Chế độ Trưng binh là gì?

Câu hỏi: Chế độ quân đội là gì?

Câu trả lời:

Thực hiện chế độ Trung ương quân tức là xóa bỏ chế độ quân đội của chế độ phong kiến ​​cũ, thiết lập chế độ quân đội của giai cấp tư sản, tước bỏ đặc quyền thao túng quân đội của võ sĩ và thu nạp quân đội từ bên trong. Mọi người.

Hãy cùng Top Solutions tìm hiểu rõ hơn về chế độ nghĩa vụ quân sự và phong trào đổi mới cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 ở Nhật Bản nhé!

1. Nguyên nhân phong trào Duy Tân

– Những hiệp ước bất bình mà Mạc phủ kí kết với nước ngoài gây nên sự phản ứng mạnh mẽ của các tầng lớp xã hội.

– Phong trào chống Sogun nổ ra sôi nổi vào những năm 60 của thế kỉ XX đã làm sụp đổ chế độ Mạc phủ.

Tháng 1 năm 1868, Shogun bị lật đổ. Thiên hoàng Minh Trị trở lại nắm quyền và thực hiện một loạt cải cách.

2. Nội dung Duy tân duy tân

Thuộc kinh tế

Để tháo gỡ những cản trở của sự phát triển kinh tế tư bản chủ nghĩa trong nông nghiệp, nhằm tăng cường tài chính cho chính phủ trong điều kiện nền kinh tế công thương nghiệp còn thấp, chính phủ đã ban hành các sắc lệnh cải cách. vùng đất. Năm 1872, chính phủ tuyên bố miễn phí bán đất, đo đạc lại đất đai và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các chủ đất thực tế. Với sắc lệnh này, một tầng lớp nông dân tư hữu ra đời, trong đó có một bộ phận địa chủ làm ăn theo phương thức mới, đây là tiền thân của giai cấp tư sản nông thôn xuất hiện ngày càng nhiều. Cải cách ruộng đất dẫn đến cải cách thuế

Xem thêm bài viết hay:  Babe là gì?

Trong lĩnh vực công nghiệp, Chính phủ thực hiện chính sách “Hưng thịnh bất động sản” với quyết tâm xây dựng một đại công nghiệp làm nền tảng cho toàn bộ nền kinh tế. Nhà nước bỏ tiền đầu tư vào các doanh nghiệp là nền tảng cho toàn bộ nền kinh tế. Mitxubisi, Mistii… là những tập đoàn được nhà nước chuyển nhượng.

Sang đầu thế kỷ XX, cải cách kinh tế càng được đẩy mạnh, đặc biệt là công nghiệp, do Nhật Bản kiếm được nguồn tiền chiến tranh dồi dào và thị trường rộng lớn qua hai cuộc chiến tranh (Chiến tranh thế giới thứ hai). Chiến tranh Nhật-Trung 1894-1895 và Chiến tranh Nhật-Nga 1904-1905.

Chính trị

Ngày 27 tháng 4 năm 1868, Thiên hoàng long trọng công bố “Chính thư” nhằm xác định mô hình chính trị của Nhật Bản trên cơ sở nghiên cứu mô hình chính trị của các nước châu Âu. Theo đó, hình thức nhà nước Nhật Bản là nhà nước quân chủ lập hiến, nhưng thực tế mọi quyền lực đều nằm trong tay Thiên hoàng. Quốc hội có hai viện, Thượng viện bao gồm những người do Hoàng đế theo dòng Đế quốc bổ nhiệm. Triều, người có công, thuế cao, hưởng dụng suốt đời. Hạ nghị sĩ được bầu theo hình thức bầu cử nhưng điều kiện bỏ phiếu rất khắt khe, chỉ áp dụng cho nam giới từ 21 tuổi trở lên và có tài sản. Ngoài ra, Thiên hoàng còn chỉ định một cơ quan gọi là Cơ mật viện, bao gồm các chính khách có công từ các phiên Tây Nam, để tham khảo ý kiến ​​của Thiên hoàng về các vấn đề trọng đại của quốc gia.

Xem thêm bài viết hay:  Bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội là gì

Hiến pháp Minh Trị được xây dựng trên cơ sở tham khảo các bản hiến pháp của Đức và Mỹ được công bố chính thức ngày 11 tháng 2 năm 1889, xác nhận về mặt pháp lý thể chế chính trị Nhật Bản và có hiệu lực cho đến năm 1945.

Nhật Bản đã trở thành một nước Trung ương tập quyền theo đúng nghĩa của nó, đã bắt đầu đặt nền móng cho việc hình thành một thị trường thống nhất trong cả nước, cải cách chính trị vì vậy là cải cách có ý nghĩa đầu tiên. .

Về quân sự

Thực hiện chế độ Trung ương quân tức là xóa bỏ chế độ quân đội của chế độ phong kiến ​​cũ, thiết lập chế độ quân đội của giai cấp tư sản, tước bỏ đặc quyền thao túng quân đội của võ sĩ và thu nạp quân đội từ bên trong. Mọi người. Tuy nhiên, để giảm thiểu sự phản kháng từ các võ sĩ, Chính phủ đã sử dụng những người thuộc tầng lớp võ sĩ giữ các chức vụ sĩ quan cấp cao trong quân đội. Năm 1878, chính phủ ban hành “Quân lệnh”, trên cơ sở kế thừa bộ luật Busido, theo đó binh lính phải tuyệt đối trung thành với Thiên hoàng, dũng cảm không sợ chết, khi cần thiết phải dám rút gươm. bụng”, quân nhân phải coi cán bộ như cha.

Nhớ để nguồn bài viết: Chế độ Trưng binh là gì? của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Viết một bình luận