quốc phát âm tiếng Anh không chuẩn nên người phương Tây dùng Ching chong để nhại lại. Họ cho rằng người Trung Quốc nói tiếng Anh là “ching chong”. “Ch” phản ánh cách phát âm vụng về của những âm đưa đầu lưỡi đến hàm trên trong tiếng Trung (sáu trong tiếng Trung: [ts], [tʂ], [tɕ], [tsʰ], [tʂʰ], [tɕʰ], tương ứng trong Bính âm ⟨z⟩, ⟨Zh⟩, ⟨j⟩, ⟨c⟩, ⟨ch⟩ và ⟨q⟩), trong khi tiếng Anh chỉ có hai: /tʃ/ (viết ⟨ch⟩) và /ts/ (⟨ ts⟩ hoặc ⟨z⟩), trong đó chỉ /tʃ/ thường đứng đầu một từ. Chữ “ng” phản ánh sự phổ biến lớn hơn của âm mũi mũi trong các âm tiết trong nhiều loại tiếng Trung Quốc; ví dụ, tiếng phổ thông chỉ cho phép [n] hoặc [] (được viết ⟨ng⟩ bằng cả tiếng Anh và phiên âm La-tinh của tiếng Trung) ở dạng mã hóa âm tiết. Một âm tiết có hình dạng này là 中 (zhōng), âm đầu của 中 (Zhōngguó – nghĩa là “Trung Quốc”). Hai âm “Ch” và “Ng” cũng là hai chữ trong từ Ching Chong được người phương Tây dùng để chế nhạo người Trung Quốc. Chẳng hạn nhóm Twin khi nhận giải thưởng âm nhạc được một số người Mỹ gọi là Ching Chang Chong.

Xem thêm bài viết hay:  Bộ luật được ban hành dưới thời vua Lê Thánh Tông có tên gọi là gì?

3. Những lưu ý khi sử dụng từ Ching Chong

– Hiện nay, ching chong bị coi là một từ phân biệt chủng tộc đối với người da vàng nói chung chứ không chỉ mang ý nghĩa chế nhạo người Trung Quốc. Hay có thể hiểu là chỉ cần bạn có ngoại hình “mắt nhỏ”, “da vàng” thì người da trắng sẽ gọi bạn là “chí chong”. Giống như người da đen được gọi là Nigga, từ này có nghĩa là “người Mỹ da đen”.

– Dù dùng mỗi từ lóng này để bôi xấu, miệt thị một cộng đồng người da vàng là không phù hợp, nhưng chúng ta không thể cấm người da trắng dùng từ này vì họ có quyền tự do ngôn luận, nếu họ muốn. Can thiệp chỉ có thể sử dụng hình thức tuyên truyền cũng như ảnh hưởng cộng đồng.

– Nếu bạn hay lên mạng, thỉnh thoảng bạn cũng bắt gặp từ này, nó chỉ có nghĩa là “troll” nhau, một kiểu trêu chọc vui vẻ. Đơn giản là người đó khác biệt, dị hợm, không nên đến gần, không cùng đẳng cấp để chơi với nhau… đại loại thế.

– Điều đặc biệt mà bạn nên nhớ là dù dùng với nghĩa nào thì cụm từ này cũng rất nhạy cảm với người Trung Quốc. Vì vậy, đừng bao giờ vô tình nói từ này trước mặt họ.

– Ching chong nghe có vẻ vui nhộn và vô hại, nhưng khi đã hiểu ching chong là gì, hãy cân nhắc kỹ khi sử dụng nó trong mọi tình huống để tránh vô tình gây ra sự kỳ thị, châm biếm người khác.

Xem thêm bài viết hay:  Cụm từ A frame of mind nghĩa là gì?

4. Một số khái niệm liên quan đến meme Ching Chong

Ching chong không còn quá xa lạ với nhiều bạn trẻ, tuy nhiên thuật ngữ này có quá nhiều khái niệm liên quan mà bạn không thể phân biệt được. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về cụm từ này, GiaiNgo đã cập nhật một số khái niệm liên quan dưới đây:

một. Ching Chong Meme là gì?

– Meme ching chong hay còn gọi là phù phiếm chỉ hành động, lời nói, cử chỉ, quan niệm được thể hiện dưới dạng hình ảnh, video hài hước. Chúng thường được nhiều người yêu thích và chia sẻ mạnh mẽ trên mạng. Đặc biệt là giới trẻ, mức độ sử dụng meme ching chong ngày càng phổ biến và rộng rãi.

– Nhờ sự phổ biến của các trang mạng xã hội ngày nay, Meme ching chong đã trở thành ngôn ngữ hot trending của giới trẻ.

b. Ching Chong gấu trúc là gì?

– Ching chong panda là một trong những meme được giới trẻ yêu thích nhất hiện nay. Đây là một meme ching chong khá phổ biến có một chú gấu trúc với khuôn mặt lầy lội và hài hước.

– Cư dân mạng thi nhau ghép những câu nói “khó đỡ” với biểu cảm không thể hài hước hơn của chú gấu panda ching chong này.

c. ching chong ding dong là gì?

– Ching chong ding dong hay còn gọi là ching chang chong (ching chong) được nhiều người dùng để miệt thị người Trung Quốc. Từ này trong thời gian gần đây được giới trẻ sử dụng rộng rãi với những hình ảnh, video hài hước.

Xem thêm bài viết hay:  Bậu là gì? – Cái tình trong ngôn ngữ Nam Bộ

đ. Ching Chong Meme 100

– Vốn dĩ “ching chong 100” chỉ là tiếng lóng để tỏ thái độ coi thường một hành động nào đó của người Hoa hoặc những hành động khiến người da trắng liên tưởng đến Trung Hoa đến mức độ cao nhất. Trong giới game thủ, meme này còn được sử dụng với hàm nghĩa “quá hay”, “có trình độ”,… khi gặp đối thủ quá kỹ thuật. Trào lưu sử dụng meme ching chong 100 bắt nguồn từ 9GAG – website giải trí với chủ đề hình ảnh do người dùng cung cấp.

Nhớ để nguồn bài viết: Ching Chong là gì? Từ ngữ không nên dùng trong giao tiếp của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Viết một bình luận