Cảm nhận về đất nước và nghệ thuật thể hiện của tác giả trong trích đoạn thơ Đất Nước(hay nhất)

Bạn đang xem: Cảm nhận về đất nước và nghệ thuật thể hiện của tác giả trong trích đoạn thơ Đất Nước(hay nhất) tại aulacschool.vn

Cảm nhận về tổ quốc và nghệ thuật trình diễn của tác giả trong trích đoạn thơ Đất Nước

(hay nhất)

Hình Ảnh về: Cảm nhận về tổ quốc và nghệ thuật trình diễn của tác giả trong trích đoạn thơ Đất Nước

(hay nhất)

Video về: Cảm nhận về tổ quốc và nghệ thuật trình diễn của tác giả trong trích đoạn thơ Đất Nước

(hay nhất)

Wiki về Cảm nhận về tổ quốc và nghệ thuật trình diễn của tác giả trong trích đoạn thơ Đất Nước

(hay nhất)

Cảm nhận về tổ quốc và nghệ thuật trình diễn của tác giả trong trích đoạn thơ Đất Nước

(hay nhất) –

Bạn đang gặp vấn đề lúc làm bài tập? Cảm nhận của tác giả về tổ quốc và nghệ thuật trình diễn trong đoạn trích trong bài thơ Quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm? Đừng lo lắng! Mời các bạn tham khảo những bài văn mẫu đã được tuyển lựa và biên soạn với nội dung súc tích, cụ thể và hay nhất của Trường TRƯỜNG THPT TRẦN HƯNG ĐẠO dưới đây để biết cách làm cũng như bổ sung thêm vốn từ vựng. Hi vọng bạn có một tài liệu hữu ích!

Cảm nhận của tác giả về tổ quốc và cách trình diễn của người nghệ sĩ trong đoạn trích bài thơ Quốc gia

Quốc gia là đề tài, là nguồn cảm hứng vô tận của thơ ca, văn học. Mỗi thi sĩ, nhà văn đều cảm nhận và trình diễn chủ đề tổ quốc một cách ko giống nhau, tạo thành một mạch thơ nhiều chủng loại, phong phú. Trong nền thơ ca hiện đại của dân tộc, mỗi bài thơ viết về tổ quốc đều mang bản sắc riêng, thị hiếu riêng của tác giả. Nguyễn Khoa Điềm trong đoạn trích “Quốc gia” của sử thi Mặt đường mong muốn trình diễn trọn vẹn cảm nhận về tổ quốc trong một cái nhìn toàn diện về lịch sử, văn hóa, cũng như cuộc sống đời thường thân thiết. thân thiết hàng ngày. Đoạn thơ vừa trữ tình, vừa suy tư với giọng thơ vừa tha thiết, vừa da diết, trầm lắng với những tìm tòi, khám phá mới trình diễn bản sắc riêng của tác giả.

Trong đoạn trích này, Nguyễn Khoa Điềm đã bộc lộ xúc cảm, suy nghĩ của mình về tổ quốc dưới hình thức tự sự, hội thoại với những xúc cảm tưởng như phóng khoáng theo mạch nguồn xúc cảm tuôn trào dưới ngòi bút, nhưng thực chất tổ quốc đã bị đoạt được bởi người Việt. chính quyền. thơ được cảm nhận một cách thống nhất, tập trung nhiều khía cạnh.

Tác giả cảm nhận và suy nghĩ về tổ quốc theo thời kì lịch sử – từ xưa tới nay và hướng tới tương lai.

Quốc gia tạo nên từ xa xưa cả một quá trình bốn nghìn năm lịch sử, tồn tại trong vòng thời kì dài trong đời sống, sinh hoạt của người dân và là những hình ảnh thân thiết trong cuộc sống của người dân:

Lúc chúng ta lớn lên, tổ quốc đã có.

Quốc gia trong “ngày xửa ngày xưa” mẹ thường kể

Quốc gia kể từ miếng trầu bà ăn

Quốc gia lớn lên lúc dân tộc biết trồng tre đánh giặc.

Suy nghĩ về lịch sử tổ quốc, tác giả ko điểm lại các triều đại, tên tuổi của các vị vua, quan lại nhưng nhưng mà coi trọng và đề cao vai trò công lao của những con người vô danh nhưng họ đã đóng góp biết bao công sức để xây dựng và giữ nước:

Lúc có chiến tranh, đàn ông ra trận

Con gái về nuôi con cùng con.

