Bất khả xâm phạm là gì? Quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân?

Bạn đang xem: Invulnerability là gì? Quyền bất khả xâm phạm của công dân? tại aulacschool.vn

tiện lợi là gì? Quyền bất khả xâm phạm của công dân? Quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân được pháp luật quy định như thế nào?

1. Tiện ích là gì?

Bất khả xâm phạm là quyền bất khả xâm phạm của một cá nhân, tổ chức hay lớn hơn là quốc gia. Pháp luật bảo vệ quyền bất khả xâm phạm đó. Đối với công dân, theo Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, công dân có 02 quyền bất khả xâm phạm về thân thể và quyền cư trú.

2. Quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân:

Điều 20 Luật Hiến pháp 2013 quy định về điều này

1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và phẩm chất; không bị tra tấn, bạo lực, bức cung, nhục hình hoặc bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm.

2. Không ai bị bắt khi chưa có quyết định của Toà án nhân dân, quyết định hoặc phê chuẩn của Viện kiểm sát nhân dân, trừ tội cờ đỏ. Việc bắt, giữ, giam người do pháp luật quy định.

3. Mọi người có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác theo quy định của pháp luật. Thử nghiệm y tế, dược lý, khoa học hoặc bất kỳ hình thức thử nghiệm nào khác trên cơ thể con người đều cần có sự đồng ý của người được thử nghiệm.

Điều 32 BLDS 2015 cũng quy định quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe, thân thể

1. Cá nhân có quyền được bảo đảm về tính mạng, sức khỏe và thân thể.

2. Khi phát hiện người bị tai nạn, bệnh tật mà tính mạng bị đe dọa thì người phát hiện phải đưa người đó đến cơ sở y tế; Các cơ sở y tế không được từ chối điều trị mà phải sử dụng mọi nguồn lực và kỹ năng hiện có để điều trị.

3. Việc thực hiện các phương pháp chữa bệnh mới trên cơ thể người, gây mê, phẫu thuật, lấy, ghép bộ phận cơ thể người phải được sự đồng ý của người đó; nếu là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người chưa thành niên thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người giám hộ đồng ý; Trường hợp có nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh mà không chờ ý kiến ​​của những người trên thì phải nhận quyết định của trưởng khoa khám bệnh, chữa bệnh.

a) Được sự đồng ý của người chết trước khi chết;

b) Được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người giám hộ đồng ý nhưng chưa được sự đồng ý của người chết trước khi người đó chết;

c) Theo quyết định của tổ chức y tế hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp cần thiết.

3. Phân tích quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân:

Kể từ khi thế giới loài người được hình thành, quyền con người đã được bảo vệ, được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Cùng với sự phát triển của thế giới, sự sáng tạo của mọi quốc gia và những thành tựu, tiến bộ về văn hóa, khoa học, kỹ thuật, công nghệ và quyền con người ngày càng được thế giới quan tâm, ghi nhận cụ thể. Cấu tạo. pháp luật và quy định của mỗi quốc gia. Ở Việt Nam hiện nay, quyền con người còn được ghi nhận trong Hiến pháp và các văn bản quy phạm pháp luật như Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng Hình sự…

Xem thêm bài viết hay:  Những mẫu trang trí bàn cưới đẹp nhất

Vì vậy, con người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, danh dự và nhân phẩm, được bảo đảm về sức khỏe và được bảo vệ trước mọi hình thức xâm phạm tính mạng, thân thể và danh dự. Chất lượng Mặc dù pháp luật có những quy định chặt chẽ để bảo vệ lợi ích của công dân nhưng trên thực tế vẫn luôn xảy ra những hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm quyền. Trong phạm vi bài viết này, trường Trường THCS – THPT Âu Lạc xin đưa ra những phân tích về quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân để bạn đọc có thêm thông tin cần thiết nhằm bảo vệ quyền lợi của mình và của người khác. vòng quanh. .

