[Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Trình bày giải pháp và sản phẩm

Hướng dẫn Soạn văn 6 bài Trình bày giải pháp và sản phẩm trang 100, 103 SGK Ngữ văn 6 tập 2 trong bộ sách Những chân trời sáng tạo được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ Giáo dục. Hãy cùng đến với phần hướng dẫn cụ thể và lời giải chi tiết sau đây để nắm vững bài học hiệu quả hơn

Đề bài: Hãy chia sẻ giải pháp cho tình huống và sản phẩm với các bạn trong nhóm (lớp) và lắng nghe những đánh giá, góp ý.

Bước 1: Chuẩn bị trình bày

– Xác định không gian trình chiếu (lớp học, sân trường, phòng học bộ môn, thư viện,…) và điều kiện vật chất (máy tính, máy chiếu,…) để chuẩn bị nội dung và cách trình chiếu phù hợp.

– Xác định cụ thể thời gian phân bổ trong bài thuyết trình của mình để chuẩn bị nội dung cho phù hợp (trình bày cụ thể, chi tiết hay tóm tắt chung).

– Tìm ý cho phần mở đầu và kết bài sao cho hấp dẫn.

Bước 2: Trình bày giải pháp, sản phẩm.

– Để trình bày mạch lạc, cần dựa vào dàn bài hoặc sơ đồ kế hoạch thực hiện giải pháp mà em đã chuẩn bị ở trên.

– Trình bày sản phẩm theo giải pháp mà mình đã chuẩn bị (thư, bài trao đổi, sáng tác văn học, video truyền thông ngắn,…).

– Hãy chú ý khi sử dụng giọng điệu, cử chỉ, nét mặt để thể hiện cảm xúc và tương tác với khán giả.

Bước 3: Trao đổi.

Là một diễn giả.

– Biết chọn một số câu hỏi, ý kiến ​​quan trọng để phản hồi.

– Giao tiếp với người nghe với tinh thần cầu thị để hoàn thiện giải pháp, sản phẩm.

Với tư cách là một người lắng nghe.

– Truyện nghe và tiếp thu ý kiến ​​có cân nhắc, chọn lọc.

– Đánh giá tình huống, giải pháp tình huống, sản phẩm từ các góc độ khác nhau.

Bài mẫu 1 – Trình bày giải pháp, sản phẩm trang 100

Chào các bạn, chắc các bạn cũng đã quen thuộc với câu chuyện Mầm Nhỏ nên mình sẽ đi thẳng vào vấn đề nhé. Với vấn đề không hứng thú và không biết chọn sách của em, tôi xin đưa ra một số giải pháp như sau:

Trước hết cần tạo hứng thú đọc sách bằng cách hiểu rõ vai trò của việc đọc sách. Đọc sẽ cung cấp cho bạn thông tin (như cách bạn lướt web hoặc chơi trò chơi) nhưng với số lượng lớn hơn. Đôi khi sách không chỉ giúp bạn có kiến ​​thức mà còn giúp bạn giải trí.

Xem thêm bài viết hay:  [Sách Cánh Diều] Soạn văn 6 bài Bài học đường đời đầu tiên (ngắn nhất)

Bạn có thể nhờ giáo viên, gia đình,… gợi ý một số cuốn sách mà họ biết. Ngoài ra, hãy tự nghiên cứu trên internet để tìm những cuốn sách hay. Sách tại thư viện là một ý tưởng hay vì chúng được tuyển chọn phù hợp với lứa tuổi.

Tuy nhiên, khi chọn sách, các bạn nên chú ý: nên bắt đầu với một tập ngắn, đọc những cuốn mình hứng thú về chủ đề du lịch và đừng chọn những cuốn đi quá sâu vào chuyên ngành vì chúng ta mới chỉ là sinh viên. lớp 6 thôi. Sách về cuộc phiêu lưu của ai đó bao gồm các yếu tố du lịch cũng là một ý tưởng hay.

Khi đọc sách, hãy đọc lướt xem phần nào của mục lục là hấp dẫn nhất,… rồi đọc kỹ. Tùy vào mỗi người, có bạn thích đọc sách trong khi nghe nhạc hoặc đọc sách trong im lặng hoàn toàn hoặc đọc sách trong vườn,… Hãy chọn cách nào phù hợp nhất với bạn.

Đặc biệt, khi kết thúc quá trình đọc, hãy tự hỏi: Tôi có thích cuốn sách này không? Cuốn sách đó viết về cái gì? Tôi nhận được gì từ cuốn sách đó?…

Vì vậy, chỉ cần bạn tạo được hứng thú và thực hiện nó một cách từ từ, thì việc chọn và đọc sách sau này sẽ không gặp vấn đề gì.

Về cách trình bày sự giúp đỡ của chúng tôi, chúng tôi dự định sẽ làm một clip như thế này để được Cô nàng rắc rối quan tâm nhất. Ngoài ra, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc còn chưa rõ hoặc chưa chắc chắn của chị.

Bài mẫu 2 – Trình bày giải pháp, sản phẩm trang 103

Xin chào quý thầy cô và các bạn, trước khi vào phần thuyết trình của mình, em xin hỏi quý thầy cô một số câu hỏi: Có ai thấy khó bày tỏ lòng kính yêu đối với cha mẹ mình không? Có ai hồi nhỏ ôm hôn, nói yêu cha mẹ,… thì dễ mà bây giờ khó không? *Trao đổi với khán giả* Vâng và đó là vấn đề mà Superman yêu cầu chúng ta giải quyết ngày hôm nay.

