Bồ Tát Quán Âm là ai? Ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát vào ngày nào, nên làm gì ngày Quan Thế Âm Bồ Tát và tụng kinh gì?

Bồ Tát Quán Âm là người nào? Ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát vào ngày nào, nên làm gì ngày Quan Thế Âm Bồ Tát và tụng kinh gì?

Hình Ảnh về: Bồ Tát Quán Âm là người nào? Ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát vào ngày nào, nên làm gì ngày Quan Thế Âm Bồ Tát và tụng kinh gì?

Video về: Bồ Tát Quán Âm là người nào? Ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát vào ngày nào, nên làm gì ngày Quan Thế Âm Bồ Tát và tụng kinh gì?

Wiki về Bồ Tát Quán Âm là người nào? Ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát vào ngày nào, nên làm gì ngày Quan Thế Âm Bồ Tát và tụng kinh gì?

Bồ Tát Quán Âm là người nào? Ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát vào ngày nào, nên làm gì ngày Quan Thế Âm Bồ Tát và tụng kinh gì? –

Quán Thế Âm (Avalokitesvara) là vị Bồ tát với hạnh nguyện luôn lắng tai tiếng kêu khổ đau của cuộc đời rồi tìm cách cứu giúp chúng sinh. Theo kinh Pháp Hoa, Bồ tát có khả năng thị hiện vô bờ thân, tùy theo hoàn cảnh và điều kiện nhưng hiện thân tương ứng để cứu độ muôn loài.

Quán Thế Âm (Avalokitesvara) là vị Bồ tát với hạnh nguyện luôn lắng tai tiếng kêu khổ đau của cuộc đời rồi tìm cách cứu giúp chúng sinh. Theo kinh Pháp Hoa, Bồ tát có khả năng thị hiện vô bờ thân, tùy theo hoàn cảnh và điều kiện nhưng hiện thân tương ứng để cứu độ muôn loài.

1. Bồ Tát Quán Âm là người nào?

Bồ tát Quán Thế Âm, còn được gọi là Bồ tát Quán Tự Tại (Avalokitesvara Bodhisattva) chỉ xuất hiện và xuất hiện khá nhiều trong các kinh điển Đại thừa như Hoa nghiêm, Lăng nghiêm, Pháp hoa, Bát nhã Tâm kinh, Đại Thừa Trang Nghiêm Bảo Vương, Đại Từ Đà la ni, Chuẩn đề Đà la ni… và rất nhiều các ký, sớ, giải, luận về Bồ tát. Ngài được xem là vị Đại bi (trong kinh Pháp hoa) nguyện cứu độ tất cả chúng sinh và Đại trí (trong Bát-nhã Tâm kinh) liễu ngộ năm uẩn đều là ko.

Các kinh điển trên đều nói tới Bồ tát Quán Thế Âm với hình tướng nam tính, nam giới chứ ko phải nữ giới. Bồ tát tượng trưng cho từ bi và trí tuệ. Ngài nghe hết tiếng kêu khổ, tiếng niệm danh hiệu ngài, tiếng cầu xin ngài để được như ý muốn, được cứu độ khỏi khổ đau, tai nạn…

Bồ-tát Quán Thế Âm được quan niệm là hình ảnh phụ nữ, là mẹ, là Phật… có nhẽ dính dáng tới nguyên tắc Mẹ nhưng rất nhiều văn hóa, tôn giáo, tôn giáo… theo đó đều có các thánh nữ. Đặc thù, trong Phật giáo Mật tông Tây Tạng có thờ thánh mẫu Tara gồm nhiều vị. Truyền thuyết cho rằng vị Tara được sinh ra từ nước mắt của Đức Quán Thế Âm; rằng trong kiếp xa xưa, mẹ Tara đã là một vị công chúa quyết tâm tu, quyết giữ hình hài nữ giới cho tới lúc thành Phật. Xin nói thêm, thánh nữ Tara còn được hiểu là hàng chục vị, có thể tới hơn một trăm vị, được phân biệt theo màu sắc của các tranh tượng. Tara màu xanh (Lục độ Tara) là vị tiêu biểu nhất.

Trong kinh Pháp hoa, phẩm Phổ môn, nêu rất rõ và rất ấn tượng về ý nghĩa cứu khổ cứu nạn vẫn được coi là tượng trưng cho hạnh nguyện của Bồ tát Quán Thế Âm.

Kinh cho ta thấy Bồ tát Quán Thế Âm là hình tượng nổi trội nhất của Đại Từ bi; những hóa thân của ngài gồm 33 hay 35 hình tướng để có thể thuận tiện cứu khổ cho chúng sinh. Lòng Đại từ bi đấy có thể xem như lòng mẹ đối với con cái, lại thích hợp với truyền thống của nhiều tôn giáo có một vị nữ được ví như là Mẹ của tất cả: Đức mẹ Kali, Đức mẹ Maria, Đức Mẫu… Do đó, mặc dù Bồ tát Quán Thế Âm có thể hóa thân thành Phật, Bích chi, Thanh văn, Phạm vương, Tự tại thiên, Đại Tự tại thiên, Đại tướng quân, Tỳ sa môn Thiên vương… Tiểu vương, Trưởng giả, Cư sĩ, Tể quan, Bà-la-môn, nam nữ Tỳ kheo… nét nổi trội nhất của hóa thân ngài vẫn là hình ảnh phụ nữ, hình ảnh mẹ hiền.

Kinh điển Đại thừa, đặc thù là kinh Pháp hoa, được truyền sang Trung Quốc, các bản dịch chính kinh và phụ kinh của kinh này được phổ thông khá rộng từ năm 255 tới năm 601. Và quan niệm Bồ tát Quán Thế Âm mang hình tướng nữ giới được tạo nên dần dần, tới đời Đường (618-907) thì hình tướng này hình như hoàn toàn phổ thông, nhất là trong giới bình dân, tạo thành một tôn giáo quan trọng.

2. Ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát vào ngày nào?

Hằng năm Phật tử khắp nơi trên toàn cầu thường làm lễ vía Bồ tát Quán Thế Âm thật nghiêm trang vào các ngày: 19/02, 19/06 và 19/09 đều theo âm lịch. Mọi Phật tử ở khắp mọi nơi đều thành tâm hướng về Ngài vào các ngày này:

Ngày 19 tháng 2 âm lịch là ngày Quán Thế Âm Đảng Sanh.Ngày 19 tháng 6 âm lịch là ngày Quán Thế Âm thành đạo.Ngày 19 tháng 9 âm lịch là ngày Quán Thế Âm xuống tóc.

3. Ngày vía Phật Quan Thế Âm Bồ Tát nên làm gì?

Bồ tát Quan Thế Âm tương trưng cho sự mến thương, cho sự đại từ, đại bi. Ở nơi đâu có khổ đau, có khó khăn thì Ngài luôn xuất hiện ở đó, giúp sức mọi người vượt qua khó khăn của mình. Vậy nên trong những ngày vía của Ngài, chúng ta có thể làm gì để trình bày lòng tôn kính của mình với Bồ tát Quan Thế Âm?

