Chiến tranh lạnh là gì

Chiến tranh Lạnh là gì? Chiến tranh lạnh (1946-1989) là cuộc chiến tranh với những xung đột chính trị tiếp diễn cùng với căng thẳng quân sự và cạnh tranh kinh tế gay gắt tồn tại từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai (1939-1945). ).

Chiến tranh Lạnh là gì?

Chiến tranh Lạnh là gì? Chiến tranh lạnh (1946-1989) là cuộc chiến tranh với những xung đột chính trị tiếp diễn cùng với căng thẳng quân sự và cạnh tranh kinh tế gay gắt tồn tại từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai (1939-1945). ). Trong đó, nổi bật là xung đột chính giữa Liên Xô với các đồng minh và các cường quốc phương Tây, không ngoại trừ Hoa Kỳ.

Không chỉ vậy, mặc dù các lực lượng tham gia chiến tranh lạnh hầu hết chưa bao giờ xung đột, nhưng họ đã thể hiện sự xung đột của mình thông qua các liên minh quân sự chiến lược. Họ đã tiến hành triển khai lực lượng thông thường chiến lược và không thể thiếu trong cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân, tình báo cũng như chiến tranh ủy nhiệm. Ngoài ra, đây còn là vấn đề cạnh tranh kỹ thuật và chạy đua vũ trụ. Đó là tất cả những yếu tố quan trọng khi nói đến chiến tranh lạnh.

Nguyên nhân của Chiến tranh Lạnh

Nguyên nhân chủ yếu của chiến tranh lạnh là sự đối lập về mục tiêu và chiến lược xây dựng thế giới của hai nước Mĩ và Liên Xô. Phía trong:

Xem thêm bài viết hay:  B virus là gì? B virus có nguy hiểm không?

Mỹ có chủ đề chính: Chống Liên Xô với phe Xã hội chủ nghĩa, chống phong trào cách mạng nhằm âm mưu làm bá chủ thế giới; Mỹ kiên quyết và lo ngại ảnh hưởng của Liên Xô và các nước Đông Âu đối với tình hình thế giới khi chứng kiến ​​Trung Quốc thắng lợi và chủ nghĩa xã hội trở thành một hệ thống thế giới từ Đông Âu đến Mỹ. đến Đông Á; Sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, Mỹ là nước tư bản giàu có và hùng mạnh nhất, nước này nắm độc quyền vũ khí nguyên tử nên tự cho mình quyền lãnh đạo thế giới.

Chủ đề chính của Liên Xô là duy trì hòa bình và an ninh thế giới, ra sức bảo vệ thành quả của chủ nghĩa xã hội, cũng như cổ vũ phong trào cách mạng của các dân tộc trên thế giới.

Bản chất của chiến tranh lạnh

Đặc điểm nổi bật của cuộc chiến này là có những giai đoạn khá êm đềm nhưng cũng có những giai đoạn căng thẳng được đẩy lên cao trào trong quan hệ quốc tế. Trong đó nổi bật như sự kiện phong tỏa Berlin (1948-1949), chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) hay cuộc khủng hoảng Berlin 1961, chiến tranh Đông Dương (1945-1975) và nhiều sự kiện khác. lần nữa.

Cũng trong thập niên 1980, Mỹ gia tăng sức ép ngoại giao, quân sự và kinh tế đối với Liên Xô đang gặp khó khăn về kinh tế. Tiếp theo, Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev phải đưa ra các cải cách để khắc phục tình trạng này. Không chỉ vậy, tìm hiểu chiến tranh lạnh là gì trong lịch sử 12, các em sẽ biết Liên Xô sụp đổ hoàn toàn vào năm 1991, đưa Mỹ trở thành cường quốc quân sự có vị thế hàng đầu thế giới.

Xem thêm bài viết hay:  Cụm tù A friend in need is a friend indeed nghĩa là gì?

Hậu quả của Chiến tranh Lạnh

Sau khi cuộc chiến này kết thúc, thế giới luôn trong tình trạng căng thẳng. Thậm chí có thời điểm có nguy cơ bùng nổ một cuộc chiến tranh thế giới mới.

Ngoài ra, các cường quốc trong cuộc chiến này đã phải chi một số tiền rất lớn và sức người để tạo ra các loại vũ khí hủy diệt cho chiến tranh.

Đời sống nhân dân nhiều nước bị giảm sút nghiêm trọng. Đồng thời, tình hình xã hội luôn bất ổn do phải đầu tư quá nhiều tiền của, sức người để phục vụ cho cuộc chạy đua vũ trang cũng như tham vọng của giới cầm quyền.

Chiến tranh Lạnh kết thúc, khi cả hai bên đều đã quá mệt mỏi và tiêu tốn rất nhiều tiền. Trong đó, chứng kiến ​​sự sụp đổ của chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô và các nước Đông Âu. Tình hình thế giới mới được hình thành, kéo theo đó là sự phát triển mạnh mẽ của chủ nghĩa tư bản trên phạm vi toàn thế giới từ chính trị, kinh tế đến văn hóa, xã hội.

———————————

Qua thông tin bài viết em hiểu chiến tranh lạnh là gì?. Một cuộc chiến tranh kéo dài hơn 40 năm, kết quả của việc phát triển vũ khí hạt nhân thì ít nhưng hậu quả đối với kinh tế, xã hội và sự khốn khó của đời sống con người thì rất nhiều. Cuộc chiến này kết thúc đã mở ra một trang mới cho toàn thế giới về sự phát triển chung của xã hội.

Xem thêm bài viết hay:  Mã định danh là gì? Những điều cần biết về mã định danh của bạn

Nhớ để nguồn bài viết: Chiến tranh lạnh là gì của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Viết một bình luận