Giặc tới nhà thì phụ nữ cũng đánh.

Nhiều người đã trở thành người hùng

Nhiều người hùng cả bạn và tôi đều nhớ

Nhưng bạn có biết ko?

Có bao nhiêu cô gái và chàng trai

Trong số bốn nghìn hạng người ở độ tuổi của tôi

Họ sống và chết

Đơn giản và tĩnh tâm

Ko người nào nhớ tên

Nhưng họ đã làm cho Quốc gia

Tác giả khẳng định nhân dân ta lập nước ko chỉ để giữ nước nhưng nhưng mà còn tạo ra những trị giá vật chất và ý thức:

Quốc gia kể từ miếng trầu bà ăn

Quốc gia lớn lên lúc dân tộc biết trồng tre đánh giặc.

Tóc mẹ được vén ra sau đầu

Cha mẹ thương nhau gừng cay muối mặn.

Kèo, cột sang tên

Hạt gạo phải được xay, giã, xay, sàng.

Quốc gia ngày đó…

Quốc gia còn là một ko gian cụ thể, nơi sinh sống của cả một tập thể dân tộc. Ko gian và lãnh thổ đó được tạo dựng từ thuở lúc đầu với những truyền thuyết về cội nguồn tổ tiên:

Thời kì dài

Ko gian rộng lớn

Quốc gia là nơi đoàn viên của nhân dân ta

Đất là nơi chim tới

Nước là nơi rồng sống

Lạc Long Quân và Âu Cơ

Trải rộng đồng bào của chúng tôi trong trứng

Quốc gia còn là ko gian thân thiết, là hình ảnh thân thuộc, thiết tha trong cuộc sống thường nhật của mỗi chúng ta, rất đỗi bình dị và trữ tình:

Đất là nơi bạn tới trường

Nước là nơi tôi tắm

Quốc gia là nơi chúng ta gặp nhau

Quốc gia là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ

Tư tưởng xuyên suốt bài thơ, bao trùm cả đoạn văn là tư tưởng “Quốc gia của nhân dân”, chính quan niệm này đã chi phối, gợi mở nguồn cảm hứng và giúp thi sĩ thông minh thêm nhiều hình tượng thơ. chất liệu đậm chất văn học dân gian. Tư tưởng “Quốc gia của nhân dân” được trình diễn qua những hình ảnh, cụ thể cụ thể. Mỗi hình ảnh gợi nhớ về truyền thống dân tộc, sinh hoạt của nhân dân đầy tình nghĩa và thơ mộng:

Vợ nhớ chồng cũng góp cho tổ quốc núi Vọng Phu

Những đôi trai gái yêu nhau góp mặt ở hòn Trống Mái.

Vó ngựa Thánh Gióng đi qua, nhưng trăm ao đầm vẫn còn

Chín mươi chín con voi góp phần dựng xây đất Tổ Hùng Vương.

Mỗi địa danh trên tổ quốc đều gắn với những cái tên dân dã, bình dị: Người có công có tên Ông Đốc, Ông Trang, Bà Đen, Bà Điểm.

Và ở khắp mọi nơi trên cánh đồng, trên bờ biển

Ko có một hình dạng, một cái ao, một lối sống

Tư tưởng “tổ quốc của nhân dân” còn được trình diễn ở những nét nói chung thâm thúy:

Trời ơi đất hỡi

Quốc gia là máu xương của tôi

Phải biết gắn bó và san sẻ

Phải biết tô thắm hình hài tổ quốc.

Hãy biến nó thành, Quốc gia vĩnh cửu

Đi vào chiều sâu, bề dày của văn học dân gian, tác giả phát xuất hiện vẻ đẹp tâm hồn, tư cách của con người – những yếu tố làm nên hồn quê. Nét nổi trội trong tâm hồn và tính cách dân tộc là những con người tha thiết tình nghĩa, nhân hậu, trọng tình nghĩa:

Quốc gia là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ

Đất là nơi “chim phượng hoàng bay về núi bạc”.

Con nước là nơi “ngư ông giương nanh múa vuốt”.

Tâm hồn của con người rất nhân hậu, nhân hậu, nhưng lúc ứng phó với quân thù, tính cách của họ vô cùng quyết liệt:

Có giặc ngoại xâm thì phải chống.

Nếu có quân thù bên trong, hãy đứng dậy và đánh bại chúng

Hãy để Quốc gia này là Quốc gia của nhân dân

Những tình cảm, suy nghĩ của Nguyễn Khoa Điềm về tổ quốc được tác giả trình diễn bằng một hình thức biểu đạt lạ mắt vừa thân thuộc vừa canh tân.