Xin nguyện mến thương bản thân.

thương yêu bản thân là mình thương hết toàn thân tâm của mình, luôn chấp nhận con người thật, kể cả điều xấu lẫn điều tốt. Lúc mến thương bản thân mình thì bạn sẽ có thể tạo điều kiện cho chính mình có dịp phát huy, bổ sung, hoàn thiện bản thân hướng tới những điều tốt đẹp.

Từ mến thương bản thân bạn sẽ nghĩ tới tất cả những người xung quanh mình. Từ đó sẽ luôn mến thương họ, quan tâm họ, bao dung với họ nhiều hơn, rồi dần dần sẽ bỏ những điều ko tốt, thói quen xấu của chính mình làm cho mọi người ko phải lo lắng tới ta. Chính điều đó thôi, bạn đã làm được một việc rất tốt.

Mến thương bản thân mình giúp ta tu sửa những điểm yếu, tăng trưởng những điểm mạnh, quan tâm và giúp sức những người xung quanh. làm được tương tự chính là ta đang theo đại nguyện lớn của Quan Thế Âm Bồ Tát

Xin nguyện nhẫn nhục trước mọi thuận cảnh và nghịch duyên.

Nhờ vào tâm nhẫn nhục nhưng Bồ tát đã vượt qua bao kiếp nạn. Thực tập tính nhẫn nhục của Ngài cũng là một chuyện rất tốt. Nhẫn nhịn giúp ta giữ được tâm điềm tĩnh trong mọi hoàn cảnh kể cả lúc thuận cảnh và nghịch duyên.  Nó ko làm ta trở thành kiêu ngạo lúc có người dành lời khen cho mình, tưng bốc mình. Và nó cũng ko làm ta phải buồn phiền, thống khổ lúc mọi điều xui xẻo xảy ra.

Tuy nhiên chúng ta nhẫn nhịn để tâm ta được nhàn nhã chứ ko nên nhẫn nhịn để nghĩ cách trả thù. Điều đó lại ko phải là điều nhưng Bồ tát muốn chúng ta làm vậy.

Xin nguyện lắng tai thâm thúy nỗi thống khổ của mọi người xung quanh.

Việc lắng tai rất tốt, nó ko chỉ giúp ta hiểu rõ hơn về những nỗi thống khổ, buồn phiền của những người xung quanh ta giúp ta hiểu họ hơn nhưng nó còn giúp ta phát sinh tâm từ bi. Nhờ vậy, nhưng ta có thể giúp sức họ, xoa dịu những uẩn khúc nhưng họ đang đeo mang hay ít nhất ta có thể giúp họ cảm thấy thoải mái lúc được giải bày những chất chứa trong tâm hồn.

4. Nghi Thức Tụng Kinh Bồ-Tát Quán Thế Âm (Kinh Phật Cho Người Tại Gia)

NGUYỆN HƯƠNG

Nam mô thập phương thường trụ Tam bảo tác đại chứng minh.O

Nam mô Phật bổn sư Thích Ca Mâu Ni tác đại chứng minh.O

Nam mô Bồ-tát Quán Thế Âm tác đại chứng minh.O

Nam mô Phật hoàng Trần Nhân Tông tác đại chứng minh.O

Chúng con….

Đốt nén tâm nhang nguyện chí thành,

Nhất tâm kính cẩn Phật Bồ-tát

Nguyện cầu Tam bảo thường gia hộ,

Hạnh phúc bình yên khắp muôn loài.

Nam mô Bồ-tát hương cúng dường. (3 lần)OOO

Hôm nay là ngày … tất cả đồ đệ chúng con thành tâm quỳ trước Phật đài tác lễ sám hối cầu an, tụng kinh Hạnh Nguyện Bồ-tát Quán Thế Âm, kính cẩn bậc thầy ba cõi, chí tâm, chí thành cầu xin sám hối, tất cả tội vạ cố ý hay vô tình đã tạo ra trong quá khứ cũng như ngày nay, hết thảy đều được tiêu trừ.

Cúi mong Tam Bảo thường ở mười phương quang giáng đạo tràng chứng minh cho lòng thành của chúng con, khiến chúng con oan khiên dứt sạch, bệnh căn thuyên giảm, gia quyến an khang, lòng tin Tam Bảo càng sâu, tâm từ đối với chúng sinh tăng trưởng.

Nguyện cho chánh pháp được lan truyền khắp chốn, lời Phật dạy được phổ thông muôn nơi, người người từ bỏ tham, giận, si mê, tưới tẩm từ bi, hạnh phúc, thương yêu đùm bọc giúp sức lẫn nhau, làm lành lánh dữ, toàn cầu dứt nghiệp binh đao, muôn loài an vui giải thoát.

Tất cả đồ đệ chúng con thành tâm quỳ trước Phật đài đồng sám hối cầu siêu, hồi hướng cho các hương linh, anh linh các oan hồn uổng tử, các chiến sĩ trận vong, các người hùng nghĩa tử được thính pháp nghe kinh, được thừa tư công đức, phát tâm tỉnh giác, lìa khổ tối tăm, khởi niệm từ bi, xa vắng đường dữ, tin sâu Tam Bảo, tin cõi Phật an vui.

Khắp nguyện: Kẻ mất siêu thoát, người còn phúc lạc, chúng sinh được thấm nhuần mưa pháp, mọi người đều chứng ngộ Phật thừa.

Nam-mô Phật bổn sư Thích Ca Mâu Ni.OOO

                      CA NGỢI TAM BẢO

Phật là đấng tỉnh ngộ mình,

Độ người thoát khỏi, tử sinh bao đời.

Từ bi, trí tuệ tỏa sáng,

Là thầy ba cõi, trời người xưa nay.

Pháp là phương thuốc diệu thay,

Chữa lành bệnh khổ, muôn loài chúng sinh.

Như vầng trăng sáng lung linh,

Soi đường ra khỏi, u minh mê mờ.

Tăng là những bậc chân tu,

Biết đời huyễn mộng, giã từ ra đi.

Thấm nhuần trí tuệ, từ bi,

Độ đời thoát khỏi tham si…. khổ sầu.

Nam mô hoan hỷ tạng Bồ-tát. (3 lần)OOO

TÁN DƯƠNG GIÁO PHÁP

Pháp Phật sâu mầu chẳng gì hơn

Trăm nghìn muôn kiếp khó được gặp

Nay con nghe thấy xin trì tụng

Nguyện hiểu chân kinh nghĩa nhiệm mầu

Nam mô khai pháp tạng Bồ-tát. (3 lần)OOO

 

                         TÁN PHẬT

Đại từ đại bi thương chúng sinh.

Đại hỷ đại xả cứu muôn loài.

