Chế độ A pác thai là gì?

Đáp án đúng nhất: Chế độ phân biệt chủng tộc A-pác-thai là một chế độ phân biệt chủng tộc cực đoan và tàn bạo, tồn tại từ năm 1652 ở Châu Phi.

Những người da trắng cai trị Nam Phi đã ban hành 70 đạo luật phân biệt chủng tộc, theo đó người da đen và da màu phải sống và làm việc ở những khu vực riêng biệt, tách biệt với người da trắng, bị tước bỏ mọi quyền công dân.

Chế độ a-pac-thai thực chất là sản phẩm đặc trưng của chế độ người Nam Phi da trắng (Africaner) và một phần là di sản của thực dân Anh từ thế kỷ 19 khi các ông chủ thực dân muốn kiểm soát việc di cư của người da đen và da màu đến các khu định cư của người da trắng. khu vực

Để tìm hiểu thêm về chế độ Aparthai, mời các bạn theo dõi nội dung bên dưới

1. Chế độ phân biệt chủng tộc

Chế độ phân biệt chủng tộc A-pác-thai là một chế độ phân biệt chủng tộc cực đoan và tàn bạo, tồn tại từ năm 1652 ở Châu Phi.

Chế độ a-pac-thai thực chất là sản phẩm đặc trưng của chế độ người Nam Phi da trắng (Africaner) và một phần là di sản của thực dân Anh từ thế kỷ 19 khi các ông chủ thực dân muốn kiểm soát việc di cư của người da đen và da màu đến các khu định cư của người da trắng. khu vực.

Chính phủ Nam Phi đã thông qua nhiều đạo luật nhằm hợp pháp hóa chế độ a-pac-thai. Các ví dụ đáng chú ý bao gồm Đạo luật Khu vực Nhóm năm 1950, là cơ sở trung tâm của hệ thống a-pac-thai xác định sự phân chia địa lý của các nhóm chủng tộc. Sau đó, Đạo luật Tiện nghi Riêng biệt năm 1953 đã đưa ra một loạt các điều khoản phân biệt đối xử cụ thể, chẳng hạn như phân biệt giữa những người sử dụng bãi biển, xe buýt, bệnh viện, trường học và trường đại học. Luật cũng quy định người da đen và người da màu phải luôn mang theo thẻ căn cước, như một dạng hộ chiếu để ngăn chặn việc nhập cư vào các khu vực của người da trắng. Người da đen bị cấm sống ở các thành phố của người da trắng, hoặc thậm chí đến thăm họ nếu không có giấy phép đặc biệt. Ngoài ra, Đạo luật Hôn nhân Hỗn hợp năm 1949 và Đạo luật Vô đạo đức năm 1950 cũng cấm mọi người tham gia vào các chủng tộc cụ thể hoặc có các mối quan hệ hỗn hợp.

Xem thêm bài viết hay:  Chất điện li mạnh là gì

Quyền công dân của người da màu và da đen được thắt chặt, bao gồm cả quyền bầu cử. Ví dụ, Đạo luật về Phân biệt Đối xử của Đại diện Cử tri, được thông qua vào năm 1956, đã loại bỏ các cử tri da màu khỏi danh sách cử tri chung và tạo một danh sách cử tri riêng cho họ. Người da màu cũng bị cấm tham gia các cuộc bầu cử giống như người da đen từ những năm 1950 đến năm 1983 khi một cuộc cải cách hiến pháp trao cho người da đen và các dân tộc thiểu số châu Á quyền tham gia Hạ viện. Quốc hội và được hưởng một số quyền hạn hạn chế, bao gồm cả quyền bỏ phiếu.

Bên cạnh khía cạnh chính trị – xã hội, vấn đề bất bình đẳng kinh tế và quyền sở hữu cũng trở nên nổi cộm trong xã hội. Trong phân phối thu nhập, gần 60% dân số có thu nhập dưới 42.000 Rand/năm (khoảng 7.000 USD), trong khi 2,2% dân số có thu nhập trên 360.000 Rand/năm (khoảng 50.000 USD). Nghèo đói phổ biến ở Nam Phi vào thời điểm đó. Người da đen là tầng lớp nghèo nhất. Khoảng 80% diện tích đất canh tác bị trắng tay. Về cơ bản, chế độ a-pac-thai đã khiến người da đen và da màu mất quyền sở hữu đất đai vốn là của họ.