Xem thêm bài viết hay:  Christine Lam – Cách làm Marble Khói và vẽ hoa cực dễ

Những câu thơ với giọng dài ngắn uyển chuyển tạo nhịp độ phóng khoáng cùng với lối kể đầy xúc cảm, góp phần trình diễn mạch xúc cảm tự do trôi chảy. Giọng thơ nhiều âm trầm, trầm bổng, tha thiết, vang vọng ngày càng thấm sâu vào tâm hồn người đọc như những hạt mưa nhẹ nhõm thấm sâu vào lòng đất:

Xem thêm bài viết hay:  [Top 3] Kênh phát trực tiếp xổ số phổ quát nhất tại Việt Nam

Ôi, sông lấy nước ở đâu?

Và lúc tôi trở về tổ quốc của mình, tôi khởi đầu hát

Mọi người tới hát lúc chèo thuyền, kéo thuyền qua thác

Gợi lên hàng trăm màu sắc trên hàng trăm hình dạng sông…

Sự thay đổi kiểu câu và giọng điệu linh hoạt càng làm tăng sức biểu đạt vừa giàu chất trữ tình, vừa giàu chất chính luận, nói chung và trí tuệ. Lời thơ giàu hình ảnh, vừa giản dị, thân thiết, vừa giàu sức gợi cảm, khơi gợi trí tưởng tượng của người đọc liên tưởng tới những hình ảnh trong ca dao, truyện kể, ca dao … Chỉ một câu thơ “Quốc gia là nơi ta đánh rơi chiếc khăn piêu. nỗi nhớ của tôi ”cũng gợi lên một vài câu thơ ngọt ngào và thân yêu:

Khăn quàng nhớ người nào đó

Khăn rơi xuống đất Nhớ người nào

Khăn quàng qua vai

Tóm lại, đoạn trích “Đất Nước” của thi sĩ Nguyễn Khoa Điềm chứa đựng một nội dung thâm thúy: tư tưởng “Đất Nước của nhân dân”. Nội dung tư tưởng này được trình diễn bằng một hình thức nghệ thuật sinh động thấm sâu vào từng hình ảnh, từng cụ thể, từng câu chữ của bài thơ. Cùng với các tác giả cùng thời, Nguyễn Khoa Điềm đã đóng góp một cách nhìn, cách cảm, cách nghĩ mới về đề tài Quốc gia.

Vì thế Trường TRƯỜNG THPT TRẦN HƯNG ĐẠO Đã hoàn thành bài văn mẫu Cảm nhận của tác giả về tổ quốc và sự trình diễn của người nghệ sĩ trong đoạn trích trong bài thơ Quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm bài và luyện tập với tác phẩm. Chúc may mắn với việc học Văn của bạn!

Đăng bởi: TRƯỜNG THPT TRẦN HƯNG ĐẠO

Phân mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

[rule_{ruleNumber}]

#Cảm #nhận #về #đất #nước #và #nghệ #thuật #thể #hiện #của #tác #giả #trong #trích #đoạn #thơ #Đất #Nước #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Cảm #nhận #về #đất #nước #và #nghệ #thuật #thể #hiện #của #tác #giả #trong #trích #đoạn #thơ #Đất #Nước #hay #nhất

Bạn đang gặp khó lúc làm bài Cảm nhận về tổ quốc và nghệ thuật trình diễn của tác giả trong trích đoạn thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm? Đừng lo! Hãy tham khảo những bài văn mẫu đã được tuyển chọn và biên soạn với nội dung ngắn gọn, cụ thể, hay nhất của TRƯỜNG THPT TRẦN HƯNG ĐẠO dưới đây để nắm được cách làm cũng như bổ sung thêm vốn từ ngữ nhé. Chúc các bạn có một tài liệu có ích!Cảm nhận về tổ quốc và nghệ thuật trình diễn của tác giả trong trích đoạn thơ Đất Nước