Tướng đẹp sáng ngời dùng nghiêm trang.

Chúng con chí tâm thành đảnh lễ.OOO

                      ĐẢNH LỄ TAM BẢO

Chí tâm đảnh lễ: Tất cả chư Phật ba đời thường trú trong mười phương.  (Lạy một lạy) O

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận vẻ đẹp sông Hương ở trong lòng thành phố Huế

Chí tâm đảnh lễ: Tất cả chánh pháp ba đời thường trú trong mười phương.  (Lạy một lạy) O

Chí tâm đảnh lễ: Tất cả Tăng bậc Hiền Thánh ba đời thường trú trong mười phương. (Lạy một lạy) OOO 

( Mở màn vô chuông mõ )

Một tiếng chuông ba tiếng mõ.

Một tiếng chuông một tiếng mõ.

Một tiếng chuông một tiếng mõ.

Một tiếng chuông năm tiếng mõ.                   

 

                  SÁM CẦU NGUYỆN QUÁN THẾ ÂM

Con quỳ, lạy Phật, chứng minh,

Với lòng thành kính, tụng kinh nguyện cầu.

Cầu cho, người vật, hiện tiền,

Muôn loài thoát khổ, bình yên an lành.O

Mười hai, nguyện lớn, Quán Âm,

Phát tâm vào đời, để độ chúng sinh.

Lòng thành, tín nữ, thiện nam,

Cùng nhau niệm Phật, ăn chay làm lành.

Quán Âm, xem xét, lắng tai,

Cứu người chìm nỗi, lênh đênh sông dài.

Hãy mau, niệm Đức Quán Âm,

Tai qua nạn khỏi, nguy hiểm ko còn.

Người người, bị lửa đốt thiêu.

Niệm danh Bồ-tát, hóa ra sen vàng.

Biển to, sóng lớn, chìm thuyền,

Niệm danh Bồ-tát, sóng to hết liền.

Yêu tinh, ma mị, điên khùng,

Niệm danh Bồ-tát, bình yên cõi lòng.

Vào rừng, thú dữ, chực chờ,

Niệm danh Bồ-tát, chúng liền tránh xa.

Bị tù, bị tội, khảo tra,

Niệm danh Bồ-tát, hết cơn nguy nàn.O

Bị trù, bị yếm, mê man.

Niệm danh Bồ-tát, thần kinh sáng trong.

Quán Âm, nguyện lớn, vào đời,

Tùy duyên cứu khổ, rải ban phước lành.

Nương theo, Bồ-tát, Quán Âm,

Thấy mình thể nhập, cũng y như Ngài.

Tay cầm, bình nước, tịnh bình,

Tay cầm nhành liễu, ung dung vào đời.

Cam lồ, chan rải, khắp nơi,

Vui tươi mát rượi, chúng sinh muôn loài.

Quán Âm, thị hiện, vào đời,

Giúp người thoát khổ, an vui trong khoảng thời gian dài. OOO

 

                       PHÁT NGUYỆN TRÌ KINH

Lạy đấng thầy ba cõi,

Quy mạng Phật mười phương,

Nay con phát nguyện lớn,

Thọ trì kinh Hạnh nguyện,

Bồ-tát Quán Thế Âm,

Trên đền bốn ơn nặng,

Dưới cứu khổ muôn loài,

Nguyện cho người thấy nghe,

Đều phát tâm Bồ-đề,

Sống an vui giải thoát.

Nam mô Phật bổn sư Thích Ca Mâu Ni. (3 lần) OOO

                           KINH HẠNH NGUYỆN

                          BỒ-TÁT QUÁN THẾ ÂM

Tôi nghe như vầy: Có vị Bồ-tát, hiệu Vô tận Ý, ở trong pháp hội, hoa sen chánh pháp, chấp tay bạch Phật, kính cẩn thưa rằng: “ Bạch đức Thế tôn, ngài Quán Thế Âm, do nhân duyên gì, được danh hiệu đấy?”

Này Vô Tận Ý, này các Bồ-tát, nếu có muôn ức, các loài chúng sinh, chịu nhiều khổ nạn, lúc nghe được tên, Bồ-tát Quán Âm, một lòng xưng danh, thọ trì miên mật, đều được an vui, tỉnh ngộ giải thoát. O

Nếu người nào xấu số, bị lửa đốt thiêu, xưng niệm Quán Âm, nhờ sức oai thần, lửa chẳng đốt cháy. Lại nếu có người, bị nước cuốn trôi, niệm danh Bồ-tát, nhờ sức oai thần, liền tới chỗ cạn. Nếu người nào đi thuyền, để tìm châu báu, vàng bạc lưu ly, trân châu mã não, hỗ phách xà cừ, san hô ngọc quý, lênh đênh biển lớn, giông gió cuốn trôi, vào nước La sát, thì nên thành tâm, trì niệm Quán Âm, nhờ sức oai thần, bình yên vô sự. O

Lại nếu có người, sắp bị hãm hại, bằng dao gậy kiếm, thì nên thành tâm, niệm danh Bồ-tát, do đó dao gậy, liền trở thành ko, và được cứu thoát. Nếu bị các loài, La sát Dạ xoa, làm hại thân này, hãy niệm Quán Âm, nhờ sức oai thần, quỷ dữ bỏ đi.

Lại nếu có người, bị tù bị tội, xiềng xích gông xiềng, khổ đau trói buộc, khắp cả toàn thân, nhờ niệm Quán Âm, thoát khỏi tù đày, dứt lìa oan trái.

Lại nếu có người, mang nhiều châu báu, bị cướp tấn công, thì nên thành tâm, niệm danh Bồ-tát, nhờ sức oai thần, bọn cướp sợ hãi, ko dám hãm hại.

Này Vô Tận Ý, Bồ-tát Quán Âm, có sức oai thần, nhiệm mầu như thế, công đức sâu dày, ko thể nghĩ bàn, rộng độ chúng sinh. Vì thế, các ông nên thường, niệm danh Bồ-tát, một lòng tinh chuyên.

Nếu có chúng sinh, tham lam ích kỷ, giận hờn ngu si, phải thường kính cẩn, niệm danh Bồ-tát, thì tham sân si, thảy đều tan biến.

Lại nếu có người, cầu xin đàn ông, thì nên thành tâm, niệm danh Bồ-tát, nhờ sức oai thần, liền sinh đàn ông, phước đức đầy đủ, trí tuệ hơn người.

Lại nếu có người, muốn cầu con gái, thì nên thành tâm, niệm danh Bồ-tát, nhờ sức oai thần, hạ sinh thục nữ, xinh đẹp kiều diễm, thì được nhiều người, thích thú mến thương.

Thần lực Quán Âm, nhiệm mầu như thế! Ta khuyên mọi người, kính cẩn đảnh lễ, niệm danh Bồ-tát, tán thán thọ trì, để được lợi lạc, khắp cả chúng sinh.

