[Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Viết văn bản thuyết minh thuật lại một sự kiện

Hướng dẫn Soạn Văn 6 bài Viết đoạn văn thuyết minh tường thuật một sự việc trang 93 SGK Ngữ Văn 6 tập 2 trong bộ sách Những chân trời sáng tạo được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ Giáo dục. Hãy cùng đến với phần hướng dẫn cụ thể và lời giải chi tiết sau đây để nắm vững bài học hiệu quả hơn

Hướng dẫn phân tích kiểu văn bản Tường thuật sự kiện Hội khỏe Phù Đổng trường em.

Câu 1. (trang 93 SGK Ngữ văn 6 Tập 2 Những chân trời sáng tạo) Những thông tin về tên sự kiện, thời gian, địa điểm được giới thiệu trong bài như thế nào?

Câu trả lời:

Các thông tin về tên sự kiện, thời gian, địa điểm được giới thiệu rõ ràng, cụ thể ngay trong phần mở đầu.

– Sự kiện: Hội khỏe Phù Đổng.

– Thời gian: 29/11/2020

Địa điểm: trong khuôn viên trường.

Câu 2. (trang 93 SGK Ngữ Văn 6 Tập 2 Chân Trời Sáng Tạo) Người viết đã tường thuật về sự kiện đó bằng những hoạt động nào? Nhận xét về việc sắp xếp các hoạt động.

Câu trả lời:

Người viết thuật lại các hoạt động của sự kiện theo trình tự thời gian:

– Lễ cúng, khai giảng.

– Cuộc diễu hành.

– Đồng diễn thể dục.

– Cạnh tranh.

Câu 3. (trang 93 SGK Ngữ Văn 6 Tập 2 Những Chân Trời Sáng Tạo) Khi kể lại sự việc, người viết đã đưa ra những thông tin cụ thể nào?

Câu trả lời:

Khi thuật lại sự việc, người viết đã đưa ra những thông tin cụ thể về:

– Thời điểm, thời gian gắn với diễn biến của sự kiện (8h bắt đầu, 10h30, lễ khai mạc kết thúc…)

– Cung cấp dữ liệu sự kiện chính xác (10 huy chương, 400 người, 15% …)

Câu 4. (trang 93 SGK Ngữ Văn 6 Tập 2 Những Chân Trời Sáng Tạo) Người viết cảm nhận, nhận xét, đánh giá gì về sự kiện đó?

Câu trả lời:

Người viết nêu cảm nghĩ hay nhận xét, đánh giá về sự kiện vui vẻ, tưng bừng ấy có lẽ mãi mãi in sâu trong tâm khảm.

Hướng dẫn quy trình làm văn – Soạn Viết bài văn tự sự về một sự việc

Đề bài: Viết bài văn khoảng 400 từ tả một sự kiện (lễ hội) mà em đã từng tham dự hoặc chứng kiến.

Các bước làm bài

Xem thêm bài viết hay:  [Sách Cánh Diều] Soạn văn 6 bài Tự đánh giá trang 31 (ngắn nhất)

Bước 1: Chuẩn bị trước khi viết

Xác định chủ đề: Những sự kiện (lễ hội) mà em đã tham dự hoặc chứng kiến. (Phải là sự kiện mà bạn đã thực sự quan sát, nghiên cứu và ghi chép lại để chuẩn bị cho bài viết)).

Thu thập dữ liệu:

– Hồi tưởng cần ghi lại: liệt kê những hoạt động chính trong sự kiện mà em đã tham dự, chứng kiến.

– Các bài báo, hồi ký, thông tin tìm thấy trên web (nội dung chi tiết hơn về các hoạt động chính)

Bước 2: Tìm ý và lập dàn ý

* Mở bài: Giới thiệu sự việc được kể (sự việc gì, ở đâu, thời gian,…).

* Thân bài:

Lần lượt tường thuật các hoạt động trong sự kiện theo thời gian. Người viết cần: (1) Tập trung vào một số điểm nổi bật của sự kiện (ví dụ: sự kiện, hình ảnh, nhân vật nổi bật,…; (2) Sử dụng thông tin chính xác, đáng tin cậy; (3) Sử dụng hình ảnh minh họa nếu có thể.

Diễn biến các hoạt động được sắp xếp trong thân bài tuỳ theo đặc điểm thời gian, không gian, quy mô của sự kiện. Các ý trong phần thân bài có thể sắp xếp theo trình tự sau:

– Quang cảnh, không khí nơi diễn ra sự kiện.

– Sự kiện. hoạt động mở đầu.

– Các sự kiện và hoạt động tiếp theo.

– Sự kiện, hoạt động cuối cùng.

* Kết bài: Hãy nêu nhận xét, đánh giá hoặc cảm nghĩ chung về sự việc.

Bước 3: Viết bài.

Dựa vào dàn ý, viết thành bài văn hoàn chỉnh. Khi viết cần đáp ứng yêu cầu của kiểu văn tự sự về một sự việc.

Bước 4. Đánh giá, chỉnh sửa và rút kinh nghiệm.

Một số bài văn mẫu tham khảo

Bài văn mẫu Tường thuật về một sự việc (lễ hội): Hội vật

Một trong những lễ hội mà tôi có dịp chứng kiến ​​là lễ hội đấu vật. Đó là một trong những nét văn hóa tiêu biểu của quê hương tôi.

Hội vật ở quê tôi thường được tổ chức vào ngày mùng 6 tháng giêng âm lịch. Vòng loại sẽ chọn ra 5 đô vật mạnh nhất đại diện cho làng bước vào vòng chung kết.