     Quốc gia là đề tài, nguồn cảm hứng vô tận của thơ văn. Mỗi thi sĩ, nhà văn cảm nhận và trình diễn về chủ đề tổ quốc một cách ko giống nhau tạo thành một mạch thơ nhiều chủng loại và phong phú. Trong nền thơ ca hiện đại của dân tộc, mỗi bài thơ viết về tổ quốc đều có một bản sắc riêng, mang một thị hiếu riêng của tác giả. Nguyễn Khoa Điềm trong đoạn trích “Quốc gia” của trường ca Mặt đường khát vọng trình diễn sự cảm nhận tổ quốc một cách trọn vẹn trong cái nhìn tổng hợp theo chiều dài lịch sử, văn hóa, cũng như cuộc sống đời thường thân thiết, thân thiết hằng ngày. Đoạn thơ vừa giàu chất chất trữ tình vừa giàu chất suy tưởng với một giọng thơ vừa tha thiết vừa nghiêm trang, trầm lắng với những tìm tòi, khám phá mới lạ tiêu biểu cho bản sắc riêng của tác giả.     Trong đoạn trích này, Nguyễn Khoa Điềm đã trình diễn những xúc cảm và suy tưởng về tổ quốc dưới dạng kể lể, trò chuyện tâm tình có vẻ phóng túng theo nguồn xúc cảm tuôn trào dưới ngọn bút nhưng thật ra tổ quốc đã được thi sĩ cảm nhận một cách thống nhất, tập trung trên nhiều phương diện.     Tác giả cảm nhận và suy tưởng về tổ quốc theo chiều dài thời kì lịch sử – từ quá khứ tới ngày nay và hướng về tương lai.     Quốc gia tạo nên từ xa xưa một quá trình suốt bốn nghìn năm lịch sử, trường tồn trong đời sống nhân dân, trong những sinh hoạt, những hình ảnh thân thiết của đời sống nhân dân:Lúc ta lớn lên Đất Nước đã có rồi.

Đất Nước có trong những cái “ngày xửa ngày xưa ” của mẹ thường hay kểĐất Nước khởi đầu với miếng trầu hiện giờ bà ănĐất Nước lớn lên lúc dân mình biết trồng tre nhưng nhưng mà đánh giặc     Suy nghĩ về lịch sử tổ quốc, tác giả ko điểm lại các triều đại, các tên tuổi vua quan người hùng nhưng nhưng mà coi trọng, nhấn mạnh vai trò công lao của những con người vô danh nhưng họ đã đóng góp biết bao công sức xây dựng và giữ gìn tổ quốc:Lúc có giặc người đàn ông ra trậnNgười con gái trở về nuôi cái cùng conNgày giặc tới nhà thì phụ nữ cũng đánhNhiều người đã trở thành người hùngNhiều người hùng cả anh và em đều nhớNhưng em biết koCó biết bao người con gái, đàn ôngTrong bốn nghìn lớp người giống ta thế hệHọ đã sống và đã chếtGiản dị và bình tâmKo người nào nhớ mặt đặt tênNhưng họ đã làm ra Đất Nước     Tác giả khẳng định nhân dân ta làm ra tổ quốc ko chỉ giữ nước nhưng nhưng mà còn thông minh ra những trị giá vật chất, ý thức:Đất Nước khởi đầu với miếng trầu hiện giờ bà ănĐất Nước lớn lên lúc dân mình biết trồng tre nhưng nhưng mà đánh giặcTóc mẹ thì bới sau đầuCha mẹ thương nhau bằng gừng cay muối mặnCái kèo, cái cột thành tênHạt gạo phải một nắng hai sương xay, giã, giần, sàngĐất Nước có từ ngày đó…     Quốc gia cũng còn là một ko gian cụ thể, nơi sống sót của cả một tập thể dân tộc. Ko gian, lãnh thổ đó được tạo lập từ buổi sơ khai với những truyền thuyết về xuất xứ tổ tiên:Thời kì đằng đẵngKo gian mênh môngĐất Nước là nơi dân mình đoàn viênĐất là nơi chim vềNước là nơi rồng ởLạc Long Quân và Âu CơĐẻ ra đồng bào ta trong bọc trứng     Quốc gia còn là cái ko gian thân thiết, hình ảnh thân thuộc, thiết tha trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người chúng ta, rất bình dị và xiết bao trữ tình:Đất là nơi anh tới trườngNước là nơi em tắmĐất Nước là nơi ta hò hứa hứa hẹnĐất Nước là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm

     Tư tưởng xuyên suốt đoạn thơ, bao trùm toàn đoạn là tư tưởng “Quốc gia của nhân dân”, chính quan niệm này, tư tưởng này đã chi phối, gợi mở nguồn cảm hứng và giúp thi sĩ thông minh hơn những hình tượng thơ mang đậm chất liệu của văn học dân gian. Tư tưởng “Quốc gia của nhân dân ” được biểu thị bằng những hình ảnh, những cụ thể cụ thể. Mỗi hình tượng đều gợi nhớ những truyền thống của dân tộc, những sinh hoạt của nhân dân đặm đà tình nghĩa, đầy chất thơ:Những người vợ nhớ chồng còn góp cho Đất Nước những núi Vọng PhuCặp vợ chồng yêu nhau góp nên hòn Trống MáiGót ngựa của Thánh Gióng đi qua còn trăm ao đầm để lạiChín mươi chín con voi góp mình dựng đất tổ Hùng Vương     Mỗi địa danh trên tổ quốc đều gắn với những tên tuổi nôm na, bình dị của nhân dân: Những người dân nào đã góp tên Ông Đốc, ông Trang, Bà Đen, Bà Điểm.Và ở đâu trên khắp ruộng đồng, bờ bãiChẳng mang một dáng hình, một ao nước, một lối sống ông chaTư tưởng “Quốc gia nhân dân” còn là biểu thị bằng những nhận thức nói chung thâm thúy:Em ơi emĐất Nước là máu xương của mìnhPhải biết gắn bó và san sẻPhải biết hóa thân cho dáng hình xứ sởLàm nên, Đất Nước muôn thuở     Đi vào chiều sâu, bề dày của văn học dân gian, tác giả khám phá những vẻ đẹp tâm hồn, tính cách của nhân dân – chính là những yếu tố làm nên cái hồn của tổ quốc. Những nét nổi trội của tâm hồn, tính cách dân tộc đó là những tâm hồn say đắm trong tình yêu, nhân hậu, tình nghĩa:Đất Nước là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầmĐất là nơi “con chim phượng hoàng bay về hòn núi bạc”Nước là nơi “con cá ngư ông móng nước biển khơi”.     Tâm hồn nhân dân thật nhân hậu tình nghĩa nhưng lúc cần phải ứng phó với quân thù thì tính cách lại vô cùng quyết liệt:Có ngoại xâm thì chống ngoại xâmCó nội thù thì vùng lên đánh bạiĐể Đất Nước này là Đất Nước của nhân dân     Những cảm nhận và suy tưởng về tổ quốc của Nguyễn Khoa Điềm được tác giả diễn tả bằng một hình thức trình diễn rực rỡ vừa thân thuộc vừa canh tân.     Câu thơ với tiếng dài, ngắn linh hoạt tạo một nhịp độ phóng khoáng cùng với giọng kể tâm tình góp phần biểu thị mạch xúc cảm tuôn chảy dạt dào khá tự do. Giọng thơ có nhiều chỗ trầm bổng, sâu lắng, thiết tha, âm vang càng lúc càng thấm sâu vào tâm hồn người đọc như những cơn mưa ngâu rất nhẹ nhõm càng lúc càng thấm sâu vào lòng đất:Ôi những dòng sông bắt nước từ đâuNhưng nhưng mà lúc về Đất Nước mình thì bắt lên câu hátNgười tới hát lúc chèo đò, kéo thuyền vượt thácGợi trăm màu trên trăm dáng sông xuôi…     Sự thay đổi kiểu câu, chuyển đổi giọng điệu linh hoạt làm tăng sức mạnh biểu thị vừa trữ tình vừa giàu chất chính luận, nói chung, trí tuệ. Đoạn thơ rất giàu hình ảnh, vừa giản dị, thân thiết vừa có sức gợi cảm phong phú, gợi trí tưởng người đọc liên tưởng tới những hình tượng trong ca dao, truyện cổ, dân ca… Chỉ một câu thơ “Đất Nước là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm ” cũng đã gợi lên mấy câu ca dao ngọt ngào, đượm đà biết bao:Khăn thương nhớ người nàoKhăn rơi xuống đất Khăn thương nhớ người nàoKhăn vắt trên vai     Tóm lại đoạn trích Đất Nước của thi sĩ Nguyễn Khoa Điềm đã chứa đựng một nội dung thâm thúy: tư tưởng “Đất Nước của nhân dân”. Nội dung tư tưởng này được trình diễn trong một hình thức nghệ thuật sinh động, thấm sâu vào từng hình ảnh, từng cụ thể, từng lời thơ. Cùng với các tác giả khác cùng thời, Nguyễn Khoa Điềm đã đóng góp một cách nhìn, cách cảm, cách nghĩ mới lạ về chủ đề Đất Nước.Tương tự TRƯỜNG THPT TRẦN HƯNG ĐẠO đã trình diễn xong bài văn mẫu cảm nhận về tổ quốc và nghệ thuật trình diễn của tác giả trong trích đoạn thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm. Kỳ vọng sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện cùng tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn!Đăng bởi: TRƯỜNG THPT TRẦN HƯNG ĐẠOPhân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Xem thêm bài viết hay:  Bộ sưu tập ảnh cưới hài hước nhất