Sau lúc nghe xong, ngài Vô Tận Ý, liền hỏi Phật rằng: “ Bồ-tát Quán Âm, phát tâm vào đời, cứu độ chúng sinh, bằng phương tiện gì, tạo điều kiện cho muôn loài, thảy đều tỏ ngộ?”.

Này Vô Tận Ý: “Nếu có chúng sinh, thích dùng thân Phật, để được độ thoát, chứng nên quả giác, thì Quán Thế Âm, thị hiện thân Phật, vì họ thuyết pháp.”

Tương tự như thế, tùy theo thị hiếu, của các chúng sinh, Bồ-tát Quán Âm, ứng hiện nhiều thân, như thân Thanh Văn, thân Bích Chi Phật, hoặc Trời Đế thích, hoặc Trời Phạm vương, thân Tự Tại Thiên, đại Tự Tại Thiên, Trời Đại Tướng Quân, hoặc Tỳ Sa môn, tiểu vương trưởng giả, vua quan cư sĩ, hoặc Bà la môn, tín nữ thiện nam, hoặc làm Tăng Ni, hoặc thân công chúa, nữ vương tôn quý, đồng nam đồng nữ, hoặc ứng hiện thân: Trời, Rồng, Dạ xoa, hoặc Càn thát bà, hoặc A tu la, hoặc Câu lâu lắc, hoặc Khẩn na la, Ma hầu na già, thần Chấp Kim Cang, tất cả băm ba, ứng thân sai khác, tạo điều kiện cho mọi người, an vui giải thoát, thì Quán Thế Âm, sẵn sàng hóa thân, ko chút quản ngại. O

Này Vô Tận Ý, Bồ-tát Quán Âm, ứng hiện nhiều thân, cứu độ chúng sinh, khắp cả thế gian, ko thể nghĩ bàn. Vì thế các ông, hãy nên một lòng, tán thán cúng dường, Bồ-tát Quán Âm. O

Này Vô Tận Ý, thí ko sợ hãi, trong chốn trần gian, cứu khổ chúng sinh, tai qua nạn khỏi, chính là nguyện lớn, Bồ-tát Quán Âm, nên cõi Ta Bà, thảy đều gọi ngài, là Quán Tự Tại. O

Sau lúc nghe xong, ngài Vô Tận Ý, xin thưa đức Phật, cho con cúng dường, Bồ-tát Quán Âm. Nói xong ngài đem, chuỗi ngọc như ý, tặng làm pháp thí, trị giá nghìn vàng, kính cẩn cúng dường, Bồ-tát Quán Âm. Bồ-tát Quán Âm, ko dám chịu nhận, chuỗi ngọc như ý. Phật liền dạy rõ, về pháp cúng dường, khuyên Quán Thế Âm, hãy vì bốn chúng, tám bộ trời rồng, và Vô Tận Ý, nhận chuỗi pháp thí, lợi ích trời người.

Phật vừa dứt lời, Bồ-tát Quán Âm, vui vẻ đón nhận, chia làm hai phần, một phần dâng cúng, đức Phật Thích ca, còn lại phần kia, cúng tháp Đa Bảo. O

Bấy giờ trong hội, có vị Bồ tát, tên là Trì Địa, chấp tay thưa Phật : “Bạch đức Thế tôn, nếu có chúng sinh, nghe được kinh này, cũng như công đức, ứng hiện các thân, tùy duyên giáo hóa, của ngài Quán Âm, thì phước người đấy, vô lượng vô bờ”. O

Lúc nghe Phật nói, hạnh nguyện Quán Âm, tám mươi bốn nghìn, các loại chúng sinh, thảy đều phát tâm, Vô Thượng Chánh Giác.

Nam mô Pháp Hoa hội thượng Phật Bồ-tát. (3 lần) OOO

     

                           KINH TÁM ĐIỀU GIÁC NGỘ

                                 CỦA HÀNG BỒ-TÁT

Là người đồ đệ Phật, ngày đêm nên chí thành, nhớ nghĩ và tư duy, về tám điều tỉnh ngộ, của các bậc Bồ-tát.O

ĐIỀU GIÁC NGỘ THỨ NHẤT: Thế gian vốn vô thường, cõi nước rất mỏng manh, bốn đại lại khổ ko, năm ấm là vô ngã, luôn sinh diệt chuyển đổi, giả dối ko có chủ, tâm là nguồn việc ác, thân là rừng nghiệp tội, nếu quán sát như thế, dần hồi lìa tử sinh.O

ĐIỀU GIÁC NGỘ THỨ HAI: Tham muốn nhiều là khổ, bao tử sinh nhọc nhằn, đều từ tham dục khởi, nếu ít muốn biết đủ, thân tâm được an lành.O

ĐIỀU GIÁC NGỘ THỨ BA: Tâm nếu ko thỏa mãn, chỉ lo việc tham cầu, sẽ tăng thêm tội ác, Bồ-tát hay quán xét, thường muốn ít biết đủ, vui cảnh nghèo giữ đạo, lấy trí tuệ làm đầu.O

ĐIỀU GIÁC NGỘ THỨ TƯ: Lười biếng phải sa đọa, nên thường hành tinh tấn, để phá trừ phiền não, nhiếp phục bốn chúng ma, xa lìa chốn tối tăm.O

ĐIỀU GIÁC NGỘ THỨ NĂM: Ngu si phải tử sinh, Bồ-tát thường nên nhớ, luôn học rộng nghe nhiều, để tăng trưởng trí tuệ, nhằm thành tựu biện tài, rồi đem thú vui lớn, giáo hóa cho mọi người.O

ĐIỀU GIÁC NGỘ THỨ SÁU: Nghèo khổ hay oán giận, thường gieo nhiều tội vạ, Bồ-tát luôn san sẻ, đồng đẳng với mọi người, ko nhớ tới quá khứ, ko ghét bỏ một người nào.O

ĐIỀU GIÁC NGỘ THỨ BẢY: Tham muốn rất tai hại, tuy thân ở thế gian, nhưng ko nhiễm dục lạc, thường nhớ nghĩ ba y, bình bát và pháp khí, chí nguyện người tu hành, luôn giữ đạo trong sạch, thực hiện hạnh thanh tịnh, từ bi với muôn loài.O

ĐIỀU GIÁC NGỘ THỨ TÁM: Tử sinh luôn thiêu cháy, khổ não vô tận cùng, nên phát tâm Bồ-đề, tu hành cầu giải thoát, độ hết thảy muôn loài, nguyện thay thế chúng sinh, gánh chịu nhiều thống khổ, làm cho muôn loài vật, đều bình yên hạnh phúc.O

Tám điều nói trên đây, chư Phật và Bồ-tát, đã tự mình tỉnh ngộ, nhờ tinh tấn hành trì, tu từ bi trí tuệ, nương theo thuyền Bát-nhã, mau tới bờ giải thoát, rồi giáo hóa thế gian, độ tất cả chúng sinh, đem tám điều tỉnh ngộ, chỉ dạy cho mọi người, biết được tử sinh khổ, xa lìa năm dục lạc, tu theo Bát chính đạo. Này bốn chúng đồ đệ, tư duy tám điều này, sẽ dễ dàng tỉnh giác, diệt được vô lượng tội, thẳng tiến quả Bồ-đề, mau thành tựu Phật pháp, xa lìa đường tử sinh, thường an nhiên nhàn nhã.O

                         KỆ TÁN QUÁN ÂM

Cành dương liễu, nước tịnh nhiệm mầu.

