‘Cần cù bù thông minh’ – đức tính tốt để thành công trong cuộc sống

Bạn đang xem: ‘Cần cù, trí tuệ’ – những đức tính tốt để thành công trong cuộc sống tại aulacschool.vn

(Trường THCS – THPT Âu Lạc) – Cần cù là phẩm chất tốt đẹp của con người được xã hội đánh giá cao. Trong dân gian ta cũng có câu tục ngữ nói về đức tính này, đó là “cần cù bù thông minh”.

 1. “Chăm chỉ thông minh” nghĩa là gì?
 2. Rèn luyện đức tính “cần cù” qua câu tục ngữ “Cần cù bù thông minh”
 3. “Trí thông minh bù đắp ngành” bằng tiếng Anh
 4. Danh ngôn, tục ngữ về đức tính “cần cù, chịu thương, chịu khó”

Ông cha ta luôn quan niệm rằng, trong cuộc sống, chỉ cần con người cần cù, chịu thương, chịu khó phấn đấu thì khó khăn nào cũng có thể vượt qua. Ý nghĩa đó được đúc kết qua câu tục ngữ “công nghiệp bù trí minh”.

1. “Cần cù chăm chỉ” nghĩa là gì?

Trước hết, để hiểu câu tục ngữ này, chúng ta cần hiểu thế nào là “cần” và “khéo”. Siêng năng là đức tính thể hiện sự cần cù, siêng năng, luôn nỗ lực học tập, rèn luyện và trưởng thành trong bất kỳ môi trường nào.

Trong khi đó, thông minh là sự nhạy bén, là người có sự hiểu biết và trí nhớ vượt trội, tiếp thu và thấu hiểu mọi thứ nhanh chóng. Những người thông minh thường dễ dàng đạt được kết quả tốt trong công việc hay học tập. Sự nhanh nhẹn và nhạy bén giúp họ xử lý các tình huống một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Ý nghĩa câu tục ngữ “cần cù bù thông minh”

Trong cuộc sống, có những người sinh ra vốn đã tài giỏi, thông minh xuất chúng, nhưng cũng có những người phẩm chất tầm thường nhưng luôn nỗ lực, phấn đấu, “lao động” để trở nên tốt hơn. Giống như nhà bác học Edison từng nói “Thiên tài và trí thông minh chỉ chiếm 1%, 99% còn lại là sự siêng năng”, khẳng định tầm quan trọng của sự cần cù, nỗ lực và luôn nỗ lực vượt qua mọi nghịch cảnh.

Xem thêm bài viết hay:  9 “dị nhân” nhí siêu phi thường trên thế giới

Một người dù thông minh, tài giỏi đến đâu nếu không được rèn luyện và siêng năng thì trí thông minh đó cũng sẽ mai một dần. Ngược lại, nếu siêng năng và phấn đấu, dù xuất phát điểm thấp, bạn sẽ đạt được những thành công nhất định trong cuộc sống.

Xem thêm: ‘Sáng nắng chiều vắng mưa’: Câu tục ngữ hay về các hiện tượng tự nhiên

2. Rèn luyện đức tính “cần cù” qua câu tục ngữ “Cần cù bù thông minh”

Có rất nhiều câu chuyện trong cuộc sống nói về tầm quan trọng của sự siêng năng, ví dụ như câu chuyện nổi tiếng “Rùa và Thỏ”.

Thỏ nhanh nhẹn, hoạt bát và rất nhanh nhẹn nhưng lại thua Rùa vốn nổi tiếng chậm chạp trong các cuộc thi chạy. Bởi vì, Rùa biết mình không thông minh và nhanh nhẹn nên luôn nỗ lực gấp nhiều lần so với Thỏ để đạt được mục đích của mình. Còn Thỏ, vốn có tài nhưng chủ quan, không siêng năng nên đã thua Rùa.

Qua câu chuyện này đã cho thấy rằng dù thông minh đến đâu nếu không siêng năng rèn luyện, trau dồi kiến ​​thức thì cũng sẽ thất bại.

Rèn luyện bản thân qua câu tục ngữ “cần cù bù thông minh”

“Công nghiệp bù trí minh” ở đây không chỉ có nghĩa là nói về trí thông minh mà còn là câu nói nhắc nhở con người phải rèn luyện, siêng năng trong mọi mặt của cuộc sống. Bạn có thể không phải là người tài giỏi hay sinh ra trong một gia đình giàu có, nhưng chỉ cần bạn luôn nỗ lực hết mình, thành công sẽ đến.

Có rất nhiều bạn trẻ hiện nay có quan điểm rằng bố mẹ giàu nên chỉ cần ngồi chơi xơi nước là được. Chính những suy nghĩ đó khiến bạn không thể bứt phá, không thể trở nên tốt hơn. Không ngừng trau dồi kiến ​​thức và kỹ năng, siêng năng học hỏi những điều mới sẽ giúp bạn trở thành một phiên bản hoàn thiện cả về kiến ​​thức và kỹ năng sống.

