Chị Dậu tên thật là gì?

Câu hỏi: Gà trống tên thật là gì?

Câu trả lời:

Theo lời giới thiệu của nhà văn trong tác phẩm, bà tên thật là Lê Thị Đào.

Ngoài ra, cùng Trường THCS – THPT Âu Lạc tham khảo nhân vật chị Dậu trong tác phẩm Tức nước vỡ bờ nhé!

Bài văn mẫu 1

Văn học hiện thực Việt Nam những năm 1930-1945 có xu hướng phản ánh những mâu thuẫn cơ bản trong lòng xã hội Việt Nam, đó là mâu thuẫn giai cấp, mâu thuẫn giữa nhân dân ta với thực dân Pháp. Viết về hiện thực ấy, bên cạnh những cây bút như Nam Cao, Nguyễn Công Hoan,… thì Ngô Tất Tố cũng góp một phần đáng kể vào nền văn xuôi lúc bấy giờ. Nhắc đến Ngô Tất Tố không thể không nhắc đến hình tượng chị Dậu trong tiểu thuyết “Tắt đèn”. Một trong những đoạn trích tiêu biểu thể hiện rõ nhất tính cách của bà là đoạn trích ‘Tức nước vỡ bờ’.

Mở đầu đoạn trích, Nguyễn Tất Tố mở ra cảnh chị Dậu chăm sóc anh Dậu. Vì gánh nặng sưu thuế đè nặng lên vai, gia đình không có khả năng đóng thuế nên anh Dậu đã phải trải qua những ngày tháng bị bọn cường hào đánh đập. Trước cảnh nghèo khó, chồng lại hành hạ, chị đành bán đàn bán đàn, bán đứa con đầu lòng. Thật là một nỗi đau đớn tủi nhục khi người mẹ phải cắt từng khúc ruột bán đi đứa con mà mình hết mực yêu thương. Nhưng cũng chẳng còn cách nào khác, với chị bây giờ điều quan trọng hơn là cứu được người chồng vốn đã ốm yếu, nay lại phải chịu thêm những trận hành hạ đau đớn nữa thì ít nhiều cũng tốt. Thế là chị phải chạy ngược chạy xuôi tất cả chỉ vì muốn nộp đủ thuế thân cho anh Dậu về nước. Đến khi anh Dậu về, nhà chẳng còn gì nên chị phải sang hàng xóm mượn ít gạo về nấu cho anh Dậu nồi cháo loãng. Hình ảnh chị rón rén bê bát cháo, chị quạt cho cháo mau nguội, chị nhẹ nhàng gọi anh Dậu dậy ăn cháo: “Thầy cố ngồi dậy uống chút cháo cho bớt đau. trong ruột’, cô ngồi chờ xem chồng có ăn không. Ăn có no hay không, tất cả những chi tiết ấy đều phản ánh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam, dù trong hoàn cảnh khó khăn, gian khổ đến đâu thì vẫn ngời sáng với tình yêu thương chồng con mãnh liệt. Tuy nhiên, mọi thứ không kết thúc ở đó. Cô không chỉ phải gồng gánh thuế thân của chồng mà còn phải gánh một thứ thuế vô lý và nghịch lý hơn bao giờ hết, đó là thuế thân của người anh chồng mới mất năm ngoái. Chính vì vậy, bọn tay sai đã đến tận nhà đẩy thuế, gây áp lực đến đường cùng của gia đình cô.

Xem thêm bài viết hay:  Bón thúc là gì?