Rưới tắt muôn vàn, cảnh khổ đau.

Chư thiên mát rượi, tâm thanh tịnh.

Nhân thế vui tươi, cảnh nhàn hạ.

Cam lồ rưới khắp trần gian,

Não phiền dứt sạch, sen vàng nở hoa.OOO        

Xem thêm bài viết hay:  Cách xóa nhanh email trong Gmail – Xóa nhanh thư Gmail có chọn lọc

 

                     MƯỜI HAI NGUYỆN LỚN

Một nguyền lúc hành Bồ-tát đạo,

Danh hiệu tôi Tự Tại Quán Âm.

Sáu căn thanh tịnh viên thông,

Chỗ nào khốn khổ liền tìm tới nơi.

Hai nguyền ko sợ gian nan,

Vớt người chìm đắm, biển sông trong khoảng thời gian dài.

Ba nguyền ứng hiện Ta Bà,

U minh thống khổ mau mau giải trừ.

Bốn nguyền ma quỷ yêu tinh,

Hãy mau thức tỉnh hồi quy Phật-đà.

Năm nguyền dương liễu tịnh bình,

Cam lồ rưới mát, nhân thiên an lành.

Sáu nguyền đồng đẳng xót thương,

Ko còn phân biệt, thân sơ mọi loài.

Bảy nguyền dứt khổ ba đường,

Chúng sinh thoát nạn, ko còn trầm luân.

Tám nguyền cứu khổ tội tù,

Chúng sinh vui vẻ, an nhiên nhàn nhã.

Chín nguyền cứu khổ thế nhân,

Thảy đều thể nhập, Niết bàn không có con.

Mười nguyền hổ trợ Tây Phương,

Muốn cho tất cả, biết đường về Tây.

Mười một nguyền Di Đà thọ ký,

Cảnh Tây Phương tuổi thọ trong khoảng thời gian dài,

Chúng sinh muốn sống an lành,

Niệm danh Bồ-tát, Tây Phương mau về.

Mười hai nguyền tinh tấn tu hành,

Dù thân này lao khổ trăm bề,

Thành tâm nỗ lực ko ngừng,

Mười hai nguyện lớn độ sinh đời đời kiếp kiếp. OOO

                         KỆ SÁM HỐI

Con đã gây ra bao lỗi lầm

Lúc nói lúc làm lúc tư duy

Tham lam hờn giận và ngu si

Nay con cúi đầu xin sám hối.

Một lòng con cầu Phật chứng tri

Mở màn hôm nay nguyện làm mới

Nguyện sống hôm mai trong tỉnh giác

Nguyện ko lặp lại lỗi lầm xưa.

Cúi xin các Phật Thế-tôn,

Nhủ lòng thương xót chúng sinh mê mờ.

Hoặc tội ác tự tay tạo tác

Hoặc xúi bảo kẻ khác từng làm

Hoặc thấy việc ác ko can

Lại còn hoan hỷ sinh tâm nhất trí.

Những tội ác tự mình trộm cướp

Của chùa chiền bảo tháp chư tăng

Tự tay mình lấy giả làm

Hoặc xui người lấy mừng vui trong lòng.

Hoặc tự tay gây tạo tham tàn

Làm mười điều ác lại khinh thường

Hoặc dùng thế lực ép oan,

Đều sa địa ngục A-tỳ đáng khinh.

Làm quỷ đói súc sinh thống khổ

Hoặc giam mình nẻo dữ ko thôi

Làm loài hèn mạt nhất đời

Nếu được làm người làm người thấp kém.

Nay con nguyện thiệt thà sám hối

Biết bao điều tội vạ xưa nay

Cúi xin chư Phật chứng minh

Xót thương cho nỗi khốn cùng của con.

Xin chư Phật rủ lòng thương xót

Nay con xin quỳ trước Phật-đà

Phát tâm thệ nguyện thiệt thà

Đời đời kiếp kiếp kiếp kiếp trồng gieo căn lành.

Xin phát nguyện làm lành lánh dữ.

Kể từ đây muôn kiếp ko thôi.

Con nhất tâm nguyện sống đời lành.

Đem thân mạng nương nhờ Tam bảo.

Lên thuyền từ vượt qua biển khổ.

Cầm đuốc tuệ ra khỏi rừng mê.

Thân mồm ý xoành xoạch trong sạch.

Đi đứng nằm ngồi trong tỉnh giác.

Lạy Phật tổ soi đường chỉ lối.

Hôm nay đây thiết tha thề nguyền.

Sám hối xong rồi lòng nhẹ nhõm.

Ko còn vương vấn chuyện xưa nay.

Nam mô cầu sám hối Bồ-tát.OOO

 

               CHÚNG CON TỤNG TAM QUY

           VÀ VÂNG GIỮ NĂM ĐIỀU ĐẠO ĐỨC.

                         TỤNG TAM QUY Y

Chúng con nguyện suốt đời quy y Phật, quy y Pháp, quy y Tăng. (3 lần)

Quy y Phật, chúng con nguyện suốt đời tôn trọng kính thờ tu theo đức Phật Thích Ca Mâu Ni, là vị thầy tỉnh ngộ sáng suốt của chúng con. Quy y Phật rồi, chúng con ko tu theo trời, thần, quỷ vật, nhưng vẫn tôn trọng bằng tình người trong cuộc sống.

Quy y Pháp, chúng con nguyện suốt đời tôn trọng, học hỏi và tu theo lời dạy của Phật. Quy y Pháp rồi, chúng con ko tu theo ngoại đạo tà giáo, nhưng vẫn tôn trọng bằng tình người trong cuộc sống.

Quy y Tăng, chúng con nguyện suốt đời tôn trọng tu theo Tăng sĩ hướng dẫn đúng theo chánh pháp Như lai. Quy y Tăng rồi, chúng con ko si mê làm thân với nhóm dữ bạn ác, nhưng vẫn tôn trọng bằng tình người trong cuộc sống.

                          TỤNG NGŨ GIỚI

Con nguyền từ bỏ sát sinh

Tôn trọng sự sống, rải ban tâm lành.

Thương yêu người vật môi sinh

Cho đời hạnh phúc, muôn loài an vui.

Con nguyền từ bỏ trộm gian

Mánh mung cướp của, tham lam xin chừa.