Xem thêm bài viết hay:  Amouranth được fan gửi hơn 1 tỉ đồng tiền mặt, iPhone, “phương tiện tự vệ” và cả dịch vụ vệ sĩ

#Cảm #nhận #về #đất #nước #và #nghệ #thuật #thể #hiện #của #tác #giả #trong #trích #đoạn #thơ #Đất #Nước #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Cảm #nhận #về #đất #nước #và #nghệ #thuật #thể #hiện #của #tác #giả #trong #trích #đoạn #thơ #Đất #Nước #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Cảm #nhận #về #đất #nước #và #nghệ #thuật #thể #hiện #của #tác #giả #trong #trích #đoạn #thơ #Đất #Nước #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Cảm #nhận #về #đất #nước #và #nghệ #thuật #thể #hiện #của #tác #giả #trong #trích #đoạn #thơ #Đất #Nước #hay #nhất

Bạn đang gặp khó lúc làm bài Cảm nhận về tổ quốc và nghệ thuật trình diễn của tác giả trong trích đoạn thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm? Đừng lo! Hãy tham khảo những bài văn mẫu đã được tuyển chọn và biên soạn với nội dung ngắn gọn, cụ thể, hay nhất của TRƯỜNG THPT TRẦN HƯNG ĐẠO dưới đây để nắm được cách làm cũng như bổ sung thêm vốn từ ngữ nhé. Chúc các bạn có một tài liệu có ích!Cảm nhận về tổ quốc và nghệ thuật trình diễn của tác giả trong trích đoạn thơ Đất Nước

     Quốc gia là đề tài, nguồn cảm hứng vô tận của thơ văn. Mỗi thi sĩ, nhà văn cảm nhận và trình diễn về chủ đề tổ quốc một cách ko giống nhau tạo thành một mạch thơ nhiều chủng loại và phong phú. Trong nền thơ ca hiện đại của dân tộc, mỗi bài thơ viết về tổ quốc đều có một bản sắc riêng, mang một thị hiếu riêng của tác giả. Nguyễn Khoa Điềm trong đoạn trích “Quốc gia” của trường ca Mặt đường khát vọng trình diễn sự cảm nhận tổ quốc một cách trọn vẹn trong cái nhìn tổng hợp theo chiều dài lịch sử, văn hóa, cũng như cuộc sống đời thường thân thiết, thân thiết hằng ngày. Đoạn thơ vừa giàu chất chất trữ tình vừa giàu chất suy tưởng với một giọng thơ vừa tha thiết vừa nghiêm trang, trầm lắng với những tìm tòi, khám phá mới lạ tiêu biểu cho bản sắc riêng của tác giả.     Trong đoạn trích này, Nguyễn Khoa Điềm đã trình diễn những xúc cảm và suy tưởng về tổ quốc dưới dạng kể lể, trò chuyện tâm tình có vẻ phóng túng theo nguồn xúc cảm tuôn trào dưới ngọn bút nhưng thật ra tổ quốc đã được thi sĩ cảm nhận một cách thống nhất, tập trung trên nhiều phương diện.     Tác giả cảm nhận và suy tưởng về tổ quốc theo chiều dài thời kì lịch sử – từ quá khứ tới ngày nay và hướng về tương lai.     Quốc gia tạo nên từ xa xưa một quá trình suốt bốn nghìn năm lịch sử, trường tồn trong đời sống nhân dân, trong những sinh hoạt, những hình ảnh thân thiết của đời sống nhân dân:Lúc ta lớn lên Đất Nước đã có rồi.