Khi họ đến, cô ý thức được thân phận nhỏ bé của mình nên dù có bất bình nhưng vẫn phải tỏ thái độ tha thiết, van xin. Người nông dân trong bối cảnh xã hội Việt Nam những năm 1930-1945 chỉ như cọng cỏ rơm, người thấp cổ bé họng không tiếng nói. Vì vậy, cô ‘run sợ’, ‘chân thành’, cô vẫn giữ thái độ van xin, chân thành: ‘Nhưng tôi không dám chểnh mảng tiền nhà nước truy thu’, ‘anh lo cho tôi đi’, ‘tôi xin ông’, ‘tha cho’ anh ta’. Nhưng dù cô có van xin tha thiết, thiết tha đến đâu thì bọn tay sai vẫn chỉ giữ thái độ dửng dưng, thờ ơ, thậm chí chúng còn lớn tiếng đe dọa. Tên cai lệ vẫn cầm sợi dây chạy đến, mặc cho Gà trống van xin tha thứ, hắn vẫn quyết không mảy may động lòng. Vì can ngăn, chị Dậu đã bị tên cai lệ thúc mấy nhát vào ngực. Lúc này, dường như mụ đã giận quá không chịu được nữa, chị Dậu còn dám chống cự, mụ đã nâng mình lên ngang hàng với bọn tay sai: ‘Chồng tôi ốm, không được hành hạ’. Nhưng dường như tên thống lệ đã bỏ ngoài tai lời nói đó, hắn tát vào mặt cô và tiếp tục lao vào Gà trống. Đúng là con sâu quằn quại lắm, cây muốn lặng mà gió chẳng chịu nghỉ, lúc này chị Dậu mới “giận” mà “hỏng”. Cô nghiến răng nói một cách đanh thép và đe dọa: ‘Mày trói chồng nó lại ngay, nó sẽ cho mày xem tay’. ‘Sau đó, cô ấy túm lấy cổ anh ta và đẩy anh ta về phía cửa. Sức yếu của gã nghiện chạy không theo kịp lực của người đàn bà to khỏe, gã gục xuống đất, miệng vẫn không ngừng la hét trói gô cặp đôi của hai thanh niên giao cấu. Rõ ràng, ở bà đã có một sự thay đổi tâm lý, từ nhún nhường phục tùng, bà trở nên ngang hàng với bọn tay sai và thậm chí sự phản kháng đó không chỉ trong suy nghĩ, lời nói mà đã biến thành phản kháng dữ dội. Điều đó thể hiện rất rõ câu nói “có áp bức mới có đấu tranh”, đoạn kết đoạn văn thể hiện rõ thái độ và ý chí phản kháng của người phụ nữ nông dân. Tuy nhiên, đó chỉ là hành động tự phát của cá nhân, chưa đặt trong định hướng đấu tranh tập thể, tập thể. Và rồi sau ngày hôm ấy, cuộc đời người phụ nữ lại trở về bế tắc, lại chịu sự áp bức, bóc lột của giai cấp để rồi cuối cùng vẫn phải vội vã ra đi trong bóng tối, tăm tối như tương lai. chị em gái.

Xem thêm bài viết hay:  Event là gì? Các hình thức event và Ý nghĩa của việc tổ chức event

Có thể thấy, đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” thể hiện sâu sắc vẻ đẹp của người phụ nữ nông dân ở làng quê Việt Nam những năm 1930-1945. Cho dù hoàn cảnh có đẩy họ đến bước đường cùng thì trong họ vẫn có những phẩm chất tốt đẹp.

Bài văn mẫu 2

Ngô Tất Tố là nhà văn hiện thực nổi tiếng của văn xuôi Việt Nam. Ông có rất nhiều tác phẩm hay, đặc sắc, trong đó tiêu biểu nhất là tác phẩm “Tắt đèn”. Tác phẩm như một lời tố cáo nặng nề đối với giai cấp thống trị trong xã hội phong kiến ​​xưa. Chị Dậu là người phụ nữ sống trong xã hội bất công đó, người phụ nữ bị áp bức, bóc lột quá mức hiền lành, nhẫn nhịn nhưng khi bị đẩy đến bước đường cùng họ đã vùng lên đấu tranh đòi quyền được bảo vệ. cuộc sống.

Chị Dậu là người phụ nữ hết lòng yêu thương chồng con và vô cùng dũng cảm. Khi gia đình không có tiền nộp sưu, bọn lính bắt ông về gia đình để chịu đòn roi dã man. Đón chồng trở về sau bao ngày bị quan đánh đập, hành hạ, chị Dậu thậm chí không có nổi một hạt gạo để nấu cho chồng bát cháo. Chị chạy sang hàng xóm mượn gạo về nấu nồi cháo cho chồng. Trong lúc khó khăn, thiếu thốn ấy, chồng không muốn ăn, chị nhẹ nhàng làm giỗ, đút từng thìa cháo nhỏ cho anh ăn. Thấy chồng như vậy, tôi cũng đau lòng lắm.

