[Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ

Hướng dẫn Soạn Văn 6 bài: Nhắm mắt mở cửa sổ trang 97 SGK Ngữ Văn 6 tập 1 trong bộ sách Những chân trời sáng tạo được biên soạn theo chương trình đổi mới của bộ giáo dục. Hãy cùng đến với phần hướng dẫn cụ thể và lời giải chi tiết sau đây để nắm vững bài học hiệu quả hơn.

B. BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI

1. Em hiểu như thế nào về câu nói của người cha: “Món quà bao giờ cũng đẹp. Khi nhận hay tặng quà, mình cũng đẹp vì món quà đó”?

2. Cảm nhận của em về tình cha con trong văn bản?

3. Thông điệp mà tác giả muốn gửi đến chúng ta qua câu văn “hoa dẫn đường” là gì? Từ đó, em có suy nghĩ gì về thái độ của tác giả đối với thế giới tự nhiên?

4. Em có đồng tình với thái độ của bố khi nhận quà của Chuột không? Tại sao? Em rút ra bài học gì về cách ứng xử trong cuộc sống?

5. Em đánh giá thế nào về cách nhìn nhận của nhân vật tôi về thế giới tự nhiên trong truyện? Theo em, nhận thức đó mang lại ý nghĩa gì cho cuộc sống của chúng ta?

Câu trả lời

1. Câu nói của nhân vật bố có thể hiểu: món quà là tình cảm, là tấm lòng của người tặng đã đặt vào đó nên món quà dù to hay nhỏ cũng đều đẹp. Cách chúng ta đón nhận và trân trọng món quà của người tặng cũng thể hiện nét đẹp của chính chúng ta.

Xem thêm bài viết hay:  [Sách Cánh Diều] Soạn văn 6 bài Thảo luận nhóm về một vấn đề (ngắn nhất)

2. Qua văn bản em cảm nhận được tình cha con, người cha đã thể hiện tình yêu thương con qua những bài học sâu sắc từ cuộc sống, biết yêu thương, lắng nghe và thấu hiểu. từ thiên nhiên, biết trân trọng mọi thứ xung quanh mình.

3. Câu “hoa dẫn đường” cho ta biết “thế gian” rất quen thuộc, gần gũi với ta. Khi nhắm mắt lại và cảm nhận mọi thứ bằng tất cả các giác quan, bạn sẽ nhìn thấy con đường của chính mình.

Qua đó, ta thấy tác giả đã thể hiện thái độ trân trọng, yêu quý thế giới tự nhiên.

4. Em đồng ý với thái độ của bố khi nhận quà của Chuột vì Chuột luôn để dành những quả ổi ngon nhất để làm quà nên bố vẫn ăn vì Chuột. Qua đó thể hiện thái độ trân trọng và biết ơn của người cha đối với những món quà mà con được nhận.

Từ đó em rút ra bài học cho bản thân trong cách ứng xử: cần trân trọng và biết ơn những tình cảm, tấm lòng của người khác dành cho mình, Dù thích hay không thích món quà cũng không nên từ chối hay khước từ. từ người tặng vì đó chính là tình cảm và sự nhiệt tình mà họ đã dành cho chúng ta.

5. Cách cảm nhận của nhân vật tôi trong truyện cũng dần thay đổi: ban đầu nhân vật không đoán được tên hoa, dần dần ghi nhớ tên, rồi nhắm mắt cũng đoán được mùi của hoa. hoa. tên chính xác. Như vậy, nhân vật đã cảm nhận thế giới tự nhiên bằng nhiều giác quan và càng hiểu, anh ta càng trân trọng, yêu quý thiên nhiên quanh mình.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Lẽ ghét thương (chi tiết)

Cách cảm nhận đó mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta, đó là cách cảm nhận sâu sắc chứ không hời hợt. Khi cảm nhận bằng cả trái tim và tình yêu, chúng ta sẽ khám phá ra những nét đẹp, những giá trị từ những điều giản dị nhất.

Nhớ để nguồn bài viết: [Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Văn học

Viết một bình luận