Chất béo là gì? Nêu một số chức năng của dầu, mỡ, phospholipid và steroid?

Câu hỏi: Chất béo là gì? Nêu một số chức năng của dầu, mỡ, photpholipit và steroit?

Câu trả lời:

Lipit là nhóm chất rất đa dạng về cấu tạo và có đặc tính chung là kỵ nước. Lipit chứa nhiều liên kết CH không phân cực, tạo thành sợi dài và chứa ít nguyên tử oxi nên Lipit không hoặc tan rất ít trong nước.

Chất béo và dầu là chất dự trữ năng lượng của tế bào và cơ thể. Là dung môi hòa tan nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin A, D, E, K,…

– Phospholipid: đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên cấu trúc màng của các loại tế bào

– Steroid: gồm nhiều loại như cholesterol, testosterone, estrogen, vitamin D và cortisone,… Cholesterol là thành phần quan trọng của màng tế bào, ngoài ra còn là tiền chất để tạo ra testosterone và estrogen (là các hormone tăng trưởng). phát triển các đặc điểm khác nhau giữa nam và nữ).

– Carotenoid: Khi ăn carotenoid, tế bào người và động vật sẽ chuyển hóa nó thành vitamin A, sau đó sẽ chuyển hóa thành sắc tố võng mạc, rất có lợi cho thị lực.

>>> Xem đầy đủ: Đồng hành Sinh 10 Bài 5: Phân tử sinh học

Kiến thức về phân loại chất béo

1. Theo nguồn gốc và chức năng

Triglyceride là thành phần phổ biến nhất, chiếm 95% chất béo trong thực phẩm và trong cơ thể trong khi Phospholipids là cấu trúc màng tế bào tiềm ẩn hơn. Phospholipid là một lipid bao gồm một đầu hòa tan trong nước và một đuôi hòa tan trong nước. Chất béo, chứa phốt pho, thành phần của màng tế bào, đóng vai trò là chất nhũ hóa (cho phép chất béo và nước trộn lẫn và di chuyển vào và ra khỏi tế bào thành thủy dịch ở cả hai phía). Lecithin là một phospholipid chung. Thường được sử dụng làm chất nhũ hóa trong thực phẩm như bơ thực vật, sô cô la và xà lách trộn

Xem thêm bài viết hay:  Adoption là gì?

Sterol: thường gặp là cholesterol: cấu tạo màng tế bào, tạo mật, tổng hợp hormone sinh dục (estrogen, testosteron),…

2. Theo cấu trúc hóa học

Chất béo bão hòa/bão hòa

Có một mối quan hệ tích cực giữa chất béo bão hòa và cholesterol trong máu, tỷ lệ mắc bệnh tim mạch. Chất béo bão hòa có khả năng làm tăng cholesterol trong máu và giảm HDL-C. Nguồn động vật: sữa, thịt, trứng, bơ, mỡ lợn, pho mát.

Nguồn thực vật: dầu dừa, dầu cọ

Chất béo chuyển hóa (chất béo chuyển hóa)

Chất béo chuyển hóa làm tăng cholesterol toàn phần, LDL – cholesterol, giảm HDL – cholesterol, Tăng tỷ lệ Triglyceride dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Do đó, thông tin trên nhãn và khuyến cáo sử dụng nên càng ít càng tốt.

Nguồn: một lượng nhỏ xuất hiện tự nhiên trong các sản phẩm động vật: chất béo, sữa ăn cỏ; m(Một phần) do quá trình công nghiệp ở nhiệt độ cao, dầu được hydro hóa như đồ chiên, thức ăn nhanh, bánh mì, bánh ngọt, đồ ăn nhẹ, thực phẩm công nghiệp, bơ thực vật và chất béo.

Chất béo

Chế độ ăn nhiều chất béo không bão hòa đơn AB có khả năng làm giảm cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol

Nhớ để nguồn bài viết: Chất béo là gì? Nêu một số chức năng của dầu, mỡ, phospholipid và steroid? của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Viết một bình luận