Chi tiết nghệ thuật là gì?

Cùng Top trả lời chi tiết, chính xác câu hỏi “Thế nào là chi tiết nghệ thuật?” và đọc thêm những kiến ​​thức tham khảo giúp các em ôn tập, tích lũy kiến ​​thức Ngữ văn 12.

Trả lời câu hỏi: Thế nào là chi tiết nghệ thuật?

– Chi tiết nghệ thuật là chi tiết của tác phẩm có sức chứa lớn về tình cảm và tư tưởng.

Hãy cùng Top giải pháp trang bị thêm cho mình nhiều kiến ​​thức bổ ích qua bài viết về “Mỹ thuật chi tiết” dưới đây.

Kiến thức tham khảo về Chi tiết Mỹ thuật

1. Khái niệm chi tiết nghệ thuật

– Chi tiết nghệ thuật là yếu tố nhỏ của tác phẩm nhưng có sức chứa lớn về tình cảm, tư tưởng. Sức chinh phục của hình tượng nghệ thuật là ở cảm hứng góp phần quyết định tạo nên sức hấp dẫn, lôi cuốn người đọc nhờ chi tiết.

– Không phải ngẫu nhiên mà đại văn hào Nga Maxim Gorki đã từng nói: “Những chi tiết nhỏ làm nên một nhà văn vĩ đại”. Hơn ai hết, tác giả của những truyện cổ tích từ trường đời, người được coi là “con chim báo bão của cách mạng Nga”, “nhà văn chân đất” là người hiểu rõ tầm quan trọng của các chi tiết nghệ thuật trong tác phẩm văn học. Tương quan tương phản trong nhận định trên đã khẳng định: Cái làm nên tầm vóc của nhà văn không hẳn là tầm vóc của tác phẩm mà là ở những “chi tiết” – một yếu tố đôi khi bị coi là nhỏ nhặt, tầm thường… Chi tiết nghệ thuật không chỉ là yếu tố cấu thành tác phẩm. tác phẩm mà còn là nơi gửi gắm những quan niệm nghệ thuật về con người, về cuộc đời của nhà văn… Nhà văn chỉ thực sự là “người thư kí trung thành của thời đại” (H. Balzac) khi có khả năng làm sống động trang từ những chi tiết nhỏ. Việc lựa chọn chi tiết để xây dựng tác phẩm nghệ thuật không chỉ thể hiện bản chất sáng tạo của người nghệ sĩ mà còn bộc lộ tài năng, tầm vóc tư tưởng của nhà văn.

Xem thêm bài viết hay:  Cụm từ Burn the midnight oil nghĩa là gì?

– Chi tiết không phải là một khái niệm xa lạ với cuộc sống.

– Theo “Từ điển thuật ngữ văn học” thì chi tiết nghệ thuật là “những chi tiết của tác phẩm có sức chứa lớn về tình cảm, tư tưởng” và chúng được gọi chung là chi tiết nghệ thuật. Cũng theo nhóm tác giả này: “Tuỳ theo cách thể hiện cụ thể, chi tiết nghệ thuật có khả năng diễn đạt, giải thích, làm rõ cấu trúc nghệ thuật của nhà văn, trở thành tâm điểm, điểm hội tụ của tư tưởng tác giả trong tác phẩm. đều gắn với những “quan niệm nghệ thuật” về thế giới con người, với những truyền thống văn hóa nghệ thuật nhất định.

2. Nét đặc sắc về chi tiết nghệ thuật trong tác phẩm tự sự

– Tính mềm dẻo của chi tiết nghệ thuật: Hình tượng nghệ thuật cụ thể, gợi, sinh động nhờ các chi tiết ngoại cảnh, chân dung phong cảnh, nội tâm, cử chỉ, phản ứng nội tâm, hành vi lời nói. Trong tác phẩm tự sự chi tiết có khả năng gợi ra những hình tượng về sự vật, cảnh vật, con người,… đặc biệt là vai trò khắc họa tính cách nhân vật. Nhà văn sử dụng nhiều chi tiết – nét riêng để miêu tả ngoại hình, nội tâm, hành động của nhân vật cũng như những khung cảnh, sự việc có liên quan đến nhân vật đó. Đan xen hàng loạt chi tiết với nhau để có được một bức tranh bằng ngôn ngữ có thể tạo ấn tượng tương đối rõ nét về nhân vật.

