[Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Thực hành tiếng việt (trang 71)

Hướng dẫn Soạn bài Luyện tập Tiếng Việt 6 trang 71 SGK Ngữ văn 6 tập 2 trong bộ sách Những chân trời sáng tạo được biên soạn theo chương trình đổi mới của bộ giáo dục. Hãy cùng đến với phần hướng dẫn cụ thể và lời giải chi tiết sau đây để nắm vững bài học hiệu quả hơn

Câu 1. (trang 71 SGK Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo) Nếu câu “Phụ công chăm sóc đợi chàng, cây ổi ra hoa rồi rụng, quyết chẳng bói” được viết lại là “Trái ổi ra hoa rồi rụng”. cây ra hoa rồi rụng, quyết không bói, chăm người chờ người”, nghĩa của câu sẽ thay đổi như thế nào?

Câu trả lời:

– Cách viết “Phụ công chăm sóc chờ ông, cây ổi nở hoa rồi lại rụng, nhất quyết không bói” nhấn mạnh sự chú ý của người đọc đối với công sức của ông nội.

– Cách viết “Cây ổi ra hoa rồi rụng, nhất quyết không bói quả, chăm sóc chờ đợi” không nhấn mạnh việc ông chăm sóc cây ổi mà nhấn mạnh cây ổi rụng hoa, không đậu quả.

Câu 2. (trang 71 SGK Ngữ văn 6 Tập 2 Những chân trời sáng tạo) Đọc đoạn trích sau:

[…] Nhưng rồi có lẽ vì mẹ cứ chê cái cây quá rác rưởi nên một hôm, trên cây bỗng xuất hiện những chùm quả bé xíu như cúc áo. Chẳng mấy chốc, những cụm nhỏ lớn dần lên, chuyển từ màu xanh đậm sang màu xanh nhạt, bóng loáng.

một. Nhận biết câu sử dụng cấu trúc câu có nhiều thành phần vị ngữ.

b. Nêu tác dụng của việc sử dụng cấu tạo câu có nhiều thành phần vị ngữ trong đoạn văn

Câu trả lời:

một. Câu có nhiều thành phần vị ngữ: “Nhưng rồi có lẽ vì mẹ cứ cằn nhằn, cây quá tạp nên một hôm, trên cây bỗng xuất hiện những chùm quả bé xíu như cúc áo”.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Trả bài tập làm văn số 1 (siêu ngắn)

b. Tác dụng: nhấn mạnh dụng ý của người viết trong câu và làm cho câu văn thêm sinh động, mở rộng nội dung kể hoặc tả về một đồ vật, sự vật.

Câu 3. (trang 71 SGK Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo) Viết lại câu sau để nhấn mạnh nội dung in đậm trong câu:

“Tôi sẽ không bao giờ quên những kỷ niệm ngọt ngào thời thơ ấu của mình”.

Câu trả lời:

Những kỉ niệm tuổi thơ ngọt ngào ấy, tôi sẽ không bao giờ quên.

Câu 4. (trang 71 SGK Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo) Viết một câu có sử dụng nhiều vị ngữ nhằm mục đích mở rộng nội dung kể hoặc tả một đối tượng nào đó.

Câu trả lời:

– Ví dụ: Mùa hè bắt đầu gõ cửa, những rặng thông xanh reo vui, đung đưa theo làn gió nhẹ của buổi sớm mùa hè vừa thổi vào từ biển cả bao la.

– Lưu ý: phần in đậm là phần mở rộng của phần tả đối tượng

Câu 5. (trang 71 SGK Ngữ văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo) Đọc đoạn văn sau:

Đôi khi khói vui hơn niềm vui của người. Ngôi làng có một em bé mới chào đời, giữa ngày đông lạnh giá. […] Trong bếp lửa nhảy nhót reo vui, không vụt bay lên qua mái nhà thật cao, thật cao.

một. Tìm những từ ngữ được nhân hoá trong đoạn văn trên.

b. Nêu tác dụng của việc sử dụng nhân hóa trong đoạn văn.

