[Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng trong đời sống

Hướng dẫn Soạn văn 6 bài Viết bài văn trình bày ý kiến ​​về một hiện tượng trong đời sống trang 54 SGK Ngữ văn 6 tập 2 trong bộ sách Những chân trời sáng tạo được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ Giáo dục. Hãy cùng đến với phần hướng dẫn cụ thể và lời giải chi tiết sau đây để nắm vững bài học hiệu quả hơn

Hướng dẫn phân tích kiểu văn bản – Viết bài văn trình bày ý kiến ​​về một hiện tượng trong đời sống

Câu 1. (trang 54 SGK Ngữ Văn 6 Tập 2 Chân trời sáng tạo) Theo em, tác giả viết bài này nhằm mục đích gì?

Câu trả lời:

– Tác giả viết bài này nhằm nêu bật tầm quan trọng của bữa cơm gia đình trong cuộc sống của chúng ta.

Câu 2. (trang 54 SGK Ngữ Văn 6 Tập 2 Những chân trời sáng tạo) Tìm những ý kiến, luận cứ, dẫn chứng mà tác giả sử dụng để làm rõ ý kiến.

Câu trả lời:

– Ý kiến ​​1: Bữa cơm gia đình rất đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Luận điểm 1: Được làm bằng nguyên liệu sạch, chọn lọc kỹ càng.

Lý do 2: Không chỉ giúp chúng ta khỏe mạnh mà còn khiến chúng ta cảm thấy ấm áp và hạnh phúc hơn.

– Ý kiến ​​2: Sau một ngày làm việc mệt mỏi, trở về bên bữa cơm gia đình, cùng trò chuyện, thấu hiểu, lắng nghe và chia sẻ.

Lý do: là dịp để người lớn trong gia đình dạy dỗ con cháu những điều hay, lẽ phải.

Bằng chứng: Tại Mỹ, một nghiên cứu trên 1476 tình nguyện viên cho thấy bữa ăn gia đình giúp mọi người gắn kết và hợp tác với nhau tốt hơn.

Câu 3. (trang 54 SGK Ngữ Văn 6 Tập 2 Những chân trời sáng tạo) Đoạn mở đầu trong văn bản trên có chức năng gì?

Câu trả lời:

– Đoạn mở bài giúp người viết nêu được vấn đề và thể hiện rõ quan điểm của mình về bữa cơm gia đình.

Câu 4. (trang 54 SGK Ngữ Văn 6 Tập 2 Những chân trời sáng tạo) Ở phần kết bài, người viết có thể đưa ra những gợi ý hành động để tạo ra những chuyển biến tích cực. Gợi ý của người viết trong bài viết trên là gì? Theo bạn, đề xuất đó có hợp lý không? Tại sao?

Câu trả lời:

– Gợi ý của người viết ở cuối là mỗi thành viên đều cần đóng góp, người đi chợ, người nấu ăn, người rửa bát.

– Theo tôi, đề xuất của tác giả là rất hợp lý. Bởi mỗi thành viên góp phần làm nên bữa cơm gia đình sẽ giúp các thành viên hiểu và gắn kết với nhau hơn.

Câu 5. (trang 54 SGK Ngữ Văn 6 Tập 2 Những chân trời sáng tạo) Qua bài viết trên, em rút ra bài học gì về cách viết một bài văn trình bày ý kiến ​​về một hiện tượng trong đời sống?

Câu trả lời:

Qua bài viết trên, em rút ra được rằng khi viết một bài cảm nhận về một hiện tượng đời sống phải đưa ra được quan điểm, lí lẽ xác đáng, bên cạnh dẫn chứng để chứng minh cho lí lẽ của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Bình giảng bài ca Phong cảnh Hương Sơn

Đề bài: Viết một bài văn (khoảng 400 từ) trình bày suy nghĩ về một hiện tượng trong đời sống mà em quan tâm.

Lập dàn ý cho bài văn trình bày ý kiến ​​về một hiện tượng trong đời sống

1. Mở bài

Giới thiệu những hiện tượng trong đời sống mà người viết quan tâm và muốn trình bày.

2. Cơ thể

– Ông có ý kiến ​​gì về hiện tượng này?

+ Nhận xét 1:…

+ Nhận xét 2:…

Nêu lý do và dẫn chứng để chứng minh:

+ Luận điểm 1 và chứng minh 1: …

+ Luận điểm 2 và chứng minh 2: …

3. Kết luận

Khẳng định lại vấn đề và đưa ra đề xuất.

