[Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Về bài ca dao Đứng bên ni đồng, ngó bên tê đồng

Hướng dẫn Soạn Văn 6 bài: Về câu ca dao Đứng bên đồng nhìn lá dong trang 66 SGK Ngữ văn 6 tập 1 trong bộ sách Những chân trời sáng tạo được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ Giáo dục . Hãy cùng đến với phần hướng dẫn cụ thể và lời giải chi tiết sau đây để nắm vững bài học hiệu quả hơn.

1. Theo Bùi Mạnh Nhị, những hình ảnh đặc sắc nào của quê hương đã được khắc họa qua câu ca dao Đứng bên ni cô nhìn con tê tê?

2. Những nét độc đáo nào của ca dao được đề cập trong bài này?

3. Khi đọc câu ca dao, bài viết đã bộc lộ những cảm xúc gì? Đưa ra một số chi tiết trong văn bản làm cơ sở cho ý kiến ​​​​của bạn.

Câu trả lời

1. Theo tác giả, hai hình ảnh quê hương đặc sắc đã được khắc họa: vẻ đẹp của cánh đồng lúa bao la, trù phú, tươi tốt và đầy sức sống. Trên nền thiên nhiên là vẻ đẹp của người con gái mảnh mai, mảnh mai, duyên dáng và tràn đầy sức sống. Hai hình ảnh – cánh đồng và cô gái đã kết thành một bức tranh quê tươi sáng, sinh động.

2. Nét độc đáo của ca dao:

– Sử dụng biện pháp nghệ thuật đặc sắc: Hai dòng thơ đầu được kéo dài tới 12 tiếng, sử dụng nhiều biện pháp tu từ như đối, điệp ngữ, điệp ngữ, ngôn ngữ mang màu sắc địa phương.

Xem thêm bài viết hay:  [Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Làm một bài thơ lục bát

– Ca dao có nhiều cách hiểu ở hai câu cuối: Hai câu cuối bài thơ có thể là lời của cô gái nhưng cũng có thể là lời của chàng trai, từ đó tạo nên nhiều cách hiểu khác nhau về ý nghĩa của câu thơ. dao.

3. Cảm nhận của tác giả và một số chi tiết làm cơ sở:

– Tình yêu, sự trân trọng trước vẻ đẹp của thiên nhiên, con người quê hương (ví dụ chi tiết tác giả viết về cánh đồng: cánh đồng không chỉ rộng lớn, mênh mông mà còn rất đẹp, trù phú, tràn đầy sức sống; đó là con người , cô thôn nữ mảnh khảnh, mảnh mai, duyên dáng và tràn đầy sức sống…)

– Thể hiện sự ngạc nhiên, thích thú trước chiều sâu của bài thơ (ca dao tạo ấn tượng ngay từ những dòng đầu tiên, tuy nhiên, ca dao có thể còn nhiều nghĩa khác, tùy theo cách hiểu của người kể, người nói, người hát)…

Nhớ để nguồn bài viết: [Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Về bài ca dao Đứng bên ni đồng, ngó bên tê đồng của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Văn học

Viết một bình luận