[Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Thực hành tiếng Việt (trang 17)

Hướng dẫn Soạn bài Luyện tập Tiếng Việt trang 18 SGK Ngữ văn 6 tập 2 trong bộ sách Những chân trời sáng tạo được biên soạn theo chương trình đổi mới của bộ giáo dục. Hãy cùng đến với phần hướng dẫn cụ thể và lời giải chi tiết sau đây để nắm vững bài học hiệu quả hơn

Câu 1. (trang 17 SGK Ngữ Văn 6 Tập 2 Những chân trời sáng tạo) Tìm trong văn bản Tuổi thơ tôi những từ ngữ đặt trong ngoặc kép. Nêu cảm nhận chung và ý định của tác giả bằng cách điền vào bảng sau:

Từ trong ngoặc kép

ý thức chung

Ý nghĩa như dự định của tác giả

Tôi mạo hiểm bản thân mình như không có gì

quyết tâm hy sinh

hung dữ (ám chỉ con dế lửa)

Bi kịch bi kịch, đáng thương trớ trêu (chỉ tình huống nhân vật) trùm nghêu người ích kỉ, luôn tìm cách tư lợi ích kỷ (tính cách trẻ con, đặt trong ngoặc kép để giảm bớt tính nghiêm trọng) bộ sưu tập cá nhân chăm sóc lợi ích cá nhân của riêng bạn ích kỷ (tính cách trẻ con, đặt trong ngoặc kép để giảm bớt tính nghiêm trọng) làm giàu làm giàu, có nhiều của cải, tiền bạc tích thêm bi (hành động của nhân vật Lợi) Nhẫn đấu trường võ thuật địa điểm thi đấu cricket Bậc thầy cricket / vận động viên cricket người tài giỏi, có thể hành động và ứng phó hơn người một con dế chiến tranh đi giang hồ Tham gia giang hồ – thế giới võ hiệp nơi anh hùng liệt sĩ hành tẩu giang hồ sự xuất hiện của dế lửa trong trò chơi dế của trẻ em. Sự trả thù làm cho người làm tổn thương bạn xứng đáng với những gì anh ta đã làm nghịch ngợm (hành động trẻ con) cử hành tang lễ tiến hành một đám tang một cách trang nghiêm (thường là cho người dân) chôn và tưởng nhớ con dế (diễn nhân vật Lợi)
Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Lập luận trong văn nghị luận (siêu ngắn)

Câu 2. (trang 18 SGK Ngữ văn 6 tập 2 Những chân trời sáng tạo) Đặt một câu có sử dụng dấu ngoặc kép và giải thích công dụng của dấu ngoặc kép trong câu đó.

Câu trả lời:

Hùng là “cầu thủ” giỏi nhất của đội bóng trường tôi

→ Dấu ngoặc kép được sử dụng để nhấn mạnh rằng Hùng chơi tốt và giỏi như một cầu thủ bóng đá chính thức.

Câu 3. (trang 18 SGK Ngữ Văn 6 Tập 2 Những chân trời sáng tạo) Văn bản Con gái của mẹ có bao nhiêu đoạn?

Câu trả lời:

Văn bản Con gái của mẹ gồm 2 đoạn:

– Đoạn 1. Từ đầu đến cảnh “nghèo khô khát”: Tình thương mẹ dành cho con gái.

– Đoạn 2. Còn lại: Tình cảm của người con đối với mẹ.

Câu 4. (trang 18 SGK Ngữ Văn 6 Tập 2 Những Chân Trời Sáng Tạo) Tìm câu chủ đề (nếu có) trong các đoạn văn sau:

Bài hát có thể là lời của cô gái. Buổi sáng ra thăm đồng, lòng cô xao xuyến thấy cảnh làng quê tràn đầy sức sống, thấy mình như trẻ lại, căng tràn sức sống như những “bát cơm”, “phất phơ dưới nắng mai”. ” đó. Đó có phải là một lời tự khen thầm lặng và ngây thơ không?

(Bùi Mạnh Nhị, Về bài Đứng bên ni cô nhìn bên đồng…)

Không phải ngày phiên nên chợ vắng. Một vài quầy hàng lộng gió, vương vãi rác bẩn lẫn với lá cây bàng rụng. Gió thổi mạnh khiến Sơn cảm thấy lạnh và cay mắt. Nhưng đường chân trời thì rõ hơn cả, những xóm làng xa xôi, Sơn có thể nhìn rõ như ở gần. Mặt đất cứng lại và nứt thành từng đường nhỏ, kêu loảng xoảng màu vàng dưới móng guốc của hai chị em.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài: Lưu biệt khi xuất dương (chi tiết)

(Thạch Lam, Gió lạnh đầu mùa về đâu)

Câu trả lời:

– Đoạn 1 của câu chủ đề là: bài hát có thể là lời hát của cô gái.

Đoạn 2 không có câu chủ đề.

Đoản văn – Soạn văn 6 Giáo án Thực hành Tiếng Việt 6 – Chân trời sáng tạo

Viết đoạn văn (khoảng 150-200 từ) kể về kỉ niệm với một người thân mà em coi là điểm tựa tinh thần của mình. Sử dụng dấu ngoặc kép trong đoạn văn.

công việc tham khảo

Kỷ niệm tuổi thơ đáng nhớ nhất đối với tôi là lần tôi không vâng lời mẹ. Chiều hôm đó trời nắng đẹp, mẹ bảo tôi ở nhà lo việc nhà để mẹ đi làm. Tuy nhiên, để thỏa mãn “niềm đam mê” trong lòng, ngay khi mẹ đi khỏi, cô bé đã chạy đi chơi điện tử. Chơi cả buổi chiều và không về nhà cho đến tối. Về đến nhà thì không thấy mẹ đâu cả. Tôi vội chạy đi tìm thì các bác sĩ bảo: Trưa nay không thấy nó ở nhà, mẹ lo lắng nên tôi đi tìm cả buổi chiều, cuối cùng sốt cao phải nhờ người đưa. nhà tôi. Tôi nghe đến đây thì mặt đỏ bừng, nước mắt chảy dài, vội chạy về nhà. Mở cửa phòng mẹ, căn phòng tối om, tôi bật đèn lên, mẹ đang nằm trên giường. Cô ôm mẹ khóc nức nở “Mẹ ơi, con xin lỗi, vì con mà con đã làm mẹ khổ”. Mẹ cười hiền, xoa đầu con: “Con ngoan biết sai là được rồi”. Một kỷ niệm thời thơ ấu mà tôi đã làm mẹ tôi buồn vì không vâng lời bà. Đó cũng là bài học nhắc nhở tôi rằng đừng bao giờ làm mẹ buồn dù chỉ một lần.

Xem thêm bài viết hay:  [Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Góc nhìn

Ghi chú:

– “Đam mê”: đặt trong ngoặc kép với hàm ý mỉa mai về tính ham chơi của nhân vật.

– “Mẹ ơi, con xin lỗi, vì con mà con đã làm mẹ khổ”: trích nguyên văn lời thoại của nhân vật.

Nhớ để nguồn bài viết: [Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Thực hành tiếng Việt (trang 17) của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Văn học

Viết một bình luận