Bố cục bài Sọ Dừa chuẩn nhất

Bố cục soạn giáo án Sở Dừa môn Ngữ văn lớp 6 bộ môn Kết nối kiến ​​thức với cuộc sống chuẩn nhất gồm 2 trang với đầy đủ các nét chính của văn bản như bố cục, nội dung chính và 2 đoạn tóm tắt văn bản hay nhất. Từ đó giúp các em nắm được những nét chính của văn bản để học tốt Ngữ văn lớp 6.

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo và tải về nội dung chi tiết tài liệu dưới đây:

Dừa

Bài giảng: Sọ Dừa – Kết nối tri thức

I. Bố Cục Sọ Dừa

Văn bản có thể được chia thành 3 phần:

– Phần 1 (Từ đầu đến cuối …đặt tên cho nó là Sọ Dừa): Sự ra đời của Sọ Dừa.

– Phần 2 (Còn tiếp …trong trường hợp bạn cần): Cái tài của Sọ Dừa.

– Phần 3 (Còn lại): Lý do cô Út lấy Sọ Dừa.

II. Nội dung chính Dừa

“Sọ dừa” là truyện cổ tích kể về người mang hình dáng con vật, một kiểu nhân vật khá phổ biến trong truyện cổ tích Việt Nam và thế giới. Nhân vật chính của loại truyện cổ tích này có thân hình dị dạng, thường mang hình dáng của con vật, thường bị mọi người coi thường, coi là “đồ vô dụng”. Nhưng đây là một nhân vật có phẩm chất và tài năng đặc biệt. Cuối cùng, nhân vật cởi quần áo, kết hôn với một người phụ nữ xinh đẹp và sống một cuộc sống hạnh phúc. Truyện đề cao giá trị đích thực của con người và tình yêu thương đối với những mảnh đời bất hạnh.

Xem thêm bài viết hay:  Trong lòng mẹ: tác giả, bố cục, tóm tắt nội dung chính, dàn ý

III. Tóm tắt văn bản Sọ dừa

Tóm tắt văn bản Sọ dừa (Mẫu 1)

Ngày xửa ngày xưa, có một đôi vợ chồng nghèo hiền lành nhưng mãi không có con. Một hôm người vợ thấy một cái sọ dừa đựng đầy nước bèn bưng lên uống. Rồi cô có bầu. Rồi cô sinh ra một đứa bé không tay chân tròn như quả dừa. Cô rất buồn nhưng không nỡ vứt đi. Sọ Dừa đến nhà phú ông. Anh chăn bò rất giỏi, con nào con nấy cũng no căng bụng. Phú vui lắm. Sau đó, anh ta giàu có và kết hôn với người trẻ nhất mà không gọi anh ta là xấu xí. Trong ngày cưới, một chàng trai đẹp trai và là em út xuất hiện. Vợ chồng Sọ Dừa rất hạnh phúc bên nhau. Sọ Dừa ngày đêm thi đỗ trạng nguyên. Em út bị hai người chị hãm hại, nhưng nhờ số mệnh may mắn mà hai vợ chồng đoàn tụ.

Tóm tắt văn bản Sọ dừa (Mẫu 2)

Ngày xửa ngày xưa, có một cặp vợ chồng nghèo sống yên ổn, đã ngoài năm mươi mà vẫn chưa có con. Một hôm người vợ ra đồng khát nước, thấy một sọ dừa đầy nước, nàng uống nước rồi mang thai và sinh ra một đứa trẻ không chân, không tay, tròn như quả dừa. Bà nuôi nấng, cho đến khi khôn lớn, Nên Dừa xin mẹ cho đi chăn bò. Sọ Dừa chăn bò rất giỏi. Một hôm, cô con gái út của phú ông mang cơm đến, thấy Sọ Dừa khôi ngô tuấn tú nên đem lòng yêu mến, giấu giếm của cải cho. Hết mùa, Sở Dua giục mẹ sang hỏi con gái nhà giàu, chỉ có cô con gái út đồng ý làm vợ So Dua. Ngày cưới, Sọ Dừa bước ra là một thanh niên tuấn tú. Trước khi So Dua đi thi, anh dặn vợ luôn mang theo một quả trứng, một con dao và một viên đá lửa. Sau đó, vợ của So Dừa bị hai chị em hãm hại, bị cá kình nuốt chửng. Nàng cầm dao rạch bụng cá, thoát chết và dạt vào một hòn đảo. Khi So Dua trở về nhà nước, So Dua đón vợ trở lại đảo và tổ chức tiệc ăn mừng. Hai người chị sau bữa tiệc thấy em út ngượng ngùng bỏ về nước.

Xem thêm bài viết hay:  Bố cục bài Phạm Tuyên và ca khúc mừng chiến thắng chuẩn nhất

Nhớ để nguồn bài viết: Bố cục bài Sọ Dừa chuẩn nhất của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Ngữ văn lớp 6

Viết một bình luận