Chiến lược cây gậy và củ cà rốt là gì?

Hướng dẫn tìm hiểu chiến thuật cây gậy và củ cà rốt chính xác nhất. Hãy cùng Top giải pháp trang bị thêm kiến ​​thức về ứng dụng chiến lược cây gậy và củ cà rốt trong quản lý doanh nghiệp!

Chiến lược cây gậy và củ cà rốt là gì?

Câu chuyện cây gậy và củ cà rốt thực chất là một loại chính sách đối ngoại trong quan hệ quốc tế, thường được các nước lớn sử dụng để thay đổi hành vi của các nước nhỏ. hơn. “Cây gậy” tượng trưng cho những lời đe dọa trừng phạt, những đòi hỏi, đòi hỏi… của nước lớn, “củ cà rốt” tượng trưng cho quyền lợi hoặc phần thưởng mà nước lớn hứa đáp ứng.

Khi muốn động viên người khác, chúng ta phải làm cho họ nhìn thấy “củ cà rốt” hay niềm vui đi kèm với nó bằng cách hứa hẹn phần thưởng. Ví dụ như tiền thưởng, thăng chức, khen ngợi, công nhận, v.v… Và, khi muốn gây áp lực cho người khác, chúng ta phải cho họ thấy cái “gậy”, cái đau sẽ nhận lấy. nhận, thông qua hình thức cảnh cáo hoặc trừng phạt. Ví dụ như hạ bậc lương, sa thải, phê bình, khiển trách tập thể, v.v.

Nói chính xác hơn, câu chuyện cây gậy và củ cà rốt xuất phát từ “chính sách cây gậy lớn” của cựu Tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt đề ra rằng: đối thoại với đối thủ là hòa bình, nhưng luôn tay trong tay. thanh lớn cho áp lực. Ngoại giao này tập trung vào chính trị quốc tế, duy trì quyền lực và sự kiểm soát của Mỹ, không ngại sử dụng vũ lực để can thiệp quân sự. Gậy là lực là đòi hỏi, là đòi hỏi của Mỹ đối với các nước khác trên thế giới. Còn “cà rốt” là dùng tiền, quyền lợi… làm mồi nhử. Chính sách này dựa trên hai chính sách: “Ngoại giao đô la” của William Howard Taft – Tổng thống thứ 27 và “Cây gậy lớn” của Theodore Roosevelt – Tổng thống thứ 26 của Hoa Kỳ.

Xem thêm bài viết hay:  Bình thông nhau là gì?

Kiến thức sâu rộng về Chiến lược Cây gậy và Củ cà rốt

1. Ứng dụng chiến lược cây gậy và củ cà rốt trong quản lý doanh nghiệp

Nêu vấn đề: Nếu bạn muốn thuyết phục ai đó làm điều gì đó theo chính sách cây gậy và củ cà rốt, thì bạn phải nêu vấn đề và yêu cầu giải quyết ngay lập tức. Cách nào dù thế nào cũng có tác động hai chiều và hai chiều, có thể thúc đẩy và thúc đẩy một số người, nhưng cũng có thể làm tê liệt những người khác bằng sự do dự và chỉ hành động khi bị ép buộc. Có trường hợp chủ thể không nhận thức hoặc không nhìn thấy vấn đề đến mức cần phải giải quyết ngay. Đây là một bước rất quan trọng cho một chiến lược thành công.

Hậu quả: Một khi mọi người đã chứng minh được rằng có vấn đề, bước thứ hai của chính sách cây gậy và củ cà rốt là cho họ thấy những hậu quả thảm khốc sẽ xảy ra nếu không ngay lập tức. hành động. Đây là một kỹ thuật rất thuyết phục để khiến một người sẵn sàng hành động.

– Giải pháp: Lúc này, khi khách hàng đã có khái niệm chung về vấn đề, công việc tiếp theo là đưa ra giải pháp.