Thứ nhất, về khái niệm quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân: Quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân là một trong những quyền thiết yếu quan trọng nhất của mỗi cá nhân, trong mọi trường hợp, mỗi cá nhân. Người. trường hợp. Quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân luôn được bảo đảm. Luật Hiến pháp 2013 của Việt Nam quy định cụ thể:

Mọi cá nhân được bảo đảm quyền bất khả xâm phạm về thân thể của mình, không ai có quyền xâm phạm sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người khác dưới mọi hình thức. Không ai có quyền bắt, trừ trường hợp pháp luật cho phép như có quyết định của Toà án, Viện kiểm sát nhân dân, trừ trường hợp tư nhân, cá nhân vi phạm pháp luật bị bắt quả tang.

Tư nhân có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác vì mục đích nhân đạo theo quy định của pháp luật. Thực hiện xét nghiệm y tế hoặc bất kỳ loại xét nghiệm nào khác trên cơ thể của một người cần có sự đồng ý của người được xét nghiệm.

Thứ hai, quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân theo quy định của pháp luật cụ thể:

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 số 91/2015/QH13 ngày 24 tháng 11 năm 2015, Điều 33 ghi nhận quyền sống và sự bảo đảm về tính mạng, sức khỏe, thân thể:

Tính mạng con người là vô cùng quan trọng, trong mọi hoàn cảnh, mọi lúc, mọi nơi, mọi cá nhân có quyền được bảo vệ cao nhất có thể về tính mạng, thân thể và sức khỏe. Trên thực tế, những hành vi cố ý hoặc vô ý gây ảnh hưởng xấu đến tính mạng, sức khỏe của con người thì họ sẽ phải chịu những trách nhiệm nhất định trước người bị hại và trước pháp luật. .

Nếu xét thấy tính mạng của ai đó có thể gặp nguy hiểm hoặc đe dọa tính mạng do bệnh tật hoặc do tai nạn, sự kiện ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, người phát hiện phải thực hiện các việc sau: Lập tức báo cáo hoặc liên hệ, nhờ người hoặc tổ chức có chuyên môn. đưa ngay người đó đến nơi khám bệnh, chữa bệnh gần nhất, thuận tiện cho việc cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh kịp thời, bảo đảm tính mạng, sức khỏe của người bị thương.

Xem thêm bài viết hay:  Album nhạc BinZ – Playlist những bài hát “chất phát ngất” của BinZ

Đối với bất kỳ hoạt động nào liên quan đến mô, tế bào hoặc cơ quan của cơ thể con người, cần có sự đồng ý của người đó hoặc trong trường hợp khám nghiệm tử thi, cần có đại diện hợp pháp hoặc người giám hộ của người đó. người đồng ý, xác nhận người đó có phải là người chưa thành niên hay không. . . , người đó đã mất hoặc không còn năng lực hành vi dân sự đầy đủ hoặc bị hôn mê, bất tỉnh và việc này phải được cơ quan có thẩm quyền thực hiện.

Quyền bất khả xâm phạm về thân thể của một người không chỉ được bảo vệ khi người đó còn sống mà kể cả sau khi người đó chết thì quyền đó vẫn được pháp luật Việt Nam bảo vệ. Điều này được quy định trong quy định của pháp luật về khám nghiệm tử thi đối với người chết: để mổ tử thi phải được sự đồng ý của người đó trước khi chết hoặc sự đồng ý của người chết. của người thân thích, người giám hộ của người đó hoặc chỉ người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật mới có thẩm quyền quyết định việc mổ tử thi. xác chết.

Cũng theo quy định của pháp luật tại Điều 10 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 về bảo đảm quyền bất khả xâm phạm về thân thể, về trách nhiệm hình sự của người có chứng cứ phạm tội thì khi xem xét một người có yếu tố cấu thành chứng cứ phạm tội, V. Bất kỳ tội phạm nào, cơ quan có thẩm quyền có thể bắt và giữ người trong trường hợp khẩn cấp, toàn bộ quá trình bắt, giữ và bỏ tù bất kỳ cá nhân nào. phải đúng trình tự, thủ tục do pháp luật quy định.