Câu trả lời:

một. Các từ được nhân hoá: khói mừng, lửa mừng nhảy múa.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Từ ấy (chi tiết)

b. Chức năng:

– Làm cho câu văn hấp dẫn, giàu sức gợi, gợi cảm.

– Nhấn mạnh hình ảnh khói, lửa giúp vạn vật có sự sống, có hơi thở, có linh hồn như con người.

Văn ngắn – Soạn bài Thực hành Tiếng Việt lớp 9 Ngữ văn 6

Viết một đoạn văn (khoảng 150 đến 200 từ) kể về kỉ niệm của em với một người thân trong gia đình. Đoạn văn có sử dụng ít nhất một câu có nhiều vị ngữ và một câu có sử dụng nhân hóa.

Câu trả lời:

Bài văn mẫu 1:

Trong gia đình tôi, có lẽ người gắn bó nhất là ông ngoại. Năm nay, ông đã ngoài bảy mươi tuổi. Nhưng anh ấy vẫn rất khỏe mạnh và sắc sảo. Anh ấy rất thích trồng cây nên khu vườn của tôi luôn xanh tốt quanh năm. Cây ăn quả đã cho bao mùa quả ngọt. Chiều nào ông cũng ra vườn chăm sóc cây cối. Lúc đó, tôi lại chạy theo anh, xin giúp anh tưới cây trong vườn. Anh ấy dạy tôi chăm sóc chúng một cách yêu thương và cẩn thận. Mỗi cây trong vườn đã trở thành bạn của tôi. Cây ổi cho em cùng lũ bạn trong xóm leo trèo. Cây cam cho quả ngọt, thơm. Những loài hoa: hoa đồng tiền, cẩm tú cầu, mười giờ… giúp em cảm thấy thư thái sau một ngày học tập mệt mỏi. Có thể nói nhờ anh mà tôi đã trở thành “người làm vườn tài ba”. Không chỉ vậy, tôi còn được nghe anh kể nhiều câu chuyện hay về cuộc sống. Đó là những bài học bổ ích giúp tôi sống tốt hơn mỗi ngày. Tôi yêu ông tôi rất nhiều. Tôi hy vọng anh ấy sẽ có đủ sức khỏe để sống với gia đình tôi trong một thời gian dài.

Xem thêm bài viết hay:  [Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Chuyện cổ nước mình

Ghi chú:

– Câu văn có sử dụng nhân hoá: Mọi loài cây trong vườn đã trở thành bạn của em.

– Câu có nhiều vị ngữ: Lúc đó em lại chạy theo anh, xin giúp anh tưới cây trong vườn.

Bài văn mẫu 2:

Hè đến rồi, em được về nhà bác ở biển Diêm Điền chơi. Đó là một kỷ niệm tôi không bao giờ quên được. Nhà tôi nằm cạnh biển, ồn ào và vui vẻ. Tôi sung sướng vô cùng khi đứng trước không gian bao la. Sóng biển vỗ vào bờ. Sóng nước tung tăng chạy nhảy. Mặt trời sau núi xa đang vươn mình thức giấc. Tôi cùng gia đình ngắm bình minh, nhìn những con thuyền nô nức trở về sau một đêm lênh đênh trên biển. Nước tinh khiết và trong xanh. Cát vàng thoang thoảng mùi hương buổi sớm, mùi hương nồng nàn và mang theo vị mặn của biển. Những hàng dừa ven biển đung đưa trong gió. Cây nào cũng nghiêng mình như một thiếu nữ duyên dáng. Tiếng cười vang lên rộn ràng. Không gian biển xanh bao la khiến lòng tôi thư thái và rộng mở hơn bao giờ hết. Anh yêu em, anh sẽ nhớ mãi những tháng ngày vô tư, vô tư, vui tươi hòa mình vào sóng nước.

Ghi chú:

– Nhân cách hóa: Ông Tôn

– Câu có nhiều vị ngữ: Nhà em ở gần biển, ồn ào, vui vẻ.

Nhớ để nguồn bài viết: [Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Thực hành tiếng việt (trang 71) của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Văn học

Viết một bình luận