[Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Việt Nam quê hương ta

Hướng dẫn Soạn Văn 6 bài: Việt Nam quê hương ta trang 64 sgk Ngữ Văn 6 tập 1 trong bộ sách Những chân trời sáng tạo được biên soạn theo chương trình đổi mới của bộ giáo dục. Hãy cùng đến với phần hướng dẫn cụ thể và lời giải chi tiết sau đây để nắm vững bài học hiệu quả hơn.

Chuẩn bị đọc

1. Nếu được chọn một hình ảnh làm biểu tượng cho Việt Nam, bạn sẽ chọn hình ảnh nào?

2. Em biết bài thơ, bài hát nào nói về quê hương?

Câu trả lời

1. Nếu được chọn một hình ảnh làm biểu tượng cho Việt Nam, em sẽ chọn cảnh đẹp Hồ Gươm. Bởi hình ảnh Hồ Gươm nằm giữa thủ đô Hà Nội với làn nước trong xanh, gắn liền với câu chuyện truyền thuyết đầy ý nghĩa lịch sử.

Hay: Em chọn hình ảnh Vịnh Hạ Long vì đây là vùng biển đẹp, hai lần được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên của thế giới.

2. Bài hát về quê hương:

– Bay Qua Biển Đông (nhạc sĩ: Lê Việt Khánh

– Hãy đến với con người Việt Nam (sáng tác: Xuân Nghĩa)

– Xin chào Việt Nam (Phạm Quỳnh Anh)

– Việt Nam thân yêu (Minh Beta)

* Những bài thơ về quê hương:

– Quê hương – Tác giả: Đỗ Trung Quân

– Việt Nam Quê Hương Ta – Tác giả: Nguyễn Đình Thi

– Quê hương – Tác giả: Tế Hanh

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích bài Khóc Dương Khuê

Trải nghiệm với văn bản

1. Tám dòng thơ trên giúp em hình dung điều gì về cảnh vật và con người Việt Nam?

2. Những dòng thơ này gợi cho anh (chị) những đặc điểm gì của truyền thống dân tộc?

Câu trả lời

1. Tám dòng thơ trên đã gợi cho em phong cảnh non nước hữu tình với những cánh đồng lúa trải dài thẳng cánh cò bay, những ngọn núi bồng bềnh trong mây.

Đất nước Việt Nam cũng có những con người từ bao đời nay cần cù, chịu khó, vất vả ngày hai ruộng, cũng chịu biết bao đau thương, trải qua bao cuộc chiến tranh ác liệt, mất mát hy sinh. .

2. Những câu thơ này gợi cho em nhớ về truyền thống hào hùng, anh dũng trong đấu tranh của nhân dân ta. Dân lành khi có kẻ thù xâm lược sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đất nước.

Phản ánh và trả lời

1. Chỉ ra cách gieo vần, ngắt nhịp ở 4 dòng đầu của bài thơ.

2. Trong văn bản, tác giả tập trung miêu tả những hình ảnh nào tiêu biểu về con người Việt Nam và nói về những cảnh đẹp của quê hương?

3. Tìm và nêu tác dụng của những từ ngữ, hình ảnh, biện pháp tu từ đặc sắc mà tác giả sử dụng để miêu tả cảnh sắc quê hương trong 4 dòng đầu của bài thơ.

4. Tìm và nêu tác dụng của những hình ảnh, từ ngữ đặc sắc được sử dụng để khắc họa vẻ đẹp của con người Việt Nam trong đoạn thơ còn lại.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Tây tiến

5. Tình cảm của tác giả đối với quê hương, đất nước được thể hiện như thế nào trong văn bản? Hãy chỉ ra một số từ ngữ và hình ảnh thể hiện trực tiếp tình cảm đó.

6. Đoạn văn gợi cho em những suy nghĩ và cảm xúc gì về con người và cảnh vật quê hương?

Câu trả lời

1. Vần vần của 4 câu thơ đầu: ươc ươc; thêm-roen-con trai

Cách ngắt nhịp: câu 1 và câu 3 có nhịp 2/2/2, câu 2 và câu 4 là 2/2/2/2.

2. Trong bài thơ, tác giả đã nhắc đến những hình ảnh tiêu biểu của quê hương: cánh đồng lúa, cánh cò, núi đồi.

Từ đó, tác giả nói về những vẻ đẹp của quê hương: vẻ đẹp của thiên nhiên, những người lao động cần cù chịu khó, truyền thống đấu tranh bất khuất, trung nghĩa, trọng tài.

3. Biện pháp tu từ:

– Phép tu từ nhân hóa: Việt Nam đất nước ta

– Câu so sánh không bằng: Có biển lúa bao la trời nào đẹp hơn

Tác dụng: Làm cho hình ảnh đất nước trở nên gần gũi, thân quen, nâng tầm đất trời Việt Nam không gì sánh được. Từ đó toát lên vẻ đẹp của quê hương.

4. Những vẻ đẹp của con người Việt Nam được miêu tả trong bài thơ là:

Cần cù, cần cù trong lao động: cần cù in sâu, áo nâu nhuộm bùn.

Anh dũng, mạnh mẽ, kiên cường trong chiến đấu (chịu nhiều đau đớn, chìm trong máu lửa, đứng dậy đạp quân thù xuống đất đen) nhưng khi trở về đời thường, anh lại hiền lành, chịu thương chịu khó. (Bỏ súng bỏ gươm hiền hơn xưa).

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Hạnh phúc của một tang gia (chi tiết)

Chung thủy, khéo léo, chăm chỉ: yêu ai là yêu hết lòng, bàn tay con người như có phép thuật, tre, lá dệt nên muôn ngàn bài thơ.

5. Tác giả đã thể hiện niềm tự hào về đất nước, quê hương qua những cảnh vật, con người thiên nhiên, văn hóa như (biển lúa bao la bầu trời đẹp hơn, quê hương yêu dấu), sự đồng cảm. với những gian khổ, hy sinh của con người (bao thế hệ đã mang nặng đẻ đau, gương mặt gian lao in dấu). Qua đó thể hiện tình yêu và lòng kính trọng dân tộc.

6. Đoạn văn gợi cho em nhớ về một đất nước Việt Nam với nhiều cảnh thiên nhiên tươi đẹp, thơ mộng, tràn đầy sức sống và những con người cần cù, chăm chỉ, anh dũng, kiên cường trong chiến đấu. chiến đấu và hiền lành, chịu khó, thủy chung trong đời thường.

Nhớ để nguồn bài viết: [Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Việt Nam quê hương ta của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Văn học

Viết một bình luận