Sống sống động chẳng lừa lọc

Cho tròn nhân nghĩa, cho vừa nhân sinh.

Con nguyền từ bỏ ngoại tình

Một chồng một vợ, tấm lòng trinh nguyên.

Thương yêu tôn trọng thông cảm

Ngọt bùi san sẻ, thủy chung trọn đời.

Con nguyền từ bỏ nói sai

Bớt lời chửi tục, móc moi hai đầu.

Nói như chánh pháp cao sâu

Im như bậc thánh, nhiệm mầu thấy nghe.

Con nguyền từ bỏ rượu chè

Say sưa nghiện ngập, thân mê trí mờ.

Để ko bệnh thiến thờ thẫn

Để cho tâm trí lặng lờ sáng trong.

Từ nay con nguyện với lòng

Giữ gìn năm giới, quyết ko phạm lầm.

Để cho con sống thanh cao

Để đời an lạc, dạt dào tình thương.OOO

 

Đi kinh hành niệm Quán Thế Âm Bồ-tát. ( Hoặc ngồi tại chỗ niệm.)

Nam-mô Quán Thế Âm Bồ-tát. (108 lần)

Nam mô Đại Thế Chí Bồ-tát. (3 lần)

Nam mô Văn Thù Sư Lợi Bồ-tát. (3 lần)

Nam mô Đại hạnh Phổ Hiền Bồ-tát. (3 lần)

Nam mô Địa Tạng Vương Bồ-tát. (3 lần )

Nam mô Thanh Tịnh đại hải chúng Bồ-tát. (3 lần)

 

                       SÁM MƯỜI NGUYỆN

Một nguyền kính lễ Như Lai.

Hai nguyền xưng tán công dày Thế Tôn.

Ba nguyền tu phước cúng dường.

Bốn nguyền sám hối tiêu tán nghiệp trần.

Năm nguyền vui vẻ an lành.

Sáu nguyền thỉnh chuyển pháp luân độ người.

Bảy nguyền thỉnh Phật ở đời.

Tám nguyền học Phật sáng ngời tâm linh.

Chín nguyền hằng thuận chúng sinh.

Mười nguyền hồi hướng phước lành khắp nơi.OOO

 

                HỒI HƯỚNG CÔNG ĐỨC

Sám hối công đức khôn tính kể

Thắng phước vô bờ đồng hướng về

Nguyện khắp pháp giới các chúng sinh

Thảy đều thể nhập không có con nhẫn.

Nguyện tiêu ba chướng sạch phiền não

Nguyện được trí tuệ thật sáng ngời

Nguyện cả tội chướng thảy tiêu trừ

Đời đời kiếp kiếp thường hành Bồ tát đạo.

Nguyện đem công đức tu hành này

Chan rải mười phương khắp tất cả

Con và cha mẹ ông bà

Chúng sinh tỉnh ngộ, cõi đời an vui.OOO

 

                          PHỤC NGUYỆN

Nam mô thập phương thường trụ Tam bảo tác đại chứng minh.O

Nam mô Phật bổn sư Thích ca Mâu Ni tác đại chứng minh.O

Nam mô Bồ-tát Quán Thế Âm tác đại chứng minh.O

Nam mô Phật hoàng Trần Nhân Tông tác đại chứng minh.O

Cửa thiền thường nghiêm tịnh

Toàn chúng mãi thuận hòa

Phật huệ chiếu sáng ngời

Mưa pháp hằng nhuần gội

Phật tử lòng tin sâu

Ruộng phước càng tăng trưởng

Chúng sinh sống an lạc

Vui hưởng cảnh thái hoà

Nơi nơi dứt đao binh

Mỗi mỗi đều thành Phật.

Nam mô Phật bổn sư Thích Ca Mâu Ni.O

 

                   ĐẢNH LỄ BA NGÔI BÁU

Con xin nương tựa Phật

Bậc phước trí vẹn toàn

Cầu tất cả chúng sinh

Tỉnh ngộ, phát tâm lành. (một lạy)

Con xin nương tựa Pháp

Nguồn tuệ giác Từ bi

Cầu tất cả chúng sinh

Hiểu đạo, tỏ nguồn tâm. (một lạy)

Con xin nương tựa Tăng

Đoàn thể sống an vui

Cầu tất cả chúng sinh

Hòa hợp, thương yêu nhau. (một lạy)OOO

                             HỒI HƯỚNG

Nguyện đem công đức tu hành này

Chan rải mười phương khắp tất cả

Con và cha mẹ ông bà

Chúng sinh tỉnh ngộ, cõi đời an vui.OOO

                VĂN PHÁT NGUYỆN CHÙA THIÊN KHÁNH

                                VỀ CHÙA TU HỌC

Về chùa kính Phật trọng Tăng

Cùng nhau học hỏi, trau dồi thân tâm.

Một lòng quyết chí tu hành

Thâm ân Phật tổ, ơn sâu khó đền.O

Tổ quốc Việt Nam trên bốn nghìn năm văn hiến, nhờ biết phát huy ý thức kết đoàn dân tộc, tôn trọng tự do dân chủ độc lập về kinh tế, chính trị và văn hóa đạo đức tâm linh. Hai triều đại Lý-Trần là nét son vàng sáng chói, đã mở ra trang sử mới nhờ biết đưa Phật pháp vào đời, giúp mọi người sống trong cơm no áo ấm, vui vẻ sống kết đoàn, đùm bọc giúp sức lẫn nhau bằng tình người trong cuộc sống với trái tim mến thương và hiểu biết. Thế cho nên:

“Tiên học đạo đức làm người, hậu học chữ nghĩa tri thức”.

“PHẬT TỬ CHÙA THIÊN KHÁNH, NGUYỆN NOI GƯƠNG PHẬT THÍCH CA MÂU NI, DẤN THÂN TU HỌC PHƯỚC HUỆ TRANG NGHIÊM.

DÂN TỘC NƯỚC VIỆT NAM, PHÁT HUY TINH THẦN MANG ĐẠO VÀO ĐỜI, DO HAI TRIỀU ĐẠI LÝ-TRẦN SÁNG LẬP”.

“ ANH HÙNG LÝ THƯỜNG KIỆT KHƠI NGUỒN TÂM LINH, MỞ TRANG SỬ MỚI CHO NGƯỜI DÂN NƯỚC VIỆT.

PHẬT HOÀNG TRẦN NHÂN TÔNG ĐƯA ĐẠO VÀO ĐỜI, PHÁ TRỪ MÊ TÍN LÀM RẠNG RỠ TỔ TIÊN ”.

Ngày hôm nay quốc gia ta tiếp tục phát huy truyền thống “tốt đạo đẹp đời” nhưng ông cha ngày xưa đã dày công nuôi dưỡng, khuyên nhủ mọi người biết tin sâu nhân quả, giữ gìn năm điều đạo đức và tu mười điều thiện lành tốt đẹp, để quần chúng ổn định chỗ ở lạc nghiệp theo lời Phật dạy.

