Bản chất của rèn, dập là gì? Ứng dụng công nghệ rèn, dập để chế tạo những sản phẩm gì?

Hỏi: Bản chất của rèn dập là gì? Sản phẩm nào được ứng dụng công nghệ rèn dập?

Câu trả lời:

– Dùng ngoại lực tác dụng lên vật liệu kim loại có tính dẻo, làm cho nó biến dạng để tạo thành sản phẩm (làm phôi cho các chi tiết cơ khí) có hình dạng, kích thước theo yêu cầu là bản chất của rèn. , dập.

– Rèn dùng búa tác dụng lên phôi kim loại nung nóng để tăng độ dẻo, tạo ra các chi tiết cơ khí có độ bền cao.

– Dập sử dụng khuôn dập tác dụng lên phôi kim loại đã nung nóng (phôi dập nguội không cần nung nóng).

– Các sản phẩm như dao, kéo, búa, kìm, vòng bi, khuỷu tay, trục khuỷu,… được sản xuất bằng ứng dụng công nghệ rèn.

– Các sản phẩm như: Phụ tùng dạng khối, tủ điện, vỏ máy, một số phụ tùng ô tô,… được sản xuất bằng công nghệ dập.

>>> Xem Đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 bài 3: Một số công nghệ phổ biến

Tìm hiểu về ứng dụng của kim loại trong đời sống hiện nay

Trong sản xuất

Kim loại được sử dụng rộng rãi trong luyện kim và chế tạo, gia công cơ khí, chế tạo máy móc thiết bị. Sắt, thép (và hợp kim của chúng như inox) hay nhôm, kẽm… Được sử dụng hầu hết để tạo ra nhiều chi tiết, phụ kiện, chế tạo phôi, khuôn đúc…

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu số 04 bảo hiểm thất nghiệp mới nhất cho người lao động

trong xây dựng

Kim loại đen, kim loại cơ bản thường được dùng để phục vụ cho các công trình xây dựng như nhà ở, cao ốc, cầu cống, các công trình kiến ​​trúc lớn nhỏ khác nhau…

trong giao thông vận tải

Được dùng để làm vỏ xe, chi tiết máy, thiết bị và phụ tùng, khớp nối ở hầu hết các phương tiện từ xe đạp, xe máy, ô tô, xe tải, máy bay hay tàu thủy.

trong hộ gia đình

Kim loại được dùng để tạo ra các sản phẩm phục vụ đời sống như bàn ghế, đồ dùng nhà bếp, cầu thang, cửa, cổng…

Trang trí – thiết kế

Ngoài ra, kim loại màu còn được sử dụng rộng rãi trong trang trí nội thất. Nhờ tính định hình và dễ gia công nên kim loại được uốn, cắt theo nhiều họa tiết, hoa văn độc đáo… Giúp sản phẩm vừa thiết thực, vừa làm đẹp không gian.

Kim loại được sử dụng để nghiên cứu và phân tích các phản ứng hóa học. Từ đó, các nhà khoa học đã phát triển nhiều vật liệu hữu ích khác trên cơ sở các nguyên tố kim loại để phục vụ cuộc sống hiện đại.

Kim loại là vật liệu hữu ích và vô cùng cần thiết đối với chúng ta. Chúng có mặt ngày càng nhiều, nhờ sự tiến bộ và khả năng, trình độ của con người. Chúng ngày càng có nhiều ưu điểm hơn, phù hợp với nhiều mục đích và lĩnh vực. Quan trọng là con người cần sử dụng đúng cách, không lãng phí để góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm nguồn nguyên liệu mà thiên nhiên ban tặng.

Xem thêm bài viết hay:  Cặp chất đồng đẳng là gì?

Nhớ để nguồn bài viết: Bản chất của rèn, dập là gì? Ứng dụng công nghệ rèn, dập để chế tạo những sản phẩm gì? của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Viết một bình luận