Xem thêm bài viết hay:  Cá nhân là gì theo quan điểm của triết học Mác - Lênin?

Ví dụ:

– Trong truyện Đời thường (Nam Cao), nhân vật Hộ tỉnh dậy sau một đêm say, sờ lên mặt bàn thấy “cái ấm vẫn còn âm ấm” cũng là một chi tiết lạnh lùng. Chi tiết đó cho Hồ biết về Tú, làm cho Tú thấy được sự cao cả và cả sự xấu xí của Tú. Điều đó chứng tỏ Tú là một người tốt bụng, chu đáo. Tú tử tế và quan tâm đến Hồ ngay cả khi Hồ tàn nhẫn với Tú. “Chiếc ấm còn ấm” là hình ảnh của sự bao dung, quan tâm, tha thứ. Người ta chỉ có thể tha thứ cho người khác khi mình mạnh mẽ vì đó là sức mạnh của lương tâm, lương tâm, tình người. Trái ngược với sự yếu đuối về hình thể và vóc dáng, Tú rất mạnh mẽ về lòng nhân ái. Lòng trắc ẩn ấy vững vàng chứ không bấp bênh như của cụ Hồ. Nhận ra điều đó, Hồ càng thấy Tú đáng được che chở, yêu thương bao nhiêu thì càng thấy mình hèn hạ, đáng khinh bấy nhiêu. Hầu bật khóc trước mặt Tú khi nhận ra mọi nỗi khổ của mình.

3. Tầm quan trọng của chi tiết nghệ thuật trong văn học

– Trong truyện nhờ có chi tiết mà cốt truyện được xây dựng và phát triển đầy đủ, thông qua các chi tiết mà khung cảnh, tình huống, tính cách, tâm trạng, hình dáng, số phận nhân vật được khắc họa và bộc lộ. đầy. Nhiều chi tiết trở thành điểm nhấn thẩm mỹ của tác phẩm, có vị trí không thể thiếu trong sự phát triển của cốt truyện, gắn với những bước ngoặt trong cuộc đời, số phận của nhân vật. Thiếu chi tiết là thiếu cụ thể, thiếu cụ thể thì câu chuyện sẽ trở nên nhạt nhẽo, hời hợt, thiếu sức hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu ôm đồm nhiều chi tiết thì gây rối mắt, rườm rà và làm giảm giá trị thẩm mỹ của tác phẩm.

Xem thêm bài viết hay:  420 nghĩa là gì?

– Trong thơ, nhờ có chi tiết mà cảm xúc của nhà thơ nương náu. Thơ đặc trưng bởi cảm xúc và hình ảnh. Hình ảnh là chi tiết trong bài thơ. Con chim, đám mây, chiếc lá, bông hoa hay tia nắng… đi vào thơ ca không còn là những vật vô tri vô giác. Nó là sự phản ánh tâm trạng, cảm xúc của nhà thơ. Từ một hoàn cảnh, một tâm trạng, có thể thấy được tình cảm không chỉ của cá nhân nhà thơ mà của cả một lớp người, một thời đại. Cao hơn là phản ánh vận mệnh con người của một quốc gia, dân tộc ở những giai đoạn lịch sử nhất định. Đỗ Phủ, Pushkin, Nguyễn Du… đều là những nhà thơ tên tuổi gắn liền với dân tộc và thời đại.

– Tóm lại, dù là thơ hay văn xuôi thì cũng phải xây dựng từ chi tiết. Theo quy luật nhân hóa văn chương, qua một giọt sương thấy cả bầu trời. Một nghệ sĩ vĩ đại là người có thể chắt lọc cả đại dương thành một giọt nước, cả vũ trụ thành một giọt sương. Tầm cỡ của nhà văn là viết về những cái vặt vãnh, nhưng lại khơi gợi những vấn đề lớn, liên quan đến số phận con người và nhân loại.

Nhớ để nguồn bài viết: Chi tiết nghệ thuật là gì? của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Viết một bình luận