[Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Thực hành tiếng việt trang 48

Hướng dẫn Soạn Văn 6 bài: Thực hành Tiếng Việt trang 48 SGK Ngữ Văn tập 1 trong bộ sách Những chân trời sáng tạo được biên soạn theo chương trình đổi mới của bộ giáo dục. Hãy cùng đến với phần hướng dẫn cụ thể và lời giải chi tiết sau đây để nắm vững bài học hiệu quả hơn.

1. Tìm và nêu tác dụng của trạng ngữ trong những câu dưới đây

một. Ngày cưới, trong nhà So Dừa cỗ bàn rất linh đình, họ hàng chạy ra chạy vào.

b. Ngay trong đám rước dâu, không ai thấy Sọ Dừa đâu.

c. Lập tức, nhà vua gọi cả hai cha con vào ban thưởng rất hậu hĩnh.

d. Sau khi nghe sứ giả trình bày mục đích của chuyến đi sứ, vua và các quan nhìn nhau.

2. Nêu tác dụng của phép liên kết câu của trạng ngữ trong hai đoạn văn sau:

một. Năm ấy, Sở Dừa đậu trạng nguyên. Chẳng bao lâu, có chiếu chỉ nhà vua cử quan đi sứ. Khi chia tay, vị quan trao cho vợ một viên đá lửa, một con dao và hai quả trứng, dặn phải giữ trong người phòng khi cần đến.

b. Từ ngày cô em út lấy được chồng trạng nguyên, hai chị em đâm ra ghen tị. Định hãm hại tôi để thay tôi làm bà nội bang. Nhân lúc viên quan đi vắng, hai chị em đến chơi, mời nàng chèo thuyền ra biển rồi đẩy nàng xuống nước.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Tổng kết phần tiếng Việt. Lịch sử, đặc điểm loại hình và các phong cách ngôn ngữ (chi tiết)

3. Đọc đoạn văn sau:

Một hôm, cô út vừa bưng cơm đến chân đồi thì nghe tiếng sáo lanh lảnh. Cô ngạc nhiên, rón rén đứng dậy, nấp sau bụi cây để xem, thì thấy một thanh niên khôi ngô tuấn tú đang ngồi trên chiếc võng mắc vào hai cành cây, thổi sáo cho đàn bò gặm cỏ. Phịch một tiếng, chàng thanh niên biến mất, chỉ thấy Sọ Dừa nằm đó. Nhiều lần như thế, cô gái biết Sọ Dừa không phải người phàm. Cô đem lòng yêu và có những bảo vật, châu báu giấu kín cho anh.

một. Tìm các từ láy trong đoạn văn trên.

b. Chỉ ra tác dụng của việc sử dụng từ lóng trong đoạn văn trên.

4. Đọc đoạn văn sau:

Viên quan mừng rỡ, vội trở về tâu vua. Nhà vua và quần thần nghe nói mừng như mở cờ trong bụng. Quả thật, con kiến ​​đã luồn được sợi chỉ qua ruột ốc sên cho nhà vua trước con mắt thán phục của sứ giả nước láng giềng.

một. Tìm thành ngữ được sử dụng trong đoạn văn trên.

b. Nêu ý nghĩa của thành ngữ đó.

Câu trả lời

đầu tiên

một. TN chỉ thời gian: ngày cưới

TN chỉ địa điểm: trong nhà Sọ Dừa

b. TN chỉ thời gian: đúng giờ rước dâu

c. TN chỉ thời gian: Ngay lập tức

d. TN hiển thị thời gian: Sau khi nghe đại sứ giải thích mục đích của chuyến công tác

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Chạy giặc - Nguyễn Đình Chiểu (chi tiết)

2.

một. Trạng ngữ trong đoạn văn đứng đầu câu: năm ấy chia tay sớm có tác dụng xác định điều kiện của sự việc nêu trong câu, góp phần tạo nên sự hoàn chỉnh, đúng đắn về nội dung của câu.

b. Trạng ngữ chỉ thời gian và mục đích đứng ở đầu câu hoặc cuối câu: từ ngày cô em út lấy đỗ trạng nguyên, lên thay chị làm hoàng hậu, thiếu vắng quan lại góp phần nối câu, nối đoạn. với nhau, làm cho đoạn văn mạch lạc.

3.

một. Từ ngữ trong đoạn văn: véo von, rón rén

b. Tác dụng: các từ láy được dùng để miêu tả âm thanh, làm cho đoạn văn thêm sinh động, hấp dẫn người đọc.

4.

một. Thành ngữ: mở cờ trong bụng

b. Ý nghĩa: thể hiện sự vui mừng, hân hoan, hạnh phúc.

viết ngắn

Viết đoạn văn (khoảng 150 đến 200 từ) bày tỏ cảm nghĩ của em về một truyện cổ tích mà em yêu thích, có sử dụng ba trạng ngữ.

Câu trả lời

văn bản tham khảo

Từ xưa đến nay, truyện cổ tích luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với các em nhỏ bởi đó là thế giới của những điều kì diệu và những giấc mơ đẹp đẽ. Câu chuyện yêu thích của tôi là Sọ Dừa. Cậu Bé Sọ Dừa sinh ra với hình dáng dị hợm, xấu xí nhưng lại có nhiều tài năng và đức tính tốt. Vì muốn giúp mẹ, cậu xin ở nhờ nhà phú ông và chăn bò rất giỏi, con nào con nấy cũng đầy ắp. Không chỉ vậy, anh còn gặp được cô con gái út của phú ông có tấm lòng nhân hậu, tốt bụng và trở thành vợ thành chồng. Trải qua bao gian nan thử thách, cuối cùng vợ chồng Sọ Dừa cũng có được cuộc sống hạnh phúc. Đó là cái kết có hậu, là phần thưởng xứng đáng cho những con người hiền lành lương thiện. Như vậy, với truyện cổ tích Sọ dừa, nhân dân ta đã thể hiện ước mơ về một cuộc sống công bằng, cái thiện chiến thắng cái ác.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Rừng xà nu

Phó từ:

– từ quá khứ đến hiện tại (trạng từ chỉ thời gian)

– bởi vì đó là thế giới của những điều kỳ diệu, của những giấc mơ đẹp đẽ; vì muốn giúp đỡ mẹ (trạng từ chỉ nguyên nhân)

Nhớ để nguồn bài viết: [Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Thực hành tiếng việt trang 48 của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Văn học

Viết một bình luận