Bài văn tham khảo – Soạn văn Viết bài văn trình bày ý kiến ​​về một hiện tượng trong đời sống

Viết bài văn bày tỏ quan điểm của em về một hiện tượng trong đời sống mẫu 1

Cùng với sự phát triển của khoa học – công nghệ, đời sống vật chất và tinh thần của con người ngày càng được nâng cao. Bên cạnh những nhu cầu về ăn mặc, sinh hoạt thì nhu cầu giải trí của con người cũng tăng cao. Và để đáp ứng điều này, vô số trò chơi tiêu khiển đã ra đời. Nhưng đáng buồn thay, những trò chơi dân gian bổ ích, đậm đà bản sắc dân tộc đang bị mai một, rồi dần có nguy cơ mai một, thay vào đó là sự bùng nổ và phát triển ngoài tầm kiểm soát của trò chơi. điện tử. Thực trạng này đã và đang gây ra rất nhiều hệ lụy, hệ lụy bởi việc lạm dụng trò chơi điện tử và chìm đắm vào thế giới ảo.

Trò chơi điện tử là trò chơi giải trí ra đời dựa trên sự phát triển của công nghệ thông tin và các thiết bị điện tử. Không thể phủ nhận rằng sự ra đời của internet đã mang lại vô số tiện ích cho cuộc sống con người như tìm kiếm thông tin nhanh hơn, giúp mọi người kết nối với nhau dễ dàng hơn, làm việc hiệu quả hơn. ,…. Tuy nhiên, bên cạnh đó, sự phát triển này cũng tạo tiền đề và nền tảng tốt cho sự ra đời của trò chơi điện tử. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, hoặc một chiếc máy tính, laptop có kết nối internet, người dùng có thể chọn cho mình một thú tiêu khiển mà mình yêu thích trong kho game online đa dạng.

Còn hiện nay, số lượng quán game, quán net mọc lên nhiều và hình ảnh thường thấy tại các địa điểm này là đông đúc. Trong đó, tỷ lệ người sử dụng trò chơi điện tử chủ yếu rơi vào đối tượng học sinh, sinh viên và chủ đề chính xuất hiện trong các cuộc trò chuyện giữa các bạn trẻ thường là trò chơi điện tử. nổi tiếng và hấp dẫn như Liên Minh Huyền Thoại, Liên Minh Huyền Thoại,….

Chúng ta không thể phủ nhận rằng sự ra đời của trò chơi điện tử đã giúp con người giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi sau thời gian làm việc. Các trò chơi điện tử cũng vô cùng phong phú và đa dạng, người dùng có thể thoải mái lựa chọn trò chơi phù hợp với nhu cầu và lứa tuổi của mình. Như vậy, khi biết sử dụng đúng cách thức cũng như thời điểm, trò chơi điện tử sẽ mang lại những lợi ích nhất định cho người chơi.

Xem thêm bài viết hay:  Tóm tắt đoạn trích Người cầm quyền khôi phục uy quyền

Tuy nhiên, trên thực tế, mọi người đang lạm dụng và đầu tư nhiều thời gian vào trò chơi điện tử và vô tình biến chúng trở nên nguy hiểm. Trước hết, nghiện chơi điện tử sẽ ảnh hưởng xấu đến kết quả công việc, đối với thế hệ trẻ điều này sẽ làm giảm hứng thú và kết quả học tập. Khi dạo qua các quán cà phê internet, chúng ta dễ dàng bắt gặp những bạn trẻ đang tập trung cao độ vào màn hình máy tính, chìm đắm trong thế giới ảo.

Nhiều học sinh sẵn sàng nói dối cha mẹ, thầy cô để trốn học, thậm chí khi không còn tiền đầu tư vào game, các em sẵn sàng thực hiện những hành vi vi phạm chuẩn mực đạo đức và pháp luật. luật như trộm cắp, cướp giật. Như vậy, xuất phát từ nhu cầu giải trí, trò chơi điện tử đã trở thành hiểm họa và là một trong những con đường dẫn con người vào các tệ nạn xã hội.

Trò chơi điện tử ngày càng gia tăng và phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng khiến người dùng dễ dàng đắm chìm vào thế giới ảo mà quên đi thế giới thực. Lâu dần, con người sẽ không quản lý và làm chủ được thời gian của chính mình, rồi trở thành con nghiện game. Sức cám dỗ của những trò chơi điện tử vô cùng hấp dẫn cũng như những hệ lụy mà nó để lại đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh và báo động. Đứng trước thực trạng này, chúng ta cần có những biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn thích hợp.

