[Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Thương nhớ bầy ong

Hướng dẫn Soạn Văn 6 bài: Thương Con Ong trang 120 SGK Ngữ Văn 6 tập 1 trong bộ sách Những chân trời sáng tạo được biên soạn theo chương trình đổi mới của bộ giáo dục. Hãy cùng đến với phần hướng dẫn cụ thể và lời giải chi tiết sau đây để nắm vững bài học hiệu quả hơn.

Chuẩn bị đọc:

1. Bạn đã bao giờ phải đối mặt với một con thú cưng, một món đồ chơi, một món đồ… mà bạn rất yêu quý chưa? Tâm trạng của em lúc đó như thế nào?

2. Tìm hiểu về nghề nuôi ong và tình yêu của người nuôi ong đối với đàn ong của mình.

Câu trả lời

1. Tôi đã từng chia tay với con chó nhỏ của mình vì nó bị ốm và chết. Tâm trạng tôi lúc đó rất buồn, như mất đi người thân.

2.

KỸ THUẬT TẠO ONG CHÚA VÀ PHÂN LOẠI ONG

một. Tạo Chúa:

– Khi đàn ong đã đầy, Khi nguồn phấn hoa, mật dồi dào hoặc ong chúa già, đàn ong có xu hướng tạo chồi để nuôi ong chúa mới thay thế hoặc phân đàn. Đây là đặc điểm sinh học để bảo vệ nòi giống, luôn có một con ong chúa dự trữ.

– Phương pháp bầy ong chúa: Chọn một đàn ong có 8 hoặc 9 quân thật đông (có thể cả đàn). Dùng một tấm ván ngắn đặt vào giữa 4 nhộng, như vậy 2 nhộng và tổ ong sẽ nằm ngoài và không có ong chúa bên này, bên kia vẫn đẻ bình thường. Chèn khung chúa vào giữa hai nhộng và thực hiện công việc tương tự như trong phương pháp đàn không có chúa.

b. Chia đàn: Những đàn từ 7 cầu trở lên đều được chia đàn.

CÔNG NGHỆ KHAI THÁC CỰC

1. Khai thác phấn hoa: Vào mùa chè, cà phê, mắc cỡ..vv.. nếu nguồn phấn hoa dồi dào có thể tổ chức khai thác phấn hoa:

Dùng lưới có lỗ đường kính 5,7mm để chắn trước cửa nhà yến, bên dưới dùng máng hứng phấn hoa. Ong đi làm về mang theo hai hạt phấn ở chân, sau khi chui vào lỗ của lưới thụ phấn sẽ để lại hai hạt phấn ở bên ngoài. Hai hạt phấn này sẽ rơi xuống màng thu phấn. Vào buổi trưa hoặc chiều, người nuôi ong sẽ thu thập phấn hoa này.

* Có 3 cách bảo quản phấn hoa:

– Phơi nắng: trải mỏng phấn hoa trên bạt hoặc tấm tôn, phơi 3 nắng đạt độ khô 10%. Phương pháp này phấn hoa sẽ bị mất đi một số thành phần và không đảm bảo vệ sinh. Vì vậy, phấn hoa thành phẩm chỉ để cho ong ăn vào mùa khô hoặc mùa khai thác mật hoa cao su.

Xem thêm bài viết hay:  [Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Đánh thức trầu

– Sấy khô bằng lò sấy: Để phấn hoa có thể trở thành thực phẩm cho con người. Ta cần sấy khô phấn hoa trong tủ sấy ở nhiệt độ 450 C, cho vào hộp sạch đậy kín chống ẩm.

– Bảo quản bằng cách ủ với đường: Phấn hoa phơi nắng cho ráo nước rồi cho vào lọ rộng miệng, xếp một lớp phấn khoảng 3cm, một lớp đường 2cm, trên cùng là một lớp đường. Một lúc sau đường chảy ra và quyện vào phấn. Cách này bảo toàn được gần như toàn bộ thành phần phấn hoa nên rất tốt cho việc làm hàng hóa và nuôi ong.

2. Lấy mật: Vào mùa hoa nở rộ như: Cà phê, cao su, chôm chôm, nhãn ..v.v.

– Người ta đưa đàn ong mạnh (tức là đàn đã lên đến 10 quân rất đông) đến những vùng có hoa nở để khai thác mật.

– Vớt các khung ra (có thể để 1 -> 2 cầu hoặc lấy hết) lắc tất cả ong vào thùng, dùng chổi quét hết ong vào thùng.

– Dùng dao thật sắc cắt lớp sáp trên các tế bào chứa mật.

– Cho các viên cầu này vào thùng ly tâm để lấy mật ra.

– Sau khi lấy hết mật, đặt những viên cầu này lại vào thùng ong. Thông thường, mùa ra hoa có thể từ 10 đến 15 ngày là có thể lấy mật một lần. Mỗi lần đàn 10 cầu lấy được từ 4 -> 12 kg mật.

Trải nghiệm với văn bản

1. Câu nào trong đoạn văn này giải thích ong “trại” là gì?

2. Trong hai đoạn văn cuối, cậu bé dùng từ “tâm hồn:” nhiều lần. Có gì bất thường khi sử dụng từ “linh hồn” ở đây?

Câu trả lời

1. “Trại ong” là một phần đàn ong rời tổ mang theo một con ong chúa là con duy nhất trong đàn có khả năng sinh sản.

