Chiến tranh cục bộ là gì?

Câu trả lời chuẩn nhất cho câu hỏi: “Chiến tranh cục bộ là gì?” và kiến ​​thức mở rộng thú vị về chiến tranh cục bộ do Top Solutions biên soạn là tài liệu hay dành cho các em học sinh và quý thầy cô giáo. giáo viên tham khảo

Câu hỏi: Thế nào là chiến tranh cục bộ?

Câu trả lời

Chiến tranh cục bộ là một chiến lược quân sự của Hoa Kỳ trong Chiến tranh Việt Nam (1965 – 1967). Nội dung cơ bản của chiến lược này là tranh thủ ưu thế về hỏa lực, kỹ thuật và quân số của quân viễn chinh Mỹ để đè bẹp Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam, đồng thời huy động không quân đánh phá miền Bắc. thiết lập ảnh hưởng lâu dài của Mỹ đối với miền Nam Việt Nam thông qua chế độ Việt Nam Cộng hòa. Đây được coi là giai đoạn khốc liệt nhất của cuộc chiến.

Cái tên Chiến tranh Cục bộ xuất phát từ quan điểm cho rằng đây là một hình thức chiến tranh hạn chế trong chiến lược toàn cầu “phản ứng linh hoạt”. Quy mô cuộc chiến được tăng lên rất nhiều với số lượng bom được Mỹ sử dụng nhiều hơn so với Chiến tranh thế giới thứ hai, nhưng phạm vi của cuộc chiến được giới hạn trong mục tiêu “chống nổi dậy”.

Chiến tranh cục bộ Kiến thức tham khảo

1. Hoàn cảnh chiến tranh cục bộ

– Chiến tranh cục bộ của Mỹ xâm lược ác liệt giai đoạn 1965-1967. Chúng tập trung lực lượng, sử dụng ưu thế quân sự và vũ khí hiện đại để đàn áp nhân dân, hòng nuốt chửng nước ta. Nội dung chiến lược chủ yếu sử dụng hỏa lực, binh chủng và công nghệ cao. Nội chiến là tên gọi bắt nguồn từ một hình thức chiến tranh hạn chế trong chiến lược toàn cầu của Mỹ.

Xem thêm bài viết hay:  Chiến lược cây gậy và củ cà rốt là gì?

– Quân Mỹ sẽ tập trung vào miền Nam để đàn áp phong trào giải phóng dân tộc đang nổ ra khắp nơi. Mỹ liên tục thực hiện các chiến lược chiến tranh ở nước ta. Sau thất bại của chiến tranh đặc biệt, chúng nhanh chóng chuyển sang chiến tranh cục bộ. Quân đội Mỹ tăng cường hợp tác liên minh và chiêu mộ tay sai. Chiến tranh cục bộ, chiến tranh đặc biệt liên tục diễn ra.

– Lúc cao điểm quân chúng tập kết ở Sài Gòn lên tới gần 1,5 triệu quân phân tán chiếm đóng khắp nơi. Với lợi thế về mọi mặt, vừa vào Nam, chúng đã mở những cuộc truy quét gắt gao ở vùng Vạn Tường – Quảng Ngãi ngày nay. Chúng liên tục mở các cuộc phản công trong mùa khô, giai đoạn 1965 – 1966 và 1966 – 1967.

2. Diễn biến Chiến tranh cục bộ

Một quân đội

* Trận Vạn Tường (Quảng Ngãi)

– Ngày 18-8-1965: Mỹ huy động 9 vạn quân tấn công Vạn Tường.

– Kết quả: Sau 1 ngày chiến đấu, ta đã loại 900 tên địch, nhiều xe tăng, nhiều máy bay…

– Ý nghĩa: Vạn Tường được coi là “ấp ấp miền Bắc” của Mỹ, mở đầu cho cao trào “tìm Mỹ mà đánh, ngụy tìm diệt” khắp miền Nam.

* Tấn công mùa khô 2

Năm 1965 – 1966: Mỹ huy động 72 vạn quân (22 vạn quân Mỹ và đồng minh), mở 450 cuộc hành quân, trong đó có 5 cuộc hành quân “tìm diệt” lớn, nhằm vào hai hướng chiến lược chủ yếu là Liên khu V và Đông Nam Bộ với mục tiêu đánh thắng quân chủ lực giải phóng => Ta tiến công khắp nơi, giành nhiều thắng lợi.

Xem thêm bài viết hay:  Âm vị là gì? Ví dụ về âm vị trong tiếng việt

+ 1966 – 1967: Mỹ huy động 98 vạn quân (44 vạn Mỹ và đồng minh), mở 895 cuộc hành quân, có 3 cuộc hành quân lớn “bình định” và “tìm diệt”, lớn nhất là Gianson Si Ti đánh căn cứ Dương Minh Châu ( Bắc Tây Ninh) nhằm tiêu diệt bộ đội chủ lực và cơ quan đầu não của ta => Ta tiến công khắp nơi, đập tan âm mưu “tìm diệt”, “bình định” của Mỹ. .

b) Chính trị

Từ thành thị đến nông thôn, nhân dân đã nổi dậy diệt ác, phá ấp chiến lược, đòi Mỹ rút về nước, đòi tự do, dân chủ.

=> Uy tín của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam lên cao. Chương trình của mặt trận được hỗ trợ bởi 41 quốc gia, 12 tổ chức quốc tế và 5 tổ chức khu vực.

Nhớ để nguồn bài viết: Chiến tranh cục bộ là gì? của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Viết một bình luận