[Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Trình bày ý kiến về một vấn đề trong đời sống

Hướng dẫn Soạn Văn 6 bài Trình bày ý kiến ​​về một vấn đề trong cuộc sống trang 56 SGK Ngữ Văn 6 tập 2 trong bộ sách Những chân trời sáng tạo được biên soạn theo chương trình đổi mới của bộ giáo dục. Hãy cùng đến với phần hướng dẫn cụ thể và lời giải chi tiết sau đây để nắm vững bài học hiệu quả hơn

1. Trước khi nói

một. chuẩn bị bài phát biểu

– Mục đích nói: chia sẻ ý kiến ​​về một vấn đề trong cuộc sống gia đình.

– Người nghe: thầy cô, bạn bè, người thân…

– Dựa vào kinh nghiệm của bản thân để chọn chủ đề phù hợp. (Gợi ý: Mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình; sự quan tâm, lắng nghe, thấu hiểu của cha mẹ với con cái; cách cư xử của con cái đối với cha mẹ…).

– Đọc lại bài viết trong SGK để có thêm ý kiến.

– Tìm thông tin liên quan từ sách, báo hoặc các phương tiện truyền thông khác.

– Chuẩn bị tranh, ảnh minh họa (nếu cần).

– Viết ra những ý chính cần nói và sắp xếp chúng theo thứ tự.

b. Luyện tập

– Trình bày trước người thân, bạn bè… để được mọi người nhận xét, góp ý về cách trình bày, nội dung trình bày.

– Cách nói tự nhiên, gần gũi.

2. Hướng dẫn nói

Bước 1: Xác định chủ đề, thời gian, không gian nói.

– Chủ đề bài nói đã được chuẩn bị sẵn trong phần viết.

– Mục đích của bài nói là thuyết phục người nghe về vấn đề mà bạn trình bày. Do đó, điều quan trọng là phải xem xét không gian và thời gian nói bằng cách trả lời các câu hỏi sau: Bạn định nói ở đâu và trong bao lâu? Bạn sẽ dành bao nhiêu thời gian cho cuộc trò chuyện với khán giả?

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Khái quát văn học Việt Nam từ X đến hết thế kỉ XIX (siêu ngắn)

Bước 2: Tìm ý, lập dàn ý

Cần tìm thêm tranh ảnh, đoạn phim ngắn, sơ đồ, bảng biểu để tăng sức thuyết phục cho bài nói. Dự đoán phản hồi và chuẩn bị một phần phản hồi.

Bước 3: Thực hành và trình bày

Khi tập cần chú ý:

+ Lựa chọn từ ngữ cho phù hợp với ngôn ngữ nói, sử dụng các từ nối: mặt khác, bên cạnh, thứ nhất, thứ hai, thứ nhất, tiếp theo… để trình bày mạch lạc, rõ ràng, sử dụng một số cấu trúc nhấn mạnh ý: phủ định của phủ định, cấu trúc thông điệp…

+ Chuẩn bị phần mở đầu và kết thúc hấp dẫn: đưa ra hình ảnh ẩn dụ, ấn tượng; kể chuyện ngắn gọn, hấp dẫn; chiếu một đoạn phim ngắn hoặc giới thiệu một đồ vật để khơi dậy sự tò mò…

– Khi trình bày, cần:

+ Dựa vào phần tóm tắt đã chuẩn bị.

Trình bày từ khái quát đến cụ thể.

+ Kết nối tư liệu trực quan.

+ Chú ý tương tác với khán giả…

d. Bước 4: Trao đổi, đánh giá

– Khi giao tiếp với khán giả cần có thái độ cầu thị, chăm chú lắng nghe và ghi chép ý kiến ​​của khán giả.

– Chọn một số câu hỏi ý kiến ​​phản biện quan trọng để trả lời.

– Sau khi thảo luận, có thể tiếp tục thảo luận thêm những ý kiến ​​chưa được làm rõ.

3. Nói chuyện tham khảo

Vấn đề cần trình bày: Những việc cần làm để gia đình trở thành mái ấm yêu thương.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Những đứa con trong gia đình

– Mở đầu: Xin chào thầy cô và các bạn, sau đây em xin trình bày về vấn đề… (nội dung vấn đề)

Trình bày vấn đề:

Gia đình đóng vai trò rất quan trọng đối với con người. Vậy dưới đây là những việc cần làm để gia đình trở thành mái ấm yêu thương?

Trước hết chúng ta cần hiểu rằng một gia đình đầm ấm yêu thương sẽ tạo nên những thành viên tích cực. Họ sẽ biết chia sẻ vui buồn cùng nhau, giúp nhau vượt qua khó khăn, đùm bọc nhau trong cuộc sống. Đặc biệt, con người khi trưởng thành sẽ phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, chông gai. Nhưng nếu có gia đình luôn ở phía sau động viên, khích lệ thì sẽ có động lực rất lớn để vượt qua.

Tình cảm gia đình là điều thiêng liêng nhất và không gì có thể so sánh được. Của cải, vật chất là thứ có thể mua được nhưng tình cảm gia đình mới thực sự là vô giá. Nhưng để có được một gia đình yên ấm, hạnh phúc phải xuất phát từ sự cố gắng của các thành viên trong gia đình. Không chỉ cha mẹ mà cả con cái.

Cha mẹ không chỉ là tấm gương cho con noi theo mà còn cần trở thành một người bạn của con. Nghĩa là cha mẹ sẽ cùng con chia sẻ những khúc mắc trong cuộc sống, đưa ra những lời khuyên hay những lời động viên đúng lúc. Con cái cần ngoan ngoãn, lễ phép và học hỏi những đức tính tốt của cha mẹ. Khi gặp những vấn đề khó khăn trong cuộc sống, con cái nên chia sẻ với cha mẹ để nhận được sự thấu hiểu, hay những lời khuyên đúng đắn. Anh chị em trong một gia đình cần sống hòa thuận, nhường nhịn, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau. Đôi khi, tình yêu đến từ những hành động rất nhỏ. Đó có thể là cả gia đình cùng nhau ăn một bữa cơm, nhắc bố mẹ mặc ấm, cùng nhau chụp một bức ảnh đón năm mới… Tuy nhỏ nhưng mang lại sự ấm áp vô cùng.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Ngữ cảnh (chi tiết)

Xã hội càng hiện đại, con người càng trở nên vô tâm. Chỉ có gia đình mới mang đến cho con người ta tình yêu thương chân thành nhất. Chính vì vậy chúng ta cần phải biết trân trọng những người thân yêu của mình. Mỗi thành viên trong gia đình hãy cùng nhau xây dựng một mái ấm hạnh phúc.

– Chốt lại: Dưới đây là phần trình bày của em, xin cảm ơn thầy cô và các bạn đã lắng nghe.

Nhớ để nguồn bài viết: [Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Trình bày ý kiến về một vấn đề trong đời sống của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Văn học

Viết một bình luận