CH3COOC2H5 có tên gọi là gì?

Câu hỏi: CH3COOC2H5 có tên là gì?

A. vinyl axetat

B. etyl axetat

C. vinyl acrylat

D. metyl axetat

Câu trả lời:

Đáp án B. Etyl axetat

etyl axetat

Hãy cùng Top Solutions tìm hiểu về etyl axetat nhé!

[CHUẨN NHẤT]    CH3COOC2H5 có tên là gì?  (ảnh 2)

1. Cấu trúc phân tử của etyl axetat

– Danh pháp IUPAC: Etyl etanoat

– Tên khác: Etyl axetat

– Công thức phân tử: C4H8O2

– Phân tử gam: 88,11 g/mol

– Ngoại quan: Chất lỏng không màu

– Số CAS: [141-78-6]

– Tính chất:

+ Tỷ trọng và pha: 0,897-0,902 g/cm3, lỏng

Độ hòa tan trong nước: 8,3 g/100 ml (20 °C)

+ Nhiệt độ nóng chảy: −84 °C (190 K)

Điểm sôi: 77 °C (350 K)

+ Độ nhớt: 0,426 cP

Etyl axetat hay Etyl axetat là một hợp chất hữu cơ có công thức CH3COOC2H5. Đây là một chất lỏng không màu, có mùi dễ chịu và đặc trưng, ​​tương tự như sơn móng tay hoặc nước tẩy sơn móng tay. Là một este thu được từ etanol và axit axetic, nó thường được viết tắt là EtOAc và được sản xuất trên quy mô khá lớn dưới dạng dung môi.

2. Tính chất vật lý

Etyl axetat là một dung môi phân cực nhẹ, dễ bay hơi, tương đối không độc và không hút ẩm. Nó là chất nhận cũng như chất cho liên kết hydro yếu. Etyl axetat hòa tan trong nước tới 3% và nó có độ hòa tan trong nước ~8% ở nhiệt độ phòng. Khi nhiệt độ tăng, độ hòa tan trong nước của nó tăng lên. Nó có thể trộn với một số dung môi khác như etanol, benzen, axeton hoặc dietyl ete. Nó không ổn định trong các dung dịch chứa axit hoặc bazơ mạnh.

Xem thêm bài viết hay:  Biến đổi khí hậu là gì? Nêu hậu quả của biến đối khí hậu.

3. Sử dụng và phổ biến

Etyl axetat được sử dụng rộng rãi làm dung môi cho các phản ứng hóa học cũng như chiết xuất các hóa chất khác. Tương tự, nó cũng được sử dụng trong sơn móng tay và chất tẩy sơn móng tay hoặc được sử dụng để làm hạt cà phê hoặc lá cần sa đã khử caffein.

Ethyl axetat cũng có trong một số loại kẹo, trái cây hay nước hoa vì nó bay hơi rất nhanh và để lại mùi thơm trên da. Nó cũng tạo ra hương vị tương tự như hương vị của quả đào, quả mâm xôi hoặc dứa. Đây là một đặc điểm của hầu hết các este.

trong rượu

Etyl axetat cũng có trong rượu vang. Nó được coi là chất gây ô nhiễm ở nồng độ cao, khi rượu vang để ngoài không khí trong thời gian dài. Ở nồng độ cao trong rượu vang được coi là có vị lạ, vị chua khác thường do quá trình thủy phân dần dần trở thành axit.

sử dụng khác

Ethyl axetat là một chất độc mạnh để sử dụng trong việc thu thập và nghiên cứu côn trùng. Trong lọ có chứa etyl axetat, hơi của nó giết chết côn trùng rất nhanh mà không làm hỏng vẻ ngoài của chúng. Do không hút ẩm nên etyl axetat cũng giữ cho côn trùng đủ mềm để có thể thực hiện thêm công việc hành xác.

4. Tổng hợp và thủy phân

Etyl axetat được tổng hợp thông qua phản ứng este hóa của axit axetic và etanol, thường có mặt chất xúc tác axit như axit sunfuric.

Xem thêm bài viết hay:  Cụm từ Be at a loss nghĩa là gì?

CH3CH2OH + CH3COOH → CH3COOCH2CH3 + H2O

Vì phản ứng là thuận nghịch và tạo ra trạng thái cân bằng động nên hiệu suất khá thấp nếu không loại bỏ nước sinh ra từ phản ứng.

Quá trình thủy phân etyl axetat là quá trình ngược lại của phản ứng trên:

Etyl axetat + Nước → H+ Axit axetic + Etanol

Ở đây, H+ là môi trường axit chỉ đóng vai trò là chất xúc tác và nồng độ của nó không thay đổi trong suốt phản ứng. Ngoài ra, nước luôn có một lượng dư nên nồng độ của nó thực tế không thay đổi. Tốc độ phản ứng chỉ có thể được coi là tốc độ của etyl axetat.

Tốc độ phản ứng = k[Axetat etyl]

Mặc dù phản ứng này cũng có thể đảo ngược, nhưng nó có thể đạt được bằng cách sử dụng lượng dư etyl axetat để chuyển phản ứng sang phải.

Nhớ để nguồn bài viết: CH3COOC2H5 có tên gọi là gì? của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Viết một bình luận