Trận đấu diễn ra rất gay cấn và hấp dẫn. Sau khi hai đô vật chào khán giả, trọng tài thổi còi báo hiệu trận đấu bắt đầu. Hai đô vật để ngực trần, mặc một chiếc quần đùi, hai tay thắt một chiếc khăn khác màu để dễ phân biệt. Cả hai đô vật đều cúi người, nắm lấy bắp tay của nhau để tạo thành tư thế đấu vật. Họ di chuyển khắp tầng để thăm do kẻ thù. Đô vật nào cũng cố gắng vật lộn đối thủ trong tiếng hò reo của khán giả. Phía trên sân khấu, có một người đang đánh trống. Nhịp trống dồn dập khiến không khí càng thêm náo nhiệt. Và khán giả cổ vũ nhiệt tình. Mười phút thi đấu diễn ra căng thẳng.

Xem thêm bài viết hay:  [Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Em bé thông minh (Truyện dân gian Việt Nam)

Khi ban tổ chức tuyên bố bắt đầu cuộc thi, cả hai tiến vào sân cúi chào khán giả. Trọng tài thổi còi và phất cờ báo hiệu trận đấu bắt đầu. Hai đô vật dùng đôi tay mạnh mẽ nhảy để khởi động. Bàn chân liên tục dậm, lùi để thăm dò đối thủ. Hai đô vật đã áp sát nhau, dùng hai tay giữ vai đối phương. Cơ thể của họ trông thật hùng dũng. Và khuôn mặt anh đẫm mồ hôi. Bất ngờ, đô vật khăn xanh quật được đối thủ xuống đất bằng một thế đánh hiểm hóc. Trọng tài báo hiệu thời gian chờ đô vật khăn quàng đỏ đứng dậy. “Ba… hai… một… Hết giờ!” – đô vật khăn quàng đỏ vẫn nằm dưới sàn. Khi đó, phần thắng sẽ thuộc về đô vật khăn xanh. Mỗi trận đấu vật đều diễn ra sôi nổi và hấp dẫn.

Những trận đấu vật để lại ấn tượng sâu sắc trong tôi. Tôi thấy yêu và tự hào về người dân quê hương mình. Họ không chỉ khỏe mạnh cường tráng mà còn đầy tinh thần hiệp sĩ.

Bài văn mẫu Tường thuật về một sự việc (lễ hội): Lễ khai giảng

Sáng nay, thứ Hai, ngày 5 tháng 9 năm 2022, trên sân trường đã diễn ra lễ khai giảng của trường em.

Hôm nay là một ngày nắng ấm bao trùm cảnh vật. Thời tiết ấm áp… Theo thông báo của nhà trường, từ tối qua tôi đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cần thiết với tâm trạng vui vẻ khó tả. Bởi trước mắt tôi là cả một bầu trời mới: bạn bè, thầy cô, trường lớp… đều mới toanh. Một khởi đầu mới đã bắt đầu.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Lập dàn ý bài văn nghị luận (siêu ngắn)

Đầu tiên là phần diễu hành, mỗi lớp đi qua sân khấu đều được thầy cô kể về những thành tích nổi bật trong năm học vừa qua, đặc biệt là phần chào mừng các em học sinh lớp 6 bước vào năm học đầu tiên. những năm đầu cấp hai. Sau lễ diễu hành, lễ chào cờ diễn ra trang trọng. Tiếp theo, cô tổng phụ trách tuyên bố lí do, giới thiệu đại biểu và mời cô hiệu phó nhà trường đọc thư của Chủ tịch nước. Những lá thư như vậy tôi đã nghe nhiều lần trong mỗi buổi lễ khai giảng trước đây khi còn ngồi trên ghế nhà trường, nhưng có lẽ hôm nay là lần đầu tiên tôi cảm thấy xúc động như vậy. Giây phút xúc động nhất của em là khi nghe thầy hiệu trưởng đọc diễn văn khai giảng, phát động thi đua chào mừng năm học mới và đánh trống khai trường. Bộ trống trên sân khấu hôm nay đẹp, được trang trí hoa văn rất đẹp, đặc biệt là mặt trống. Dùi trống lại được làm khăn đỏ quấn quanh núm. Tiếng trống vang lên. Hòa cùng tiếng trống là giọng trầm ấm của cô giáo đang đọc lời bình từ trong cánh. Lời ca thật hào hùng, đi sâu vào lòng người, nhắc nhở thế hệ trẻ nhớ về quá khứ vẻ vang của dân tộc để phấn đấu cho tương lai. Tôi có thể thấy rõ cảm xúc trong khoảnh khắc này của cả tôi và những người xung quanh. Tiếng trống ấy sẽ theo em đến suốt cuộc đời.

Phần cuối của buổi lễ, cũng là phần thu hút nhiều sự chú ý nhất: nghi thức chào mừng. Chương trình văn nghệ gồm 5 tiết mục với đủ các thể loại: ca, múa, thể dục nhịp điệu. Tôi không khỏi khâm phục tài năng của đàn anh. Toàn thể học sinh, giáo viên cũng như các đại biểu không thể rời mắt khỏi sân khấu.

Lễ khai giảng năm nay thật tưng bừng. Tiếng trống trường đâu đó vẫn còn văng vẳng bên tai. Em đã bước sang một trang mới của cuộc đời, trưởng thành hơn, yêu trường, yêu lớp hơn nữa.

Nhớ để nguồn bài viết: [Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Viết văn bản thuyết minh thuật lại một sự kiện của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Văn học

Viết một bình luận