Trong hoàn cảnh khốn khó, nghèo khó, một mình chị Dậu đã xoay xở nuôi sống bản thân, chị trở thành trụ cột trong gia đình, mọi gánh nặng từ cuộc sống đều đổ dồn lên vai chị. Khi chồng bị bắt đi, người chị thân nhất của cô phải chạy vạy vay mượn khắp nơi nhưng không đủ để “chuộc” chồng. Cô phải mang theo một đàn chó sơ sinh chưa mở mắt để gom đủ số tiền. Và người mẹ ấy phải đem con đi bán, không có nỗi đau nào hơn nỗi đau này, khi đứa con van xin mẹ ở lại mà mẹ đành phải bán con đi. Nỗi đau mà không ai thấu hiểu.

Người tuổi Dậu là người rất kiên nhẫn. Khi bọn cai lệ ập vào bắt, bắt nộp sưu, chị Dậu van nài, với những lời lẽ vô cùng kính trọng, cô nhỏ nhẹ gọi “ông” thành “con”. Lúc đầu, cô kiên nhẫn cầu xin người cai trị để cho anh ta tha cho Gà trống. Khi chúng xông vào định trói anh Dậu, chị Dậu tức giận nhưng vẫn cố gắng chịu đựng, nắm tay thước, van xin. Nàng tỏ thái độ khiêm tốn che chở cho chồng khỏi hiểm nguy. Bởi vì ngoài điều đó ra, tôi không biết mình có thể làm gì khác. Một người vợ chỉ có thể cố gắng rất nhiều. Nhưng khi danh dự của cô bị chúng khinh thường, khi tên cai lệ áp chiếc túi lên ngực cô và tiến lại gần Gà trống, cô đã thay đổi thái độ lớn tiếng cảnh cáo anh.

Xem thêm bài viết hay:  Càn khôn là gì? Vòng càn khôn dùng để làm gì?

Từ địa vị kẻ dưới, chị Dậu nâng mình lên địa vị bề trên để mắng mỏ để trút giận. Từ “ông-con” thành “bà-bạn” cho thấy sự tức giận đã lên đến đỉnh điểm. Chị Dậu không còn khiêm nhường sợ hãi bọn cường hào ác bá. Khi bị đặt vào hoàn cảnh như chị Dậu, không ai không khỏi tức giận, áp lực quá thì núi lửa cũng phải phun trào để chống lại. Cô chỉ muốn bảo vệ gia đình nhỏ của mình. Một người phụ nữ phải chịu bao nhiêu ràng buộc của cuộc đời, bị áp bức, bóc lột, làm cho khổ sở bao nhiêu thì người ta cũng không chịu nổi nữa.

Sau khi cảnh cáo, chị lao vào đánh trả bọn tay sai tàn độc: “Rồi nó túm cổ, đẩy ra cửa khiến cây thước rơi xuống đất, đến lượt cai, nó lao vào tóm lấy. . vung và đẩy”. Tôi nản quá, tôi bán sống bán chết, tôi không sợ nữa, nếu nhẫn nhục thì cuối cùng tôi cũng chết. Người đàn bà tội nghiệp ấy không còn yếu đuối sợ sệt như xưa mà sức chịu đựng đã đến giới hạn, trở nên mạnh mẽ, không còn một tay sai nào chống trả được, chúng đành bó tay. đi. Nếu bạn không bảo vệ gia đình mình, sẽ không ai bảo vệ bạn. Mọi hành động của bà đều xuất phát từ trái tim, không được giác ngộ cách mạng.

Đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” là đoạn văn thể hiện sự đấu tranh quyết liệt, ngoan cường của người phụ nữ trong xã hội xưa. Chị là hình ảnh đẹp cho những phẩm chất đáng quý như sự dịu dàng, tha thiết, tình yêu thương chồng con, gia đình và đặc biệt là đức tính chiến đấu oanh liệt.

Nhớ để nguồn bài viết: Chị Dậu tên thật là gì? của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Viết một bình luận