Bí quyết ‘ngon, đẹp, đều’ của những nông dân đầu tiên bán bưởi sang Mỹ

Bạn đang xem: Bí quyết ‘ngon, đẹp, đều’ của nông dân đầu tiên xuất khẩu bưởi sang Mỹ tại aulacschool.vn

Hiện nay, để trái bưởi Việt Nam chinh phục được nhiều thị trường trên thế giới cần sự nỗ lực của nông dân, doanh nghiệp và các ngành trong nước.

Tiêu chuẩn cực kỳ khắt khe

Trở lại huyện Châu Thành, vùng chuyên canh bưởi da xanh của tỉnh Bến Tre vào những ngày cuối năm 2022, chúng tôi có dịp gặp gỡ, trò chuyện với những cô chú đang dày công xây dựng thương hiệu trái cây đặc sản Hằng ngày. . tài sản của mảnh đất này.

Lão nông Võ Thành Nhân, thành viên HTX Bưởi da xanh Bến Tre cho biết, người trồng bưởi vùng này rất phấn khởi khi bưởi da xanh được xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Anh cũng cho biết bạn bè ở Mỹ khi thưởng thức đặc sản quê hương đều vô cùng thích thú, không ngớt lời khen ngợi. “Tôi thấy rồi, người ta mua về ăn ai cũng khen ngon hơn bưởi Trung Quốc”, anh Nhân nói.

Tại xã Quới Sơn, huyện Châu Thành có gần 40 ha bưởi da xanh của Tổ hợp tác bưởi da xanh Quới Sơn đã được cấp mã số vùng trồng và sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP để xuất khẩu sang Mỹ.

Ông Nguyễn Phước Nữa, Giám đốc HTX Bưởi da xanh Quới Sơn cho biết: “Lứa đầu tiên HTX chọn rất kỹ, hàng đẹp giao đến 5 tấn nhưng doanh nghiệp chỉ chọn 1,2 tấn, còn lại bị loại. . trở lại”.

Anh cho biết, khi anh tuyển chọn chỉ cần 1,2 tấn bưởi là HTX đã có lãi. Số còn lại là quả sứt mẻ, quá lứa… trả về, HTX bán ngang giá bưởi phổ thông.

Chia sẻ ý kiến ​​này của nông dân với chúng tôi, ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Bưởi da xanh Bến Tre cho biết: Đây là lô hàng đầu tiên nên các doanh nghiệp xuất khẩu chọn hàng rất kỹ. Cẩn thận để đảm bảo rằng người mua đồng ý, từ đầu đến cuối.

Anh cũng chia sẻ, Mỹ là thị trường cao cấp nên yêu cầu cao. Về mặt kỹ thuật phải đạt tiêu chuẩn về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, nấm bệnh…, không có sai sót. Về mặt này, hiện nay toàn bộ bưởi trong vùng trồng đều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP nên đã đạt.

Tuy nhiên, form dáng cũng kén người mặc. Về trọng lượng, các nhà xuất khẩu chỉ chọn bưởi từ 1-1,8kg. Với kỹ thuật canh tác hiện nay, trọng lượng bưởi của nông dân không đồng đều, từ 800g đến 2,5kg/quả. Theo tiêu chí này, chỉ có khoảng 30-40% số lượng bưởi đạt yêu cầu.

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm bánh Trung thu socola độc đáo, ăn hoài không chán

Tuy nhiên, trong số này cũng phải loại trừ những quả có sẹo, khuyết tật bên ngoài, ong đốt… Vì vậy, không chỉ bưởi của xã viên mà hầu hết bưởi vùng trồng đều đạt tỷ lệ chuẩn xuất khẩu sang Việt Nam. Nam giới. Mỹ chỉ dưới 20%.