Xem thêm bài viết hay:  Sự tích tiền thân Bồ Tát Phổ Hiền, ngày vía, Bồ tát Phổ Hiền là ai? Kinh Hạnh Nguyện Phổ Hiền

Cần cù, siêng năng là một đức tính nên có và nên trau dồi hàng ngày. Làm việc chăm chỉ và luôn nỗ lực hết mình trong cuộc sống sẽ giúp bạn đạt được những mục tiêu quan trọng, giúp mỗi người trở nên tốt đẹp hơn. Vì vậy, đừng bao giờ đánh mất hy vọng hay động lực, hãy luôn nhớ là “thông minh”!

Xem thêm: Cá không muối là gì và câu tục ngữ ấy có còn đúng trong cuộc sống hiện đại?

3. “Cần cù bù thông minh” tiếng anh là gì?

Trong tiếng Anh, câu thành ngữ “cần cù bù thông minh” của Việt Nam có thể được dịch với nhiều mẫu câu khác nhau.

 • Làm việc chăm chỉ bù đắp cho sự thiếu thông minh.
 • Nước nhỏ giọt không ngừng làm mòn đá
 • bù trừ thông minh

Xem thêm: Thành ngữ ‘Đứng cột điện’ và nhiều bài học cuộc sống ý nghĩa

4. Danh ngôn, tục ngữ về đức tính “cần cù”, siêng năng

Ngoài việc tự nhắc nhở bản thân “cần cù bù thông minh”, bạn cũng có thể tham khảo những câu nói dân gian dưới đây để truyền cảm hứng, động lực cho bản thân phấn đấu, siêng năng và nỗ lực trong cuộc sống. .

 1. 7 lần vấp ngã, 8 lần đứng dậy
 2. Người có chí nên nhà có nền vững.
 3. Có công mài sắt mới nên sắc
 4. Có chí làm quan, có chí làm giàu.
 5. Kiến cũng đầy tổ
 6. Muốn ăn thì vào bếp, muốn chết thì vào bếp.
 7. Đừng thấy sóng mà ngã
 8. Có chí làm quan, có chí làm giàu
 9. Đừng ăn miếng trả miếng mà bỏ bữa, đừng sa ngã một lần mà bước không nổi
 10. Rèn luyện để trở thành một thiên tài, làm việc chăm chỉ trong mọi việc

can-cu-butthong-minh-voh-3

 1. Nhưng sắt mãi mãi được mài dũa
 2. Chúa không có sự giúp đỡ
 3. Làm thì giàu, có chí thì nên.
 4. Mặc dù thiện chí là thấp hèn,
 5. Hãy kiên nhẫn và kiếm tiền
 6. Cuộc sống của ai không khó khăn
 7. Thời gian khó khăn có thời gian miễn phí
 8. Nếu bạn làm việc, bạn có thể ăn.
 9. Không có gì đáng ngạc nhiên khi bất cứ ai cũng có thể dễ dàng đưa nó cho họ
 10. Người thành công không bao giờ bỏ cuộc, kẻ bỏ cuộc không bao giờ chiến thắng – Napoleon Hill
 11. Tham vọng là con đường dẫn đến thành công. Kiên trì là phương tiện để bạn đi trên con đường đó – Bill Bradley
Xem thêm bài viết hay:  12+ Phim anime học đường hay nhất hiện nay 2023

Cần cù, siêng năng, cần cù là đức tính tốt và nếu biết kiên nhẫn, siêng năng rèn luyện, bồi dưỡng thì dù khó khăn đến đâu nhất định cũng sẽ vượt qua và thành công, đúng như lời nhắc nhở của ông cha ta “cần khôn luyện trí”.

Nguồn ảnh sưu tầm: Internet

Bạn đã xem bài viết ‘Cần cù bù thông minh’ – đức tính tốt để thành công trong cuộc sống có thể vượt qua khó khăn bạn tìm hiểu chưa?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về ‘Cần cù bù thông minh’ – đức tính tốt để thành công trong cuộc sống bên dưới để aulacschool.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website trường Trường THCS – THPT Âu Lạc

Thể loại: Blog#Công việc #chăm chỉ #bồi thường #thông minh #đức hạnh #đức hạnh #tốt #để #thành công #trong #cuộc sống

Bạn thấy bài viết ‘Cần cù bù thông minh’ – đức tính tốt để thành công trong cuộc sống có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về ‘Cần cù bù thông minh’ – đức tính tốt để thành công trong cuộc sống bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: ‘Cần cù bù thông minh’ – đức tính tốt để thành công trong cuộc sống

Viết một bình luận