[Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Tri thức ngữ văn (trang 26)

Hướng dẫn Soạn bài Kiến thức Ngữ văn 6 trang 26, 27 SGK Ngữ văn 6 tập 2 trong bộ sách Những chân trời sáng tạo được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ Giáo dục. Hãy cùng đến với phần hướng dẫn cụ thể và lời giải chi tiết sau đây để nắm vững bài học hiệu quả hơn

1. Kiến thức đọc hiểu

*Thơ là gì?

Thơ thuộc thể loại trữ tình, thiên về bộc lộ tâm tư, tình cảm của nhà thơ. Thơ có một hình thức cấu trúc đặc biệt. Diễn giải thơ có những quy tắc nhất định về số câu, số chữ, vần…

– Thể thơ tự do không có những quy luật nhất định về số câu, số chữ, cách gieo vần… như thơ đồng dao. Thể thơ tự do có thể liền mạch hoặc chia thành khổ thơ. Số dòng trong một khổ thơ và số chữ trong một dòng cũng không đều.

– Các yếu tố miêu tả và tự sự trong bài thơ làm cho đoạn thơ tả và hấp dẫn hơn. Yếu tố miêu tả góp phần làm rõ đặc điểm, tính chất của sự vật, hiện tượng. Yếu tố tự sự được sử dụng để thuật lại các sự kiện, câu chuyện khi cần thiết. Cả hai yếu tố đó làm cho sự biểu đạt tình cảm, cảm xúc trong thơ thêm sâu sắc, độc đáo.

– Ngôn ngữ thơ cô đọng, giàu nhạc điệu, hình ảnh thể hiện những rung động, suy nghĩ của người viết. Vì vậy, tìm hiểu một bài thơ cũng chính là khám phá những tâm tư, tình cảm mà tác giả gửi gắm qua ngôn ngữ thơ.

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 mẫu sơ đồ tư duy bài Câu cá mùa thu

2. Kiến thức tiếng Việt

* Từ đồng nghĩa và từ đồng âm

– Từ nhiều nghĩa là từ có nhiều nghĩa, bao gồm cả nghĩa gốc và nghĩa chuyển. Nghĩa gốc là nghĩa xuất hiện đầu tiên, làm cơ sở để hình thành các nghĩa khác. Chuyển ngữ là nghĩa được hình thành trên cơ sở nghĩa gốc.

– Chẳng hạn từ “đi” trong hai ví dụ sau là từ nhiều nghĩa:

+ Hai cha con đi trên bãi cát.

+ Xe đi, từ từ.

– “Đi bộ,” là nghĩa gốc chỉ hành động của người hoặc động vật tự di chuyển nhờ các cử động nối tiếp nhau của hai chân. “Đi” có nghĩa là truyền đạt chuyển động của phương tiện trên một bề mặt.

– Từ đồng âm là những từ có âm giống nhau nhưng nghĩa khác nhau.

Nhớ để nguồn bài viết: [Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Tri thức ngữ văn (trang 26) của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Văn học

Viết một bình luận