Đất Nước có trong những cái “ngày xửa ngày xưa ” của mẹ thường hay kểĐất Nước khởi đầu với miếng trầu hiện giờ bà ănĐất Nước lớn lên lúc dân mình biết trồng tre nhưng nhưng mà đánh giặc     Suy nghĩ về lịch sử tổ quốc, tác giả ko điểm lại các triều đại, các tên tuổi vua quan người hùng nhưng nhưng mà coi trọng, nhấn mạnh vai trò công lao của những con người vô danh nhưng họ đã đóng góp biết bao công sức xây dựng và giữ gìn tổ quốc:Lúc có giặc người đàn ông ra trậnNgười con gái trở về nuôi cái cùng conNgày giặc tới nhà thì phụ nữ cũng đánhNhiều người đã trở thành người hùngNhiều người hùng cả anh và em đều nhớNhưng em biết koCó biết bao người con gái, đàn ôngTrong bốn nghìn lớp người giống ta thế hệHọ đã sống và đã chếtGiản dị và bình tâmKo người nào nhớ mặt đặt tênNhưng họ đã làm ra Đất Nước     Tác giả khẳng định nhân dân ta làm ra tổ quốc ko chỉ giữ nước nhưng nhưng mà còn thông minh ra những trị giá vật chất, ý thức:Đất Nước khởi đầu với miếng trầu hiện giờ bà ănĐất Nước lớn lên lúc dân mình biết trồng tre nhưng nhưng mà đánh giặcTóc mẹ thì bới sau đầuCha mẹ thương nhau bằng gừng cay muối mặnCái kèo, cái cột thành tênHạt gạo phải một nắng hai sương xay, giã, giần, sàngĐất Nước có từ ngày đó…     Quốc gia cũng còn là một ko gian cụ thể, nơi sống sót của cả một tập thể dân tộc. Ko gian, lãnh thổ đó được tạo lập từ buổi sơ khai với những truyền thuyết về xuất xứ tổ tiên:Thời kì đằng đẵngKo gian mênh môngĐất Nước là nơi dân mình đoàn viênĐất là nơi chim vềNước là nơi rồng ởLạc Long Quân và Âu CơĐẻ ra đồng bào ta trong bọc trứng     Quốc gia còn là cái ko gian thân thiết, hình ảnh thân thuộc, thiết tha trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người chúng ta, rất bình dị và xiết bao trữ tình:Đất là nơi anh tới trườngNước là nơi em tắmĐất Nước là nơi ta hò hứa hứa hẹnĐất Nước là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm

Xem thêm bài viết hay:  Cập nhật mới nhất về lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022 

Xem thêm bài viết hay:  Nằm Mơ Thấy Chuột Cống Đánh Con Gì Trúng Lớn, Nên Đánh Con Gì