Để đảm bảo việc thực hiện chế độ a-pac-thai, chính phủ Nam Phi đã ban hành các thể chế an ninh hà khắc khiến nhà nước Nam Phi trở thành một nhà nước cảnh sát. Tuy nhiên, điều này không ngăn cản sự phản đối rộng rãi đối với chế độ phân biệt chủng tộc. Vào những năm 1950, sau khi a-pac-thai trở thành hệ thống chính trị – xã hội chính thức, hàng loạt các cuộc biểu tình và xung đột đã nổ ra ở Nam Phi. Đại hội Dân tộc Phi (ANC) tuyên bố “Nam Phi thuộc về tất cả những người sống ở vùng đất này, da đen và da trắng” và đấu tranh đòi xóa bỏ chế độ a-pac. – thái. Sau các cuộc nổi dậy diễn ra tại Sharpevill vào tháng 3 năm 1960, chính phủ đã cấm tất cả các tổ chức chính trị của người châu Phi da đen, bao gồm cả ANC.

Xem thêm bài viết hay:  Lợn cưới áo mới là gì

Chế độ Pac Thai là gì?

2. Phong trào chống chế độ phân biệt chủng tộc ở Châu Phi

– Dưới sự lãnh đạo của tổ chức “Đại hội dân tộc Phi” (ANC), nhân dân da đen đã kiên trì đấu tranh đòi xóa bỏ chế độ phân biệt chủng tộc A-pác-thai.

– Cộng đồng quốc tế, Liên hợp quốc lên án gay gắt chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và ủng hộ cuộc đấu tranh của người da đen.

– Trước sự đấu tranh ngoan cường của người da đen, chính quyền Nam Phi của người da trắng tuyên bố xóa bỏ chế độ phân biệt chủng tộc A-pác-thai (1993), trả lại tự do cho thủ lĩnh A-lếch-xan-đơ Man-đê. la sau 27 năm trong tù.

3. Liên hợp quốc trong cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc

Vào ngày 30 tháng 11 năm 1973, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Công ước về ngăn chặn và trừng phạt chủ nghĩa hòa bình. Việc thông qua Công ước quốc tế này là một minh chứng hùng hồn về sự đóng góp to lớn của nhân loại tiến bộ vào cuộc đấu tranh chung vì quyền con người thông qua Liên hợp quốc.

Điều 1 của Công ước định nghĩa APAC là tội ác chống lại loài người, sự tiếp tục của chính sách diệt chủng và giết người hàng loạt, vi phạm trắng trợn các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và là mối đe dọa nghiêm trọng đối với luật pháp quốc tế. hòa bình và an ninh thế giới

Sau khi điều tra tại Nam Phi, các đoàn chuyên gia cấp cao của Liên hợp quốc đã báo cáo với Đại hội đồng về sự phát triển của chủ nghĩa hòa bình ở nước này. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhiều lần thảo luận về vi phạm nhân quyền ở Nam Phi. Liên Hợp Quốc cũng đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm về Apachai để báo cáo trước Đại hội đồng về bản chất của tội ác này ở Nam Phi.

Xem thêm bài viết hay:  Biến toàn cục là gì?

Thông qua cuộc điều tra của mình, Ủy ban đã báo cáo với Đại hội đồng và Hội đồng Bảo an rằng các biện pháp, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt, đã được thực hiện đối với Nam Phi.

Vào tháng 6 năm 1980, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua một nghị quyết lên án mạnh mẽ chính phủ Nam Phi đã “khủng bố” những người đấu tranh chống phân biệt chủng tộc, vì đã sát hại các tù nhân chính trị. .

Chính sách của Apacifism là thể hiện một chính sách tội phạm xâm phạm danh dự và nhân phẩm của con người, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình và an ninh thế giới. Hội đồng Bảo an đã thông qua nghị quyết kêu gọi cộng đồng quốc tế trừng phạt Nam Phi bằng cách cắt đứt quan hệ kinh tế với Nam Phi, đồng thời yêu cầu chính phủ Nam Phi đình chỉ các hành vi vi phạm nhân quyền ở nước này. đình chỉ các hoạt động gây hấn chống lại các quốc gia châu Phi láng giềng.

Như vậy, với những nỗ lực của mình, Liên hợp quốc đã phát huy cao độ vai trò của mình trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và những biểu hiện của chủ nghĩa đó, bảo vệ một cách hiệu quả nhất các quyền và tự do cơ bản. phiên bản con người.

———————–

Trên đây, top giải pháp đã giúp bạn tìm hiểu những kiến ​​thức về Chế độ Pác Thái, chúng tôi hy vọng đã mang đến cho bạn những kiến ​​thức bổ ích. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Nhớ để nguồn bài viết: Chế độ A pác thai là gì? của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Viết một bình luận