2. Tác giả đã 3 lần dùng từ “tâm hồn”. Chữ hồn được hiểu là phần tâm linh thiêng liêng nhất mang lại sự sống cho con người và vạn vật. Tuy nhiên, với cách dùng từ “linh hồn” của tác giả trong đoạn văn có sự khác biệt: những vật vô tri, nhỏ bé, tầm thường như con ong, vò nước dưới chân giá,… đều có linh hồn. khiến người ta thương nhớ.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Tây tiến

Phản ánh và trả lời

1. Dấu hiệu nào giúp anh (chị) biết văn bản trên thuộc thể loại hồi ký?

2. Trong câu “Và thơ đời, thơ vũ trụ, cái xa xăm ám ảnh tôi sau này, khi còn nhỏ, lần nào đi rẫy tôi cũng nghe”, theo ông, cụm từ có thể được bỏ qua. từ “later” hay “baby day” được không? Tại sao? Từ đó cho thấy tác dụng của việc sử dụng cụm từ thời gian trong hồi ký.

3. Tìm trong văn bản một số từ, câu miêu tả nỗi buồn của nhân vật “tôi” khi chứng kiến ​​đàn ong rời tổ. Bạn nghĩ gì về tình yêu của cậu bé dành cho loài ong?

4. Để tái hiện lại quá khứ một cách chân thực và sinh động, người viết hồi ký có thể tập trung kể lại sự việc, cũng có thể vừa kể lại sự việc vừa kể lại những cảm xúc, suy nghĩ của mình trước sự việc đó. . Theo bạn, trong hai trường hợp trên, Thương nhớ ở trường hợp nào cho thấy con ong? Dựa trên cơ sở nào mà có thể khẳng định như vậy?

5. Em có suy nghĩ gì về cách quan sát, cảm nhận thiên nhiên, muông thú của nhân vật “tôi”?

6. Đọc Thương nhớ tỏ ra ong bướm, có bạn khẳng định nhân vật cậu bé gọi là “tôi” trong văn bản chính là tác giả Cù Huy Cận, có bạn lại cho rằng không phải vậy. Hãy cho tôi biết bạn nghĩ gì về những tuyên bố trên.

Câu trả lời

1. Văn bản thuộc thể loại hồi ký vì nó có những đặc điểm riêng của thể loại:

– Kể lại những sự kiện mà người viết trực tiếp tham gia trong quá khứ. Trong văn bản, tác giả kể lại một sự việc trong quá khứ khi gia đình nuôi ong và chứng kiến ​​cảnh bầy ong với tâm trạng xót xa.

– Người kể chuyện: ngôi thứ nhất, xưng hô “tôi”.

– Hình thức ghi chép: tác giả ghi lại những sự việc có thật khi tận mắt chứng kiến ​​trang trại và câu chuyện được kể một cách hấp dẫn, sâu sắc thể hiện tâm sự, chiêm nghiệm của tác giả.

2. Theo tôi không thể bỏ cụm từ “sau này” hay “ngày thơ ấu” vì câu văn thể hiện những cảm xúc, suy nghĩ trong quá khứ đã chi phối đến tư tưởng, tình cảm trong thơ của tác giả. sau đó. Đó là mối quan hệ giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Vì vậy nếu bỏ cụm từ thì người đọc sẽ không thể hiểu được nghĩa của câu.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Tổng quan văn học Việt Nam (siêu ngắn)

Các sự kiện trong hồi ký thường được kể theo trình tự thời gian. Vì vậy cần có các cụm từ chỉ thời gian để xác định thời gian diễn ra sự kiện.

3. Một số từ, câu diễn tả nỗi buồn của nhân vật “tôi” khi chứng kiến ​​đàn ong rời tổ bay đi:

– Tôi cũng đã ném đất vào nó nhưng nó không giúp được gì.

– Anh xem, buồn không nói được.

– Nhìn trại ong, hình như một phần linh hồn của tôi đã được chuyển đến một nơi khác.

Qua những câu đó cho thấy cậu bé có tình cảm đặc biệt với đàn ong, khi chúng ra đi cậu thấy bùi ngùi, như mất đi một phần rất thân thuộc với mình.

4. Đoạn văn là một đoạn hồi kí vừa kể lại sự việc, vừa kể lại những cảm xúc, suy nghĩ của mình trước sự kiện đó. Có thể khẳng định như vậy vì nhân vật tôi đã kể về những lần ở trại ong và từ đó bộc lộ những suy tư, chiêm nghiệm: những vật vô tri, nhỏ mọn, vụn vặt cũng mang một tâm hồn vua. vấn hồn tôi và làm tôi yêu. Những cảm xúc tuổi thơ ấy còn ảnh hưởng và ám ảnh tác giả sau này.

5. Tác giả đã thể hiện nhân vật tôi có cách quan sát tỉ mỉ, thể hiện sự hiểu biết của mình về đặc tính của loài ong, cách cảm nhận về thiên nhiên, loài vật vô cùng tinh tế và phát hiện ra điều sâu sắc: cái gì cũng có linh hồn, gần gũi, thân thuộc với Mọi người.

6. Theo em, nhân vật chàng trai tự xưng là “tôi”, trong văn bản là của tác giả Cù Huy Cận, được thể hiện qua câu “Và ý thơ về cuộc đời, ý thơ về vũ trụ, ý cái xa vắng, hoang vắng mà sau này ám ảnh ta. Hình ảnh của ông, tôi đã nghe từ nhỏ, mỗi khi ong ong. Ông là nhà thơ nổi tiếng của nước ta, thơ ông thường thấm đượm một nỗi buồn mênh mang khó tả mô tả.

Nhớ để nguồn bài viết: [Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Thương nhớ bầy ong của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Văn học

Viết một bình luận