Chất gây phản ứng đặc hiệu với kháng nguyên được gọi là gì

Kháng nguyên là chất phản ứng với sản phẩm của đáp ứng miễn dịch đặc hiệu. Chất phản ứng đặc hiệu với kháng nguyên gọi là gì? Hãy cùng Top Solutions tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này nhé.

Thử nghiệm: Chất phản ứng đặc hiệu với kháng nguyên được gọi là

A. Độc tố.

B. Chất cảm ứng.

C. Kháng thể.

D. Hoocmon.

Câu trả lời:

Đáp án đúng: C. Kháng thể.

Những chất phản ứng đặc hiệu với kháng nguyên được gọi là Kháng thể.

Lời giải thích của thầy Top Giải thích lí do chọn đáp án C:

Tính đặc hiệu của mỗi phản ứng miễn dịch là do mỗi kháng nguyên có một cấu trúc độc nhất. Tính đặc hiệu của kháng nguyên không phải do toàn bộ phân tử kháng nguyên quyết định mà do một hoặc nhiều mảnh nhỏ nằm trên phân tử kháng nguyên quyết định. Nhưng đoạn nhỏ này lại là yếu tố quyết định kháng nguyên hay epitope. Epitop có hai chức năng, một là kích thích cơ thể tạo ra đáp ứng miễn dịch đặc hiệu với kháng nguyên đó, hai là đóng vai trò là nơi các kháng thể hoặc các tế bào lympho nhạy cảm có thể gắn vào một cách đặc hiệu.

Một kháng nguyên protein phức hợp có thể có nhiều yếu tố quyết định kháng nguyên khác nhau, do đó nó có thể kích thích sản xuất nhiều loại kháng thể khác nhau cùng một lúc. Tuỳ theo kháng nguyên có thể phản ứng cùng lúc với một hay nhiều kháng huyết thanh chứa kháng thể do nó tạo ra mà người ta gọi là kháng nguyên đơn giá hay kháng nguyên đa giá. Trong các phản ứng huyết thanh học, chỉ các kháng nguyên đa trị mới có thể tạo ra sự kết tủa hoặc ngưng kết mạng lưới.

Xem thêm bài viết hay:  Bravo nghĩa là gì?

Kháng thể là các protein được tạo ra để đáp ứng với sự xâm nhập của các kháng nguyên lạ. Kháng nguyên phản ứng đặc hiệu với kháng thể khớp với nhau như ổ khóa với chìa khóa. Điều đó có nghĩa là mỗi kháng nguyên là một kháng thể. Một kháng nguyên chỉ phản ứng với loại kháng thể mà nó kích thích. Vậy chất phản ứng đặc hiệu với kháng nguyên được gọi là Kháng thể nên ta chọn đáp án C là đáp án đúng cho câu hỏi này.

Xem thêm:

Trường hợp nào sau đây không phải là miễn dịch không đặc hiệu?

Nhớ để nguồn bài viết: Chất gây phản ứng đặc hiệu với kháng nguyên được gọi là gì của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Viết một bình luận