Chúng con Phật tử Chùa Linh Xứng xin thành tâm phát nguyện, ngưỡng mong chư Phật, chư Bồ-tát, chư hiền Thánh tăng quang giáng đạo tràng từ bi gia hộ, chứng minh để cho chúng con tu học tới ngày thành tựu viên mãn mới thôi.OOO

                       MƯỜI HAI LỜI NGUYỆN

1-Chúng con kính lạy Phật-đà

Giúp người thoát khỏi, vô minh ưu tư.

Nguyện cho cha mẹ ông bà

Được nhiều phước đức, vạn thọ ở đời.O

2-Chúng con kính lạy Phật-đà

Nhờ ơn Tam bảo, sáng soi chỉ đường.

Nguyện cho tất cả thầy cô

Truyền trao giáo pháp, mỗi ngày tốt hơn.O

3-Chúng con kính lạy Phật-đà

Các vị Bồ-tát, chư Tăng thánh hiền.

Nguyện cho tất cả mọi người

Tin sâu nhân quả, cùng nhau làm lành.O

4-Chúng con kính lạy Phật-đà

Nhủ lòng thương xót, chúng sinh mê mờ.

Nguyện ko ghét ghen oán hờn

Giữ tâm kiên cố, từ bi thương người.O

5-Chúng con kính lạy Phật-đà

Chia vui sớt khổ, rải ban tâm từ

Nguyện siêng tinh tấn tu hành

Cầu cho nhân loại, đừng thù hận nhau.O

6-Chúng con kính lạy Phật-đà

Đời đời kiếp kiếp kiếp kiếp, trồng gieo căn lành.

Nguyện lòng trong sạch sáng trong

Quyết tâm từ bỏ, tham si khổ sầu.O

Xem thêm bài viết hay:  Muối axit là gì? Chất nào sau đây là muối axit

7-Chúng con kính lạy Phật-đà

Cùng nhau vui sống, tràn đầy tình thương.

Nguyện cho tốt đạo đẹp đời 

Tràn đầy hạnh phúc, muôn nhà ấm êm.O

8-Chúng con kính lạy Phật-đà

Cầu cho nhân loại, sống đời vị tha.

Nguyện mau thành tựu đạo tâm

Tạo điều kiện cho cuộc sống, an nhiên nhàn nhã.O

9-Chúng con kính lạy Phật-đà

Giữ gìn năm giới, quyết ko phạm lầm.

Nguyện sống giúp ích nhân sinh

Sẻ chia vật chất, tâm linh sáng ngời.O

10-Chúng con kính lạy Phật-đà

Phát tâm vào đời, để độ chúng sinh.

Nguyện cầu Phật pháp chiếu soi

Trường tồn cõi thế, thấm sâu lòng người.O

11-Chúng con kính lạy Phật-đà

Sống trong tỉnh giác, thương yêu muôn loài.

Nguyện đem lời dạy Thế tôn

Cùng nhau niệm Phật, ăn chay làm lành.O

12-Chúng con kính lạy Phật-đà

Tùy duyên cứu khổ, rải ban phước lành.

Nguyện cho toàn cầu bình yên

Giúp người thoát khổ, an vui trong khoảng thời gian dài.OOO

CHÚNG CON THÀNH TÂM PHÁT NGUYỆN, GIỮ GIỚI TRONG SẠCH VÀ SỐNG ĐỜI ĐẠO ĐỨC

Năm giới là nền tảng đạo đức cơ bản của toàn cầu nhân loại, Phật chế ra vì lòng từ bi thương xót chúng sinh, giúp mọi người vượt qua cạm bẫy cuộc đời, để sống an vui hạnh phúc, ngay tại đây và hiện giờ.O

Giới như ngọn đèn sáng hay phá tan si mê, tối tăm, mờ mịt. Giới như sức mạnh hay dựng đứng những gì ngã xuống. Giới có công năng dứt ác làm lành. Giới như ánh sánh trí tuệ, từ bi hay chuyển hóa phiền não khổ đau thành an vui, hạnh phúc.O

              “ Giới là phương thuốc nhiệm mầu,

               Chữa lành các bệnh, khổ đau ở đời. ”

Năm giới là trục đường sáng, là niềm tin vững chắc cho mọi người trên bước đường thăng hoa cuộc sống, giới có công năng làm mới lại chính mình, giúp chúng ta ko rơi vào hố sâu của tội vạ nhưng hay sống đời đạo đức và vô ngã vị tha.O

Người Phật tử chân chính phải sống có văn hóa, có đạo đức, có tư cách, có hiểu biết, có mến thương, có đức tính từ-bi-hỷ-xả, và biết tôn trọng bảo vệ sự sống của muôn loài.OOO

GIỚI THỨ NHẤT TÔN TRỌNG VÀ BẢO VỆ SỰ SỐNG

Giới thứ nhất: Ý thức được khổ đau do sự giết thịt hại gây ra chúng con nguyện ko giết thịt người và ko giết thịt hại các loài vật, bảo vệ môi trường, bảo vệ tự nhiên, ko khai thác, phá hủy lộn xộn làm tác động chung cho toàn cầu nhân loại.O

Chúng con nguyện ko trực tiếp giết thịt hại hay phá hủy môi trường, ko xúi bảo người khác giết thịt hại, ko vui vẻ hay tán thành lúc thấy người giết thịt hại, dù đó là trong tâm tưởng của chúng con.OOO

GIỚI THỨ HAI KHÔNG GIAN THAM TRỘM CƯỚP

Ý thức được những khổ đau do gian tham trộm cướp, lường gạt lấy của người dưới nhiều hình thức. Chúng con nguyện mở rộng tấm lòng thương xót để đem lại thú vui sống tới với tất cả mọi người. Chúng con luôn ý thức rằng dù là một cây kim cọng chỉ, nếu ko phải là của mình, nếu người ko cho, chúng con ko tự lấy làm của riêng mình.O

Người Phật tử chân chính, người nào cũng phải tin sâu nhân quả, tin mình làm lành được lợi phước, làm ác chịu khổ đau, nhân trộm cướp là việc làm xấu ác, cả toàn cầu nhân loại đều ko chấp nhận nên có pháp luật chế tài, huống hồ là luật nhân quả luôn lặng lẽ chi phối mọi việc xấu ác của con người.OOO

GIỚI THỨ BA BẢO VỆ HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH MÌNH VÀ NGƯỜI KHÁC

Ý thức được những khổ đau do xâm phạm tiết hạnh của người khác, chúng con nguyện chỉ sống một vợ một chồng chung tình có đôi, ko cặp bồ ăn nằm với người khác, nếu ko phải là vợ hoặc chồng.O