Trong quá trình khám xét, lấy lời khai, tư nhân và cơ quan có thẩm quyền phải tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc khi hỏi cung bị can tuyệt đối không được dùng vũ lực để cưỡng ép, dụ dỗ, dụ dỗ, tra tấn. , tra tấn hoặc bất kỳ hình thức nào khác dẫn đến tổn hại đến sức khỏe, thân thể hoặc tính mạng con người.

Nguyên tắc này dựa trên cơ sở quy định của pháp luật trong Luật Hiến pháp 2013 thể hiện sự tôn trọng và bảo đảm cao nhất của pháp luật trước thân thể, sức khỏe, tính mạng của con người về mọi mặt trong mọi tình huống. hoàn cảnh, mọi lúc, mọi nơi. , bất kể người đó là ai, giai cấp hay địa vị gì trong xã hội. Điều này tuân thủ các quy định chung của luật bảo vệ con người trên toàn cầu.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2015, tư nhân, cơ quan có thẩm quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với bị can, bị cáo có dấu hiệu, hành vi trái pháp luật hoặc người không bị khởi tố. trách nhiệm hình sự thông qua các giải pháp như bắt, tạm giữ, tạm giam nhằm phòng ngừa, ngăn chặn người vi phạm pháp luật hoặc phạm tội chối bỏ, trốn tránh trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trước pháp luật. . Đây được coi là hành vi hạn chế quyền tự do cá nhân của cá nhân nên trong quá trình thực hiện, cơ quan khám xét, viện kiểm sát, tòa án phải tuân thủ trình tự, thủ tục và nguyên tắc của pháp luật.

Xem thêm bài viết hay:  Khám phá nét đẹp tết trung thu Hàn Quốc không phải ai cũng biết

Để bảo vệ quyền con người, đặc biệt là quyền bất khả xâm phạm về thân thể, tính mạng, sức khỏe của công dân, pháp luật Việt Nam cũng đã thể hiện quyền này trong BLHS 2015, quy định đầy đủ, cụ thể và phù hợp với các hành vi trái pháp luật gây thương tích. hậu quả xấu hoặc hậu quả nghiêm trọng đến sức khoẻ, tính mạng, thân thể của người khác dù cố ý hay vô ý, trái ý muốn của họ thì người có tội phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình trước pháp luật.

Cụ thể, quy định tại Điều 123, Điều 134, Điều 141, Điều 142, Điều 144… của BLHS 2015 quy định về hình phạt đối với hành vi gây hại cho sức khỏe con người. Theo quy định của pháp luật trong các điều luật này thì hành vi cố ý gây thương tích, hành vi xâm phạm sức khỏe của người khác hoặc hành vi khác xâm phạm thân thể của người khác sẽ bị xử phạt thích đáng. Nhẹ nhất là cảnh cáo và phạt hành chính. hoặc cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù có thời hạn tùy theo mức độ vi phạm.

Thứ ba, trách nhiệm của Nhà nước bảo hộ quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân.

Từ những quy định trên có thể thấy pháp luật Việt Nam rất coi trọng quyền bất khả xâm phạm về thân thể con người. Để giữ gìn và bảo đảm các quyền tự do của công dân, nhất là quyền bất khả xâm phạm về thân thể, trách nhiệm của Nhà nước là vô cùng quan trọng trong quá trình soạn thảo và ban hành văn bản quy phạm pháp luật. pháp luật, luôn đề cao quyền con người của công dân, ban hành các quy phạm pháp luật thống nhất, thiết thực và sát với mọi mặt của đời sống. Ngoài ra, cần có hình thức xử lý nghiêm minh, nghiêm khắc và thích đáng đối với các hành vi vi phạm quyền con người.

Bạn xem bài Invulnerability là gì? Quyền bất khả xâm phạm của công dân? Nó có khắc phục được vấn đề bạn phát hiện ra không?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Tính bất khả xâm phạm là gì? Quyền bất khả xâm phạm của công dân? bên dưới để aulacschool.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website trường Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: aulacschool.vn

Bạn thấy bài viết Bất khả xâm phạm là gì? Quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bất khả xâm phạm là gì? Quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân? bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Bất khả xâm phạm là gì? Quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân?

Viết một bình luận