Chất xám nghĩa là gì?

Câu trả lời hay nhất cho câu hỏi: “Chất xám nghĩa là gì?” và những kiến ​​thức mở rộng thú vị về chất xám do Top Solutions biên soạn là tài liệu hay dành cho các em học sinh và quý thầy cô tham khảo.

Trả lời câu hỏi: Chất xám nghĩa là gì?

Chất xám không phải là dịch hay chất trong hệ thần kinh mà là thành phần chủ yếu của hệ thần kinh trung ương bao gồm tế bào thần kinh gốc tế bào, tế bào thần kinh đệm, khớp thần kinh, khớp thần kinh và mao mạch. Chất xám được cấu tạo bởi nhiều bào quan và sợi trục thần kinh có bao myelin. Tên gọi chất xám là vì trong mô sống, chất xám thực chất có màu xám nhạt pha vàng nhạt hoặc hơi hồng do giống màu của mao mạch mạch máu và tế bào thần kinh thần kinh.

Hãy cùng Top giải pháp tìm hiểu thêm về chất xám nhé!

Kiến thức tham khảo về chất xám

1. Cấu trúc

Chất xám đề cập đến các tế bào thần kinh không có myelin và các tế bào khác của hệ thống thần kinh trung ương. Nó hiện diện trong thân não, thân não và tiểu não, và khắp tủy sống

Chất xám được phân bố trên bề mặt của bán cầu não (vỏ não) và tiểu não (vỏ não), cũng như sâu trong não, vùng dưới đồi, vùng dưới đồi, hạch nền – màng cứng, cầu não, vòng nhân accumbens, thành trung gian), tiểu não (nhân sâu – nhân răng cưa, nhân hình cầu, nhân nút, nhân mái), thân não (chất đen, nhân đỏ, thể chai, nhân dây thần kinh sọ).

Xem thêm bài viết hay:  Bug nghĩa là gì?

Chất xám trong tủy sống được gọi là cột xám đi xuống tủy sống phân tán thành 3 cột xám có hình chữ “H”. Cột hướng về phía trước là cột màu xám phía trước, cột hướng về phía sau là cột màu xám phía sau và cột kết nối chúng với nhau là cột màu xám bên. Chất xám ở bên trái và bên phải được nối với nhau bằng đường nối chất xám. Chất xám trong tủy sống bao gồm các tế bào thần kinh nội tạng, cũng như các tế bào gốc.

2. Đặc điểm chất xám

– Tên gọi của chất xám là do màu của nó là màu xám hồng ở các sinh vật. Điều này là do thiếu myelin, tông màu xám của tế bào thần kinh và tế bào thần kinh đệm kèm theo màu đỏ của mao mạch.

Nó thường được phân biệt với chất trắng, bao gồm các sợi trục có bao myelin chịu trách nhiệm kết nối các khu vực khác nhau của chất xám với nhau. Nhìn chung, chất trắng là chất cho tốc độ xử lý thông tin nhanh hơn.

Chất xám chiếm khoảng 40% bộ não con người. 60% còn lại bao gồm chất trắng. Tuy nhiên, chất xám tiêu thụ 94% oxy của não.

3. Các loại tế bào thần kinh của chất xám

– Tế bào gốc

– Tế bào thần kinh

– Tế bào thần kinh Golgi loại II

– Hạch cột sống

4. Vai trò của chất xám

Các khu vực của não liên quan đến kiểm soát cơ bắp, nhận thức giác quan, thính giác, kiểm soát và ra quyết định đều có chất xám. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của chất xám trong tủy sống cũng được phân chia theo tác dụng của từng cột. Chất xám ở vùng này được chia thành 3 cột xám: cột xám trước, cột xám sau và cột xám bên.

Xem thêm bài viết hay:  Cụm tù A friend in need is a friend indeed nghĩa là gì?

Đối với cột xám phía trước, nơi tập trung các tế bào thần kinh vận động, chuyển động của cơ phụ thuộc vào các tế bào này, tế bào thần kinh trung gian và sợi trục tế bào đi xuống bó tháp. Chất xám ở khu vực này cho phép các cơ linh hoạt và hoạt động tối đa để đạt hiệu quả cao nhất trong vận động của cơ thể con người.

Đối với cột chất xám phía sau, nơi tập trung các khớp thần kinh cảm giác, sự hiện diện của chất xám cho phép cơ thể trở nên nhạy cảm với các tác động bên ngoài. Khu vực này là nơi cơ thể tiếp nhận thông tin từ các cơ quan thụ cảm như chạm nhẹ, cảm giác, rung động. Sau khi thông tin được chuyển đến cột xám sau, nó sẽ tiếp tục di chuyển trong sợi trục lên tủy sống ở vùng cột sống từ cột sau đến bó gai.

Ở cột xám bên, chất xám ở đây được chia thành nhiều lớp khác nhau gọi là sừng sau của tủy sống. Mỗi chất xám trong lớp này mang một chức năng phát triển khác nhau giúp phát huy tối đa tiềm năng của mỗi người. Vì vậy, mỗi người có những điểm mạnh khác nhau tùy thuộc vào sự phân bổ chất xám trên cơ thể họ.

Nhớ để nguồn bài viết: Chất xám nghĩa là gì? của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Viết một bình luận