Bố cục bài Trái Đất – cái nôi của sự sống chuẩn nhất

Tài liệu bố cục bài Trái đất – cái nôi của sự sống môn Ngữ văn lớp 6 chuẩn nhất bộ môn Kết nối kiến ​​thức với sự sống gồm 2 trang với đầy đủ các nét chính của văn bản như bố cục, nội dung chính và 2 bài văn mẫu tóm tắt văn bản hay nhất. . Từ đó giúp các em nắm được những nét chính của văn bản để học tốt Ngữ văn lớp 6.

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo và tải về nội dung chi tiết tài liệu dưới đây:

Trái đất – cái nôi của sự sống

Bài giảng: Trái đất – Cái nôi sự sống – Kết nối tri thức

I. Sơ đồ Trái đất – cái nôi của sự sống

Văn bản có thể được chia thành hai phần:

– Phần 1 (Từ đầu đến cuối …sự tiến hóa của sự sống trên Trái đất): Giới thiệu và chứng minh Trái Đất là cái nôi của sự sống

– Phần 2 (Còn lại): Hiện trạng Trái Đất

II. Nội dung chính Trái đất – cái nôi của sự sống

Đây là một văn bản thông tin đầy đủ cả về nội dung và hình thức. Văn bản tập trung cung cấp thông tin để thuyết phục người đọc rằng Trái đất có đủ điều kiện để sự sống nảy sinh, phát triển và trên thực tế, sự sống đã phát triển rất đa dạng. Ngoài ra, văn bản còn nhằm tác động đến người đọc, nâng cao ý thức của mỗi người trước trách nhiệm bảo vệ “ngôi nhà chung”. Văn bản có sự liên kết chặt chẽ giữa các phần, các đoạn và đều nhằm làm rõ chủ đề đã được xác định qua chính nhan đề – “Trái đất – cái nôi của sự sống”.

Xem thêm bài viết hay:  Top 6 bài Viết một đoạn văn có sử dụng thành ngữ thể hiện cảm nhận của em về lịch sử đất nước sau khi đọc hai văn bản Thánh Gióng, Sự tích Hồ Gươm

III. Tóm tắt văn bản Trái đất – cái nôi của sự sống

Tóm tắt văn bản Trái đất – cái nôi của sự sống (Mẫu 1)

Để chứng minh Trái đất là cái nôi của sự sống, tác giả đã đưa ra những lập luận sau. Đầu tiên, Trái đất là một hành tinh trong hệ mặt trời giàu nước. Nhờ đó, đây là nơi cư trú của muôn loài và con người trên Trái đất. Nhưng Trái đất dường như đang bị tổn thương bởi nhiều hành động vô thức.

Tóm tắt tác phẩm Trái đất – cái nôi của sự sống (Mẫu 2)

Trái đất là một trong tám hành tinh của hệ mặt trời. Nhờ có nước, Trái đất là cái nôi của sự sống, mọi dạng sống tồn tại và phát triển một cách kỳ lạ và bí ẩn. Con người là động vật bậc cao, có bộ não, hệ thần kinh, ý thức, tình cảm, ngôn ngữ phát triển. Con người đã cải tạo Trái đất, nhưng con người cũng đã khai thác thiên nhiên một cách bừa bãi, gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Hiện nay, nhiều loài động vật bị giết hại vô tội vạ, các đại dương bị khai thác quá mức, đất, nước và không khí bị ô nhiễm. Tất cả sự sống trên hành tinh này, bao gồm cả con người, đang phải đối mặt với những thách thức to lớn.

Nhớ để nguồn bài viết: Bố cục bài Trái Đất – cái nôi của sự sống chuẩn nhất của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Ngữ văn lớp 6

Viết một bình luận