Cùng quan điểm, ông Đàm Văn Hùng, chủ cơ sở thu mua xuất khẩu bưởi da xanh Hương Miền Tây (huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre), người có nhiều năm kinh nghiệm xuất khẩu bưởi da xanh sang thị trường này. quốc gia. và Người nước ngoài cũng cho rằng: Người nông dân thường nhầm lẫn sản xuất với trật tự và kỹ thuật. Được sản xuất theo dây chuyền, thành phẩm sẽ đảm bảo kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật như: trái đồng đều, trái đẹp, ăn ngon thì có thể chưa theo thị hiếu người tiêu dùng. “Không nhất thiết phải đạt GAP mới xuất khẩu được mọi thứ”, ông Đàm Văn Hùng nói.

Ông cũng giải thích, để bưởi đạt tiêu chuẩn xuất khẩu phải phục vụ yêu cầu đặt hàng, tức là an toàn về dư lượng và đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, tức là ngon, đẹp, đều.

Theo ông Đàm Văn Hùng, hiện công ty có 3 mã số vùng trồng được cấp để xuất khẩu sang Mỹ. Với kinh nghiệm nhiều năm xuất khẩu bưởi sang châu Âu, ông cũng cho rằng không nhất thiết bưởi phải đạt chứng nhận GlobalGAP hay VietGAP mới được xuất khẩu mà chỉ cần đạt tiêu chuẩn quy định và độ đồng đều của trái bưởi. về mẫu mã và chất lượng.

Vì vậy, để cây bưởi đạt cả 2 tiêu chí trên, ông Nguyễn Quốc Bảo và ông Đàm Văn Hùng cho rằng, cần có sự vào cuộc của ngành Nông nghiệp trong việc hướng dẫn nông dân sản xuất đại trà theo giống. trật tự và định hướng. Hướng dẫn kỹ thuật đảm bảo sản phẩm đồng đều (không có trái to, trái nhỏ), an toàn, đáp ứng tiêu chuẩn phục vụ thị trường Hoa Kỳ cũng như các thị trường tiềm năng khác.

“Sau đợt xuất khẩu này, các hợp tác xã, doanh nghiệp, nông dân và ngành nông nghiệp cần ngồi lại với nhau để chia sẻ những thuận lợi, khó khăn của các chuyến hàng xuất khẩu. Trên cơ sở đó sẽ có phương án xử lý. Có những cách khắc phục nhanh chóng, nhưng có những sự cố cần thời gian.

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn có sử dụng đối thoại, độc thoại, độc thoại nội tâm

Ví dụ, ngành nông nghiệp sẽ chia sẻ cách tỉa trái để đậu trái, cách bón phân để trái đạt trọng lượng 1-1,8kg, côn trùng gây hại nào để lại dấu vết trên trái. Doanh nghiệp cũng cần hỗ trợ người dân thực hiện những vấn đề này”, ông Nguyễn Quốc Bảo nói.

Chiếc xe mở đường và trách nhiệm gánh vác

Chuyến xe chở lô bưởi da xanh đầu tiên của Tập đoàn Chánh Thu từ Bến Tre “mở đường” sang thị trường Mỹ vào ngày 28/11/2022 đã tạo niềm phấn khởi cho người trồng bưởi của tỉnh nói riêng cũng như cả nước nói chung. được chia sẻ. dân tộc. Nói chung.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Chánh Thu Ngô Tường Vy xúc động chia sẻ: “Có được ngày hôm nay là chặng đường 6 năm đàm phán với rất nhiều nỗ lực khi cả hai nước đều đã trải qua đại dịch Covid-19 với quá nhiều mất mát”. .

Nhìn lại hành trình làm việc của Cục Bảo vệ thực vật với Tạp chí Sức khỏe Động thực vật Hoa Kỳ (APHIS), bà cho biết thực sự xúc động và cầu chúc cho nông dân, doanh nghiệp, hợp tác xã. (HTX) khi tham gia xuất khẩu bưởi hãy nhìn vào những giá trị này để hiểu rõ hơn vai trò và trách nhiệm của mình. Bởi lẽ, để mở cửa cho một sản phẩm vào thị trường đòi hỏi cao như Mỹ không phải dễ khi thực trạng nông nghiệp Việt Nam còn manh mún, nhỏ lẻ, ý thức và niềm tin vào liên kết. chuỗi còn nhiều hạn chế.