     Tư tưởng xuyên suốt đoạn thơ, bao trùm toàn đoạn là tư tưởng “Quốc gia của nhân dân”, chính quan niệm này, tư tưởng này đã chi phối, gợi mở nguồn cảm hứng và giúp thi sĩ thông minh hơn những hình tượng thơ mang đậm chất liệu của văn học dân gian. Tư tưởng “Quốc gia của nhân dân ” được biểu thị bằng những hình ảnh, những cụ thể cụ thể. Mỗi hình tượng đều gợi nhớ những truyền thống của dân tộc, những sinh hoạt của nhân dân đặm đà tình nghĩa, đầy chất thơ:Những người vợ nhớ chồng còn góp cho Đất Nước những núi Vọng PhuCặp vợ chồng yêu nhau góp nên hòn Trống MáiGót ngựa của Thánh Gióng đi qua còn trăm ao đầm để lạiChín mươi chín con voi góp mình dựng đất tổ Hùng Vương     Mỗi địa danh trên tổ quốc đều gắn với những tên tuổi nôm na, bình dị của nhân dân: Những người dân nào đã góp tên Ông Đốc, ông Trang, Bà Đen, Bà Điểm.Và ở đâu trên khắp ruộng đồng, bờ bãiChẳng mang một dáng hình, một ao nước, một lối sống ông chaTư tưởng “Quốc gia nhân dân” còn là biểu thị bằng những nhận thức nói chung thâm thúy:Em ơi emĐất Nước là máu xương của mìnhPhải biết gắn bó và san sẻPhải biết hóa thân cho dáng hình xứ sởLàm nên, Đất Nước muôn thuở     Đi vào chiều sâu, bề dày của văn học dân gian, tác giả khám phá những vẻ đẹp tâm hồn, tính cách của nhân dân – chính là những yếu tố làm nên cái hồn của tổ quốc. Những nét nổi trội của tâm hồn, tính cách dân tộc đó là những tâm hồn say đắm trong tình yêu, nhân hậu, tình nghĩa:Đất Nước là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầmĐất là nơi “con chim phượng hoàng bay về hòn núi bạc”Nước là nơi “con cá ngư ông móng nước biển khơi”.     Tâm hồn nhân dân thật nhân hậu tình nghĩa nhưng lúc cần phải ứng phó với quân thù thì tính cách lại vô cùng quyết liệt:Có ngoại xâm thì chống ngoại xâmCó nội thù thì vùng lên đánh bạiĐể Đất Nước này là Đất Nước của nhân dân     Những cảm nhận và suy tưởng về tổ quốc của Nguyễn Khoa Điềm được tác giả diễn tả bằng một hình thức trình diễn rực rỡ vừa thân thuộc vừa canh tân.     Câu thơ với tiếng dài, ngắn linh hoạt tạo một nhịp độ phóng khoáng cùng với giọng kể tâm tình góp phần biểu thị mạch xúc cảm tuôn chảy dạt dào khá tự do. Giọng thơ có nhiều chỗ trầm bổng, sâu lắng, thiết tha, âm vang càng lúc càng thấm sâu vào tâm hồn người đọc như những cơn mưa ngâu rất nhẹ nhõm càng lúc càng thấm sâu vào lòng đất:Ôi những dòng sông bắt nước từ đâuNhưng nhưng mà lúc về Đất Nước mình thì bắt lên câu hátNgười tới hát lúc chèo đò, kéo thuyền vượt thácGợi trăm màu trên trăm dáng sông xuôi…     Sự thay đổi kiểu câu, chuyển đổi giọng điệu linh hoạt làm tăng sức mạnh biểu thị vừa trữ tình vừa giàu chất chính luận, nói chung, trí tuệ. Đoạn thơ rất giàu hình ảnh, vừa giản dị, thân thiết vừa có sức gợi cảm phong phú, gợi trí tưởng người đọc liên tưởng tới những hình tượng trong ca dao, truyện cổ, dân ca… Chỉ một câu thơ “Đất Nước là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm ” cũng đã gợi lên mấy câu ca dao ngọt ngào, đượm đà biết bao:Khăn thương nhớ người nàoKhăn rơi xuống đất Khăn thương nhớ người nàoKhăn vắt trên vai     Tóm lại đoạn trích Đất Nước của thi sĩ Nguyễn Khoa Điềm đã chứa đựng một nội dung thâm thúy: tư tưởng “Đất Nước của nhân dân”. Nội dung tư tưởng này được trình diễn trong một hình thức nghệ thuật sinh động, thấm sâu vào từng hình ảnh, từng cụ thể, từng lời thơ. Cùng với các tác giả khác cùng thời, Nguyễn Khoa Điềm đã đóng góp một cách nhìn, cách cảm, cách nghĩ mới lạ về chủ đề Đất Nước.Tương tự TRƯỜNG THPT TRẦN HƯNG ĐẠO đã trình diễn xong bài văn mẫu cảm nhận về tổ quốc và nghệ thuật trình diễn của tác giả trong trích đoạn thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm. Kỳ vọng sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện cùng tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn!Đăng bởi: TRƯỜNG THPT TRẦN HƯNG ĐẠOPhân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Cảm nhận về non sông và nghệ thuật trình bày của tác giả trong trích đoạn thơ Đất Nước(hay nhất) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận về non sông và nghệ thuật trình bày của tác giả trong trích đoạn thơ Đất Nước(hay nhất) bên dưới để TRƯỜNG THPT TRẦN HƯNG ĐẠO có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của TRƯỜNG THPT TRẦN HƯNG ĐẠO

Nhớ để nguồn: Cảm nhận về non sông và nghệ thuật trình bày của tác giả trong trích đoạn thơ Đất Nước(hay nhất) của website aulacschool.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nhận về đất nước và nghệ thuật thể hiện của tác giả trong trích đoạn thơ Đất Nước(hay nhất) của website aulacschool.vn

Phân mục: Văn học#Cảm #nhận #về #đất #nước #và #nghệ #thuật #thể #hiện #của #tác #giả #trong #trích #đoạn #thơ #Đất #Nướchay #nhất

Bạn thấy bài viết Cảm nhận về đất nước và nghệ thuật thể hiện của tác giả trong trích đoạn thơ Đất Nước(hay nhất) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận về đất nước và nghệ thuật thể hiện của tác giả trong trích đoạn thơ Đất Nước(hay nhất) bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Cảm nhận về đất nước và nghệ thuật thể hiện của tác giả trong trích đoạn thơ Đất Nước(hay nhất)

Viết một bình luận