Bạn đã đưa ra một số lựa chọn mà bạn muốn làm như vẽ một bức tranh, sáng tác một bài hát hoặc viết một bài thơ, một câu chuyện. Theo bạn, có cách nào khác không? *Giao lưu khán giả*

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Đò lèn

Chúng tôi xin đưa ra một vài đóng góp cho bạn như sau:

Thứ nhất, để làm được những dạng bài mà bạn đề xuất thì bạn cần phải có kiến ​​thức và kỹ năng về môn học đó. Ví dụ bạn vẽ đẹp thì nên vẽ, nếu bạn giỏi văn thì sáng tác thơ, truyện, v.v. Còn viết nhạc thì mình thấy hơi khó hơn 2 phương án còn lại vì các vấn đề kỹ thuật. Nhưng quan trọng nhất vẫn là nội dung, tình cảm mà bạn gửi gắm vào đó. Cha mẹ chỉ cần tình yêu thương, còn quà tặng không thực sự quan trọng.

Muốn vậy, cách tặng quà và cách tặng quà của bạn cũng phải nghiêm túc. Bạn nên tặng quà với sự nhiệt tình chứ không phải hời hợt. Khi tặng quà, bạn nên chọn món quà phù hợp với sở thích của người được tặng, đó là mẹ của bạn và tặng với sự tôn trọng (tặng bằng hai tay, đứng đàng hoàng, nói năng nghiêm túc,…).

Nếu là tôi, tôi sẽ vẽ tranh vì đó là sở trường của tôi và nó cũng khá dễ dàng vì bạn chỉ cần một cây bút chì và bút màu là những dụng cụ cần thiết khi học.

Cuối cùng, tôi muốn nhấn mạnh, quà chỉ là hình thức, tấm lòng của bạn mới quan trọng hơn.

Trên đây là ý kiến ​​của chúng tôi về giải pháp cho Superman. Chúng tôi dự định chọn hình thức viết thư trả lời bạn với nội dung như trên (nhưng lời văn có thể linh hoạt, nhẹ nhàng hơn) kèm theo một số gợi ý tranh, ảnh về mẹ bạn. Rất mong được sự góp ý của các bạn trong lớp!

Bài mẫu 3 – Trình bày giải pháp, sản phẩm trang 106

Chào thầy cô và các bạn! Trước khi vào bài học Nói và Nghe của tôi, vui lòng xem clip sau:

Thông qua clip trên, chúng tôi muốn đưa ra những bằng chứng xác thực nhất về vấn nạn chặt phá rừng. Với bức thư trong tình huống sản xuất phương tiện truyền thông, chúng tôi đã xác định vấn đề trong bức ảnh là nạn phá rừng. Chúng tôi cho rằng đây là một vấn đề rất quan trọng vào lúc này. Theo báo cáo số liệu năm 2005 của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), Việt Nam có tỷ lệ phá rừng nguyên sinh cao thứ hai thế giới, sau Nigeria. Theo Tổng cục Lâm nghiệp, giai đoạn 2011-2019 có khoảng 22.800 ha rừng bị thiệt hại, trong đó nguyên nhân do cháy rừng gần 14.000 ha, chặt phá rừng hơn 9.000 ha. Theo Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT), chỉ trong hơn 5 năm (2012-2017), diện tích rừng tự nhiên bị mất do chuyển mục đích sử dụng rừng trong các dự án được phê duyệt chiếm 89% tổng diện tích rừng bị giảm; còn lại do chặt phá rừng trái pháp luật gây thiệt hại 11%. Từ tổng hợp của 58 tỉnh, thành phố trên cả nước, trong 5 năm qua, các cơ quan nhà nước đã chấp thuận chuyển mục đích sử dụng rừng gần 38.300 ha/1.892 dự án. Trong đó, có gần 19.000 ha rừng tự nhiên, hơn 15.800 ha rừng trồng và hơn 3.500 ha đất chưa có rừng được quy hoạch cho lâm nghiệp. Điều này đã kéo theo vô số hệ lụy như cháy rừng, mất môi trường sống của động vật, nóng lên toàn cầu, v.v.

Xem thêm bài viết hay:  [Sách Cánh Diều] Soạn văn 6 bài Ôn tập và tự đánh giá cuối học kì I (ngắn nhất)

Về sản phẩm muốn làm, trước tiên bạn cần xác định thế mạnh của mình (năng khiếu nghệ thuật, âm nhạc hay văn học) để có thể thực hiện tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn nên tìm hiểu thêm về nạn phá rừng, xem một số bộ phim liên quan và chuẩn bị các công cụ cần thiết cho nhu cầu sáng tạo sản phẩm. Nếu bạn có thể vẽ, hãy làm một câu chuyện về bảo vệ môi trường. Nếu bạn có khả năng âm nhạc, hãy sáng tác một bài hát ngắn để tuyên truyền bảo vệ rừng. Nếu giỏi văn, hãy viết bài văn nghị luận về vấn đề trên. Cần lưu ý rằng các sản phẩm này phải bắt mắt, thu hút sự chú ý cũng như ngắn gọn để phù hợp với Góc truyền thông. Góc truyền thông được thực hiện dưới 2 hình thức chính là đài phát thanh (bài hát, bài viết) và bảng tin (bài viết tranh ảnh).

Chúng tôi sẽ gửi một số link sản phẩm mẫu để bạn tham khảo, chúc bạn thành công. Trên đây là ý kiến ​​của chúng tôi về việc thực hiện một sản phẩm sáng tạo cho góc truyền thông. Rất mong được sự nhận xét và đóng góp của mọi người. Xin chân thành cảm ơn!

Nhớ để nguồn bài viết: [Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Trình bày giải pháp và sản phẩm của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Văn học

Viết một bình luận