Trước hết cần tuyên truyền, phổ biến về những hậu quả mà trò chơi điện tử gây ra khi con người lạm dụng nó. Để tránh điều này, mọi người cần biết sắp xếp và sử dụng thời gian hợp lý, không dành quá nhiều thời gian cho những trò tiêu khiển vô bổ. Đồng thời nên giải trí bằng các trò chơi lành mạnh như tập thể dục, thể thao. Giữa gia đình, nhà trường cần có sự phối hợp trong việc định hướng cho học sinh tìm đến những trò chơi bổ ích, tránh xa trò chơi điện tử.

Như vậy, trước sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghệ thông tin nói chung và của mạng truyền thông và các thiết bị điện tử thông minh nói riêng, con người cần phải có bản lĩnh để vững vàng trong việc sắp xếp và sử dụng thời gian của mình. thời gian hợp lí. Là học sinh – những chủ nhân tương lai của đất nước, chúng ta cần nhận thức rõ hơn điều này để không sa vào các tệ nạn xã hội.

Xem thêm bài viết hay:  [Sách Cánh Diều] Soạn văn 6 bài Tự đánh giá trang 104 (ngắn nhất)

Viết bài văn bày tỏ quan điểm của em về một hiện tượng trong đời sống văn mẫu 2

Cuộc sống ngày nay ngày càng phát triển, công nghệ được ứng dụng vào cuộc sống ngày càng nhiều. Bên cạnh những lợi ích mà nó mang lại thì cũng có rất nhiều mặt trái. “Sống ảo” đã không còn xa lạ, thậm chí là quá quen thuộc và đã trở thành thói quen của xã hội, đặc biệt là giới trẻ trong thời đại công nghệ hiện nay. Những hậu quả tiêu cực.

“Sống ảo” là khái niệm chỉ cách sống hoang tưởng, không đúng với thực tế của mình hoặc cố tình tô vẽ cho mình một cuộc sống tốt đẹp, hoàn hảo trong mắt người khác nhưng cuộc sống đó lại khác xa với thực tế. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp trào lưu “sống ảo” qua các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram… . Hiện tượng sống ảo xuất hiện tràn lan dưới nhiều hình thức. Các bạn trẻ có thể kết bạn, trò chuyện, tâm sự những bí mật hay thậm chí có cảm tình với những người mới quen qua mạng xã hội dù chưa một lần gặp mặt. Họ cũng sử dụng mạng xã hội như một công cụ để phô trương những thứ không có thực như sự giàu có và nổi tiếng. Sống ảo còn là gây sự chú ý, nổi tiếng bằng những nội dung không lành mạnh, bịa đặt, hay thường xuyên trở thành “anh hùng bàn phím”, dùng lời lẽ hoa mỹ, thể hiện mình là người văn minh, nhân ái. Lối sống ấy tạo ra một thế hệ đắm chìm trong ảo tưởng, thích khoe khoang, dối trá, chỉ cố tô vẽ hình ảnh bản thân bằng những thứ không tồn tại, không đếm xỉa gì đến cuộc sống thực. Và khi rũ bỏ vẻ ngoài hào nhoáng để trở về cuộc sống thực, họ xa lạ, không xác định được hướng đi của bản thân, dễ mất tập trung, ảnh hưởng đến học tập, công việc cũng như các mối quan hệ thực tế. Sự gia tăng chóng mặt của các trang mạng xã hội, sức hút của những nút “like”, những lời tung hô ảo đã khiến “sống ảo” trở thành căn bệnh nan y, ảnh hưởng đến nhân cách, tinh thần của giới trẻ.

Mỗi chúng ta cần tự ý thức để sử dụng mạng xã hội hay công nghệ một cách hợp lý. Phải nhìn nhận, đánh giá đúng bản thân và thực tế cuộc sống, không chạy theo xu hướng. Đừng để mình chìm đắm trong cuộc sống ảo mà xa rời cuộc sống thực. Hãy chủ động thay đổi, điều chỉnh cách sống. Hãy học cách sử dụng công nghệ để sử dụng đúng mục đích, mang lại hiệu quả cho cuộc sống của mỗi chúng ta.

Nhớ để nguồn bài viết: [Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng trong đời sống của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Văn học

Viết một bình luận