[Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Thực hành tiếng việt (trang 88)

Hướng dẫn Soạn bài Luyện tập Tiếng Việt 6 trang 88 SGK Ngữ văn 6 tập 2 trong bộ sách Những chân trời sáng tạo được biên soạn theo chương trình đổi mới của bộ giáo dục. Hãy cùng đến với phần hướng dẫn cụ thể và lời giải chi tiết sau đây để nắm vững bài học hiệu quả hơn

Câu 1. (trang 88 SGK Ngữ văn 6 tập 2 Những chân trời sáng tạo) Em hãy nêu công dụng của dấu chấm phẩy trong đoạn trích sau:

Năm 1972, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã quyết định chọn ngày 5 tháng 6 hàng năm là Ngày Môi trường thế giới. Mục đích của Ngày Môi trường Thế giới là giúp mọi người nhận thức được tầm quan trọng của môi trường và khuyến khích các hành động bảo vệ môi trường. Vào ngày này, nhiều hoạt động diễn ra: ký hiệp ước về bảo vệ môi trường; tuần hành kêu gọi bảo vệ môi trường; trồng cây; triển lãm tranh, ảnh về môi trường; thi môi trường; khuyến khích tái chế.

(Ngày Môi trường thế giới và hành động của tuổi trẻ, tổng hợp từ báo Tuổi trẻ, Nhân dân, website Bộ Tài nguyên và Môi trường)

Câu trả lời:

– Dấu chấm phẩy trong đoạn văn: “…ký kết hiệp ước về bảo vệ môi trường; tuần hành kêu gọi bảo vệ môi trường; trồng cây xanh; triển lãm tranh, ảnh về môi trường; thi tìm hiểu về môi trường; khuyến khích tái chế.”

– Tác dụng: ngắt các hoạt động bảo vệ môi trường mà người viết đưa ra và các bộ phận trong câu này có cấu trúc khá phức tạp.

Câu 2. (trang 88 SGK Ngữ Văn 6 Tập 2 Những chân trời sáng tạo) Có thể thay dấu phẩy trong đoạn văn dưới đây bằng dấu phẩy được không? Tại sao?

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Bài thơ số 28 (chi tiết)

Trái đất đã ban tặng cho chúng ta và các loại môi trường sống: những cánh rừng bạt ngàn, những cánh đồng xanh mướt, những dòng sông trong xanh thơ mộng, những ngọn núi hùng vĩ, những đại dương bao la. ..

(Theo Trịnh Xuân Thuận, Cội nguồn – hoài niệm thuở ban đầu, Phạm Văn Thiều – Ngô Vũ Địch, NXB Trẻ, 2006)

Câu trả lời:

Không cần thiết phải sử dụng dấu chấm phẩy trong trường hợp này, vì đây chỉ là một phép liệt kê đơn giản.

Câu 3. (trang 88 SGK Ngữ Văn, tập 6, tập 2, Những chân trời sáng tạo) Đọc lại văn bản Lễ cúng thần Lúa, thần Đất – mẹ của muôn loài của người Chơro và cho biết:

một. Những phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ đã được sử dụng?

b. Những hình ảnh được sử dụng trong tục thờ Thần lúa của người Chơro minh họa cho nội dung nào của văn bản này?

Câu trả lời:

– Trong các văn bản Lễ cúng Thần lúa, Thần đất – Mẹ muôn loài của người Chơro, các phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ được sử dụng là: hình minh họa, ngày tháng, số liệu.

– Những hình ảnh sử dụng trong Lễ cúng Thần lúa của người Chơro có tác dụng minh họa cho nghi lễ cúng Thần lúa của họ.

viết ngắn

Đề bài: Em hãy viết đoạn văn (khoảng 150-200 từ) giới thiệu về một cảnh thiên nhiên mà em yêu thích, có sử dụng dấu chấm phẩy.

Xem thêm bài viết hay:  Văn biểu cảm là gì? Nhu cầu và mục đích của văn biểu cảm

Phân công:

Miêu tả cảnh biển bằng dấu chấm phẩy – Đoạn văn mẫu 1

Cảnh cánh đồng lúa quê em lúc hoàng hôn thật đẹp. Phía tây, bầu trời đỏ rực như lửa. Mặt trời đỏ như quả bóng khổng lồ đang chìm dần về phía chân trời. Dường như anh đã quá mệt mỏi sau một ngày làm việc vất vả. Mây chầm chậm trôi trên bầu trời. Trên cánh đồng, những bông lúa nặng trĩu đung đưa trước gió; màu lúa chín phủ khắp cánh đồng; hương thơm ngào ngạt của lúa và vị ngọt ngào của đất trời. Buổi chiều, những người nông dân hối hả trở về nhà sau một ngày làm việc vất vả. Xa xa, lũ trẻ đang thả diều. Cảnh quê lúc này thật yên bình và thơ mộng.

Miêu tả cảnh biển bằng dấu chấm phẩy – Đoạn văn mẫu 2

Trong tất cả các phong cảnh và cảnh thiên nhiên, tôi thích cảnh biển nhất. Mỗi lần đi biển, tôi sẽ được nhìn thấy vô vàn cảnh đẹp: bãi cát trắng mịn được ánh nắng soi rọi; biển xanh mát quanh năm; núi xa; những rặng dừa, hàng phi lao rì rào và sóng biển; Những chiếc thuyền đánh cá trở về và khung cảnh nhộn nhịp vui tươi. Cảnh biển lúc bình minh luôn mang lại cho tôi cảm giác tươi mát và tràn đầy sức sống. Nơi ánh nắng bình minh dịu dàng chiếu xuống mặt biển, mặt biển trong xanh, từng đàn hải âu bay lượn và ngư dân trở về. Bầu trời luôn trong xanh, không gian như vô tận, vô tận. Khi hoàng hôn buông xuống, biển nhuộm một màu vàng huy hoàng và rực rỡ. Và đến tối, biển chỉ còn một màu đen. Thi thoảng xa xa có ánh đèn của những con tàu ra khơi, nhỏ dần rồi khuất hẳn. Biển mẹ đã ban tặng cho con người nhiều hải sản và tài nguyên thiên nhiên. Tóm lại, cảnh biển là cảnh tôi thích nhất vì nó thực sự đẹp và mang lại cho tôi cảm giác bình yên và hạnh phúc.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Cảm xúc mùa thu (siêu ngắn)

Tả cảnh biển bằng dấu chấm phẩy – Mẫu đoạn 3

Trong số những cảnh thiên nhiên mà em được chứng kiến, em thích nhất là cảnh biển. Mỗi khi nhìn ra biển, chúng ta sẽ cảm nhận được khung cảnh tuyệt vời: từng bãi cát trắng giòn được ánh mặt trời chiếu rọi; biển trong xanh kéo dài đến tận chân trời; từng con sóng trắng xóa xô vào bờ; Những chiếc thuyền đánh cá lần lượt trở về. Và có lẽ cảnh biển lúc bình minh luôn mang lại cho tôi cảm giác tươi mới và tràn đầy năng lượng nhất. Khi ánh nắng bình minh dịu dàng chiếu xuống biển, mặt biển trong xanh, từng đàn hải âu bay lượn và ngư dân trở về. Biển nhuộm một màu vàng rực rỡ khi hoàng hôn buông xuống. Và đến tối, biển chỉ còn một màu đen. Cảnh biển luôn như một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Nó thực sự rất đẹp và mang lại cho tôi cảm giác bình yên và hạnh phúc.

Nhớ để nguồn bài viết: [Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Thực hành tiếng việt (trang 88) của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Văn học

Viết một bình luận