Thực chất của chúng sinh là ái dục, người nào ham tận hưởng quá quắt vấn đề khoái cảm xác thịt và đi quá trớn trong chừng mực cho phép, dễ bị mất tư cách phẩm chất đạo đức. Thường như thế thì kéo theo sự tan vỡ hạnh phúc gia đình là ghen tuông tuông, giận hờn, mắng chửi và bạo hành.O

Người Phật tử chân chính, nếu muốn có một tư cách phẩm chất đạo đức tốt, để ko rơi vào trường hợp ngoại tình và các quan hệ tình dục bất lương khác. Quả báo hiện đời ko bao giờ có được mái ấm gia đình hạnh phúc, chính vì vậy chúng con quyết một lòng sống chung tình một vợ một chồng, để ko bị người khác phá hoại hạnh phúc gia đình mình.OOO

GIỚI THỨ TƯ KHÔNG NÓI DỐI VÀ BIẾT LẮNG NGHE

Bồ-tát Quán Thế Âm là một con người mẫu mực đã mở ra cánh cửa “Phổ Môn” rộng khắp toàn cầu Ta bà này để mang thú vui, tình mến thương sống động và làm vơi đi biết bao nỗi khổ niềm đau, của tất cả chúng sinh với tấm lòng vô ngã vị tha rộng lớn, nhờ có nhiều phước báo và nhân hậu đức độ.O

Ý thức được những khổ đau do lời nói thiếu tỉnh giác gây ra, chúng con xin nguyện học và tuân theo hạnh lắng tai, cùng nói lời hòa nhã dễ thương để đem thú vui sống động và sẵn sàng chia vui sớt khổ để mình và người cùng sống trong an lạc thái hoà.O

Lời nói rất quan trọng có thể tác động tới tâm tư mọi người làm cho họ hạnh phúc hay khổ đau, thế cho nên chúng con nguyện sẽ nói lời sống động hiền hòa và ko nói điêu để hại người vật.O

Người Phật tử chân chính nguyện ko nói điêu, chuyện có nói ko, chuyện ko nói có, hoặc hứa với người nhưng ko giữ đúng, hoặc hứa rồi nhưng tráo trở lật lộng. Hoặc nói lời ly gián làm hai bên hiểu lầm nhau, nên sinh ra thù hận. Hoặc dùng lời nói tô vẽ nịnh hót làm phải lòng người, từ vua quan cho tới các thứ dân bần hàn cũng đều bị mê hoặc bởi lời nói nịnh hót tưng bốc. Và chính lời nói nịnh hót làm hại oan rất nhiều người. Hoặc dùng lời nói thô ác như là nói nặng, nhiếc mắng, nguyền rủa dùng lời lẽ thô tục để lăng nhục người.O

Chính vì vậy, chúng con quyết học theo hạnh nguyện của Bồ-tát Quán Thế Âm để lắng tai và biết tha thứ cho nhau nhưng cùng nói lời hòa nhã, từ ái và luôn đem niềm an vui, hạnh phúc tới với mọi người.OOO

GIỚI THỨ NĂM GIỮ THÂN TÂM TRONG SÁNG LÀNH MẠNH

Xã hội ngày nay trên đà tiến bộ của nhân loại, con người ngày càng sa đọa hơn vì những thói quen tận hưởng ko lành mạnh gây ra như hút thuốc, uống rượu và dùng các chất kích thích độc hại như xì ke ma túy.O

Quả báo của sự tiêu thụ các chất độc hại, hiện đời bị ngu si mê muội, thân tâm u tối, ko làm chủ bản thân dễ dẫn tới phi pháp gây ra nhiều tội vạ và làm tổn hại cho mình và người khác.O

Ý thức được sự khổ đau do uống rượu say sưa, tiêu thụ các chất kích thích như phim ảnh đời trụy, sách báo nhãm nhí, các chất độc hại như xì ke ma túy.O

Chúng con nguyện ko tiêu thụ các chất độc trên để thân tâm được trong sáng lành mạnh, sống đời đạo đức vị tha nhưng làm tròn trách nhiệm đối với gia đình người thân, đóng góp lợi ích xã hội, và hộ trì Tam bảo, để Phật pháp được trường tồn ở thế gian này, nhằm giúp tất cả chúng sinh được nhiều lợi lạc.O

Chúng con từ nay về sau phát nguyện làm người Phật tử chân chính, giữ gìn năm giới pháp trong sạch, tu học theo lời Phật dạy để chuyển hóa nỗi khổ niềm đau thành an vui hạnh phúc ngay tại đây và hiện giờ.O

Người Phật tử chân chính có một tư cách sống được người trí tán thán và khen ngợi, đó chính là biết từ bỏ sát sinh hại vật, trước tiên là ko được giết thịt người, kế tới là biết hạn chế giết thịt hại từ con vật lớn cho tới các loài nhỏ nhít. Rồi chúng ta ko gian tham trộm cướp hay lường gạt của người nào, sống chung tình một vợ một chồng, ko nói điêu hại người và ko uống rượu say sưa và dùng các chất độc hại như xì ke ma túy.OOO

NGUYỆN CẦU AN LÀNH

Nguyện ngày an lành, đêm an lành,

Hôm mai sáu thời, đều an lành,

Nguyện đức Từ Bi, thường gia hộ.

Hết thảy sáu thời, đều an lành. 

Nguyện ngày an lành, đêm an lành,

Hôm mai sáu thời, đều an lành,

Nguyện chư Tam Bảo, thường gia hộ. 

Hết thảy sáu thời, đều an lành.

Nguyện ngày an lành, đêm an lành,

Hôm mai sáu thời, đều an lành,

Nguyện chư hộ pháp, thường ủng hộ,

Hết thảy sáu thời, đều an lành.

Nam-mô Tiêu tai giáng cát tường Bồ-tát. OOO                         

Hồi hướng công đức

Chúng sinh vô bờ thệ nguyện độ

Phiền não vô tận thệ nguyện đoạn

Pháp môn vô lượng thệ nguyện học

Phật đạo vô thượng thệ nguyện thành.

Nguyện đem công đức này

Hướng về khắp tất cả

Môn đồ và chúng sinh

Đều trọn thành Phật đạo.OOO

[rule_{ruleNumber}]

#Bồ #Tát #Quán #Âm #là #Ngày #vía #Quan #Thế #Âm #Bồ #Tát #vào #ngày #nào #nên #làm #gì #ngày #Quan #Thế #Âm #Bồ #Tát #và #tụng #kinh #gì

Bạn thấy bài viết Bồ Tát Quán Âm là ai? Ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát vào ngày nào, nên làm gì ngày Quan Thế Âm Bồ Tát và tụng kinh gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bồ Tát Quán Âm là ai? Ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát vào ngày nào, nên làm gì ngày Quan Thế Âm Bồ Tát và tụng kinh gì? bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Bồ Tát Quán Âm là ai? Ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát vào ngày nào, nên làm gì ngày Quan Thế Âm Bồ Tát và tụng kinh gì?

Viết một bình luận