Chất nền ngoại bào là gì? Trình bày cấu trúc và chức năng của chất nền ngoại bào

Da là một trong những cơ quan lớn nhất trong cơ thể xét về diện tích bề mặt và trọng lượng. Có chức năng bảo vệ cơ thể chống lại mọi tác nhân bên ngoài, điều hòa thân nhiệt và cảm nhận các kích thích đau, dễ chịu. Trong khi đó, chất nền ngoại bào là một phần cấu trúc của da, đóng góp nhiều nhiệm vụ quan trọng. Chất nền ngoại bào của tế bào người và động vật là màng ngoài của màng sinh chất. Có chức năng giúp các tế bào cùng loại liên kết với nhau tạo thành mô và giúp tế bào thu nhận thông tin. Để hiểu đầy đủ và trả lời câu hỏi Ma trận ngoại bào là gì? Mô tả cấu trúc và chức năng của chất nền ngoại bào? Mời bạn đọc bài viết dưới đây!

1. Chất nền ngoại bào

Trong sinh học, chất nền ngoại bào (ECM) là một mạng lưới ba chiều bao gồm các đại phân tử ngoại bào và khoáng chất, chẳng hạn như collagen, enzyme, glycoprotein và hydroxyapatite cung cấp hỗ trợ cấu trúc và sinh hóa cho tế bào. các tế bào xung quanh. Do tính đa bào tiến hóa độc lập trong các dòng đa bào khác nhau nên thành phần của ECM khác nhau giữa các cấu trúc đa bào; tuy nhiên, độ bám dính của tế bào, giao tiếp giữa các tế bào và sự khác biệt là các chức năng phổ biến của ECM.

Xem thêm bài viết hay:  Biến đổi khí hậu là gì? Nêu hậu quả của biến đối khí hậu.

Các tế bào động vật ma trận bao gồm ma trận kẽ và màng đáy. Chất nền kẽ có mặt giữa các tế bào động vật khác nhau (tức là trong khoảng gian bào). Gel polysacarit và protein dạng sợi lấp đầy không gian kẽ và hoạt động như một bộ đệm nén chống lại áp lực đặt lên ECM. Màng đáy là nơi lắng đọng ECM giống như tấm, trên đó các tế bào biểu mô khác nhau nằm trên đó. Mỗi loại mô liên kết ở động vật có một loại ECM: sợi collagen và chất khoáng trong xương bao gồm ECM của mô xương; sợi lưới và ma trận bao gồm ECM của mô liên kết lỏng lẻo; và huyết tương là ECM của máu.

ECM thực vật bao gồm các thành phần của thành tế bào, chẳng hạn như cellulose, bên cạnh các phân tử tín hiệu phức tạp hơn. Một số sinh vật đơn bào sử dụng màng sinh học đa bào, trong đó các tế bào được nhúng vào một ECM bao gồm chủ yếu là các đại phân tử ngoại bào (EPS).

2. Chất nền ngoại bào là gì?

Bên ngoài màng sinh chất của tế bào người cũng như động vật có một cấu trúc được gọi là ma trận ngoại bào.

3. Cấu trúc và chức năng của chất nền ngoại bào

Chất nền ngoại bào được cấu tạo chủ yếu từ các sợi glycoprotein (protein liên kết với carbohydrate) kết hợp với các chất hữu cơ và vô cơ khác nhau.

Xem thêm bài viết hay:  Áp suất chất rắn là gì?

Chức năng của chất nền ngoại bào: Chất nền ngoại bào có nhiệm vụ giúp các tế bào liên kết với nhau để tạo thành các mô nhất định và giúp các tế bào tiếp nhận thông tin.

4. Thành Phần Kết Cấu Nền

Protein dạng sợi, được tổng hợp từ nguyên bào sợi, bao gồm:

đàn hồi

Giúp da căng mịn, đàn hồi, không bị chùng nhão, chảy xệ.

collagen

Tạo độ săn chắc cho da, là nơi để các tế bào mới “cư trú”, giúp vết thương nhanh lành.

chất xơ

Đóng vai trò ổn định, gắn kết các thành phần trong cấu trúc nền như collagen, proteoglycan cho tế bào. Chúng cũng giúp sửa chữa tổn thương mô bằng cách liên kết tiểu cầu trong quá trình đông máu và hỗ trợ di chuyển tế bào trong quá trình chữa bệnh (3)

laminin

Tương tự như Fibronectin, có chức năng như một chất kết dính.

proteoglycan

Chứa các phân tử có khả năng giữ nước và dưỡng ẩm cho da.

4. Các yếu tố làm suy yếu cấu trúc nền

tia UV trong ánh nắng mặt trời

Tuổi tác và lão hóa tự nhiên

Hóa chất độc hại

Căng thẳng

——————————

Trên đây chúng tôi đã trả lời câu hỏi Ma trận ngoại bào là gì? Mô tả cấu trúc và chức năng của ma trận ngoại bào. Bài viết đã giải thích chi tiết về ma trận ngoại bào giúp bạn học tập tốt hơn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Xem thêm bài viết hay:  Cụm từ Holy shit nghĩa là gì?

Nhớ để nguồn bài viết: Chất nền ngoại bào là gì? Trình bày cấu trúc và chức năng của chất nền ngoại bào của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Viết một bình luận