Những ngày đầu tháng 12/2022, bà Ngô Tường Vy xác nhận 2 tấn bưởi da xanh đầu tiên đã lên đường bay sang Mỹ và được người tiêu dùng đón nhận. Giá bán lẻ nhưng tại các siêu thị, cửa hàng trái cây ở nhiều bang khác nhau của Mỹ dao động từ 6,99 – 9,99 USD/Ib (khoảng 15 – 22 USD/kg), tương đương 375.000 – 535.000 đồng/kg. Tương tự, mỗi trái bưởi da xanh (1,2 – 1,8kg) có giá thấp nhất là 450.000 đồng và cao nhất là 963.000 đồng.

Khi bưởi được thị trường Mỹ chấp nhận ngoài việc tăng kim ngạch xuất khẩu, điều quan trọng hơn là tăng uy tín cho trái cây Việt Nam, nhất là khi giành được các thị trường tiềm năng khác như Australia, New Zealand, Nhật Bản. . , Trung Quốc…

Xem thêm bài viết hay:  Đọc hiểu – Đề số 71 – THPT

Để hiện thực hóa khát vọng đưa trái bưởi Việt đến các thị trường khó tính, CEO Ngô Tường Vy cho rằng, cần sự vào cuộc của các ngành, các lĩnh vực của tỉnh Bến Tre trong việc hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng vùng nguyên liệu. cũng như dẫn dắt nông dân chuyển đổi sản xuất sang tư duy kinh tế nông nghiệp.

Chuyến đi đường là một thành công lớn. Tuy nhiên, bà Ngô Tường Vy – Tổng Giám đốc Tập đoàn XNK Trái cây Chánh Thu bộc bạch: “Chặng đường phía trước là trách nhiệm gìn giữ và phát triển, còn việc có lấy được lòng tin của người tiêu dùng Mỹ hay không mới là điều quan trọng. nhiệm vụ nhưng các nhà xuất khẩu đang gánh vác nó.

Chuyến hàng đầu tiên đưa hương bưởi Bến Tre về miền Tây đã mở đường, hứa hẹn thành công cho những chuyến hàng sắp tới chinh phục thị trường mới, đưa tên tuổi trái cây Việt vang xa.

Hiện Bến Tre có diện tích bưởi 9.440 ha, sản lượng hàng năm gần 90.000 tấn. UBND tỉnh Bến Tre, lãnh đạo ngành NN&PTNT, Khoa học và Công nghệ với sự hỗ trợ của Bộ NN&PTNT sẽ hướng dẫn nông dân trình tự sản xuất để tăng tỷ lệ bưởi đạt tiêu chuẩn tại vườn cũng như đảm bảo an ninh trật tự, kiểm soát dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm và sức khỏe người chăn nuôi.

Nhớ dẫn nguồn bài viết: Bí quyết ‘ngon, đẹp, đều’ của nông dân đầu tiên bán bưởi sang Mỹ của website aulacschool.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Đặt mua đồ cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Bí quyết #ngon #đẹp #đồng đều #của #nông dân #đầu tiên #bán #bưởi #sang #Mỹ

Bạn thấy bài viết Bí quyết ‘ngon, đẹp, đều’ của những nông dân đầu tiên bán bưởi sang Mỹ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bí quyết ‘ngon, đẹp, đều’ của những nông dân đầu tiên bán bưởi sang Mỹ bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Bí quyết ‘ngon, đẹp, đều’ của những nông dân đầu tiên bán bưởi sang Mỹ

Viết một bình luận