– Lợi ích: Chiến lược này nếu đi đúng hướng sẽ khích lệ được tinh thần và sự cống hiến của nhân viên cho công ty khi nhu cầu của họ được đáp ứng về nhiều mặt cả về vật chất và tinh thần. Thương mại thường sử dụng các cụm từ: “Hành động ngay bây giờ!”, “Trong một thời gian giới hạn” hoặc “Chỉ hôm nay”. Tất cả những cụm từ này chỉ đang cố gắng khiến bạn hành động ngay bây giờ và đó cũng là một chiến thuật.

Xem thêm bài viết hay:  Các truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta là?

2. Một ví dụ về chiến lược cây gậy và củ cà rốt hiệu quả

– Một nghiên cứu được thực hiện tại một bệnh viện ở New York, mục tiêu là tăng số lần rửa tay của nhân viên y tế. Lý do là việc khử trùng trong môi trường bệnh viện rất quan trọng để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh. Do đó, các nhân viên y tế liên tục được nhắc nhở về tầm quan trọng của việc rửa tay và những tấm biển cảnh báo tác hại của một đôi tay “không sạch” thường xuyên được đặt cạnh bồn rửa tay. Tuy nhiên, chỉ có 10% nhân viên y tế rửa tay trước và sau khi vào buồng bệnh.

– Sau đó, đội lập tức thay đổi phương pháp: Họ đặt một bảng điện tử ở lối vào ICU. Mỗi khi ai đó rửa tay, trên bảng điện tử sẽ xuất hiện một lời khen, đại loại như “Làm tốt lắm!”. Rất nhanh chóng, tỷ lệ người dân sẵn sàng rửa tay tăng đột biến và đạt mốc 90% sau chưa đầy 4 tuần. Hiện tượng tương tự cũng lặp lại ở một khoa khác trong cùng bệnh viện.

– Cái hay của cách tiếp cận này là thay vì tạo ra cảm giác đe dọa với thông điệp “dịch bệnh sẽ lây lan” vốn là cách tiếp cận phổ biến ở các bệnh viện, thì nó tích cực hơn, từng bác sĩ một. rửa tay là được khen ngay. Phản hồi tích cực này kích thích tín hiệu “phần thưởng” của não, từ đó góp phần củng cố hành vi và khiến nó có nhiều khả năng lặp lại trong tương lai.

Xem thêm bài viết hay:  Bệnh tật di truyền là gì?

3. Chiến lược cây gậy và củ cà rốt dành cho nhà quản lý

Thách thức của một nhà quản lý là làm thế nào để luôn tạo động lực cho nhân viên của mình. Bạn có thể giúp một số nhân viên đạt được điều họ muốn, nhưng nếu bạn mắc sai lầm thì đó sẽ là con dao hai lưỡi.

Coi chừng quá nhiều cà rốt:

Trong vòng 10 năm từ 1990-2000, hãng Herculean sau một năm nỗ lực hết mình, doanh thu và lợi nhuận vẫn giảm, chưa đến 40%. CEO vẫn quyết định thưởng công bằng cho tất cả nhân viên. 40% nhân viên làm việc hiệu quả cảm thấy không được đánh giá cao vì bị trầy xước so với 60% còn lại. Vì vậy, khi bạn cho quá nhiều cà rốt, bạn sẽ làm giảm động lực làm việc của toàn bộ nhân viên.

Chiến lược cây gậy và củ cà rốt là gì?  (ảnh 2)

Đu quá nhiều gậy:

Giám đốc điều hành được VC hậu thuẫn áp dụng chiến lược cây gậy và củ cà rốt của Mỹ. Các nhà quản lý thay vì có chính sách khen thưởng nhân viên thì lại thường đưa ra những hình phạt. Khi sử dụng quá nhiều gậy, anh ấy đã khiến mọi người mất nhiệt tình làm việc và mất sự gắn bó với công ty. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động và bộ máy của công ty khi nhân viên cảm thấy không thoải mái.

=> Như vậy, những ví dụ thực tế cho thấy quản lý không đơn giản như bản chất của củ cà rốt và cây gậy. Thay vào đó, bạn cần tìm giải pháp cân bằng nhất một cách thực tế.

Nhớ để nguồn bài viết: Chiến lược cây gậy và củ cà rốt là gì? của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Viết một bình luận